20 ร้านข้าวซอย เชียงใหม่ อร่อยล้ำ ลำขนาด ต้องตามไปกินให้ได้

ร้านข้าวซอย เชียงใหม่ อาหารยอดนิยม ถ้าจะให้นับทั่วเมืองคงไม่ไหวเพราะมีทุกหัวระแหงไปหมด ร้านไหนเด็ด ร้านไหนดัง ร้านไหนโดน ณ.ตอนนี้มีมากมายหลายร้านมาก รสชาติอร่อยไปคนละแบบ ทั้งสูตรดั้งเดิม สูตรเฉพาะประจำร้าน ข้าวซอยฟิวชั่น มาดูกันว่า ข้าวซอยเชียงใหม่ ร้านไหนดี มีมาให้เลือกตามชอบ

1. ข้าวซอยลุงประกิจ กาดก้อม

– ข้าวซอย NETFLIX Michelin ท้าให้ลอง

ข้าวซอยเนื้อ โด่งดังมาก

ข้าวซอยลุงประกิจ กาดก้อม ข้าวซอยสุดอร่อยประจำกาดก้อมอันเลื่องชื่อที่ใครๆ ก็ต่างรู้จักกันดี เปิดบริการมานานกว่า 40 ปี ด้วยรสชาติอันเข้มข้น รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ตามสูตรแบบฉบับเฉพาะของคุณลุงเจ้าของร้าน ทำให้มีลูกค้าขาประจำบอกต่อกันเรื่อยๆ ร้านนี้ไม่มีชื่อร้านเฉพาะเจาะจง มีแค่ชื่อเมนูปะไว้ตรงกระจกใส่ของหน้าร้านว่า ‘ข้าวซอย ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยว’ จนบางคนเรียกว่าร้านข้าวซอย-ข้าวมันไก่ เมนูเด่นคือข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อ คนเยอะช่วงเที่ยง มีทั้งชาวบ้านละแวกนั้นและนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ ที่ตามรอยมาทานกัน


2. Khao-Sō-i ข้าวโซอิ

– นินจาฮาโตริร้องบอกอยากกิน อิ อิ

ร้านข้าวโซอิ ข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่น ที่ทำออกมาได้แหวกแนวมาก ปรับจากความดั้งเดิมสู่ความเป็นญี่ปุ่น เส้นข้าวซอยเป็นเส้นที่ทำมาจากเส้นสดโฮมเมด และน้ำแกงข้าวซอยที่เคี่ยวจนเข้มข้น สายเนื้อย่างเราๆ ก็ต้องจัดเมนู ข้าวซอยเนื้อ เนื้อที่นี่เป็นเนื้อใบพาย เป็นวัวสายพันธ์ชาโรเลย์ผสมกับไทย ประเทศฝรั่งเศษ จนได้เป็นเนื้อชาโรเลย์ 80% และ เนื้อน่องลาย ที่ใช้เวลาตุ๋นที่นานมาก จนได้เนื้อนุ่มๆ ออกมา มันเหมาะมากเลย นอกจากเมนูที่มีเนื้อแล้ว ก็ยังมีมีวัตถุดิบอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น ข้าวซอยเส้นสดเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด, ข้าวซอยเส้นสดหมูตุ๋น+ท็อปปิ้งไก่โซอิ, ข้าวซอยหอยเชลล์โฮตาเตะ+ท็อปปิ้งกับกุ้งขาวและไข่กุ้ง

ร้านนี้ฮิตสุดๆ คนเยอะจนเจ้าของต้องเพิ่มบ้านอีก 2 หลังเลยหล่ะ ปัจจุบันมี 140-150 ที่นั่งเลยน้า ทางร้านมีเชฟทำอาหารให้ดูด้วย จุดเริ่มก็มาจากเจ้าของที่ชื่นชอบกรรมวิธีของญี่ปุ่น จึงเกิดเป็นร้านข้าวโซอิ

 โดยสไตล์เจ้าของร้านเป็นคนออกแบบเองหมดเลยบอกเลยน่ารักมาก แถมมุมถ่ายรูปเพียบ ที่จอดรถของทางร้านมี 3 ที่ ติดถนนซุปเปอร์ ไฮเวย์สามารถจอดได้ถึง 38 คัน และ ฝั่งตรงข้ามร้านสามารถจอดได้ทั้งชั้นบนและใต้ดิน สุดท้ายคือฝั่งซ้ายมีที่จอด 15 คัน ( จอดรถฟรี )

 • พิกัด: ย่านฟ้าฮ่าม ตรงข้ามเพอร์เฟคโฮม ใกล้ๆกับร้านโอรสเด็ด 
 • เวลาเปิด-ปิด: 9:00 – 18:00 
 • โทร: 061-515-4529 
 • Facebook: Khao-Sō-i ข้าวโซอิ 
 • GPS: goo.gl/maps/w57ZgnDCF6xcYnG19

3. ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม สาขา2 – ข่วงสิงห์

– หน้าตายียวนชวนให้ลอง หลายสาขา 

ร้านข้าวซอยลำดวน อีกหนึ่งร้านที่เด็ดไม่แพ้กัน คือ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ถ้านับย้อนกลับไปจะประมาณสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากแม่ลำดวน ได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร 
ข้าวซอยลำดวน แยกข่วงสิงห์


4. ข้าวซอยนิมมาน

– เมื่อวานก่อนโน้นแบมแบม GOT7 มากิน

ร้านข้าวซอยนิมมาน เป็นร้านข้าวซอยที่เปิดมาแล้วกว่า 12 ปี จุดเด่นของทางร้านคือ การสรรหาวัตถุดิบคุณภาพจากหลายๆ แหล่งมารวมกันไว้ที่ร้าน ทั้งพริกกะเหรี่ยงสายพันธุ์ 100 ปีจากแม่ฮ่องสอน เกลือจากบ่อเกลือภูเขาจังหวัดน่านเห็นแต่ละวัตถุดิบต้องร้องว้าวเพราะว่าหายาก และ ดีที่สุดในประเทศเลยก็ว่าได้ ซึ่งต้องยกความดีความชอบให้เจ้าของร้านเลย ที่เขาชอบเดินป่าพายเรือ จึงเป็นที่มาของการนำวัตถุดิบคุณภาพเหล่านี้มาใช้ภายในครัว

ส่วนข้าวซอยเป็นสูตรจากทางคุณปู่ โดยทางร้านใช้วิธีโขลกมือ เครื่องแกงทุกวัน กะทิที่ใช้เป็นกะทิล้วน ตัวซุปเองก็ทำจากการต้มซี่โครงไก่ถึง 6 ชั่วโมง และ ข้าวซอยร้านนี้มีหลายท็อปปิ้งมากไม่ใช่แค่ไก่กับเนื้อเหมือนร้านข้าวซอยทั่วไป เช่น ข้าวซอยปูนิ่ม ข้าวซอยไข่เจียว ข้าวซอยแกงเขียวหวานไก่ อื่นๆ อีกมากมายบอกเลยไม่ธรรมดาจ้า

การตกแต่งเป็นแบบสไตล์โมเดิร์นล้านนา บรรยากาศดี ร่มรื่น แอดบอกเลยว่านั่งเย็นสบายมาก ไม่ร้อนเลย มีที่จอดรถอยู่หน้าปากซอย จอดได้ถึง 50-60 คัน 


5. ข้าวซง ข้าวซอย

– เข้าซอยริมน้ำปิง

ร้านข้าวซงข้าวซอย ร้านเปิดใหม่ริมแม่น้ำปิงที่แอดอยากจะแนะนำให้รู้จัก ร้านนี้เป็นร้านที่มีความพิเศษที่พริกแกงนำเข้าจากใต้ เเละ เส้นที่ใช้ก็เป็นเส้นราเมงด้วยนะ ทางเจ้าของร้านเป็นคนใต้ที่มาแต่งงานกับคนเหนือ จึงผสมผสานข้าวซอยในรูปแบบพิเศษ


ข้าวซอยปกติพริกแกงต้องของเหนือแต่ที่นี้จากใต้เลยจ้าว สุดยอดจริง ๆ 

แนวคิดการตกแต่งร้านสไตล์ฝรั่ง ฟีลธรรมชาติ เป็นร้านบรรยากาศดี ถ่ายรูปงาม ติดแม่น้ำปิง ลมเย็นสบายมากจ้า เหมาะแก่การเช็คอินสุดๆ แอบกระซิบ ตอนนี้ถ้ามาร้านแล้วกดแชร์หรือเช็คอิน รับไปเลย น้ำแข็งใสฟรี 1 แก้ว


6. ข้าวซอยหนองฮ่อ

 เส้นข้าวซอยทำเองที่ร้าน

ร้านข้าวซอยหนองฮ่อ อันโด่งดังในละแวกหนองฮ่อ ด้วยความเก่าแก่ของร้านเปิดมานานตั้งแต่ปี 2537 กับข้าวซอยสูตรของจีนฮ่อ จุดเด่นเส้นข้าวซอยทำเองใหม่วันต่อวัน ยายพรรรณี(อายุ70กว่าปี)อยู่หน้าเตาถ่านเอง ขายมานาน30กว่าปี แล้วแอบเทใจให้เนื้อมากกว่าไก่ ผ่านไปแถวนั้นจอดรถข้างทางเจ้าไปอุดหนุนยายกันได้ น้ำข้าวซอยออกจะใสๆ ไม่ข้นคลักไม่หนักกะทิ ซดได้ รสกลางๆกำลังดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็ยังได้ ทานคู่กับผักดอง หอมแดง บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย อร่อยสุดๆ ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงานและข้าราชการที่ทำงานแถวศาลากลางและละแวกใกล้เคียง

ข้าวซอยเนื้อ สูตรจีนฮ่อ รับรองจะติดใจ

7. ข้าวซอยคุณยาย 

– มาสายอดกิน

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งร้านเล็กๆแต่รสชาติไม่เล็กตามกับ ร้านข้าวซอยคุณยาย ร้านอยู่คูเมืองด้านในเลยประตูช้างเผือกข้างวัดควรค่าม้า มีที่จอดรถสะดวกสบาย จุดเด่นของที่นี่ต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นสุดๆของน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกะทิ เสิร์ฟมาพร้อมเส้นเล็กเหนียวนุ่ม ดูดทีลื่นปรื๊ดๆ  ส่วนเนื้อก็เปื่อยได้ที่ เข้ากันกับผักดองที่จัดมา เมนูแนะนำ ข้าวซอยไก่ ข้าวซอยเนื้อ ราคา 60 บาท ส่วนเครื่องดื่มไม่ควรพลาด น้ำฝรั่ง ที่ปลูกเอง คั้นเอง ขายเอง หากใครเริ่มอยากลิ้มรสข้าวซอยของที่นี่ เราแนะนำให้ท่านไปก่อนหรือหลังเที่ยง เพราะช่วงเที่ยงจะเป็นช่วงที่ลูกค้าเยอะมาก ลูกค้าในร้านส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฝรั่ง ต้องยอมรอนะใครไม่ชอบรอข้าม อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวซอยคุณยายของอร่อยใกล้ตัวที่คุณอาจยังไม่รู้ และ ตามลายแทงรุ่นใหญอร่อยกลางใจเมือง ข้าวซอยคุณยาย


8. ข้าวซอยแม่สาย

– มีป้ายบอกชัดเจน

ร้านข้าวซอยแม่สาย ร้านข้าวซอยชื่อดังย่านสันติธรรมเปิดมานานกว่า 20  ปี ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นกลมกล่อมเพียงแค่บีบมะนาวลงไปก็อร่อยแล้ว บวกกับรสชาติเนื้อที่นุ่มละมุนลิ้น ทำให้ทุกวันมีลูกค้าเดินเข้าออกร้านอย่างไม่ขาดสาย เมนูแนะนำของที่นี่หนีไม่พ้นข้าวซอย มีทั้งข้าวซอยเนื้อ ไก่ และข้าวซอยแม่สาย(เส้นใหญ่เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำเงี้ยว) เมนูอื่นแนะนำมีก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ขนมจีนน้ำเงี้ยว งานนี้ใครอยากชิมแวะไปย่านสันติธรรม ทางไปร้านถ้าจะให้ง่ายเลี้ยวเข้าซอยตรงข้ามปั๊มเซลล์กาดสวนแก้วเลี้ยวขวาประมาณ 50 เมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายตรงวรดาเพลส 50 เมตรร้านอยู่ซ้ายมือ มีป้ายบอกชัดเจน

น้ำแข็งสะอาดมาก เพราะมีเครื่องทำของร้านโดยเฉพาะ

9. ข้าวซอยลุงปั๋น สันกำแพง 

–  อร่อยอย่างแรงต้องลอง

น้ำแกงข้าวซอยจะใสไม่หนักกะทิ น้ำข้าวซอยจะซดได้ร้อนๆ
เนื้อหนึบๆ เส้นลวกชามต่อชาม หมูสะเต๊ะฉ่ำๆ บรรจงย่าง

ร้านข้าวซอยลุงปั๋น ร้านข้าวซอยน้ำใสแต่รสชาติไม่ใสตามน้ำ ยิ่งใส่พริกเผาแบบเฉพาะของร้านพร้อมทั้งเครื่องเคียงหอมแดงและผักกาดดองลงไป ถึงกับต้องสั่งชามที่สองมาเพิ่ม แอดชอบข้าวซอยเนื้อ ส่วนข้าวซอยไก่จะใช้ไก่บ้านสับเป็นชิ้น เส้นลวกชามต่อชามเส้นเลยไม่อืดเหมือนร้านทั่วไปที่ลวกไว้ก่อน ร้านอยู่ในซอยก่อนถึงตลาดสันกำแพง เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณห้าร้อยเมตรอยู่ขวามือ เมนูเด็ดนอกจากข้าวซอยแล้ว ยังมีหมูสะเต๊ะเนื้อบาง ที่บรรจงเสียบไม้ ย่างแบบพอดีๆ ราดด้วยน้ำสูตรพิเศษของทางร้าน  และอีกเมนูคือ ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อ ใครอยากลองข้าวซอยเจ้านี้ต้องรีบหน่อย เพราะเขาจะทำหม้อเดียวต่อวันเท่านั้น ถ้าไม่รีบอดนะ ขอบอก!

ข้าวซอยไก่จะใช้ไก่บ้านสับเป็นชิ้น

10. ข้าวซอยฮาบี๊บ

– ต้นตำรับข้าวซอย อาหารยูนนาน

ร้านข้าวซอยฮาบี๊บ ร้านข้าวซอยออริจินอลส์ ต้นตำรับสไตล์ยุนนาน โดยที่นี่จะมีเสิร์ฟข้าวซอยปกติทั้งเนื้อและไก่ โดยเมนูที่แนะนำให้มาลองจะเป็นเมนูข้าวซอยยูนนานอย่าง “ ปาปาซอย ” ข้าวซอยเส้นสดที่ทำมาจากข้าวกล้องบนดอยมาซอยตัด จนออกมาเป็นเส้นข้าวซอยขาว ตัวเส้นใหญ่คล้ายอุด้ง ให้สัมผัมที่เหนียว กินกับน้ำแกงข้าวซอยใสๆ ให้รสชาติที่แปลกลิ้น แต่กินได้เรื่อยๆ ในน้ำซุปเองจะมีชะโก เป็นเครื่องเทศสำคัญในพริกแกงน้ำข้าวซอย ช่วยเพิ่มความพิเศษให้ข้าวซอยของทางร้านตามสไตล์ยูนนาน เครื่องเคียงเองก็นับว่าดีเลยโดยเฉพาะผักดองที่เปรี้ยวถึงใจ ชูรสเมื่อกินใส่ข้าวซอย ใครที่รู้ว่าเป็นสายข้าวซอยสไตล์ดั้งเดิม ควรมาลองชิมสักครั้ง คุณป้าเจ้าของร้านยืนยันว่า นี่แหล่ะคือ ข้าวซอยของจริงเพราะใช้ข้าวจริงๆ ส่วนที่เห็นทั่วไปนั้นเขาเรียกว่า “บะหมี่ซอย” เมนูมีทั้งปาปาซอยน้ำใส ข้าวซอยไก่น้ำกะทิ ข้าวซอยเนื้อน้ำข้น

 • พิกัด : หน้าวัดเกตุ, ซอย 1, ตำบล ช้างม่อย อำเภอเมือง เชียงใหม่
 • เวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 – 15.00 น. ถ้าของหมดเร็วปิดเร็ว
 • เบอร์โทร : 086 181 4726
 • GPS : https://goo.gl/maps/Dq3RgQ7nBkZZeJ3a9?coh=178572&entry=tt

11. ข้าวซอยป้าไพ

– อะหยั๋งก็ลำย้ำว่าซอยเส้นสดกลม

พี่หนึ่ง คอยดูแลแทนคุณป้าไพ

ร้านข้าวซอยป้าไพ – อยู่บริเวณย่านชุมชนมุสลิม โดยตอนนี้มีรุ่นสองอย่าง พี่หนึ่ง คอยดูแลแทนคุณป้าไพ แม้จะเป็นรุ่นสองแต่บอกเลยว่ารสมือความอร่อยไม่ได้เปลี่ยนไปแม้แต่น้อย เส้นข้าวซอยของที่นี่จะยังคงเป็นเส้นสด ที่นำมาลวกน้ำร้อนๆรอบต่อรอบ ใครมาได้แล้วทกินในรอบที่เขาเพิ่งลวกใหม่ๆ คือเดอร์เบส เส้นข้าวซอยของที่นี้เป็น “เส้นกลม” รับมาจากร้านที่รู้จักกันมานาน เวลากินให้ความรู้สึกเหมือนกินเส้นราเมงเด้งๆ ในน้ำข้าวซอยรสชาติกลมกล่อม ที่ราดด้วยหางกะทิ ตัวเนื้อเองถูกเคี้ยวรวมไปกับน้ำซุป ทำให้ทั้งเนื้อและเอ็น เปื่อยนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับกำลังดี เครื่องเคียงที่นี่ก็ใช้ได้ ทั้งผักกาดดอง หอมแดงผ่าน พริกเผ็ดถึงใจ นอกจากข้าวซอย ทางหน้าร้าน มีร้านเกี๊ยวขายด้วยนะ มีทั้งเกี๊ยวซ่าไส้ไก่ ไส้แกงกะหรี่ไก่ ไส้กระเพราไก่ (สองรสหลังนี้ต้องโทรมาสั่งล่วงหน้ากับพี่นกก่อน) กินคู่กับข้าวซอยร้านป้าไพ คือเดินออกไปแบบสุขกาย สบายท้อง อยากบอกว่าทั้งเจ้าของร้านทั้งพี่หนึ่งและพี่นก ใจดี น่ารัก เป็นกันเองมาก

 • พิกัด: ซอย 1 หน้าวัดเกต ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 14:30 น.
 • โทรศัพท์: 053-260-929
 • GPS: https://goo.gl/maps/3BaZGJzhrsdy8xLJ8

12. ข้าวซอยกำแพงดิน

– ข้าวซอยร้านลับ ที่อยู่ระหว่างกำแพงดิน

ร้านข้าวซอยกำแพงดิน ที่ซ่อนตัวมายาวนานโดยที่ร้านจะมีแม่มือข้าวซอยประจำร้านอย่าง ป้าเวียง คอยทำข้าวซอยเสิร์ฟลูกค้าในร้าน ใครทำไม่ได้ ต้องป้าเวียงเท่านั้น! แม้จะเป็นร้านข้าวซอยที่ดูเล็กอยู่ข้างกับเนินดิน แต่ความอร่อยและฝีมือของการตุ๋นเนื้อของที่ร้านนั้นไม่ได้เล็กตา ที่นี่จะเสิร์ฟข้าวซอยทั้งไก่ หมู และเนื้อ โดยจะมีจุดเด่นที่เนื้อเป็น “เนื้อตุ๋นติดเอ็น” ส่วนเนื้อ จะเป็นเนื้อน่องลายของวัว จะมีเส้นในเนื้อที่สวยงาม แอดเห็นแล้วหลงรักเลย บางครั้งก็จะมีเอ็นแก้ว เวลาเคี้ยวจะรู้สึกหนุบๆ หงึดๆ เหมาะมาก น้ำซุปเองเข้มข้นแต่ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆ บีบมะนาวนิด ใส่ผักดองหน่อยเป็นลำขนาด แอบบอกว่าที่นี่ขายขนมจีนน้ำเงี้ยวด้วย แม้โต๊ะที่นั่งในร้านจะมีน้อยหน่อย แต่จากที่เห็นก็ยังมีคนมานั่งกินกันอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติมากินกันเยอะพอตัวเลย เรียกว่าคงไม่ต้องบรรยายความอร่อยไปมากกว่านี้แล้ว ขนาดชาวต่างชาติยังรู้อ่ะคิดดู!  สายเนื้อแนะนำร้านนี้แหละ ฝากทักทายลุงเปียกกับป้าเวียงฮื้อตวยเน้อ

