ข้าวซอยป้าหล้า สุดยอดร้านตำนานขัวเหล็ก 

ข้าวซอยป้าหล้า – ร้านข้าวซอยระดับตำนานที่เปิดมานานกว่า 50 ปี ในอดีตเป็นร้านข้าวซอยที่ขายอยู่ที่ขัวเหล็ก แต่ปัจจุบันทางร้าน ได้ย้ายร้านมามาขายกันที่ซอยกองทราย ย่านสันป่าข่อย ร้านข้าวซอยร้านนี้ ขอยกให้เป็นร้านข้าวซอยสุดแหวก เพราะเป็นร้านที่มีการนำ “เกี๊ยวกรอบ” ที่ใช้กับเย็นตาโฟมาใส่เป็นท็อปปิ้งในข้าวซอย คุณยายหล้าบอกว่าไอเดียการเพิ่มเกี๊ยวกรอบ มาจากการที่ลูกค้าอยากลองเอามาเกี๊ยวมารับประทานกับข้าวซอยดู ซึ่งแกก็จัดให้ จนสุดท้ายก็ได้ออกมาเป็นข้าวซอยเกี๊ยวกรอบอย่างในปัจุบัน นอกจากเกรี๊ยวจะกรอบอร่อย กินกับน้ำข้าวซอยแล้ว เส้นของที่นี่เองก็เรียกว่าคงสไตล์ดั้งเดิมไว้ โดยเส้นของทางร้านจะเป็น “เส้นแบน” ให้สัมผัสที่นุ่มบาง กินง่าย สามารถกินต่อได้เรื่อยๆ น้ำข้าวซอยที่นี่ค่อนข้างจะออกรสหวาน แต่ผสมเข้ากับเกรี๊ยวกรอบ กินเข้าไปกับเส้นแบนๆ กำลังอร่อยพอดี ไม่หนัก เป็นข้าวซอยที่กินได้เรื่อยๆ ใครกินอะไรมา ก็มาแวะลองกินข้าวซอยที่นี่ต่อได้สบายๆ

เจ้าของร้านข้าวซอย “ ป้าหล้า”

ที่ร้านจะมีหม้อต้มน้ำแกง ทั้งสำหรับทั้งข้าวซอยและก๋วยเตี๋ยว

มาแล้ว ข้าวซอยเกี๊ยวกรอบของป้าหล้า พร้อมเครื่องเคียงจัดมาครบ


ตัวน้ำแกงของข้าวซอยป้าหล้าจะมีความหวานกว่าข้าวซอยร้านอื่นๆ ใครที่ชอบน้ำแกงเข้มขนที่หวานพอดี ไม่เลี่ยน ร้านป้าหล้าน่าจะเป็นที่ถูกใจ!

เครื่องเคียงก็จัดมาครบตามสูตร มีทั้งมะนาว หอมแดง และผักกาดดอง

ร้านข้าวซอยป้าหล้า จะราดกะทิท็อปด้านบนเล็กน้อย พร้อมใส่เกี๊ยวกรอบไว้ด้วย

เส้นข้าวซอยจะเป็นลักษณะเส้นแบน ตามแบบข้าวซอยเมือง นุ่มและกินง่ายๆมาก กินแล้วรู้สึกเหมือนกินต่อได้เรื่อยๆ ไม่แน่น ไม่หนักท้อง


เนื้อตุ๋นของร้านป้าหล้าเองก็ใช้ได้ แม้จะไม่ได้นุ่มละมุนขนาดนั้น แต่ก็อยู่ในจุดที่กินแล้วได้เคี้ยวกำลังอร่อย

แต่ที่เด็ดสุดของร้านเลย ก็คือ “ เกี๊ยวกรอบ ” ของที่นี่! บอกเลยว่าตอนแรกก็ลังเลว่าจะเข้ากันมั้ย แต่พอได้ลองกินเข้าไปพร้อมกับเส้น ต่อด้วยซดน้ำตาม บอกเลยว่านี่แหละคือความลงตัว เพราะเกี๊ยวกรอบไม่แข็ง เคี้ยวกรอบกำลังดี ความเข็มนิดๆ ผสมกับความหวานของตัวน้ำข้าวซอย คือดีไม่ไหว

รสชาติที่ลงตัวของเกี๊ยวกับข้าวซอย เกิดมาจากการที่ป้าหล้าเลือกใช้เกี๊ยวสำหรับทำเย็นตาโฟ ที่มีความกรอบ ไม่เเข็ง และรสชาติดี อีกทั้งได้ไอเดียจากการสั่งของลูกค้าด้วย ทำให้เกิดออกมาเป็นเมนูพิเศษอย่าง “ ข้าวซอยเกี๊ยวกรอบ” ในปัจจุบัน

ใครที่อยากลองชิม รสชาติของข้าวซอยน้ำหวานๆ เส้นแบนนุ่มๆ กินคู่กับเกี๊ยวกรอบ มาย่านสันป่าข่อยเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมากิน “ ข้าวซอยป้าหล้า


  • พิกัด:  ซอยกองทราย ต.วัดเกตุ อ.เชียงใหม่
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 8:00 – 16:00 น.
  • โทรศัพท์: 062-342-9438
  • GPS: https://goo.gl/maps/828iH4MHqwxKzavS9

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :