ข้าวซอยฮาบิ๊บ ตำนานร้านต้นตำรับยูนนานออริจินอลส์

ร้านข้าวซอยฮาบิ๊บร้านข้าวซอย ออริจินอลส์ ต้นตำรับสไตล์ยุนนาน โดยที่นี่จะมีเสิร์ฟข้าวซอยปกติทั้งเนื้อและไก่ โดยเมนูที่แนะนำให้มาลองจะเป็นเมนูข้าวซอยยูนนานอย่าง “ ปาปาซอย ” ข้าวซอยเส้นสดที่ทำมาจากข้าวกล้องบนดอยมาซอยตัด จนออกมาเป็นเส้นข้าวซอยขาว ตัวเส้นใหญ่คล้ายอุด้ง ให้สัมผัมที่เหนียว กินกับน้ำแกงข้าวซอยใสๆ ให้รสชาติเป็นน้ำแกงแบบบางเบา ไม่หนัก ทำให้รู้สึกกินแล้วไม่แน่น กินได้เรื่อยๆ ในน้ำซุปเองจะมีชะโก เป็นเครื่องเทศสำคัญในพริกแกงน้ำข้าวซอย ช่วยเพิ่มความพิเศษให้ข้าวซอยของทางร้านตามสไตล์ยูนนาน เครื่องเคียงเองก็นับว่าดีเลยโดยเฉพาะผักดองที่เปรี้ยวถึงใจ จะกินเล่นก็ได้ กินใส่ข้าวซอยก็ดี ใครที่รู้ว่าเป็นสายข้าวซอยสไตล์ดั้งเดิม ควรมาลองชิมสักครั้ง

คุณป้าคนทำข้าวซอย ประจำร้านข้าวซอยฮาบิ๊บ 

น้ำแกงที่นี่จะใช้กระดูกวัวทั้งชิ้น นำไปต้มรวมกับน้ำแกง ให้รสชาติความเข้มขนแบบเต็มที่

เมนูแรกที่สั่งก็จะเป็น “ ปาปาซอยเนื้อ ”


เนื้อตุ๋นที่นี่ดีเลย ทำออกมาได้เปื่อย เคี้ยวกำลังกลมกล่อม

น้ำข้าวซอยจะเป็นน้ำแกงใส ไม่ข้นมากเท่าร้านข้าวทั่วไป มีการใส่เครื่องเทศอย่าง ชะโก เข้าไปเพิ่มกลิ่น เพิ่มรสชาติ ให้ข้าวซอยออกมาเป็นแบบดั้งเดิมแท้

เส้นจะเป็นเส้นขาว สั้น อวบ ให้ความรู้สึกกินแล้วคล้ายกับเส้นอุด้ง ที่มีความแน่นและเหนียว ซึ่งเส้นนี่แหละ ที่เป็นความพิเศษของเมนูปาปาซอยนี้

โดยเส้นของที่นี่ จะใช้เป็นเส้นสดจากข้าวที่ปลูกบนดอยนำทำให้เป็นแป้ง แล้วมานวดกับน้ำ จากนั้นนำแป้งมาตัดซอยให้เป็นเส้น จนเกิดเป็นที่มาของคำว่า “ ข้าวซอย” นี่แหละ


พริกที่นี่ก็จะเป็นพริกผัดน้ำมัน หอมและรสจัดจ้านกำลังดี 

ทางฝั่งของข้าวซอย เราสั่งเป็น “ ข้าวซอยไก่ ” ก็เรียกว่าใช้ได้ ไก่ที่ใช้ของที่นี่ จะเป็นไก่ตัดติดกระดูกเลย แถะกินกำลังอร่อย ต้มมาได้ดีด้วย

เส้นออกเป็นกลมๆ ให้มาเยอะมากๆ เรียกว่าชามนึงสามารถกินได้อิ่ม บอกเลยว่าร้านนี้ เป็นร้านที่เหมาะกับคนที่กำลังมองหารสชาติของข้าวซอยในแบบออริจินอลส์ สายกินข้าวซอย อย่าเพิ่งตาย ถ้ายังไม่ได้มากินข้าวซอยรสชาติยูนนานดั้งเดิมที่ “ ร้านข้าวซอยฮาบิ๊บ

  • พิกัด: ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ภายในซอยซายูริ
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 15:00 น.
  • โทรศัพท์: 086-181-4726
  • GPS: https://goo.gl/maps/K2ZdhkZZz3Nb3GKx6

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :