ข้าวซอยกำแพงดิน ร้านเด็ดพื้นบ้านซอกข้างเนินดิน

ร้านข้าวซอยกำแพงดิน – ร้านข้าวซอยเล็กๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ข้างกำแพงดินมากว่า 30 ปี โดยที่ร้านจะมี ป้าเวียง มือวางอันดับ1ประจำร้านอย่างคอยทำข้าวซอยเสิร์ฟลูกค้าในร้าน ใครทำไม่ได้ ต้องป้าเวียงเท่านั้น! แม้จะเป็นร้านข้าวซอยที่ดูเล็กอยู่ข้างกับเนินดิน แต่ความอร่อยและฝีมือการตุ๋นเนื้อของที่ร้านนั้นไม่ได้เล็กตา ที่นี่จะเสิร์ฟข้าวซอยทั้งไก่ หมู และเนื้อ โดยจะมีจุดเด่นที่เนื้อเป็น “เนื้อตุ๋นติดเอ็น” ที่เรียกว่า ตุ๋นมาได้นุ่มละมุนลิ้น ฟินกันทั้งโต๊ะอย่างกับได้กินวุ้นนุ่มๆ น้ำซุปเองเข้มข้นแต่ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆ บีบมะนาวนิด ใส่ผักดองหน่อยเป็นลำขนาด

นอกจากข้าวซอยแล้วยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวด้วยนะ แม้โต๊ะที่นั่งในร้านจะมีน้อยหน่อย แต่จากที่เห็นก็ยังมีคนมานั่งกินกันอยู่เรื่อยๆ โดยเฉพาะชาวต่างชาติมากินกันเยอะพอตัวเลย เรียกว่าคงไม่ต้องบรรยายความอร่อยไปมากกว่านี้แล้ว ขนาดชาวต่างชาติยังรู้อ่ะคิดดู!  

เส้นจะลวงไว้ก่อนสุกระดับหนึ่ง พอถึงตอนเสริฟจะเอามาลวกสะดุ้งน้ำร้อนอีกครั้ง

ข้าวซอยที่นี่ดูแลโดยป้าเวียง โดยป้าจะใช้เป็นเส้นข้าวซอยเหลือง แบน นุ่ม บาง อร่อย 

เนื้อตุ๋นที่ต้มในน้ำแกงเดือดๆ ทำให้น้ำแกงของที่นี่ มีรสสัมผัสที่เข้มข้นไปด้วยเครื่องแกงข้าวซอยผสมกับความนวลของเนื้อติดเอ็นที่นำลงไปตุ๋นอยู่ในหม้อเดียวกัน เห็นแล้วต้องร้องว่า  อี้ก้า ม่อขนาด!

เส้นข้าวซอยที่นี่เป็นเส้นเหลืองแบบแบน กินลื่น กินง่าย ประกอบกับซดน้ำแกงไปด้วย ลงตัวแบบสุดๆ


เห็นความเป็นวุ้นของเอ็นตุ๋นนั่นมั้ย บอกเลยว่าเอาเข้าปากไป คุณจะไม่ผิดหวัง ความนุ่มละมุนลิ้นของเอ็นที่ตุ๋นในหม้อน้ำแกง ได้ทั้งรสชาตินวลๆ ของเอ็นและความข้นของน้ำแกงมาผสมกัน นี่แหละเนื้อเอ็นตุ๋นที่ใช่! 

เครื่องแกงที่นี่มีครบทั้งผักกาดดอง หอมแดง มะนาว และถั่วงอก

ทางหลังร้านก็เป็นพื้นที่สำหรับเลือกหยิบจับเครื่องเคียงกันเองตามอัธยาศัย ในส่วนของแก้วน้ำเองก็อยู่ทางนี้เช่นเดียวกัน

บนโต๊ะก็จะเครื่องปรุงครบเสร็จสรรพเตรียมไว้ ที่นี่จะมีถั่วบดให้ลูกค้าเลือกใส่กันด้วยน่า นักท่องเที่ยวต่างชาติน่าจะชอบ เห็นใส่ถั่วบดกันด้วย

มีดีไม่ใช่แค่เรื่องข้าวซอย ขนมจีนที่นี่ก็รสดีไม่แพ้กัน ขนมจีนจะใช้เป็นน้ำเงี้ยวสูตรของทางร้าน กลิ่นหอมและสีสวยมาก 


ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่นี่ทำออกมาหน้าตาดูดี รสน้ำแกงมีความเข้มข้น หอม กลมกล่อม จัดจ้าน ติดรสเปี้ยวอมหวานนิดหน่อย กินกำลังเพลินดีเลย

บรรยากาศของร้านเองก็จะออกแนวเป็นกันเอง โต๊ะไม่ได้มีเยอะมาก เน้นกินข้าวซอยแบบชิวๆ สไตล์บ้านเฮา บอกเลยว่าแม้จะเป็นร้านเล็กที่ตั้งอยู่ภายในเนินดิน แต่ลูกค้าโดยเฉพาะชาวต่างชาติ มีแวะเวียนเข้ามาทานข้าวซอยกันอย่างเนืองๆ เรียกว่าอร่อยของแต้ ถูกใจยันชาวต่างชาติ

ข้าวซอยน้ำเข้มข้น มาพร้อมเนื้อตุ๋นเอ็นแก้ว และขนมจีนน้ำเงี้ยวลำๆ จะหาที่ไหนเหมือนไม่ได้อีก ต้องมาลองทานที่นี่ที่เดียว ที่ “ ร้านข้าวซอยซอกกำแพงดิน 


  • พิกัด:  ถนนกำแพงดิน ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 16:00 น.
  • โทรศัพท์: 093-289-5766
  • GPS: https://goo.gl/maps/EPA1uau9r1gauubN9

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :