นั่งรถไฟไปขุนตาล แบบ One Day Trip – ที่เที่ยวเชียงใหม่

นั่งรถไฟไปขุนตาล – ฮัลโหลทุกคนนนน หนาวนี้เราจะพาไปนั่งรถไฟแล้วเดินป่ากัน!!! มีเวลาวันเดียวบวกกับเงินร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้วเน้อ เรียกได้ว่าเป็นที่เที่ยวคนไม่เยอะ เงียบสงบ ได้สัมผัสกับธรรมชาติแบบเต็มๆ กันไปเลย ที่ “สถานีรถไฟขุนตาน” และ “อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล”

  • นั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ไปลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ใช้เวลาเดินทางประมาณชั่วโมงนิดๆ
  • ที่สถานีจะมีร้านอาหาร ห้องน้ำไว้บริการ แวะถ่ายรูปก่อนแล้วเดินไปอุทยานกัน
  • จากสถานีรถไฟขุนตานเดินไปที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร แต่แอดใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที (พักทุกโค้ง 555 ) เดินลัดป่าไป ทางค่อนข้างเปลี่ยว ควรมีเพื่อนไปด้วยนะจ๊ะ
  • อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล มีลานกางเต็นท์ บ้านพักหลายแบบ ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ห้องน้ำสะอาด ไว้บริการ มีหนังสือท่องเที่ยวอุทยานฯ ขายเล่มละ 100 บาท
  • สายลุยสามารถเดินเที่ยวได้ตั้งแต่ ย.1-ย.4 ( ย. ย่อมาจากจุดยุทธศาสตร์) แต่ละ ย. ใช้เวลาไม่เท่ากัน สอบถามเจ้าหน้าที่ก่อนเดินเน้อ เพราะต้องคำนวณเวลาสำหรับนั่งรถไฟกลับด้วย แอดกลับรอบบ่ายครึ่งเลยเดินถึงแค่ ย.1
  • ตาน น.หนู หรือ ล.ลิง จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ บอกว่าแต่เดิมใช้ตาน น.หนู เป็นภาษาเหนือ พอตั้งอุทยานก็มีการกำหนดให้ใช้ตาล ล.ลิงแทน เป็นอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล
  • ควรแต่งกายให้มิดชิดเพราะในป่ายุงเยอะมากก รองเท้าก็สำคัญ ควรใส่รองเท้าผ้าใบที่เดินง่าย ไม่เจ็บเท้า พกน้ำไปด้วยเน้อ

ค่าใช้จ่าย

  • ค่ารถไฟไป-กลับ เที่ยวละ 15 บาท = 30 บาท
  • ค่าข้าวกล่องบนรถไฟ 35 บาท ได้เยอะมากกก
  • ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล 20 บาท (นักศึกษา 10 บาท).

ที่เหลือเป็นค่ากินอื่นๆ พวกน้ำ ขนม >< คือถ้าใครเตรียมเสบียงไปพร้อมๆ อ่ะ พกตังค์ไปร้อยเดียวก็เที่ยวได้แล้ว อิอิ

สถานีรถไฟเชียงใหม่

รถไฟเที่ยวแรกที่ไปสถานีรถไฟขุนตานคือเที่ยวเดียวกับที่ไปลำปางจะออกเวลาประมาณ 6.30 น. สามารถมาซื้อตั๋วล่วงหน้าได้ 1 ชั่วโมง คนละ 15 บาท แนะนำให้มาก่อนเวลามากๆ เน้อ เพราะแถวจะยาวแบบนี้เลย จากนั้นก็เดินไปซื้อน้ำและขนมที่ร้านค้าแถวนั้นกัน

นั่งรถไฟไปขุนตาน

เราชอบนั่งรถไฟรอบ 6.30 น. ถ้านั่งทางซ้ายมือจะเห็นพระอาทิตย์จะขึ้นพอดี วิวสวย อากาศดี คนไม่เยอะ
รถไฟเชียงใหม่

คนที่นั่งรถไฟก็มีหลากหลายแต่ส่วนใหญ่จะเป็นวัยคุณลุง คุณป้า แก๊งค์เด็กๆ วัยรุ่นมีน้อย
นั่งรถไฟไปขุนตาน

วิวสวยงามมาก อ้อ! อย่ายื่นมือหรือกล้องถ่ายรูปออกไปนอกหน้าต่างน้า เพราะรถไฟไปเร็วมาก อันตรายสุดๆ

จุดนี้คือถ่ายจากสะพานขาวทาชมภู ตั้งอยู่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน แต่ไม่เห็นสะพานเพราะรถไฟไปเร็วอีกเช่นเคย

สะพานขาวทาชมภู

วิวข้างทางรถไฟ

พอสายๆ ท้องเริ่มร้อง แม่ค้าที่ตู้เสบียงเหมือนรู้ใจ ขนข้าวกล่องมาขายเยอะมาก กล่องละ 35 บาท ทำกันใหม่ๆ กล่องยังร้อนๆ อยู่เลย สถานีรถไฟขุนตาน

ใช้เวลาประมาณชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้ว “สถานีรถไฟขุนตาน”
สถานีรถไฟขุนตาน

นอกจากจะเป็นสถานีรถไฟที่บรรยากาศดี เงียบสงบแล้ว ยังมีน้องหมาเยอะมาก เยอะจริงๆ แต่ละตัวนี่เฟรนลี่มากๆ ถามคนขายตั๋ว เขาบอกรถไฟขากลับมีรอบ 11.00 น., 13.30 น., 18.00 น. เราจะกลับรอบ 13.30 น. เขาบอกว่าน่าจะเดินได้แค่ ย.1 (จุดยุทธศาสตร์ของอุทยานขุนตาล มีให้เดินเที่ยว 4 ย.) จากสถานีรถไฟเราเดินไปที่อุทยานกันต่อ

สถานีรถไฟขุนตาน


เดินไปถ่ายรูปเล่นก่อน วอร์มร่างกายก่อนเดินป่าสถานีรถไฟขุนตาน

สถานีรถไฟขุนตาน

รถไฟมาแล้ววว สถานีรถไฟขุนตาน

นี่คือทางขึ้นของเราเองงง  มีครบทั้งบันได เนินชัน ป่า เขา ลำเนาไพร มีที่นั่งพักด้วยนิดหน่อย

พัดลมช่วยชีวิต 5555นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเปลี่ยวเน้อ มีเพื่อนไปด้วยอุ่นใจกว่า มีป้ายบอกเป็นระยะ นั่งรถไฟไปขุนตาล

เห็นถนนเล็กๆ ตรงนั้นไหม เราออกมาจากตรงนั้นแหละ จากนั้นก็เดินตรงไป ตามถนนก็จะเจอทางแยกให้เลี้ยวซ้ายขึ้นเนินไปจะเจอกับทางเข้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล ใครตั้งใจมาเที่ยวอุทยานก็ขับรถมาตามถนนนี้เลย ไม่ต้องเดินลัดป่าแบบเราก็ได้นั่งรถไฟไปขุนตาล

ทางเข้าอุทยานร่มรื่นมากๆ

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้วยุทยานแห่งชาติขุนตาล อุทยานสวยงามกว่าที่คิดมาก เจ้าหน้าที่ก็น่ารักมากๆ ให้คำแนะนำดี มีลานกางเต็นท์ มีอุปกรณ์ต่างๆ ให้เช่า ราคาไม่แพงมีห้องน้ำ ร้านข้าว ร้านขายของชำ บ้านพักหลายแบบ สะอาด มีคนดูแลตลอด มีหนังสือท่องเที่ยวขายเล่มละ 100 บาท

ลานกางเต็นท์ติดกับที่ทำการอุทยานหรือใครจะไปกางเต็นท์นอนที่ ย.2 ก็ได้นะ

เติมพลังกันก่อนนั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดที่หลายคนชอบมาถ่ายรูป ถนนแบ่งเขตจังหวัดลำปางและลำพูนนั่นเองงง

นั่งรถไฟไปขุนตาล

หนังสือท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เล่มละ 100 บาทอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ร้านสะดวกซื้อ


ร้านอาหารตามสั่ง
อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

เราเริ่มเดินจากที่ทำการอุทยาน ไปจุดเริ่มเดินขึ้น ย.1-ย.4 คือตอนแรกอ่ะนึกว่าเริ่มเดินจากตรงนี้ไปเลย แต่จริงๆ แล้วจุดเริ่มเดิมอยู่ด้านบนง่ะ T..T ใครเอารถส่วนตัวมาก็สามารถขับขึ้นไปที่จุดเริ่มเดินได้เลยจ้า
นั่งรถไฟไปขุนตาล

จุดชมวิวระหว่างทาง

อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล

ระหว่างทาง ก็จะมีบ้านพักกระจายอยู่ตามข้างทาง มีหลายแบบ บ้านพักสำหรับนักท่องเที่ยวที่มากันสองสามคนหรือเป็นกลุ่มใหญ่ เขาก็มีไว้บริการนั่งรถไฟไปขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ใช้เวลาประมาณ 30 นาที + ถ่ายรูปเล่น ก็ถึงจุดเริ่มเดินแล้ว ต้องลงชื่อก่อนนะ สอบถามพี่เจ้าหน้าที่ บอกว่าเราสามารถเดินถึง ย.1 เท่านั้น เพราะกลัวจะไม่ทันรถไฟรอบ 13.30 น.

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จากจุดเริ่มต้นไปถึง ย.1 ระยะทาง 300 เมตร เป็นบันไดเบาๆ เดินไม่ยาก ไปถึงจะเจอที่ประทับแรมของกรมพระกำแพงเพชร เมื่อครั้งเสด็จมาเป็นแม่งานตอนสร้างอุโมงค์ขุนตาน

นั่งรถไฟไปขุนตาล

ถึงแล้ววว ย.1 ไว้คราวหน้าเราจะมาพิชิตอีก 3 ย. ให้ได้ ><

ส่วนใครที่อยากไปกางเต็นท์ตรง ย.2 ก็สามารถจ้างพี่เขาได้นะ เขารับจ้างขนของ จากจุดเริ่มเดินไปจนถึง ย.2 เที่ยวละ 7 บาทเองแก ถูกมากกก ใครอยากให้ขนจากจุดไหนไปจุดไหน ราคาก็จะแตกต่างกัน ลองสอบถามที่อุทยานแห่งชาติขุนตาล

นั่งรถไฟไปขุนตาล

จบแล้ว ทริป นั่งรถไฟไปขุนตาล ของเรา กลับมาทันขึ้นรถไฟรอบ 13.30 พอดี ถึงเชียงใหม่ประมาณบ่ายสองกว่าๆ เรียกได้ว่าเที่ยวจนหมดแรง ใครสนใจก็ลองไปดูเน้อ

ส่วนใครอยากนั่งรถไฟจากขุนตาลไปเที่ยวลำปางแบบจัดเต็ม สามารถอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างนี้เลยจ้า

วันเดียวก็เที่ยวได้!! นั่งรถไฟแอ่วลำปางด้วยงบไม่เกิน 300 บาท

Relate Posts :

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022

เที่ยวเชียงใหม่ EP.1 | มาโนะ Donburi&Curry bar – G Nimman Chiang Mai – Newtown Nimman – ติมทอดหอพระ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเที่ยวเชียงใหม่ แล้วไม่ไปที่เหล่านี้ถือว่าเอาท์มากเลยนะ เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่อยากตกเทรนให้ตามพวกเรามา  ไม่ต้องห่วงถ้ามีเวลาเที่ยวเพียง 1 วันก็ทำได้ เช้านี้เราจะพากันไปกินอาหารญี่ปุ่นในร้านลับ ศิริมังคลาจารย์ ซอย 1 นั่นก็คือร้าน “มาโนะ Donburi & Curry bar” ถูกปากแอดทุกเมนู พอเติมพลังเสร็จเราก็มีแรงขึ้นแล้ว ถึงเวลาที่ต้องไปเช็คอินที่พักที่ “G Nimman Chiang Mai” คืนนี้เราพักที่นี่กันนะทุกคน ออกแบบสวยงาม ดูแตกต่าง นึกว่าเป็นคาเฟ่ซะอีก มีสระน้ำด้วยเน้อ ตอนบ่ายพวกเราอยากไปนั่งชิลล์กันตามสไตล์คนเชียงใหม่ ก็ต้องที่นี่แหละ “Newtown Nimman” วัยรุ่นเชียงใหม่เพียบ เช้าเป็นคาเฟ่ เย็นเป็นนั่งดื่มเด้อ ถูกใจมาก และก็มีเรื่องนอกแผนเกิดขึ้นจนได้ เพราะน้องนายอยากตามไปโดน “ติมทอดหอพระ” คนรีทวิตเยอะมากกก ก็เลยต้องพากันไปลองจริงๆ  สรุป พากันเที่ยวแบบจุกๆ กันไปเลย ยอมรับว่าหมดแรง 55 แต่สนุกจริง ใครหาที่เที่ยวเชียงใหม่อยู่ ก็ตามไปเที่ยวแบบพวกเราได้เน้อ และถ้าใครมีที่ที่อยากจะแนะนำพวกเราก็มาคอมเมนท์บอกกันได้ ฝาก กดไลค์  […]

Arr

September 8, 2022

รวม 4 หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ น่าเที่ยว สุดแสนสโลว์ไลฟ์

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineหมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ – วันนี้เราจะพาไปเที่ยวที่หมู่บ้านที่ซ่อนและแอบตัวอยู่กลางป่า ที่ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว เสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่หมู่บ้านกลางป่าทำให้เราเห็นวิถีชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ของคนในหมู่บ้าน แต่ที่สำคัญมีวิวสวยๆ วิวดอยแบบเทพๆ ที่หาชมที่ไหนได้ยาก และมีธรรมชาติดีๆ ให้เราได้อิ่มเอม เป็นที่เที่ยวที่เรียบง่ายแต่มีความพิเศษซ่อนอยู่ ที่จะทำให้คนที่ไปประทับใจไม่มีลืม จะมีหมู่บ้านไหนน่าเที่ยวบ้างไปดูกันเลย  หมู่บ้านกลางป่า เชียงใหม่ แม่กำปอง  พิกัด: goo.gl/maps/BareFZVJEdPG8UaY9 บ้างม้งดอยปุย อีกหนึ่งหมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่เลยคือบ้านม้งดอยปุย ใครที่อยากได้บรรยากาศสบายๆ แบบบ้านๆ มีจุดชมวิวสวยๆ ให้ดูก็ต้องไปที่บ้านม้งดอยปุยเลย ใช้เวลาไม่นานจากตัวเมืองเชียงใหม่ ไฮไลท์สำคัญสุดอยู่ที่จุดชมวิวดอยปุยที่จะสามารถมองเห็นบ้านม้งดอยปุยและเห็นวิวภูเขาได้แบบ 180 องศาเลย ใครที่อยากแวะไปในหมู่บ้าน ภายในหมู่บ้านเขาก็จะมีร้านค้า ร้านอาหาร สินค้าพื้นเมืองต่างๆ ขายด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้พื้นเมือง เสื้อผ้าพื้นเมือง ที่สำคัญมีชุดเด็กดอยให้เช่าด้วยนะแค่ครั้งละ 50 บาทเอง เข้าไปถ่ายรูปสวยๆ ได้เลย พิกัด: goo.gl/maps/Cxaz8jPDJN5hnoht8 หมู่บ้านแม่ลาย ใครอยากมีที่เที่ยวที่เงียบสงบแบบไม่ต้องวุ่นวายนักท่องเที่ยวไม่เยอะ แนะนำที่หมู่บ้านแม่ลายเลย ที่หมู่บ้านแม่ลายจะมีบรรยากาศคล้ายๆ กับแม่กำปองเลยเพราะอยู่โซนเดียวกัน ห่างจากแม่กำปองประมาณ 4 กิโลเมตร […]

aum

September 1, 2022

ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่  สิงหานี้ พาแม่เที่ยว อัปเดต 2565

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ – ไม่ว่าวันไหนไหนเราก็รักแม่ โดยเฉพาะวันแม่ก็ยิ่งจะรักเป็นพิเศษ มาแสดงความรักที่มีต่อคุณแม่กัน โดยการพาคุณแม่ไปลั้ลลา กิน เที่ยว เล่น ที่เชียงใหม่ วันนี้แอดมาแนะนำที่เที่ยวที่เหมาะกับวันแม่นี้ จะพาคุณแม่ไป หรือคุณแม่จะพาลูกๆ ไป ก็ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวเลย มีที่เที่ยวหลากหลายแนวเลย เด็ดๆ ทั้งนั้น คัดสรรมาให้แล้ว เตรียมพร้อมสำหรับวันหยุดที่จะถึงนี้ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกันเลย ที่เที่ยววันแม่ เชียงใหม่ เก๊าไม้ล้านนา  หนึ่งในสถานที่ที่มีทุกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านชา หรือจะเป็นที่พักก็มี สถานที่ที่เหมาะสำหรับคนในครอบครัวไม่ต้องกลัวว่าคนจะเยอะเพราะพื้นที่ใหญ่มาก บรรยากาศสงบร่มรื่นสุดๆ ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวย วันหยุดนี้ใครที่มองหาสถานที่เที่ยวที่ยกกันไปได้ทั้งครอบครัวต้องไม่พลาดที่เก๊าไม้ล้านนาเลย “เตาชา” ร้านชา Organic เชียงใหม่ จิบชานี้ที่ เก๊าไม้ล้านนา รีสอร์ท พิกัด: สันป่าตอง เชียงใหม่  Facebook: Kaomai Lanna Resort สวนสัตว์เชียงใหม่  สำหรับคุณแม่ที่อยากพาลูกๆ เที่ยวก็คงไม่พลาดที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีกิจกรรมให้ทำเยอะแยะไม่ว่าจะเป็นเดินเล่น นั่งรถรางชมสัตว์ […]

aum

August 10, 2022