เดินป่าดอยปุย ต้มกาแฟ ณ น้ำตกในสวนลิ้นจี่-บ้านม้ง-ขุนช่างเคี่ยน

สำหรับกิจกรรมเดินป่าที่ “ดอยปุย จังหวัดเชียงใหม่” ในครั้งนี้เป็นการเดินป่าระยะสั้นคือ เดินช่วงเช้าและกลับช่วงเย็น ผู้ที่สนใจหรือไม่ใช่นักเดินป่ามืออาชีพก็สามารถเดินได้เช่นกันนะ แต่ๆ ร่างกายก็ต้องแข็งแรงในระดับนึงด้วย เพราะทั้งเดินในป่าที่มีสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา บางช่วงอาจมีความชันของเนินได้และมีความชื้นเนื่องจากฝนตก ใครพร้อมใจอยากเดินป่าด้วยกันแล้วตามมาเลยยย

ในช่วงตอนเช้าแอดได้เดินทางมาถึงจุดเดินขึ้นเดินป่าที่ดอยปุย และได้จอดรถไว้ที่ลานกางเต็นท์เพื่อที่จะเดินลงไปตามทางถนนที่มุ่งหน้าไปหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยนก่อนและไม่ได้ไกลมากขนาดนั้น จุดที่ต้องคอยสังเกตคือทางด้านขวามือจะเจอป้ายเส้นทางรถจักรยานวิบาก Downhill เป็นเส้นทางเดินป่าธรรมชาติที่ตัดเข้าหมู่บ้านม้ง อาจทำให้ผู้มาเดินครั้งแรกสามารถหลงทางได้เลยนะ เพราะมีจุดแยกเน้อ

ตามไกด์ไปเรื่อยๆ ได้เจอเรื่องราวดีๆ เยอะมากกก การแต่งกายแอดแนะนำว่าให้ใส่ชุดที่คิดว่าสะดวกอาทิ เสื้อแขนสั้น ปลอกแขน กางเกงขายาวกันทาก รองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าเดินป่า เซฟตัวเราให้มากที่สุดเพราะอากาศมันทั้งร้อนและชื้น ระวังเรื่องทากกับยุงด้วย

แอดก็จะมีพูดคุยเล่นกันเพลินๆ หยุดแวะพักเป็นทางๆ เหนื่อยก็จิบน้ำเป็นช่วงเพราะเมื่อจิบเยอะเวลาเดินอาจทำให้จุกท้องได้

แวะถ่ายรูปเล็กน้อย เพราะในเมืองไม่ได้มีให้เห็นกันง่ายๆ ทั้งสิ่งมีชีวิต พืชพันธุ์ไม้ เห็ด แมลงต่างๆ ที่อยู่ภายในป่า ฯลฯ


ถึงสวนลิ้นจี่แล้ว ก็มุ่งหน้าตรงไปยังน้ำตกได้เลยยย อีกนิดเดียวเท่านั้น!

บริเวณลุ่มน้ำมันจะค่อนข้างชื้น ระวังพวกทากและยุงนะ

นั่งพักฟังเสียงน้ำตกกันชิลล์ๆ

ในที่สุดก็เดินทางถึงน้ำตก ชุ่มชื่นหัวใจแอดสุดๆ จากเดินมาเหนื่อยและร้อน พอมาเจอน้ำตกก็เย็นสดชื่นขึ้นมาทันทีเลย คุ้มค่าจริงๆ ที่มาเดิน

ตอนเดินทางจะไปหมู่บ้านม้ง แอดก็ได้เจอกับเห็ดยักษ์ด้วย 555


พอออกจากน้ำตกแล้วก็เดินไปตามทางเท้า ไต่ความชันขึ้นไปโผล่ยังด้านหลังของหมูบ้านม้งขุนช่างเคี่ยน บริเวณโรงเรียนศรีเนห์รู

แวะกินข้าวที่ร้านชงวา นั่งกินข้าวไปสักพักนึงช่วงประมาณ 4 โมงเย็นฝนก็กระหน่ำตกลงมา แอดเลยใส่เสื้อกันฝนแล้วเดินทางกลับไปตรงจุดลานกางเต้นท์เหมือนเดิม

จากหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยนเดินกลับลงมายังลานกางเต้นท์ ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร รวมการเดินป่าครั้งนี้ระยะทางคือ 11 กิโลเมตรเลยย เป็นอะไรที่ท้าทายสุดๆ ทั้งเดินป่าที่แอดรู้สึกวังเวงอยู่ตลอดเวลา ทั้งฝนตกหนักกระหน่ำซัมเมอร์ แต่โดยรวมแอดชอบทริปนี้มากเลยนะ ทั้งพบเจอคนใหม่ๆ ด้วย หวังว่าทุกคนจะชอบนะหลังจากนี้แอดขอไปพักผ่อนก่อนนะเดี๋ยวกลับมารีวิวใหม่


ดูคลิปแบบจัดเต็มได้เลยจ้าาา

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่


Relate Posts :