20 พิกัด เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว ลุ้นยาวไปทั้งปี 2567

เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาว แจกวาร์ป 20 ทริปหน้าหนาว เที่ยวให้ทั่วเหนือจรดใต้เมืองเชียงใหม่ ให้จุกๆ ฉ่ำๆกันไปเลย มาดูกันว่ามีที่ไหนจะทำให้หนาวได้บ้าง อัพเดท 2567

 1. แจกพิกัดกันก่อนนอนหนาวกลางป่าสนที่ สวนป่าดอยหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่
 2. ทริป ม่อนแจ่ม หนาวนี้ ไม่มีรถก็เที่ยวได้
 3. ตลุยธรรมชาติที่ ออบขาน พาดูน้ำตก อ.หางดง
 4. นั่งรถไฟปะทะความหนาวเชียงใหม่ ไปขุนตาล เดินนานๆนั่งพักซะหน่อย
 5. เที่ยวฝาง เดินเล่น หมู่บ้านยาง หมู่บ้านเล็กๆ ตีนดอยอ่างขาง อ.ฝาง
 6. เดินหนาวที่ กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์
 7. รับลมหนาว พร้อมไหว้พระคู่บ้าน พระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง
 8. ตื่นมาดูทะเลหมอกจุกๆ ที่ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
 9. ม่อนเงาะ ไม่มีเงาะ แต่มีวิวทะเลหมอกสวยๆ รับบรรยากาศพระอาทิตย์ขึ้น อ.แม่แตง
 10. ขึ้นดอยดูดอกพญาเสือโคร่ง ดอยปุย เชียงใหม่
 11. เดินเล่น แม่กำปอง ดูน้ำตกชมหมอก อ.แม่ออน
 12. ชมวิวดอยหลวง โอบกอดธรรมชาติที่ ฤดูภูเขา
 13. นอนดอยนาขั้นบันได แม่ตะละเหนือ อ.กัลยาฯ
 14. จิบชา ดูหมอก บนดอยสูง ดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย
 15. ตระการตานาขั้นบันได บ้านป่าบงเปียง อ.แม่แจ่ม
 16. พาชมวิว ทิวทัศน์ ป่าสะเมิง ล้อมรอบด้วยภูเขาทุ่งหญ้าเขียวขจี
 17. ถ่ายรูปท้าลมหนาว บ้านไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน อ.จอมทอง
 18. เที่ยววันหยุด สวนสนแม่แตง พาชมบรรยากาศดีๆ ที่สวนสน
 19. ถ่ายรูปสิ้นปีดีๆที่ ทุ่งดอกเก๊กฮวย สวนนายพล ไม่พลาดเก็บบรรยากาศดอกเก๊กฮวยขาวทั่วสวน
 20. ขึ้นดอย ปีนเขา ลังกาน้อย ชมวิวลังกาน้อยทั้งดอย

1.สวนป่าดอยบ่อหลวง

นอนหนาวกลางป่าสนที่ สวนป่าดอยหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่

ใครไม่สนแต่สวนสนน้าสวนป่าดอยบ่อหลวงเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ต้องไปเมื่อมาเชียงใหม่เพราะนอกจากจะร่มรื่น บรรยากาศดีเหมาะแก่การถ่ายรูป เกร๋ๆ คูลๆ แล้วยังมีที่พักให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นบ้านพักหรือกางเต้นท์ ให้เราเลือกสรรตามสะดวกแถมวิวก็สวบ อากาศก็ดีบอกเลยว่าห้ามพลาด


2.ม่อนแจ่ม

ม่อนแจ่ม ไม่มีรถ ก็เที่ยวได้  จะเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นแล้วน้าาา ทุกคน เพราะฉะนั้นแล้วแอดอยากจะลองไปเที่ยวให้ดูที่ม่อนแจ่ม ว่าตอนนี้เขามีอะไรใหม่บ้าง เอามาให้ทุกคนดู แล้วเราจะไปแบบ วันเดย์ทริป ไปแบบไม่ใช้รถตัวเองด้วย บอกเลยว่าไม่ลำบากอย่างแน่นอน คุ้ม เที่ยวกันทั้งวันไปเล้ยยย