 • พิกัด: อยู่เยื้องกับหน้าวัดช่างฆ้อง 
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 14:30 น.
 • โทรศัพท์: 053-260-929
 • GPS: https://goo.gl/maps/3BaZGJzhrsdy8xLJ8

13. ข้าวซอยป้ามัย  

– อร่อยถึงใจ

ร้านข้าวซอยป้ามัย – เป็นร้านข้าวซอยริมทางที่เปิดอยู่บนถนนต้นยางมากว่า 30 ปี ใกล้กับไปรษณีย์หนองหอย ร้านจะเป็นร้านเพิง โดยมีป้ามัยยืน1 มือลวกปรุงรสและลูกสาวเป็นลูกมือ ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่บอกเลยว่ามีลูกค้าเข้าออกร้านตลอด จุดเด่นของข้าวซอยที่นี่ ก็จะเป็นข้าวซอยที่ราดด้านบนด้วย “กะทิสด” น่าตาดูน่ารับประทาน น้ำแกงของข้าวซอยไม่หวานเกินไป กำลังกลมกล่อมพอดี เนื้อที่ตุ๋นมานุ่มกำลังเคี้ยวหนับ  ตัวเครื่องเคียงเองก็มีให้ตัก บริการตัวเองกันได้ตามอัธยาศัย ขอบอกว่า น้ำพริกใส่ข้าวซอยที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะใช้เป็นพริกแห้งที่คั่วและนำมาบดเองโดยมือของป้ามัย เผ็ดหอมกำลังดี พอให้เหงื่อได้ซึมออกมาบ้าง ตัวแคปหมูของทางร้านเองก็เด็ด เคี้ยวกรอบกันฟินๆ ยิ่งถ้าได้เอาไปกินกับข้าวซอย โรยโป๊ะเป็นท๊อปปิ้งลำขนาดแต้ๆเจ้า


 • พิกัด: ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ เลี้ยวซอยข้างไปรษณีย์หนองหอย (ซอย 7)
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่ 8:00 – 14:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
 • โทรศัพท์: 083-571-4030 
 • GPS: https://goo.gl/maps/VhCyMS9bTTjUnxCr7

14. ข้าวซอยป้าหล้า

– ลือเลื่องเรื่องเกี๊ยบกรอบ

ร้านข้าวซอยป้าหล้า – ร้านข้าวซอยระดับตำนานที่เปิดมานานกว่า 50 ปี ในอดีตเป็นร้านข้าวซอยที่ขายอยู่ที่ขัวเหล็ก แต่ปัจจุบันทางร้าน ได้ย้ายร้านมามาขายกันที่ซอยกองทราย ย่านสันป่าข่อย ร้านข้าวซอยร้านนี้ ขอยกให้เป็นร้านข้าวซอยสุดแหวก เพราะเป็นร้านที่มีการนำ “เกี๊ยวกรอบ” ที่ใช้กับเย็นตาโฟมาใส่เป็นท็อปปิ้งในข้าวซอย คุณยายหล้าบอกว่าไอเดียการเพิ่มเกี๊ยวกรอบ มาจากการที่ลูกค้าอยากลองเอามาเกี๊ยวมารับประทานกับข้าวซอยดู ซึ่งแกก็จัดให้ จนสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นข้าวซอยเกี๊ยวกรอบอย่างในปัจุบัน นอกจากเกรี๊ยวจะกรอบอร่อย กินกับน้ำข้าวซอยแล้ว เส้นของที่นี่เองก็เรียกว่าคงสไตล์ดั้งเดิมไว้ โดยเส้นของทางร้านจะเป็น “ เส้นแบน” ให้สัมผัสที่นุ่มบาง กินง่าย สามารถกินต่อได้เรื่อยๆ น้ำข้าวซอยที่นี่ค่อนข้างจะออกรสหวาน แต่ผสมเข้ากับเกรี๊ยวกรอบ กินเข้าไปกับเส้นแบนๆ กำลังอร่อยพอดี ไม่หนัก เป็นข้าวซอยที่กินได้เรื่อยๆ ใครกินอะไรมา ก็มาแวะลองกินข้าวซอยที่นี่ต่อได้สบายๆ

 • พิกัด:  ซอยกองทราย ต.วัดเกตุ อ.เชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8:00 – 16:00 น.
 • โทรศัพท์: 084-177-7456
 • https://goo.gl/maps/Nh65G8K4KUK1idgz5

15. ข้าวซอยอิสลาม

– ตามหาได้ที่ไนท์บาซาร์

ร้านข้าวซอยอิสลาม ร้านข้าวซอยต้นตำรับย่านสุเหร่าบ้านฮ่อมีชื่อเสียงมาตั้งแต่รุ่นแม่ ความพิเศษอยู่ตรงที่เส้นทำเอง มีลักษณะมนๆ นุ่มๆ สีเหลืองไข่ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำซุปรสไม่จัดและไม่จืดเกินไป เมนูมีทั้ง ข้าวซอยไก่ เนื้อ ลูกชิ้น มังสวิรัติ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นชามละ 40 บาท ใครที่อยากทานเมนูอื่นๆก็มีทั้ง ข้าวหมกเนื้อ,ไก่ ข้าวหมกแพะ ซุปหางวัว และเด็ดสุดคือ สลัดแขก งานนี้ใครที่เป็นคออาหารอิสลามมาร้านนี้ที่เดียวรับรองได้กินครบครัน ร้านตั้งอยู่ในซอย 1 ถนนเจริญประเทศย่านไนท์บาซาร์


16. ข้าวซอยแม่มณี

– มีดีที่น้ำแกง

ข้าวซอยแม่มณี ต้นตำรับข้าวซอยที่มีชื่อในเรื่องความเข้มข้นถึงใจสุดๆของน้ำข้าวซอยมานานกว่า 30 ปี ความพิเศษของร้านนี้อยู่ที่กรรมวิธีในการทำโดยใช้เตาถ่าน ทำให้น้ำข้าวซอยมีความเข้มข้น อร่อยถึงใจ ยิ่งกินกับผักกาดดองและหอมแดงที่ซอยขนาดพอดีคำ บอกเลยว่าเด็ด! เป็นเหตุให้หนังสือเจ้าดังทั้งหลายในกรุงเทพและเชียงใหม่ ต่างมาถามถึงเคล็ดลับความอร่อยกับคุณแม่มณี  

ปัจจุบันมี 2 สาขา ข้าวซอยแม่มณีในซอยร้านเดิม, ข้าวซอยแม่มณีสาขาซุปเปอร์ไฮเวย์

เป็นรุ่นลูกที่มาสืบทอดต้นตำรับความอร่อยมาให้เราได้ลิ้มรสกัน เมนูข้าวซอยของแม่มณีมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยซี่โครง ข้าวซอยปูอัด ข้าวซอยลูกชิ้น ข้าวซอยหูหมู ข้าวซอยไส้


17. ข้าวซอยสุทธาสินี 3

– ชื่อนี้การันตีความอร่อย

ข้าวซอยสุธาสินี ร้านข้าวซอยมุสลิมแท้ๆ เมนูมีให้เลือกหลากหลายทั้งข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยไก่ ข้าวหมกไก่ ข้าวหมกแพะ ข้าวหน้าเนื้อ สลัดแขก ซุปหางวัว ฯลฯ ที่พลาดไม่ได้คือ ข้าวซอยต้นตำรับจีนฮ่อ เส้นเหลืองอมส้มราดด้วยน้ำกะทิรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง ราคาชามละ 30-50 บาท  ถ้าใครจะตามไปชิมก็ตรงไปย่านถนนช้างคลานเลยไปจนถึงสี่แยกไฟแดงโรงแรมล้านนาพาเลสตรงมาอีกประมาณ 500 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือใกล้กับร้านข้าวแกงหาดใหญ่โชคดี แต่ขอบอกก่อนว่า หากท่านไปเวลาเที่ยงวัน คนจะเยอะมาก อยากกินของอร่อยต้องใจเย็นๆนะพี่น้อง 


