ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม : ตามไปกินกัน…

info.ถนนเจริญราษฎร์ (ข้างวัดฟ้าฮ่าม) ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมือง จ.เชียงใหม่
เปิดตั้งแต่ 08.00-17.00 น ราคาเริ่มต้นที่ 35 บาท

ก่อนเข้าเรื่องขออนุญาตเล่าเรื่องของตัวเองให้ฟังก่อนนะครับ เหตุเกิดจากเมื่อหลายปีก่อน ไอ้หนุ่มสายพันธุ์ข้าวเหนียวแบบผม ยังไม่ทำความรู้จักกันกับข้าวซอย เผอิญเหลือเกินว่าเพื่อนสาวผู้แสนจะใจดีพาไปลองกินเป็นบุญปาก ว่าแล้วก็พากันไปยังร้านข้าวซอยหนึ่งเดียวในจังหวัดอุดร

สารภาพเลย ผมจินตนาการไว้ว่า ข้าวซอยมันต้องเป็นอาหารประเภทข้าว คล้ายข้าวคลุกกะปิแน่ๆ แต่สีสันหน้าตาอาจจะไม่คล้ายเท่าไหร่ อาจจะออกสีขาวๆ รสชาติหวานเปรี้ยวเป็นแน่ (จินตาการล้ำลึกมาก)

แต่ยังไงก็คงเป็นข้าวนั่นแหละ

หลังแม่ค้ายกมาเสิร์ฟ ปรากฎว่า ข้าวไม่มีครับ มีแต่แบบเส้น ผมงงเลยว่าใครสั่งบะหมี่มา เมื่อกี้ผมสั่งข้าวไม่ใช่เหรอ

เพื่อนผมบอก นี่แหละเขาเรียกข้าวซอย ผมนึกในใจ มันข้าวตรงไหน ก็เห็นเป็นเส้น


ข้าวซอยอย่างที่หลายๆคนทราบไปหรือไม่ทราบไป คือเป็นอาหารระดับพระเอกของเชียงใหม่ ที่ใครมาแล้วไม่กิน ขอบอกว่าคุณมาไม่ถึง ซึ่งรสชาติแต่ละร้านอาจจะแตกต่างกันไป

แต่ถ้าเอาแบบโดนใจผมชอบเข้มข้นเอาไว้ก่อน ทำไงได้ก็ผมมันคนชอบอะไรจัดจ้านอยู่แล้ว


ข้ามซอยเสมอใจฟ้าฮ่ามตามไปกินทีไร คนเยอะตลอด โดยเฉพาะตอนเที่ยงวัน แถมทางร้านยังมีของกินเพียบ เพราะนอกจากข้าวซอยที่ทำขายกันแล้ว อาหารพื้นเมืองแบบเหนือก็สรรหามาขายกันไม่หวาดไม่หวั่น

แกงฮังเล แกงโฮ๊ะ ตำขนุน ไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ขนมจีนน้ำเงี้ยว และอื่นอีกเยอะ ที่วางเรียงรายข้างๆร้านจำหน่ายให้แก่ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอย่างเต็มอิ่ม

มาว่ากันถึงเรื่องข้าวซอย รสชาติของข้าวซอยที่นี้ รสเข้มข้นดีครับ ปรุงนิดเหยาะหน่อยเป็นอันใช้ได้ ใครชอบเผ็ดก็จัดกันไปหนักๆ ส่วนเนื้อ โดยเฉพาะข้าวซอยหมู เนื้อหมูที่ให้มาชิ้นโตหม่ำอร่อยเต็มคำได้อารมณ์กันจริงๆ


อีกจานหมูสะเต๊ะน้อยหน้ากว่าชาวบ้านเขาที่ไหน เนื้อหมูนุ่ม จิ้มน้ำอาจาด ก่อนตวัดเข้าปากทีเดียวรวบ! โอยยย พ่อแม่พี่น้องเกษตรกรชาวไร่ชาวนา แซบอีหลี

ข้าวซอยเสมอใจฟ้าฮ่าม ตามมากินกัน ร้านเปิดประมาณเช้าๆซักสองโมง ก่อนจะไปปิดอีกที ห้าโมงเย็น ตั้งอยู่ข้างวัดฟ้าฮ่าม บนถนนเจริญราษฎร์ หาไม่ยากแน่นอน ส่วนที่นั่งไม่ต้องห่วงทางร้านจัดเต็มเพียงพอ แม้ลูกค้าจะเยอะ พนักงานก็พร้อมบริการกันอย่างพร้อมเพรียงไม่น้อยหน้ากัน

Relate Posts :