ผาดอกเสี้ยว เดินลุยป่าหน้าฝน น้ำตกรักจัง ที่ไม่ลับบนดอยอินทนนท์

ทริปนี้แอดต้องตื่นเช้ากว่าทุกวัน เพราะต้องออกนอกเชียงใหม่อีกแล้วจ้าา ไม่ใกล้ไม่ไกลจุดหมายปลายทางคือ ผาดอกเสี้ยว! หรือเรียกอีกอย่างว่า “น้ำตกรักจัง” ตั้งชื่อตามรอยหนัง รักจัง 2006 ซึ่งวิธีการเดินทางของแอดคือ นั่งรถโดยสาร ราคาประหยัด 200 บาท ขึ้นไปที่ดอยอินทนนท์ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งจะเปิดทางเดินศึกษาธรรมชาติตลอดเลยน้าา

สำหรับการเดินทางในครั้งนี้แอดไปขึ้นที่เลาจ์รถตู้แม่กำปอง อยู่ริมถนนวิชยานนท์ (กาดหลวง) เยื้องๆ กับโรงพยาบาลเทศบาลนครเชียงใหม่ จะเป็นเลาจ์รถตู้ที่ไปแม่กำปอง ม่อนแจ่ม และดอยอินทนนท์ สังเกตุง่ายๆ ด้านหน้าจะมีบูธขายกาแฟแบบ Slow Bar ชื่อ “มานี่มา”

ภายในเลานจ์รถตู้ก็จะมีที่ให้นั่งพักผ่อนหย่อนใจ สะดวกสบายสุดๆ มีทั้งขนม น้ำ กาแฟ ก็มีหมดดด ที่นั่งเยอะมากจะมาหลายคนที่เลานจ์รถตู้ก็ไม่เคยหวั่นเลย แถมห้องน้ำยังสะอาดด้วยนะ บริการก็ดี

สำหรับตารางเวลาเดินรถไปดอยอินทนนท์ จะมีวันละ 2 รอบเท่านั้น คือ 07:00 น. และ 12:30 น. ส่วนขากลับเข้าเมืองจะมีรอบ 09:30 น. และ 15:00 น. แต่รถโดยสารของ ฮอทสปริงแวนทรานสปอร์ต มีทั้งหมด 3 สาย ใครจะไปเที่ยวเวลาไหนดูตารางได้เลย

ก่อนที่จะไปถึงจุดเดินทางไปผาดอกเสี้ยว จะต้องซื้อบัตรค่าบริการจุดที่ 2 คือ เด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท ผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไปเข้าฟรี

ถึงผาดอกเสี้ยวแล้วว ใช้เวลาแปปเดียวเท่านั้น แอดเลือกไปรอบเช้าเพราะจะได้มีเวลาช่วงเช้าในการเดินชมธรรมชาติแบบไม่ต้องรีบร้อนนัก และตอนเช้าอากาศก็ไม่ร้อนมาก

สำหรับทริปเดินป่าเส้นทางศึกษาธรรมชาติผาดอกเสี้ยว เป็นทริปเส้นทางระยะสั้นเพียง 2.6 กิโลเมตรจากปากทางเข้า จะต้องมีไกด์นำทางกลุ่มละ1คน มีค่าบริการให้กับไกด์ 200 บาท ไกด์ของเราจะเป็นคนในพื้นที่ และจำเป็นต้องลงชื่อ จะมีโต๊ะลงชื่อด้านหน้าทางเข้า มีไม้เท้าไว้บริการ (ไม้ไผ่) สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมไม้เดินป่ามาเอง


ไกด์เดินทางของเราชื่อ วินยู เป็นชาวปกาเกอะญอ ข้อมูลแน่นสุดๆ แอดถามอะไรตอบได้หมดเลย แถมเดินเร็วมากกก

เริ่มจากจุดที่1 เดินขึ้นทางชันเล็กน้อย จะมีขั้นบันไดสะพานไม้ไผ่และราวให้เกาะ มีเถาวัลย์อยู่รอบๆ บริเวณทางเดินตลอด ซึ่งจะเป็นจุดที่ 2 ที่มีเถาวัลย์ให้ห้อยโหนได้ด้วยนะแข็งแรงมาก ผ่านไปสักพักจะเจอจุดที่ 3 เป็นแหล่งของชะนีมือขาวที่เมื่อก่อนเคยอาศัยอยู่ แต่ไกด์วินยูบอกว่าตอนนี้ไม่มีหลงเหลืออยู่แล้ว คุยกับไกด์วินยูไปพลางๆ ก็มาถึงจุดที่ 4 เป็นต้นน้ำลำธารไหลรวมเป็นลำธารสายต่างๆ ได้แก่ น้ำแม่กลาง, น้ำแม่วาง, น้ำแม่แจ่ม, น้ำแม่เตี๊ยะและน้ำแม่ยะไหลลงไปสู่แม่น้ำปิงเลยน้าา

