ข้าวซอยป้ามัย ร้านเพิงข้าวซอยกะทิข้น

ข้าวซอยป้ามัย

ร้านข้าวซอยป้ามัย – เป็นร้านข้าวซอยริมทางที่เปิดอยู่บนถนนต้นยางมากว่า 30 ปี ใกล้กับไปรษณีย์หนองหอย ร้านจะเป็นร้านเพิง โดยมีป้ามัยยืน1 มือลวกปรุงรสและลูกสาวเป็นลูกมือ ถึงแม้จะเป็นร้านเล็กๆ แต่บอกเลยว่ามีลูกค้าเข้าออกร้านตลอด จุดเด่นของข้าวซอยที่นี่ ก็จะเป็นข้าวซอยที่ราดด้านบนด้วย “กะทิสด” น่าตาดูน่ารับประทาน น้ำแกงของข้าวซอยไม่หวานเกินไป กำลังกลมกล่อมพอดี เนื้อที่ตุ๋นมานุ่มกำลังเคี้ยวหนับ  ตัวเครื่องเคียงเองก็มีให้ตัก บริการตัวเองกันได้ตามอัธยาศัย ขอบอกว่า น้ำพริกใส่ข้าวซอยที่นี่จะแตกต่างจากที่อื่น เพราะใช้เป็นพริกแห้งที่คั่วและนำมาบดเองโดยมือของป้ามัย เผ็ดหอมกำลังดี พอให้เหงื่อได้ซึมออกมาบ้าง ตัวแคปหมูของทางร้านเองก็เด็ด เคี้ยวกรอบกันฟินๆ ยิ่งถ้าได้เอาไปกินกับข้าวซอย โรยโป๊ะเป็นท๊อปปิ้งลำขนาดแต้ๆเจ้า

“ป้ามัย” เจ้าของร้านข้าวซอย

จะเห็นว่าข้าวซอยป้ามัย จะราดกะทิออนท๊อปได้เข้นข้นมากๆ บอกเลยว่าป้าจัดเต็ม ทุกขั้นตอนกว่าจะมาเป็นข้าวซอยหนึ่งชาม ได้ผ่านการทำโดยฝีมือของป้าเองเลย


เส้นที่นี่จะใช้เป็น เส้นแบน ตามแบบฉบับข้าวซอยคนเมือง โดยเมนูข้าวซอยก็จะมีให้เลือกทั้งข้าวซอยลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นเนื้อ หมูหมัก หมูแดง เนื้อสด เนื้อเปื่อย และไก่

เนื้อที่นี่จะเป็นเนื้อตุ๋นที่สัมผัสกำลังดี ไม่เหนียวมาก  เคี้ยวอร่อย

อีกหนึ่งจุดเด่นของร้านคือ การราดกะทิข้างบนข้าวซอย กินแล้วน้ำกะทิปนเข้ากับน้ำข้าวซอย อร่อยกำลังดี กลมกล่อมกำลังเพลิน

พริกที่นี่จะใช้เป็น “ พริกแห้ง ” ที่คั่วโดยฝีมือป้ามัยเอง ทางเครื่องเคียงอื่น เช่น พริก ถั่วงอก ผักต่างๆ ก็มีให้เลือกหยิบได้เองตามใจเลย แคบหมูเองก็ดีน่าลอง


ตัวแคปหมูของทางร้านเองก็เด็ด เคี้ยวกรอบกันฟินๆ ยิ่งถ้าได้เอาไปกินกับข้าวซอย โรยโป๊ะเป็นท๊อปปิ้งลำขนาดแต้ๆเจ้า

ร้านป้ามัย แม้จะเป็นเพิงเล็กๆ แต่ก็มีที่นั่งและมีพัดลมอันเล็กๆ คอยเป่าให้ลูกค้าที่เข้ามานั่งกินที่ร้าน ร้านดูเป็นเพิงเล็กแบบนี้ แต่บอกเลยว่ามีคนเข้ามานั่งกินตลอดเรื่อยๆ

ป้ามัยไม่ได้ขายแต่ข้าวซอย แต่ทางร้านป้าก็มีก๋วยเตี๋ยวด้วย แอบบอกว่าลูกชิ้นดี พวกเครื่องดื่มเย็นๆ เองก็มีด้วยน่า

ใครที่อยากมาลองลิ้มรสชาติข้าวซอย น้ำเข้มข้นออนท๊อปด้วยกะทิ เครื่องเคียงสารพัดให้หยิบจับนำมาปรุง  ร้านข้าวซอยป้ามัย เป็นอีกหนึ่งร้าน ที่สายข้าวซอยควรมาตามเก็บ ตามกินกันเน้อ


  • พิกัด: ถ.เชียงใหม่-ลำพูน ต.วัดเกตุ อ.เมืองเชียงใหม่ เลี้ยวซอยข้างไปรษณีย์หนองหอย (ซอย 7)
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวันตั้งแต่ 8:00 – 14:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)
  • โทรศัพท์: 083-571-4030 
  • GPS: https://goo.gl/maps/VhCyMS9bTTjUnxCr7

อ่านรีวิวอื่นๆของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :