เดินชิลล์ ชมเพลิน สันป่าข่อย ย่านสุดฮิป-ถนนเจริญเมือง

สันป่าข่อย ถนนเจริญเมือง อีกสถานที่ย่านเก่าแก่ของการค้าการขาย การคมนาคมที่สำคัญของเมืองเชียงใหม่ทั้งทางรถ ทางเรือ และ รถไฟถนนเจริญเมืองที่เชื่อมต่อกันระหว่างสถานีรถไฟเชียงใหม่และแม่น้ำปิง ถือเป็นอีกจุดที่นักท่องเที่ยวจะชอบมาถ่ายตรงสะพานขัวเหล็กกันเยอะมากกก เดี๋ยวตรงสะพานขัวเหล็กจะเป็นจุดเริ่มต้น ตามแอดกันมาได้เลยเน้อ

เส้นทางเดิน จอดมอเตอร์ไซค์ไว้ฝั่งถนนเจริญประเทศ ข้ามขัวเหล็กมายังฝั่งถนนเชียงใหม่-ลำพูน เชิงสะพานมีท่ารถสองแถว เชียงใหม่-ลำพูน ข้ามฝั่งลัดผ่านหน้าริมปิง ซุปเปอร์มาร์เกตก็จะไปโผล่ยังซอยท่าสะต๋อย

ปัจจุบันย่านนี้ยังคงมีอาคารตึกเก่าหลงเหลือให้ได้เห็น และเป็นอีกย่านที่หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ให้ความนิยม ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินทั้งริมทางและภายในตลาดสันป่าข่อยและตลาดทองคำ และร้านกาแฟที่ชูอัตลักษณสะท้อนถึงความทันสมัยและร่วมสมัย เก่าใหม่ร่วมกัน

ย่านสันป่าข่อยและย่านการค้าถนนเจริญเมือง ตามตรอกและซอยในย่านนี้ จะพบอาคารพาณิชย์ไม้และคอนกรีตชั้นเดียวและสองชั้น สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2465-2500 ในยุคการค้าทางรถไฟ มีสถาปัตยกรรมแบบสมัยใหม่ Streamline Modern แบบจีนผสมปะปนกัน รวมถึงอาคารประเภทโรงสีข้าว สร้างด้วยโครงสร้างไม้ มุงสังกะสีขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นตัวแทนของระบบเศรษฐกิจแบบทุนนิยมที่เข้ามาในสมัยนั้น

ร้านกาแฟ Tomato

ร้านกาแฟ Tomato

ซาลาเปาของวิกุลพานิช

ซาลาเปาของวิกุลพานิช เป็นซาลาเปาไส้เต็ม ไส้แน่น เครื่องเทศต่างๆ ที่ฉ่ำมาก เวลานึ่งเสร็จเนื้อหมูจะนุ่ม แทรกด้วยกุนเชียง ไข่เค็มแดง ส่วนแป้งก็ไม่หนามาก ลูกใหญ่ 35 บาท และลูกเล็ก 18 บาท เวลาเดินผ่านแล้วก็อย่าลืมแวะอุดหนุนด้วยน้าาา


Flo Coffee Brewers

Flo Coffee Brewers ย่านสันป่าข่อย เมืองเชียงใหม่ ภายในร้านมีเก้าอี้ 5-6 ที่นั่งรายล้อมบาร์ และโต๊ะยาวด้านหลัง ซึ่งต้องขอแนะนำให้นั่งหน้าบาร์ เพราะบทสนทนากับปิแอร์สนุกมาก และทำให้เรารู้จักกาแฟที่ดื่มได้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

พึ่งได้รับรางวัลคั่วเมล็ดกาแฟจากแม่ฮ่องสอนมาด้วยน้าาา ไม่ธรรมดา!

บรรยากาศสุดชิลล์ แอดก็ได้แวะนั่งจิบกาแฟและพร้อมวาดรูปไปด้วย

บันทึกวาดสีน้ำที่คาเฟ่ Flo Coffee Brewers
สามล้อถีบยังพอมีให้ผ่านตา

ตลาดสันป่าข่อย

ตลาดสันป่าข่อย เป็นตลาดที่คนเก่าแก่ในเชียงใหม่รู้จักกันดีว่ามีของกินอร่อย ร้านที่ยังเป็นที่รู้จักกันดี คือ ร้านซาลาเปาวิกุล และร้านอาหารเจริญเมือง เป็นต้น ส่วนของกินภายในตลาดนั้น ก็ไม่ได้น้อยหน้ากันมาก เพราะจัดเต็มทั้งของสด พืช ผักผลไม้ ของฝาก ไหนจะกับข้าว อาหารเมือง

กล้วยทอดบัตรคิว

ร้าน กล้วยทอดบัตรคิว กับสูตรเด็ดที่มัดใจลูกค้าอยู่หมัดด้วยความกรอบของแป้งและการทอดแบบไม่อมน้ำมัน จึงเป็นที่ถูกใจใครหลายคน เดินเข้ามาในร้านสิ่งแรกที่ต้องทำคือ จับบัตรคิว ใครมาช้ากว่านี้กล้วยจะหมดนะ


ร้านไก่ทอดสมุนไพรเก๊ามะขาม

ร้านไก่ทอดสมุนไพรเก๊ามะขาม ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเที่ยงคนจะมาซื้อไก่ทอดสมุนไพรกันเยอะมากกก ทั้งกลิ่นหอมของสมุนไพร ไก่ทอดกรอบๆ ต้องลองมาแวะดูเน้อ แถวซอยตรงสถานีรถไฟเชียงใหม่เลยน้า

พอเดินเล่นไปสักพักใหญ่ๆ แล้ว แอดก็กลับมาที่จุดเริ่มต้นจุดเดิมตรงสะพานขัวเหล็กที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองข้ามแม่น้ำปิง ถือเป็นสะพานที่สำคัญที่สุดในการเข้าสู่ใจกลางเมือง ไม่มีความสวยงามหรือจุดเด่นใดๆ เป็นพิเศษ นอกจากประวัติอันยาวนาน ในช่วงเช้าและเย็นการจราจรบนสะพานค่อนข้างจะติดขัดมากเลยนะ

การเดินเที่ยวในครั้งนี้อาจจะดูธรรมดา แต่มันเป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดสำหรับแอดเลยก็ว่าได้ ทั้งได้พบปะกับผู้คน ไปเดินจ่ายตลาดสันป่าข่อย เดินเที่ยวระแวกแถวๆ นั้นเผื่อเจอสิ่งที่สนใจ ทั้งเจอบรรยากาศในเมือง ถนนเก่าๆ นับว่าคุ้มค่าสำหรับการเดินเที่ยวน้าา


ถ้าใครอ่านเสร็จแล้วก็มาดูวิดีโอกันต่อได้เลย

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่


Relate Posts :