ข้าวซอยป้าไพ ร้านข้าวซอยเส้นสดกลม

ข้าวซอยป้าไพ

ข้าวซอยป้าไพ – ร้านข้าวซอยป้าไพเป็นร้านข้าวซอยที่ตั้งอยู่บริเวณย่านชุมชนมุสลิม โดยตอนนี้มีรุ่นสองอย่าง พี่หนึ่ง คอยดูแลแทนคุณป้าไพ แม้จะเป็นรุ่นสองแต่บอกเลยว่ารสมือความอร่อยไม่ได้เปลี่ยนไปแม้แต่น้อย เส้นข้าวซอยของที่นี่จะยังคงเป็นเส้นสด ที่นำมาลวกน้ำร้อนๆรอบต่อรอบ ใครมาได้แล้วทกินในรอบที่เขาเพิ่งลวกใหม่ๆ คือเดอร์เบส เส้นข้าวซอยของที่นี้เป็น “เส้นกลม” รับมาจากร้านที่รู้จักกันมานาน เวลากินให้ความรู้สึกเหมือนกินเส้นราเมงเด้งๆ ในน้ำข้าวซอยรสชาติกลมกล่อม ที่ราดด้วยหางกะทิ ตัวเนื้อเองถูกเคี้ยวรวมไปกับน้ำซุป ทำให้ทั้งเนื้อและเอ็น เปื่อยนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับกำลังดี เครื่องเคียงที่นี่ก็ใช้ได้ ทั้งผักกาดดอง หอมแดงผ่าน พริกเผ็ดถึงใจ นอกจากข้าวซอย ทางหน้าร้าน มีร้านเกี๊ยวขายด้วยนะ มีทั้งเกี๊ยวซ่าไส้ไก่ ไส้แกงกะหรี่ไก่ ไส้กระเพราไก่ (สองรสหลังนี้ต้องโทรมาสั่งล่วงหน้ากับพี่นกก่อน) กินคู่กับข้าวซอยร้านป้าไพ คือเดินออกไปแบบสุขกาย สบายท้อง อยากบอกว่าทั้งเจ้าของร้านทั้งพี่หนึ่งและพี่นก ใจดี น่ารัก เป็นกันเองมาก

ร้านข้าวซอยป้าไพตั้งอยู่ในซอย 1 หน้าวัดเกต โดยในปัจจุบัน ร้านข้าวซอยป้าไพ มี “พี่หนึ่ง” ลูกสาวของป้าไพ คอยมาดูแลร้านแทน ซึ่งความอร่อยและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของร้านยังคงถูกสืบต่อมาผ่านตัวข้าวซอยในฉบับของป้าไพ

ข้าวซอยของร้านป้าไพจะใช้เป็น “ เส้นสด ” โดยจะมีการนำเส้นมาลวกเป็นรอบๆ  ใครอยากกินเส้นที่นุ่มและเด้ง ต้องรีบมากินมาสั่งกันเน้อ

เส้นของทางร้านจะมีเอกลักษณ์เฉพาะ นั่นก็คือเส้นข้าวซอยที่ใช้จะเป็นข้าวซอยแบบ “ เส้นกลม


หลังจากลวกเส้นเสร็จ ขั้นตอนต่อมาก็จะเป็นการใส่น้ำแกงข้าวซอย บอกเลยว่าน้ำข้าวซอยที่นี่ ใช้หม้อใบเดียวกับที่ใช้เคี่ยวเนื้อ เรียกว่าน้ำแกงนี่จะเข้มข้น อัดแน่นไปด้วยรสเครื่องแกงและรสชาติของเนื้อที่ต้มเคี่ยวจนเปื่อยไปด้วยเลย

ได้มาแล้ว ” ข้าวซอยเนื้อ ” หนึ่งในเมนูเด็ดของร้านข้าวซอยป้าไพ 

วางเครื่องเคียงข้าวซอยอย่าง ผักกาดดอง หอมแดงพร้อมแล้ว ก็บีบมะนาวเพิ่มรสชาติสักจี๊ดนึง 

เส้นที่นี่เป็นเส้นกลมเด้งให้สัมผัสเหมือนกำลังกินราเมงในเวอร์ชั่นน้ำแกงข้าวซอย 

เนื้อตุ๋นของที่นี่เองก็ใช่เล่น เพราะตุ๋นและเคี่ยวกันมาจนได้ที่ เนื้ออร่อย เส้นอร่อย น้ำอร่อย ให้ผ่านเลย


เก้าอี้สีชมพูหวาน
เส้นเน้นๆ

นอกจากข้าวซอยแล้ว ที่ร้านข้าวซอยป้าไพ ยังมีร้านเกี๊ยวกรอบขายอยู่ด้านหน้าด้วย

เกี๊ยวกรอบร้อนๆ จิ้มกับน้ำจิ้มถั่วหวานๆ เป็นอิ่มอก อิ่มใจดีแต้

เกี๊ยวที่นี่ให้เครื่องมาแบบจัดเต็มมาก ไส้มีให้เลือกทั้งไส้ไก่ แกงกระหรี่ไก่ ไส้กะเพราไก่ (สองรสสุดท้าย ต้องโทรสั่งล่วงหน้ากับทางร้านก่อนนะ) มีเรื่องเล่ากันว่าเด็ดถึงขนาดฝรั่งจากกรุงเทพเคยนั่งรถ ขึ้นมากินกันถึงที่นี่เลยเน้อ

ข้าวซอยก็ดี เกี๊ยวซ่าก็งาม เรียกว่าเป็นร้านที่มาพร้อมเรื่องของกินจริงๆ ขอแอบบอกด้วยว่าแม่ค้าที่นี่ใจดี น่ารักกันมากๆ ยังไงหากใครอยากมากินข้าวซอยเส้นกลมอร่อยๆ พร้อมซื้อเกี๊ยวกรอบกลับไปเป็นของฝาก อย่าลืมแวะมากันได้ที่ “ ร้านข้าวซอยป้าไพ

  • พิกัด: ซอย 1 หน้าวัดเกต ต.วัดเกต อ.เมือง จ.เชียงใหม่
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00 – 14:30 น.
  • โทรศัพท์: 053-260-929 (ร้านข้าวซอยป้าไพ) / 082-763-8889 (พี่นกร้านเกี๊ยว)
  • GPS: https://goo.gl/maps/3BaZGJzhrsdy8xLJ8

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :