สุดเขตแดนเชียงใหม่ ลังกาน้อย ใจอยู่ที่เขา เขาอยู่ที่ใคร

ดอยลังกาน้อย ถือเป็นอีกสถานที่นึงที่แอดมีความทรงจำดีๆ และประทับใจใครมาแล้วรับรองจะต้องกลับมาอีกครั้งแน่นอน เพราะช่วงนี้แอดอกหัก เลยว่าจะไปไต่ผา ขึ้นไปอาบหมอก-ตากลม บนยอดดอยสักหน่อย ก็เป็นครั้งที่ 4 แล้วที่มาทริปเดินป่าคนเดียว ซึ่งแอดก็ได้เจอผู้คนมากมาย แต่ก็ยังคงเสียใจอยู่ดีที่ไม่มีเธอแล้ว

ครั้งนี้แอดมาเดินป่าที่ดอยลังกาน้อยแบบ One Day Trip ที่ใช้เวลาทั้งวัน เรียกว่า “เตววันค่ำ” ด้วยสภาพภูมิประเทศที่เป็นป่าชื้น และหน้าผา มีความสูงที่ 1,800 เมตรจากระดับน้ำทะเล รองจากยอดดอยลังกาหลวง ที่มีความสูง 2,031 เมตรจากระดับน้ำทะเล แต่หากจะเดินจากดอยลังกาหลวง ผ่านผาโง้ม มายังดอยลังกาน้อย ควรต้องเตรียมเครื่องนอน และอาหารการกินสำหรับค้างแรม แต่ก่อนอื่นก็ต้องมาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนเน้อ

สัมภาระในกระเป๋าเป้กันน้ำของแอด

 • กล้องถ่ายรูป และ กล้อง Gopro
 • โทรศัพท์มือถือ ( ข้างบนบางจุดไม่มีสัญญาณ )
 • ไม้เดินป่า
 • น้ำดื่ม 1 ขวดใหญ่
 • แก้วกาแฟ
 • ขนมขบเคี้ยว
 • อาหาร
 • สเปรย์กันยุง
 • ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น
 • เสื้อคลุมกันฝน
 • เสื้อแจ็คเก็ตกันลม

จุดนับพบกับสมาชิกนักเดินป่า จะเป็นร้านกาแฟ “ณ แม่ตอนหลวง” ก็จะมีของให้ทานและน้ำดื่มเพื่อเตรียมตัวสำหรับเดินดอยลังกาน้อย เติมพลังกันสักนิด ฮ่าๆ


แอดก็จะนั่งรถเข้าขึ้นมาเน้อ พอถึงหน้าทางเข้าสามารถเข้าได้สองเส้นทาง คือบ้านแม่ตอนหลวง และ บ้านกำแพงหิน ทั้งสองทางเราจะเดินผ่านสวนกาแฟ “เทพเสด็จ” คือแหล่งปลูกกาแฟและขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงใหม่ เดินไปสักพักก็จะเจอบ้าน “ไร่พรานเถื่อน” จะมีป้ายบอกทางไปยังลังกาน้อยอีก 3.5 กิโลเมตร อื้อหือจะไหวไหมนะตัวแอด

ช่วงเดินขึ้นตรงเนินเป็นอะไรที่เหนื่อยมากกกก ด้วยอายุของแอดแล้ว บวกกับปวดหลังอีก ฮ่าๆ ดีนะมีไม้เดินป่าช่วยพยุงตัวไว้อยู่ แต่ตอนเดินไต่แบบนี้ระวังมื้นเน้อ ( ลื่น ) เพราะมีทั้งเศษใบไม้แห้งกับก้อนหินเล็กๆ เต็มพื้นไปหมด

อีกนิดเดียวก็จะถึงยอดดอยลังกาน้อยแล้วทุกคนนนน มาแวะนั่งพักให้หายเหนื่อยก่อนนะ แวะถ่ายรูปตรงมุมหิน 1 รูป แชะๆ

จากปากทางเข้าในหมู่บ้าน จะผ่านสวนกาแฟและลำห้วย เกือบ 10 ลำห้วย รองเท้าอาจเปียกหรือใครมีอุปกรณ์ป้องกันหรือรองเท้ามาเปลี่ยนก็ได้ แต่บริเวณแถวที่แอดเดินจะมีทากดูดเลือด เดินลัดเลาะป่า ผ่านดงหญ้าคา บางช่วงสูงมิดหัว จนแทบคลำทางไม่เจอแต่สุดท้ายนั้น!!


ในที่สุดก็ถึงยอดดอยแล้วครับผมมม! งามขนาดเลยเน้อ หมอกผ่านแบบลมเย็นๆ สดชื่น! แต่แอดก็ใช้พลังงานไปเยอะมากเช่นกัน เลยนั่งล้อมวงแกะกับข้าวกินร่วมกัน มีแต่ของเด็ดๆ ลำๆ ทั้งนั้น เช่นหนังไก่ทอด, หมูสามชั้นทอด, ข้าวเหนียวหมูปิ้ง, พิซซ่า, แกงกระด้างก็มี และสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การดริปกาแฟ

สูดหายใจเข้าไปลึกๆ เข้าปอดเต็มๆ เน้อทุกคน ก่อนที่แอดจะกลับลงไปก็มีเสียงฟ้าร้องครืนๆ ไม่ขาดสายเลย มีนกนางแอ่นบินโฉบเฉี่ยวไปมาด้วย แต่แอดถ่ายให้ไม่ทันนะ บินกันเร็วจริงๆ 555 ก่อนจะลงจากดอยกลับเข้าเมืองก็ขอถ่ายเก็บบรรยากาศดีๆ แบบนี้กลับไปฝากละกัน

ทริปนี้แอดเลือกเดินแบบ “แห้งไปเปียก” คือเข้าทางบ้านแม่ตอนหลวง แล้วค่อยไปเปียก ที่บ้านกำแพงหิน เปียกทั้งลุยน้ำลำห้วยและอ่อนปวกเปียกเพราะหมดแรง แค่แอดเห็นคนอื่นโดนทากเกาะที่ขาแล้ว แอดจะเป็นลม ดีนะใส่ถุงเท้าป้องกันไว้ไม่งั้นแย่แน่ เดินไปอีกสักพักก็จะเจอหมู่บ้าน และก็จะมีร้านค้าเล็กๆ พอให้ได้นั่งพักดับกระหายด้วยเครื่องดื่มเย็นๆ ก่อนจะแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้านแบบปลอดภัย รอติดตามต่อไปได้เลย มาลุ้นกันเน้อว่าแอดจะไปทริปเดินป่าไหนต่อ ฮ่าๆ


คลิปแบบจัดเต็ม

อ่านรีวิวเพิ่มเติม


Relate Posts :