3.อุทยานแห่งชาติออบขาน

นอกจากจะที่เราจะต้องไปขึ้นดอย ไหว้พระ เที่ยวคาเฟ่ ของ จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว อยากให้ลองมาเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน กันดูค่ะ เพราะเป็นอีกสถานที่ Unseen ของเชียงใหม่ ที่สวยงามมากๆ แบบที่ว่าไม่คิดว่าจะมีอยู่ที่ภาคเหนือของไทยเลยจริงๆ ใครชอบมาแอ่วเจียงใหม่ ก็ตามกันมาเต๊อะเจ้า


4.ดอยขุนตาล

ขอแอบพาแวะไปนอกเชียงใหม่ซักหน่อย แต่เราจะเริ่มจุดหมายที่สถานีรถไฟเชียงใหม่เตรียมตัวมุ่งไปยังดอยขุนตาล แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติเชิงประวัติศาสตร์ เหมาะสำหรับคนรักการเดินป่าเพราะที่นี่มีอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เส้นทางถือว่าโหดเลยทีเดียวใครจะไปต้องเตรียมให้พร้อมและวอร์มร่างกายให้ดีก่อนจะไปพิชิจจุดชมวิวที่สวยคุ้มค่ากับการเดินทางอย่างแน่นอน


5.หมู่บ้านยาง

หมู่บ้านยาง ชุมชนเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นของที่ผสมผสานสามศาสนา ทั้ง จีนยูนนาน คริสต์ศาสนา อิสลามหลอมรวมเข้ากันอย่างลงตัว และยังมีพิพิธภัณฑ์หลวงให้ไปศึกษาประวัติความเป็นมาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงแห่งการเริ่มต้นของความเป็นอยู่ที่ยั่งยืนของคนที่นี่และที่นี่ยังสามารถไปซื้อผลิตภัณฑ์ดอยคำได้ถึงแหล่งผลิตที่จำหน่ายทั้งพืช ผัก ผลไม้


6.กิ่วแม่ปาน

ถ้าพูดถึงยอดดอยที่สูงที่สุงที่สุดในประเทศไทยก็ต้อง ดอยอินทนนท์ที่มีความสูงถึง 2600 เมตรกันเลยทีเดียว ทำให้มีอากาศหนาวถึงขั้นมีแม่คะนิ้งหรือภาษาเหนือเรียกว่า เหมยขาบ นั่นก็คือน้ำค้างแข็งที่เกาะตามใบไม้และยอดหญ้า และถ้าไม่ได้ไปกิ่วแม่ปานก็ถือว่ามาไม่ถึงดอยอินทนนท์ เพราะเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยงามมากอีกที่หนึ่ง และยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะสั้นเหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากลองเดินป่า ส่วนใครอยากมานอนท้าความหนาวก็ยังมีที่พักให้เลือกมากมายตามสะดวกเลยจ้า7.วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ มีความสูงจากระดับที่ราบเชียงใหม่ราว 689 เมตร และมีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,046 เมตร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความสำคัญมากที่สุดของจังหวัดเชียงใหม่ ลานเจดีย์เป็นจุดชมทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่ ทางขึ้นเป็นบันไดนาคเจ็ดเศียรก่อปูน วัดคู่บ้านคู่เมืองของชาวเชียงใหม่ ควรมาแวะไหว้สักการะบูชา


8.อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

เรียกได้ว่าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังเป็นมนต์เสน่ห์แห่งหน้าหนาวเลยก็ว่าได้เพราะเหมาะแก่การแคมป์ปิ้งรอบกองไฟให้บรรยากาศที่อบอุ่นและตื่นเช้ามาดูทะเลหมอกสวยๆ จากนั้นไปแช่น้ำร้อนที่โป่งน้ำร้อน ฟีลไปเที่ยวญี่ปุ่น แบบเลิศๆ


9.ม่อนเงาะ

แค่ชื่อก็เกร๋แล้วอะจะพลาดได้ไง ม่อนเงาะเป็นอีกดอยหยึ่งที่มีจุดชมวิวและทะเลหมอกที่สวยแต่ที่นี่มีจุดเด่นคืออยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมาก ใครอยากไปเดินป่า ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกแบบมีเวลาจำกัดต้องที่นี่เลย


