วิธีทำข้าวซอย ลำขนาด อาหารเหนือ อร่อยแต๊ทำง่ายๆได้ที่บ้าน

ประวัติ ข้าวซอย

จากคำบอกเล่าของ คุณภูรินทร์ เทพเทพินทร์ ลูกชายเจ้าของร้านน้ำพริกพรรณี ในตลาดวโรรส ศูนย์กลางพริกแกงข้าวซอยรายใหญ่ของเชียงใหม่บอกกับทีมงานของเราว่า “ต้นตำรับข้าวซอย แท้จริงแล้วมาจากชาวจีนที่นับถือศาสนาอิสลาม มีถิ่นอาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน ชิงไห่ และก่านซู ของประเทศจีน หรือที่เรียกว่า จีนฮ่อ หรือ แข่ฮ่อ (แข่ เป็นภาษาไต ใช้เรียกชาวจีน) หรือ ฮ่อ จากนั้นราวปี พ.ศ.2420 เกิดสงครามปราบฮ่อขึ้นในจีนแผ่นดินใหญ่ ชาวฮ่อจึงมีการอพยพมาตั้งรกรากในหลายหัวเมือง รวมถึงเชียงใหม่ซึ่งอยู่บริเวณทิศเหนือของแยกข่วงสิงห์ หรือรู้จักกันดีในชื่อ “หนองฮ่อ “

ข้าวซอย ของชาวจีนฮ่อในสมัยนั้นนิยมทำเส้นบะหมี่กันสด ๆ โดยการใช้แป้งข้าวสาลี ไข่ เกลือและน้ำผสมกันแล้วนวดจนเข้ากันดีแล้วกดรีดให้เป็นแผ่น จากนั้นนำมาซอยให้เป็นเส้นแล้วนำไปต้ม จึงเรียกกันติดปากว่า “ข้าวซอย” ซึ่งจะมีเฉพาะข้าวซอยเนื้อและไก่ ส่วนน้ำแกงไม่นิยมใส่กะทิเหมือนปัจจุบัน เพราะเสียง่ายและคนเหนือไม่นิยมทาน แต่ต่อมามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เมื่อเกิดสงครามชาวจีนฮ่อทั้งหมดต้องอพยพไปจังหวัดลำปาง นายปัน ซึ่งเคยเป็นเด็กประจำร้านข้าวซอยของชาวฮ่อมาก่อน จึงได้ดัดแปลงสูตรเส้นและน้ำแกงโดยใส่กะทิ มีข้าวซอยหมูเพิ่มขึ้นมา และเปิดร้านชื่อ  “ข้าวซอยนายปัน” อยู่ข้างวัดช่างฆ้อง จนขายดิบขายดี กลายมาเป็นที่มาของสูตรข้าวซอยในปัจจุบันนั่นเอง

รีวิวร้านข้าวซอยอร่อยๆ

สูตรข้าวซอย

เครื่องแกงข้าวซอย
1.พริกแห้ง 10 เม็ด
2.กระเทียม 10 กลีบ
3.หอมแดง 10 หัว
4.ผิวมะกรูด 1 ลูก
5.กระชาย 5 หัว
6.ขมิ้น 2 ชิ้น
7.ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
9.กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
10.ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม
1.น่องไก่ 1 กิโลกรัม
2.เส้นข้าวซอย 1/2 กิโลกรัม
3.น้ำมันพืช 1 ถ้วย
4.กะทิ 3ถ้วย


เครื่องเคียง
1.พริกป่นผัดน้ำมัน
2.หอมแดง
3.ผักกาดดอง
4.มะนาว
5.ผักชี
6.ต้นหอม

วิธีทําข้าวซอย

  1. โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
  2. ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด
  3. ใส่เครื่องแกงผัดจนหอม
  4. ใส่ผงกะหรี่ละลายน้ำเล็กน้อย
  5. ใส่ไก่ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
  6. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้า
  7. ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็น
    เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม

เคล็ดลับในการปรุงข้าวซอย
ข้าวซอยปรุงได้ทั้งเนื้อไก่ เนื้อวัว สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อ สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อควรหั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกงเคล็ดลับในการเลือกส่วนผสมข้าวซอย
การเลือกเนื้อไก่ ควรเลือกน่องและสะโพก สำหรับข้าวซอยเนื้อ ควรใช้เนื้อสันคอ

ที่มีสูตรข้าวซอยดั้งเดิม lannainfo.library.cmu.ac.th

พริกแกงสูตรเข้มข้นสูตรแม่อำพร
จากพริกแกงโขลกเองในครัว แม่อำพรผู้ชื่นชอบการทำอาหารเหนือ และเกิดในอำเภอสันทราย เชียงใหม่ จากลูกมือแม่ครัวงานวัด งานบุญไหนมีการทำอาหาร ต้องมีแม่อำพรในผ๋ามแม่ครัว สะสมประสบการณ์การทำอาหาร จากแม่ครัว
จากอุ๊ย (คุณยาย) จดจำสูตรการทำอาหารเหนือมาตั้งแต่สาว โขลกพริกแกงเองทุกครั้ง แบ่งชิม แบ่งขายในหมู่บ้าน กระทั่งถึงปี 40 ที่การรับเหมาก่อสร้างของครอบครัวต้องหยุดลง จึงผันตัวเองมาเริ่มทำโรงงานเส้นขนมจีน และเริ่มทำพริกแกงจำหน่ายควบคู่ไปด้วย ผลตอบรับดีขึ้นเรื่อยๆ

Relate Posts :