18. ก๋วยเตี๋ยวข้าวซอยอิสลาม

– ชวนหลงไหล และหลงร้าน

ก๋วยเตี๋ยวข้าวซอยอิสลาม เป็นอีกหนึ่งร้านที่เรียกได้ว่าเปิดมายาวนานอีกเช่นกัน เพราะรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แล้ว ซึ่งดูแลโดยพี่สมศักษ์ ศรีจันทร์ดร จุดเด่นที่ทำให้ร้านนี้ยังเป็นที่กล่าวขวัญถึงอย่างมากคือ เส้นที่แบน เหนียวนุ่มไม่เหมือนใคร บวกกับน้ำแกงที่เคี่ยวจนหอมมัน และยิ่งกว่านั้นคือสามารถสั่งลดหรือเพิ่มความมันของน้ำแกงได้ เพราะทางร้านจะแยกน้ำกะทิกับน้ำแกงไว้ เมนูแนะนำ ข้าวซอยเนื้อ


19. ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม

– ใครมาเชียงใหม่ก็ต้องลอง

ร้านข้าวซอยเสมอใจ มาถึงอีกหนึ่งร้านดังที่ใครมาเชียงใหม่แล้วต้องมาร้านนี้ เปิดขายมามานานกว่า 30 ปี จุดเด่นของข้าวซอยที่ใครมากินเป็นอันต้องติดใจไม่ว่าจะเป็นคนเชียงใหม่เองหรือนักท่องเที่ยวก็คือ น้ำข้าวซอยที่มีรสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงที่เคี่ยวกับกะทิจนแตกมัน ข้าวซอยเนื้อก็เคี่ยวเนื้อมาจนเปื่อยกำลังดี เสิร์ฟพร้อมกับผักกาดดอง หอมแดง และนอกจากข้าวซอยจะเด็ดแล้ว ยังมีอีกหลายเมนูที่เด็ดไม่แพ้กันไม่ว่าจะเป็น แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม หมี่กะทิ น้ำเงี้ยว หมูสะเต๊ะ ไส้อั่ว ฯลฯ ใครอยากชิมข้าวซอยเจ้าเด็ดเจ้านี้ก็แวะไปได้ ร้านอยู่ถนนเจริญราษฎร์ ข้างวัดฟ้าฮ่าม


20. ข้าวซอยปากะศิลป์

ร้านปากะศิลป์ ร้านเล็กๆ อยู่ในหมู่บ้านล้านนาวิลเลจ อาหารส่วนใหญ่ปรุงรสชาติให้เรียบร้อย ระบบการจัดการดีเยี่ยม ทางร้านใช้วิธีอุ่นอาหารง่ายๆ ทำให้สะดวกรวดเร็ว รสชาติอาหารคงที่ รออาหารไม่นาน ตัวร้านเน้นข้าวซอย สูตรเด็ดด้วยนมข้นจืดคาร์เนชัน รสชาติอร่อย กลมกล่อม อาหารฮาลาล อาหารไทยโบราณ ขนมหวานตามฤดูกาล มาที่นี่อร่อยง่ายๆ ร้านเล็กที่แน่นไปด้วยคุณภาพจริงๆ

 • ที่ตั้ง : 599/32 หมู่ 12 ถนนเชียงใหม่ฮอด ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ (ม.ล้านนาวิลเลจ แม่เหียะ)
 • เวลาเปิด – ปิด : 07:30 – 15:00 น. หยุดทุกวันอังคาร
 • เบอร์โทร :081 429 4858
 • Fanpage : ปากะศิลป์ https://goo.gl/maps/jUbjevTrMRDSminn8

เรียกได้ว่าจัดหนักจัดเต็มกันไป สำหรับคัมภีร์ตำรับความอร่อยของข้าวซอยประจำเมืองเชียงใหม่แห่งนี้ ลองไปชิมแต่ละร้านได้ว่าจะเด็ดขาดสมคำร่ำลือขนาดไหน หรือสนใจทำกินเองก็เข้าไปดู สูตรข้าวซอย

ท่านใดมีร้านข้าวซอยอร่อยๆ แนะนำเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment

Relate Posts :