10.ดอยปุย

ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นก็ดูซากุระได้นะ แค่มาดอยปุยเชียงใหม่ก็จะได้เจอกับดอกพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ออกดอกบานสะพรั่งรับฤดูหนาวให้นักท่องเที่ยวได้ไปชมและถ่ายภาพสวยๆ แต่ไม่ได้มีเพียงแค่ที่ดอยปุยเท่านั้นนะยังมีดอยอื่น ๆ ให้ไปชมกันความสวยงามกันอีกเพียบ และยังมีที่กลางเต็นท์ฟีลรับธรรมชาติสุดๆ


11.แม่กำปอง

เที่ยวแม่กำปอง หน้าหนาวนี้ใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี แอดแนะนำเลย สถานที่ยอดนิยมที่ใครมาเชียงใหม่ต้องไม่พลาด คือแม่กำปอง ที่ช่วงนี้บรรยากาศเย็นเพราะเป็นช่างปลายฝนต้นหนาว ใครที่อยากได้บรรยากาศขึ้นดอยแล้วหนาว หรือหนีอากาศร้อน ต้องมาช่วงนี้เลย อาจจะมีฝนตกนิดๆบางวันแต่รับรองเลยว่าบรรยากาศดีทุกวัน ยิ่งช่วงเย็นพระอาทิตย์ตกดิน อากาศก็หนาวขึ้น อย่าลืมพกเสื้อกันหนาวกันเน้อสูเขา


12.ฤดูภูเขา ดอยหลวงเชียงดาว

ชมวิวดอยหลวงเชียงดาว โอบกอดธรรมชาติที่ “ฤดูภูเขา” – เข้าสู่ช่วงกรีนซีซั่นแล้ว จะไม่พูดถึงเชียงใหม่ก็ไม่ได้ แอดขอยกให้เชียงใหม่เป็นแหล่งธรรมชาติที่สวยสดชื่นไม่แพ้ใคร เป็นที่ๆ ที่มีแต่ผู้คนหลงใหลในธรรมชาติ ใครที่มาเชียงใหม่ก็ต้องนึกถึงธรรมชาติภูเขาน้ำตก ผู้คนน่ารักเป็นมิตร และแอดก็น่ารัก หยอกๆ วันนี้แอดว่างๆ หาวันพักผ่อนเลยเปิดเจอที่พักผ่อนหย่อนใจเห็นวิว 180 องศาของดอยหลวงเชียงดาว ที่เชียงดาวมีบ้านพักเปิดใหม่สไตล์ Luxury glamping เป็นบ้านพักน้องใหม่ในสไตล์ลัคชู


13.บ้านแม่ตะละเหนือ

บ้านแม่ตะละเหนือ เดิมทีอยู่ในเขตอำเภอแม่แจ่ม ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอกัลยานิวัฒนา มีป่าที่อุดมชุ่มชื่นและชุ่มชื้น เพราะเป็นที่ลุ่ม มีลำธารและน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำแม่ตะละไหลลงสู่แม่แจ่มและแม่ปิง หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีภูมิประเทศเป็นภูเขาล้อมรอบ ชาวบ้านในพื้นที่มีอาชีพทำนาขั้นบันได โดยใช้แรงกายขุดแทนเครื่องจักร ระหว่างที่เดินเราจึงเพลิดเพลินไปกับป่าเขา ลำธารน้ำตก และทิวทัศน์ของนาขั้นบันได ช่วงฝนตกปรอยๆ บรรยากาศสวยสุดๆ อ่อ และก็มีน้องทากในบางจุดด้วยนะ


14.ดอยปู่หมื่น

จิบชา ดูหมอก บนดอยสูง ดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย

บอกเลยว่าคุ้มค่ากับการมาอย่างแน่นอนเพราะดอยปู่หมื่นนี้มีทั้งอากาศสดชื่น บรรยากาศดี และยังมีกิจกรรมทั้งเก็บชา ทำอาหาร เดินเล่นชมวิถีชีวิตชาวบ้านชนเผ่าลาหู่ ใครอยากมาพักที่นี่ก็มีโฮมสเตย์ให้เลือกมากมายที่สามารถตื่นมาจิบชา ชมหมอก นั่งสวยๆถ่ายรูปเก้บไว้ลงได้ยันปีหน้าแน่นอน15.ป่าบงเปียง

“บ้านป่าบงเปียง” ตระการตา “ทุ่งนาขั้นบันได” สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย สำหรับหนึ่งในทุ่งนาขั้นบันไดที่ได้ชื่อสวยงามที่สุดก็คือ ทุ่งนาขั้นบันไดที่ “บ้านป่าบงเปียง” ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นชาวปกาเกอะญอ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “กะเหรี่ยง