ไกด์วินยูบอกว่าตอนนี้น้ำมันน้อยอยู่ ถ้าช่วงที่ฝนตกเยอะๆ น้ำจะขึ้นสูงมากไม่เห็นก้อนหินเลย

ถึงแล้ว “น้ำตกผาดอกเสี้ยว” ตามรอยหนังเรื่อง รักจัง ซึ่งเป็นจุดที่ 7 เป็นจุดไฮไลท์ที่คนมาถ่ายรูปกันเยอะมาก ซึ่งน้ำตกผาดอกเสี้ยวมีความสูงประมาณ 20 เมตร มีสะพานไม้ไผ่สำหรับเดินข้ามลำธารซึ่งทำให้น้ำตกผาดอกเสี้ยวสวยงามมากที่สุดอีกด้วย

อีกจุดที่ต้องมาถ่ายรูปให้ได้ สวยไม่แพ้กันเลยน้าาา

จุดที่ 8 นาขั้นบันได ชุมชนชาวปกาเกอะญอจะทำนาข้าวเป็นอาชีพหลัก โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะทำเป็นนาขั้นบันได ซึ่งการทำนาแบบนี้เป็นการใช้ประโยชน์ของพื้นที่อย่างคุ้มค่า รวมถึงเป็นการอนุรักษ์ดินและน้ำอีกด้วย

ซึ่งช่วงที่นาจะเติบโตจะอยู่ในช่วงพฤศจิกา-ธันวา จะรวงสวยสุดๆ


ลักษณะเส้นทางเดินธรรมชาติ จะเป็นวงกลมไปจนถึงจุดที่ 10 (เส้นทางกาแฟ) ก่อนจะเข้าหมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่นี่จะมีกาแฟแม่กลางหลวงให้เราได้ชิม มีเครื่องคั่วให้เราได้ออกแรงถ้าแรงยังไม่หมดกันนะ และหากชิมแล้วถูกใจก็มีแบบบรรจุให้สนับสนุน เป็นกาแฟอาราบิก้าแบบคั่วกลาง บรรจุถุงละ 250 กรัม ราคาถุงละ 200 บาท

ออกจากหมู่บ้านแม่กลางหลวง แวะกินข้าวเที่ยงที่ร้านก๊วยเตี๋ยวไก่มะระและอาหารตามสั่ง และเดินทางไปที่ร้านอินท์ไหล่เขา พอมีเวลานั่งจิบน้ำขิงร้อนๆ นั่งชมน้ำตกตรงหน้าผาตรงหน้าและวาดรูปสีน้ำ

วิวสวยมาก ตอนแอดนั่งไปสักพักหมอกก็ผ่านแล้วฝนก็ตกแบบเย็นชุ่มฉ่ำเลย

มองเห็นวิวน้ำตกสิริภูมิแบบไกลๆ ด้วยนะ

สรุปแล้วทริป 1 วัน กับการเดินเส้นทางเดินธรรมชาติผาดอกเสี้ยวเป็นอะไรที่ชิลล์กว่าการเดินกิ่วแม่ปานมาก แถมขากลับนั่งรถโดยสาร ของฮอทสปริงแวนทรานสปอร์ต  สะดวกสบาย แอร์เย็นฉ่ำ ปลอดภัย กระชับเวลา มีเพื่อนร่วมทางทั้งทริป ถ้าใครไปแอดแนะนำเลยน้าาา คุ้มสุดๆ

ติดต่อรถตู้ของ รถตู้ดอยอินทนนท์ ได้ที่นี่: รถตู้ดอยอินทนนท์

  • พิกัดผาดอกเสี้ยว: เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
  • เวลาเปิด-ปิด: 08:00 – 16:00 น. (เปิดตลอด)
  • GPS: แผนที่ผาดอกเสี้ยว

ไม่ว่าจะไปเที่ยวแบบลุยเดียวหรือไปแบบเป็นกลุ่มเพื่อนก็สามารถมาเดินเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ ให้รางวัลกับตัวเองเยอะๆ ปล่อยใจไปกับธรรมชาติ มีเรื่องราวดีๆ รอทุกคนอยู่นะ


อ่านรีวิวอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :