ท่าแพ Life Style ใจกลางเมืองเชียงใหม่

ถ้าให้นึกถึงย่านที่มีนักท่องเที่ยวนานาชาติสไตล์ Backpacker มากที่สุดในเชียงใหม่ ก็น่าจะเป็นย่านท่าแพและบริเวณพื้นที่รอบๆ ย่านนี้จึงมี Hostel Guesthouse และฝรั่งแบกเป้ใบใหญ่สวมรองเท้าแตะเสื้อผ้าสบายๆ มากมายเดินอยู่ทั่วทุกซอกมุมภายในเวียงเก่า

ข่วงท่าแพหรือลานประตูท่าแพเป็นอีก Landmark ที่ผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาตินิยมมาทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจวบจนย่ำค่ำ หลายคนที่มาเที่ยวเชียงใหม่นิยมมาถ่ายรูปกับฝูงนกพิราบที่กระพือปีกบินตัดหน้าฝูงใหญ่ ทั้งถ่าย Pre-Wedding

เราเคยสับสนหลงทางกับทางเข้าออกประตูเมืองเก่าทั้ง4ทิศ พยายามจดจำทิศต่างๆ เช่นถ้าจะไปอ่างแก้ว สวนสัตว์ ดอยสุเทพ คือทิศตะวันตก ให้ออกประตูสวนดอก ถ้าไปเชียงดาว ฝาง ไชยปราการให้ออกประตูช้างเผือกมุ่งหน้าขึ้นเหนือเพื่อไปขึ้นรถเมล์สีส้มที่สถานีขนส่งช้างเผือก ถ้าจะไปถนนคนเดินวัวลายที่มีทุกค่ำวันเสาร์ ให้ลงใต้ออกประตูเชียงใหม่ และถ้าจะไปเที่ยวอำเภอปาย ไปขึ้นรถที่ขนส่งอาเขต หรือนั่งรถไฟกลับกรุงเทพฯ ให้ออกประตูท่าแพ ถนนท่าแพทอดยาวมุ่งหน้าทิศตะวันออกข้ามสะพานนวรัฐสู่สถานีรถไฟเชียงใหม่

กับประตูเมืองที่มองทอดยาวผ่านถนนราชดำเนินนำสายตาไปยังดอยสุเทพ ทุกวันอาทิตย์บริเวณนี้จะคึกคักไปด้วยร้านค้าแผงลอยมาจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าชาวเขา เพราะมีถนนคนเดินที่ทอดยาวจากต้นถนนจนสุดถนนหน้าวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

ภายในเวียงมีอะไรบ้าง?


ปัจจุบันในเวียงเก่ามีอะไรมากมายผุดขึ้น ทั้งร้านเก่าแก่ดั้งเดิมและร้านใหม่ๆแปลกตา และถ้านึกถึงข้าวต้มพุ้ยผัดผักบุ้งไฟแดง ยำไข่เค็ม ก็นึกถึงข้าวต้ม1บาท กลางเวียง ที่ลูกค้าส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยิ่งถ้าเป็นวันอาทิตย์แทบไม่มีโต๊ะนั่ง

และนอกจากนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติแล้ว ก็มีชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวบ้านอีกหลายครัวเรือน  อาทิ “ชุมชนล่ามช้าง” ปัจจุบันมีจัดกิจกรรมถนนคนเดิน “แอ่วกาดกองเก่า” เปิดทุกวันศุกร์ตั้งแต่เวลา 16:00 ถึง 22:00 น. เมื่อกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ก็เพิ่งจะมี Project “ล่ามช้างซาวด์ ” เป็นการร่วมมือกันระหว่างกลุ่มคนทำงานสร้างสรรค์และชุมชน ว่าด้วยเรื่องเสียงตามสายในชุมชนไปไกลถึงล่ามช้าง

ตลาดสมเพชร เปิดตอนกลางวัน มีฝรั่งที่เป็นผลไม้ (ฮา) และมีกลุ่มฝรั่งชายหญิงที่มาเรียนทำอาหารไทย ยืนเลือกซื้อผักสด เครื่องแกงโดยมีครูสอนทำอาหารแนะนำ ที่นี่เป็นแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบในการทำอาหาร และมีคอร์สสอนทำอาหารหลายแห่ง ต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ ผัดไทย แกงเขียวหวาน ที่ฝรั่งชื่นชอบ หลายคนชอบพูดว่า I Like Tomyum  คงเหมือน I Like Patphong 

ชุมชนควรค่าม้า มีกลุ่มศิลปิน Street Art เชียงใหม่ โดยทีม Addict Art Studio ที่ต้องการฟื้นฟูชุมชนให้มีสีสันด้วยกิจกรรมในทุกปีชื่อ “กิ๋นหอม ต๋อมม่วน” มีทั้งอาหารพื้นเมืองและไทใหญ่ ศิลปินหลากสาย กราฟฟิตี้ ดนตรี และอีกหลากหลายกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่เกิดขึ้นในย่านนี้เป็นระยะๆ

มีวัดวาอารามหลายแห่งเช่น วัดพระสิงฆ์ วัดเจดีย์หลวง วัดพันอ้น วันพันเตา วัดล่ามช้าง ถ้าจะมาเดินเล่นทัวร์เก้าวัดก็จบทริปได้ในที่เดียว มีกาแฟชื่อดังอย่าง  Akha Ama สาขาหน้าวัดพระสิงห์ แต่หากอยากชิมกาแฟ mokapot สไตล์ญี่ปุ่น ก็ที่ร้าน Mix kaffee อยู่แถวๆประตูสวนดอก (ฝั่งในคูเมือง) หรือถ้าไม่รู้จะไปไหนก็ไปนั่งจิบกาแฟคั่วมือที่ Nowhere Coffee Brewers อยู่บริเวณแยกเล็กๆบริเวณตลาดสมเพชร ที่เดียวกับร้านเสื้อผ้า Nanairo ที่ออกแบบโดยคนญี่ปุ่น ที่นี่ยังมีกิจกรรมของคนรักดนตรีจัดขึ้นอยู่เรื่อยๆ นอกจากที่เล่ามาข้างต้นก็มีร้านนังดื่มนั่งชิลอีกหลายที่ตามซอกตามซอย จะว่าไปเชียงใหม่คือจังหวัดที่มีร้านกาแฟผุดขึ้นเยอะมาก (ไว้จะพาไปเดินเล่นแถวย่านร้านกาแฟเก๋ๆ)


หากนอนไม่หลับเพราะเพลินดื่มกาแฟทั้งวัน อยากจะออกท่องราตรีก็มีผับ มีบาร์ กินดื่มดูแสงไฟยามค่ำคืน เช้ามาเหนื่อยล้ากับการส่ายสะโพกโยกย้ายเมื่อคืนก็มีร้านนวดไทยและFish Spa มีฝูงปลาตัวน้อยๆรุมตอดนิ้วเท้ายุบยิบให้จิ๊กกะลิ้ง(จั๊กกะจี๋)  ก่อนกลับก็มีร้านจำหน่ายของที่ระลึกมากมาย และแกลลอรี่ผลงานศิลปะชื่อ The Meeting Room art gallery ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามไปรษณีย์พระสิงห์  

ถ้าหิวอาหารเช้า โจ๊ก ชา กาแฟ ไข่ลวก ก็ไปที่ข่วงประตูเชียงใหม่ หรือโจ๊กสมเพชร ถ้านึกถึงไส้อั่วก็ข้ามไปตลาดประตูเชียงใหม่ที่อยู่ตรงข้ามข่วง แต่ถ้าจะไปเที่ยวฮอด ดอยเต่า ก็รอขึ้นรถเมล์คันสีฟ้าที่จอดรอผู้โดยสารหน้าตลาดประตูเชียงใหม่

ระหว่างเดินลัดซอยเราไปโผล่ยังบริเวณปากซอยถนนราชมรรคา ซอย6 ย่านประตูเชียงใหม่ เหลือบเห็นร้านกาแฟชื่อ S Dessert & Cafe บรรยากาศน่านั่งและสะอาดชวนสะดุดตา เป็นร้านกาแฟที่มีร้านแว่นตาประกบซ้ายขวา เราแวะเข้าไปสั่ง Americano เย็นๆ ดับร้อน ที่นี่ใช้เม็ดกาแฟจากเทพเสด็จ ระหว่างนั่งดื่มกาแฟ ก็มีสองสาวจีนผิวพรรณดี ดูไม่เกรงกลัวแดด สวมชุดไทยมายืนถ่ายรูปอยู่ข้างร้าน


ถ้าอ่านแล้วยังไม่จุใจ ก็ไปดูคลิปแบบจัดเต็มความสนุกกันเล้ยยย

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่


Relate Posts :