ข้าวซอยลำดวน เจ้าแรกสมัยสงครามโลก

ข้าวซอยลำดวน – ถ้าพูดถึงข้าวซอยเจ้าดังในเชียงใหม่ ต้องนึกถึงข้าวซอยลำดวนเป็นเจ้าแรก เพราะประวัติของร้านนี้เรียกว่าไม่ธรรมดา ย้อนไปตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวละครหลักก็คือคุณยายลำดวนนั่นเอง โดยท่านเป็นคนหัวสมัยใหม่ชอบนำอาหารมาดัดแปลง ซึ่งสมัยก่อนมีการแลกแบ่งปันอาหารกัน โดยละเเวกบ้านคุณยายนั้นมีหลายชนชาติ ไม่ว่าจะเป็น คนจีนฮ่อ มุสลิม และอีกมากมาย เลยได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร

( ภาพคุณคุณแม่(คุณยาย)ลำดวน มหาดิลก และ ผู้สืบทอด )

คุณเอ๋รุ่นหลาน ได้เล่าว่า “ประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 80ปี ซึ่งเปิดขายตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่2 โดยคุณแม่(คุณยาย)ลำดวน มหาดิลก เป็นร้านข้าวซอยต้นกำเนิดของเมนูที่เรียกว่า “ข้าวซอยเชียงใหม่”

ข้าวซอย(ตำรับเชียงใหม่… ต่างจากข้าวซอยฮ้อ) ซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยแม่ลำดวนและได้รับความนิยมจนแพร่หลายและมีหลายร้านที่ยอมรับรสชาติเมนูใหม่ล่าสุด(ณ เวลานั้น)ไปทำต่อในเวลาต่อมา ที่สุดกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารของเชียงใหม่ล้านนา ด้วยคำกล่าวและคำขวัญสุดฮิตในกลุ่มนักท่องเที่ยวรุ่นเดอะยุคหนึ่งที่ว่า…”


“ บ่าแอ่วกำแปงดิน บ่าได้กิ๋นข้าวซอย บ่าขึ้นดอยสุเตป … ก่อบ่าได้มาเถิงเจียงใหม่เน้อเจ้า ”

บรรยากาศนอกร้านในร้านตกแต่งสวยงามมีสไตล์มาก

โดยจุดเริ่มต้นของข้าวซอยก็มาจากที่คุณยายเป็นคนชอบทำอาหาร จึงได้รับวัฒนธรรมการทำเส้นจากคนจีนฮ่อ ซึ่งเส้นแต่ก่อนนั้นเป็นเส้นสีขาว ที่เราเรียกกันว่า “เส้นซอยก๋วยเตี๋ยว” แต่เมื่อเป็นเส้นสีขาวแล้วไปแช่กับน้ำกะทิก็ไม่งาม เละ และ คีบยาก ยายจึงนำไข่แดงมาผสมเส้นเป็นสีเหลือง ทำให้เส้นเหนียวขึ้น คีบง่าย ( น่าจะได้รับวัฒนธธรมมาจากญี่ปุ่น ) ต่อจากนั้นยายก็นำเส้นแป้งมาซอย จึงเกิดเป็นข้าวซอยเส้นสีเหลืองในปัจจุบัน

ส่วนรสชาติที่โดดเด่นของตัวข้าวซอยนั้น ก็มาจากเครื่องแกงเชียงใหม่ ที่ทำให้เกิดความพิเศษ โดยคุณยายเป็นคนคิดสูตรเองเรียกได้ว่า ข้าวซอย  มีต้นกำเนิดจากคุณยายลำดวน และ ท่านก็เปิดร้านขายเป็นเจ้าแรก จนมาถึงปัจจุบันเลยเน้อ

นอกจากข้าวซอยแล้วยังมีขนมจีนน้ำเงี้ยว


สองเส้นปะทะให้ท้าลอง

ของกินเล่นมีเพียบ

มุมถ่ายรูปเช็คอิน

ข้าวซอย
น้ำเงี้ยว
แฮปปี้มาก เอ็นจอยอีทติ้งเจ้า
ทางเดินขึ้นชั้นสอง

ร้านข้าวซอยลำดวนเรียกได้ว่าเป็นร้านในตำนานของเชียงใหม่เลย ซึ่งที่แอดได้ไปนั้นก็คือสาขา 2 จะบอกว่าสาขานี้พิเศษมาก เพราะมีการตกแต่งแบบล้านนา และ เป็นสถานที่รำลึกแก่คุณยายลำดวนอีกด้วย เเถมยังมีเก้าอี้ตัวเเรกที่คุณยายทำเส้นข้าวซอย ว้าวสุดๆ 

นอกจากจะมีข้าวซอยเเล้ว ทางส่วนของอาหารอื่นๆ ก็อร่อยมากเช่นกัน ถ้าใครอยากกินข้าวซอยต้นตำรับที่แท้จริงต้องมาร้านข้าวซอยลำดวนนะจ้าา


  • พิกัด : ข้าวซอยลำดวน ฟ้าฮ่าม สาขา2 แยกข่วงสิงห์ ช้างเผือก เมืองเชียงใหม่
  • เวลาเปิด – ปิด: 8:30 – 16:30
  • โทรศัพท์: 053 212 798
  • GPS: https://goo.gl/maps/PdFi93mxz5vjUjms7

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :