เรามีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งนะ “ถ้าเรารักอะไร เราจะมีเวลาให้มันเสมอ”

#ลำปาง ทริปสั้นๆ 1 วันก็เที่ยวได้ พกเงินไปไม่เกิน 300 บาท แต่ได้ประสบการณ์กลับมาเต็มกระเป๋า ทริปที่มีเป้าหมายคือการนั่งรถไฟฟรี ชมวิวภูเขา ป่าเขียวๆ อยากรู้ว่าถ้าได้นั่งฟังเสียงรถไฟใกล้ๆ จะเป็นยังไง ลมที่พัดเข้ามาจะแรงแค่ไหน เราจะได้นั่งกับใครบ้างนะ บนรถไฟมีอะไรขายบ้าง เท่านี้แหละ ส่วนไปถึงลำปางแล้วจะทำอะไรต่อ จะไปทางไหน ไม่รู้ เราก็บอกเพื่อนไปแบบนี้ แต่เพื่อนก็กล้ามาด้วย ยอมใจจริงๆ

วันเดียวเที่ยวลำปาง

#Highlights

– นั่งรถไฟฟรีจากเชียงใหม่ไปลำปาง

– กินอาหารตามสั่งใกล้สถานีรถไฟ

– นั่งรถไปเที่ยวถนนเส้นกองต้า

– แวะร้าน>> กินเล่นกินจริง

– ไปวัดเกาะวาลุการาม

– ไปวัดปงสนุก

– เดินเล่นริมน้ำวัง

– ไปวัดศรีชุม

– นั่งรถกลับมาสถานีรถไฟ

– นั่งรถไฟกลับเชียงใหม่

เกือบได้ไปรถไฟรอบ 9.30 น. เพราะเราตั้งนาฬิกาปลุกผิดเวลา T..T ด้วยความที่เป็นชะนีสายแว้น สุดท้ายก็มาทันจนได้ ถึงสถานีรถไฟ 6.20 น. ขอตั๋วรถ ซื้อน้ำขนมแล้วไปขึ้นรถไฟ คือรีบมาก เลยขึ้นผิดตู้ พอไปขึ้นตู้ที่ถูกก็ดันนั่งผิดที่อีก เอาเข้าไปปปป 5555

?รถไฟฟรี เชียงใหม่-ลำปาง มี 2 รอบต่อวัน เตรียมบัตรประชาชนไปด้วย ✌️

?6.30 น. เปิดให้ขอตั๋วตั้งแต่ตีห้า

?9.30 น.

แนะนำให้ไปรอบเช้า คนไม่เยอะ อากาศเย็นสบาย

มอไซค์ฝากไว้ที่สถานีรถไฟ คันละ 40 บาท

หลังจากที่นั่งถูกตู้ แต่ยังผิดที่และยังไม่รู้ตัวๆ 555 เราก็ออกเดินทาง เรานั่งตู้ที่ 4 คนไม่เยอะเท่าไหร่ อากาศตอนเช้าเย็นสบาย ไม่ร้อน วิวข้างทางสวยมาก

นั่งถ่ายรูปเผลอๆ แป๊บเดียวก็ถึงสถานีรถไฟลำพูน ความสนุกจนไม่อยากลงจากรถไฟมันเริ่มจากตรงนี้แหละ….

วันที่เราไปเป็นวันอาทิตย์ มีเด็กๆ เต็มตู้เลย สนุกกันใหญ่ เราได้เจอกับแก๊งค์คุณแม่ ที่ขึ้นรถไฟจากสถานีลำพูนไปเที่ยวลำปางเหมือนเรา แก๊งค์คุณแม่ทำให้รู้ว่า.. อายุเป็นเพียงตัวเลขจริงๆ

: แม่มาแอ่วกาจ้าว

: แม่น แม่ๆ เกษียณหมดแล้ว เลยมีเวลาว่าง รวมตัวกันไปแอ่ว

: แม่จะไปแอ่วไหนเจ้า

: จะไปไหว้พระที่ลำปาง

: แม่มาจะได ละจะไปแอ่วจะได

: แม่เขาเหมารถจากสันป่าตอง มาขึ้นรถไฟที่ลำพูน ละจะเหมารถที่ลำปาง หื้อเขาปาแอ่ววัด

บทสนทนาบางช่วงที่คุยกับพวกแม่ๆ ถึงจะอายุเยอะกันแล้ว แต่ว่าแต่ละคนยังแข็งแรง สนุกสนานเฮฮาเหมือนวัยรุ่นอยู่เลย แก๊งค์นี้เขามากัน 12 คน ทุกคนน่ารักมากๆ คุยเก่ง ร้องเพลงเพราะ สร้างเสียงหัวเราะให้คนทั้งตู้ ?

ตอนแรกเรากับเพื่อนจะนั่งรถทัวร์หรือไม่ก็รถตู้กลับเชียงใหม่ แต่แม่บอกว่ามีรถไฟรอบห้าโมงเย็นด้วยนะ 50 บาท เป็นรถแอร์ เราเลยนัดกับแม่ๆ ว่าจะแยกย้ายกันไปเที่ยวแล้วมาเจอกันขากลับ

? วิวข้างทางเป็นบ้านเรือนสลับกับป่าเขา บางครั้งก็เป็นทุ่งนาสีเขียว ระหว่างที่ถ่ายรูป ซักพักมีพ่อค้าแม่ค้าเดินมาขายอาหาร ของกินเดินมาหาถึงที่ หนึ่งในข้อดีของการนั่งรถไฟ ?

แม้ได้เห็นเธอแค่เสี้ยววินาทีฉันก็มีความสุขแล้ว ?

เราเคยเห็นรูปสะพานสีขาวอยู่กลางทุ่งหญ้าสีเขียว สวยมาก หวังว่าวันหนึ่งจะได้เห็นของจริง แล้วก็ได้เห็นจริงๆ เห็นแบบมาไวไปไวมากกก 555 ตั้งตัวไม่ทัน วิวตรงแม่น้ำสวยกว่าที่คิดไว้เยอะ แม้จะได้เห็นแค่สามวิก็ตาม สักวันจะไปเที่ยวที่นั่นให้ได้ …..สะพานขาวทาชมภู ❤️? 

ก่อนถึงขุนตาน เราผ่านรถไฟลำพูน แม่ตานน้อยและปางม่วง

ถึงแล้วสถานีรถไฟขุนตาน

ไฮไลท์ที่ทุกคนรอคอย รถไฟกำลังจะลอดอุโมงค์ขุนตานแล้ววว

พอถึงสถานีรถไฟ อากาศไม่ร้อนมาก เลยแวะถ่ายรูปกันก่อนที่จะไปหาข้าวกิน

เพื่อนเคยบอกว่าที่สถานีรถไฟลำปางไม่ค่อยมีไรให้กินนะ จริงๆ มันก็มีแหละ แต่มีร้านก๋วยจั๊บและอีกสองร้านติดๆ กัน คนเยอะมากกก เอาเป็นว่าเดินไปหาไรกินข้างหน้าละกัน

ออกจากสถานีรถไฟ เดินไปเรื่อยๆ เจอวงเวียนก็ตรงไป จำได้ว่าทางนั้นมีของกิน ผ่านเซเว่น ตรงไปอีกหน่อย ขวามือมีร้านอาหารตามสั่ง เลยตกลงหาอะไรกินที่ร้านนี้ สั่งไข่ผัดแหนมกับข้าวผัดหมูโปะไข่ดาว ? หมดไปคนละ 35 บาท

อิ่มท้องแล้วก็หาที่เที่ยวต่อ ถามคุณลุงว่ากาดกองต้าไปทางไหน กาดยังไม่เปิดแต่อยากไปเดินแถวนั้นเพราะบ้านเก่าๆ มีเยอะ อยากไปถ่ายรูป ลุงบอกให้เดินกลับไปขึ้นรถที่สถานีรถไฟ จะไปไหนก็บอกเขา 20 บาทเอง

รถม้าเมืองลำปาง

โบกรถไปสะพานรัษฎาภิเศก

?อยากไปไหนก็โบก คนละ 20 บาท

?ถามป้าที่เที่ยวแบบเหมารถ ป้าบอกว่าเหมาครึ่งวันคิด 500 บาท

แวะถ่ายรูปที่สะพานรัษฎาภิเศก

เราเคยมาตอนพระอาทิตย์ตกดิน วิวสวยมากกก ใครมาลำปางตอนเย็นๆ อย่าลืมแวะมาที่นี่นะ

#เดินเล่นเส้นกองต้า~~ ใครชอบบ้านเก่า เมืองเก่าถนนเส้นนี้มีให้แวะตลอดสาย

เดินตอนเที่ยงมันจะร้อนหน่อยๆ เลยแวะร้านกาแฟเติมพลัง ☕️

#ร้านกาแฟ ?กินเล่นกินจริง ไม่แพง อร่อย แอร์เย็น มีอาหารขายด้วย

#ลูกชิ้นเขียง ตอนแรกนึกว่าขายเฉพาะช่วงที่มีถนนคนเดิน แต่เขาขายกันตั้งแต่ตอนกลางวัน เดินเข้าไปสั่งลูกชิ้น 2 ไม้ เขาให้อุปกรณ์มา 1 ชุด คือ เขียง มีด ถ้วยน้ำจิ้ม เราต้องหั่นลูกชิ้นเองและเทน้ำจิ้มลงในถ้วยจากนั้นก็กินนนน ลูกชิ้นเด้งดึง อร่อยอิ่มกว่าลูกชิ้นก็บรรยากาศนี่แหละ หาได้ที่นี่เท่านั้น?

ร้านเล็กๆ น่ารัก

มีหอศิลป์ให้ชมงานศิลปะด้วย ถามป้าที่ดูแลหอศิลป์ว่ามีที่เที่ยวแนะนำไหม ใกล้ๆ

ป้าหายไปซักพักแล้วกลับมาพร้อมแผนที่ ป้ากางแผนที่ให้ดูแล้วแนะนำให้เราไปวัด เพราะวัดที่ลำปางเป็นศิลปะแบบพม่า สวยมาก ป้าบอกให้เราเดินไปทางวัดเกาะ ข้ามสะพานเล็กไปวัดปงสนุกแล้วเดินย้อนกลับมาที่วัดศรีชุม ป้าบอกใกล้ๆ เดินเที่ยวได้ รู้สึกแปลกๆ ตั้งแต่ดูแผนที่ละ วัดปงสนุกกับวัดศรีชุมมันอยู่คนละมุมเลยนี่หว่า เอาเป็นว่าเชื่อป้าละกัน…

ได้ภาพนี้มาตอนที่เดินลัดเข้าวัดเกาะเพื่อข้ามสะพานไปวัดปงสนุก

ตั้งใจไปดูศิลปะแบบพม่าที่ป้าแนะนำมา สวยแปลกตาจริงๆ

??วัดเกาะวาลุการาม

??วัดปงสนุกเหนือ-ใต้

??วัดศรีชุม

เส้นทาง ✌️เดินจากกองต้าไปวัดเกาะ แล้วข้ามสะพานเล็กไปวัดปงสนุกเหนือ-ใต้ เดินย้อนกลับขึ้นไปวัดศรีชุม ไม่แนะนำให้เดินจากวัดปงสนุกไปวัดศรีชุมเพราะไกลมากกกก นั่งรถเต๊อะซาวบาท แล้วทำไมเราถึงเดิน? ก็ถามทางกับใคร เขาก็บอกว่าใกล้ไง โธ่!

สะพานเล็ก อยู่ตรงนี้มองเห็นสะพานรัษฎาภิเศกด้วยนะ

วิวด้านหลังวัดเกาะ

วัดปงสนุกเหนือ

ออกจากวัดปงสนุกเหนือตรงไปวัดศรีชุม

มิสยิดอัลฟาละห์ตรงข้ามวัดศรีชุม

พอถึงวัดศรีชุมก็หมดแรง โบกรถกลับสถานีรถไฟ

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการเดิน เดินและเดิน ก็โบกรถกลับสถานีรถไฟ 20 บาทเหมือนเดิม มาถึงก็วิ่งไปที่ร้านน้ำก่อนเลยโอวัลตินช่วยชีวิตข้าด้วยยย

ซื้อตั๋ว ? ขากลับเป็นรถแอร์ 50 บาท รถออก 5 โมง เปิดให้ซื้อตั๋วตอน 4 โมง แต่รถไฟเลทไป 1 ชั่วโมง เบาๆ

ระหว่างนั่งรถไฟมีเรื่องให้หวาดเสียวเล็กน้อย ตอนรถไฟไต่ดอย คือฝนมันตกแล้วรางมันลื่น รถไฟเลยไต่ยาก ส่งเสียงเอี๊ยดอ๊าดเป็นระยะ รู้สึกว่ารถไฟเอียงๆ นะ มองผ่านความมืดออกไป เหวนี่หว่าาา ? ขามาไม่ได้สังเกต มัวแต่เม้าส์มอย สุดท้ายก็ถึงที่หมายอย่างปลอดภัยตอนสองทุ่มกว่าๆ

รวมค่าใช้จ่ายสำหรับ 1 คน

#ส่งท้าย ทริปนี้ถือว่าเป็นทริปที่สนุกมากๆ ได้ทำอะไรหลายอย่างที่ไม่เคยทำ ได้เจอคนไม่รู้จักที่ยิ้มให้เราด้วยความจริงใจ พร้อมที่จะช่วยเหลือ ตอบคำถามให้กับเรา ซึ่งเราก็คือคนที่เขาไม่เคยรู้จักมาก่อนเหมือนกัน

#เดินทางแบบไม่มีแผน จริงๆ ก็มีแผนแหละ แต่มีแบบคร่าวๆ มากๆ “เที่ยวลำปางหนึ่งวันนั่งรถไฟฟรีไป” อันนี้เรียกว่าแผนได้อยู่มั้ง 5555 อยากไปไหนก็ไป โชคดีที่มีเพื่อนนิสัยคล้ายกัน เลยบ้าๆ บอๆ ไปด้วยกันได้ ถ้าแกได้อ่าน อยากบอกว่า “ขอบคุณมากๆ ที่มาด้วยกัน” 🙂

#การเดินทาง ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล เราเชื่อว่ามันให้อะไรบางอย่างกับเราเสมอ ลองหลงทาง ลองผิดพลาดดูบ้าง ก็ไม่เสียหาย

#ลำปาง เที่ยวได้ทุกซอกมุม ใครชอบเมืองเก่า คนไม่เยอะ ชอบต้นไม้ แม่น้ำ สะพานสวยๆ ลองมาเที่ยวลำปางดูนะ

[wpgmza id=”386″]

 

ฝากความคิดเห็น ...