16.ป่าสะเมิง

เที่ยวเชียงใหม่ ลุยเส้นสะเมิง ท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนปกคลุม ยอดดอยดูอุดมชุ่มชื่น มองแล้วก็ชวนให้ชุ่มฉ่ำใจ มองจากที่พักของแอด ทุกตอนเช้าหลังตื่นนอน จะชงกาแฟและรับประทานอาหารว่างรองท้อง นั่งมองยอดดอยสุเทพ เป็นความสุขช่วงเวลาหนึ่งในยามเช้า ที่เราสร้างขึ้นเองที่บ้าน


17.บ้านไร่ไฮเดรนเยีย ภูตะวัน

ทุ่งไฮเดรนเยีย อีกหนึ่งจุดเช็คอินท่องเที่ยวแห่งขุนแปะ จังหวัดเชียงใหม่  ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกไฮเดรนเยียที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย มีให้ชมตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน ของทุกปี ทุ่งไฮเดรนเยียขุนแปะมี 2 แห่ง เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว คือ บ้านไร่ไฮเดรนเยียภูตะวัน และ ไร่ไฮเดรนเยียร์ขุนแปะ(ที่มีป้ายสวัสดีขุนแปะ) จะพาทุกคนมาเที่ยวถ่ายรูปสวยกันที่ บ้านไร่ไฮเดรนเยียภูตะวัน ที่พักกลางสวนดอกไฮเดรนเยีย 


18.สวนสนแม่แตง

อีกหนึ่งสวนสนสวยงามของเชียงใหม่  สวนสนแม่แตง ตั้งอยู่ในอำเภอแม่แตง ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปประมาณ 50 กม.เป็นสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ไม้สนสองใบ บรรยากาศสวยงามแปลกตา ด้วยต้นสนสูงตระหง่านเรียงเป็นแถวยาวสุดตา  เป็นสถานที่ยอดนิยมมาถ่ายภาพ ทั้งสายฮิป สายชิค หรือสายพรีเวดดิ้ง   อยากจะถ่ายรูปตรงไหน หรือหามุมสวยกันได้ตามใจชอบ เพราะสถานที่กว้างมีหลากหลายมุม  หรือจะมาเดินเล่น นั่งเพลินแวะพักผ่อนหย่อนใจ มีการจัดทำโซนที่นั่งให้นั่งแบบสบายๆ


19.ทุ่งดอกเก๊กฮวย สวนนายพล

 ไร่เก๊กฮวยนายพล  ที่กำลังเบ่งบานสีขาวสะพรั่ง ที่ บ้านอมลอง อำเภอสะเมิง และที่สำคัญบานเพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้นค่ะ เพราะฉะนั้นพลาดไม่ได้เลย ทุ่งเก๊กฮวยสวยๆ ไร่เก๊กฮวยนายพล แห่งนี้ ตั้งอยู่ บ้านอมลอง อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ค่ะ ที่นี่จะมีการปลูกดอกเก๊กฮวยไล่ลงมาตามแนวทิวเขาสวยงาม แน่นอนว่า ดอกเก๊กฮวยที่บานอยู่เบื้องล่างตัดกับท้องฟ้า สวยอลังการสุดๆ งานนี้มาเที่ยวถ่ายรูปบอกเลยว่าได้รูปสวยมากๆ 


20.ลังกาน้อย

One Day Trip ที่ใช้เวลาทั้งวัน เรียกว่า “เตววันค่ำ” ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นป่าชื้น และหน้าผา มีความสูงที่ 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล รองจากยอดดอยลังกาหลวง ที่มีความสูง 2,031 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่หากจะเดินจากดอยลังกาหลวง ผ่านผาโง้ม มายังดอยลังกาน้อย ควรต้องเตรียมเครื่องนอน และอาหารการกินสำหรับค้างแรม แต่ก่อนอื่นก็ต้องมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเน้อ


เป็นอย่างไรบ้างกับพิกัดที่เที่ยว 20 ที่แอดแนะนำทุกที่เลย ไปเก็บภาพสวยๆ บรรยากาศฤดูหนาวอย่างแท้ทรูได้แล้ว ต้นปีใครยังว่างมาแอ่วเจียงใหม่เพ้เด้อออ ปักหมุดไว้เลย

Relate Posts :