กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน เดินป่าสุดฮิตที่ใครหลายๆ คน มาเชียงใหม่แล้วต้องไม่พลาด

กิ่วแม่ปาน – เส้นทางเดินป่ายอดฮิตของนักท่องเที่ยว เป็นจุดหมายปลายที่สวยสุดก็ต้องยกให้ให้เลย ร่างกายต้องการปะทะเมฆหมอกอีกแล้วจ้าาา รอบนี้แอดขอไปเดินกิ่วสุดฮิตที่ใครหลายๆ คน มาเชียงใหม่แล้วต้องไม่พลาดที่นี่ “กิ่วแม่ปาน” ถึงแม้ว่าจะเดินในช่วงหน้าร้อน แต่กิ่วแม่ปานนั้นก็ยังเย็นอยู่เหมือนเคย ช่วงแรกที่เดินเข้าไปจะเป็นป่าดิบชื่น มีเฟิร์นหลากหลายชนิดเกาะเต็มเลย เดินผ่านมาก็จะทะลุทุ่งหญ้าโล่งกว้าง และเป็นจุดชมวิวชมทะเลหมอกอีกด้วย ถูกใจแอดจริงๆ ลุยป่าดิบชื้น! 3,200 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 2,157 เมตร ใครพร้อมแล้วตามแอดมาได้เลย

ซึ่งวิธีการเดินทางไปกิ่วแม่ปานของแอดก็คือ รถตู้โดยสาร รถตู้ดอยอินทนนท์ ราคาประหยัด 200 บาท รวมไปกลับ 400 บาท /คน โดยไปขึ้นรถตู้ที่กาดหลวงข้างแม่น้ำปิง ตรงใต้สะพาน รถรอบแรกจะออก 7 โมงเช้า ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว สบายมาก เก็บแรงไปเดินก็พอ ฮ่าๆ 

เดินป่าที่กิ่วแม่ปาน จะเริ่มต้นที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน การเดินทางเข้าไปจะต้องมีเจ้าหน้าที่ในการนำทาง

  • ช่วงเวลาที่เหมาะกับการเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน คือ เดือนธันวาคม – มกราคม (ฤดูหนาว)
  • กิ่วแม่ปานจะปิดเส้นทางเดินในช่วง มิถุนายน – ตุลาคม (ปิดฤดูฝน) เพื่อให้ธรรมชาติได้ฟื้นตัว

ก่อนที่จะไปถึงจุดเดินกิ่วแม่ปาน จะต้องซื้อบัตรค่าบริการก่อนผ่านด่านที่ 2 ซึ่ง เด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ไม่ต้องเสียค่าบริการ (ราคาคนไทย) พอไปถึงลานจอดรถก็ กินข้าว (มีร้านอาหาร) เข้าห้องน้ำให้พร้อม เตรียมเดินกัน

ถ้าพร้อมแล้วก็เดินไปที่จุดให้บริการข้อมูลเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ตรงนี้จะมีไกด์เป็นคนพาเราเดินไป มีค่าบริการ 200 บาทต่อไกด์ 1 คน ถ้าเราไปคนเดียวก็ไปหารกับนักท่องเที่ยวคนอื่นก็ได้ (1 คน หารร่วมกันไม่เกิน 10 คน)

กิ่วแม่ปาน

น้ำตกลานเสด็จสวยๆ มีมุมถ่ายรูป ป่าดิบชื้นที่นี่อุดมสมบูรณ์ ต้นไม้เป็นต้นไม้สูง ซึ่งแสงแดดจะส่องลงมาถึงข้างล่างได้ยาก จึงรู้สึกเย็นชุ่มชื้นอยู่ตลอด

พอเราเดินพ้นออกมาจากป่าดิบชื้นแล้วเราจะเจอ ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ กว้างใหญ่เวอร์ แอดไปหน้าร้อนด้วยแหละเลยได้เห็นวิวทุ่งหญ้าแบบนี้


กิ่วแม่ปาน
กิ่วแม่ปาน

ระยะทางการเดินคือ 3.2 กิโลเมตร จากจุดเริ่มต้นไปจุดชมวิวคือ 1 กิโลเมตร เดินสันเขาอีก 1 กิโลเมตร แล้วก็เดินเข้าป่าขึ้นๆ ลงๆ ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมงกว่า นอกจากจุดชมวิวแล้ว ยังมีจุดเด่นอีกอย่างหนึ่ง ที่สันเขาจะมี “ต้นกุหลาบพันปี” สีแดงสด ออกดอกให้ได้ชื่นชมกันในช่วงฤดูหนาว

มุมมหาชนที่มาแล้วต้องถ่าย แกๆ ไปยืนตรงนู้นซิ

กิ่วแม่ปาน

ทางลงหลังจากจุดชมวิวคือดีไม่ไหว Unseen!

อีกจุดความสวยงามของที่นี่ “ผาแง่มน้อย” เคียงคู่จากความบังเอิญ ตอนแรกแอดก็ไม่ได้อะไรจนกระทั่งเดินไปดูตรงจุดชมผาแง่มน้อยนี่แหละ ได้เห็นวิวที่กว้างใหญ่ แต่มีหินคู่นี้ที่ดึงสายตาแอดอยู่ แอดว่ามันดูลงตัวและเข้ากับวิวทิวทัศน์มาก เป็นหินที่ร่วงตกลงมาคล้ายรูปหัวใจด้วยความบังเอิญ เลยเป็นหมุดหมายของคู่รักนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

พอพ้นจากสันเขามาก็จะเข้าสู่ป่าดิบชื้นอีกครั้ง เดินอีก 1 กิโลเมตร ก็จะถึงทางออก ตรงป่านี้ก็ยังอุดมสมบูรณ์อยู่ เย็นนิดๆ เป็นทางสลับขึ้นลง ทำให้ขาแอดล้าไปเลย นั่งพักบ่อยมาก สงสัยต้องไปออกกำลังกายเพิ่มแล้ว

ขากลับพี่รถตู้บอกมีเวลาเดี๋ยวพาแวะน้ำตกวชิรธาร เพราะเป็นทางผ่านพอดี อันนี้เข้าฟรีเน้อ

น้ำตกวชิรธาร

พอไปถึงเท่านั้นแหละ น้ำตกสวยมาก กว้างใหญ่ คนเล็กนิดเดียว มีมุมดูน้ำตกทั้งข้างบนและข้างล่าง ลมของน้ำตกแรงมากพอไปยืนใกล้ๆ รู้สึกดีทีเดียว ยืนให้ลมตีหน้าเล่น ฮ่าๆ


รถตู้ดอยอินทนนท์

นี่เลยจุดขึ้นรถตู้ของ ฮอทสปริงแวนทรานสปอร์ต

มีทั้งหมด 3 สาย ใครจะไปเวลาไหนดูตารางได้เลย

ทริป 1 วัน เราใช้แรงเดินไปกับการเดินกิ่วแม่ปาน กับน้ำตกวชิรธาร บอกเลยชิลล์เวอร์ เพราะตอนเดินทางไปดอยอินทนนท์เราไม่ต้องเหนื่อยกับการขับรถยังไงล่ะ เพราะเรานั่งรถตู้ของ รถตู้ดอยอินทนนท์ไป สะดวกสบาย แอร์เย็นฉ่ำ ปลอดภัย กระชับเวลา มีเพื่อนร่วมทางทั้งทริป เก็บแรงไว้ไปเดินเล่นก็พอ ฮ่าๆ

ส่วนหากใครอยากไปต่อให้ถึง ยอดดอยอินทนนท์ ตรงสถานีดูดาวจุดที่มีป้ายเช็กอินดอยอินทนนท์ที่แท้จริง ค่าเดินทางขาละ 250 บาท ไปกลับ 500 บาท ถ้าใครไปแอดแนะนำเลยเน้อ ดีจริงๆ

สรุปค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และเดินเที่ยวกิ่วแม่ปาน

  • ค่าเดินทางโดยรถตู้ ขาละ 200 บาท ไปกลับ 400 บาท ไปจนถึงกิ่วแม่ปานและรอรับกลับด้วย
  • ค่าไกด์ 200 บาท/กลุ่ม ต่อไกด์ 1 คน ถ้าไปคนเดียวก็ไปหารกับนักท่องเที่ยวคนอื่นก็ได้ (1 คน หารร่วมกันไม่เกิน 10 คน)
  • บัตรค่าบริการก่อนผ่านด่านที่ 2 ซึ่ง เด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ไม่ต้องเสียค่าบริการ

ติดต่อรถตู้ของ รถตู้ดอยอินทนนท์ ได้ที่นี่: รถตู้ดอยอินทนนท์

  • พิกัดกิ่วแม่ปาน: เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
  • เวลาเปิด-ปิด: 06:00 – 16:00 น. (ปิดเดือน มิถุนายน – ตุลาคม ปิดฤดูฝน เพื่อพักฟิ้นป่า)
  • โทร: 053-286-728
  • GPS: แผนที่กิ่วแม่ปาน

ถ้าใครกำลังมองหาสถานที่ที่เดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อเป็นรางวัลให้กับตัวเองที่ผ่านเรื่องหนักๆ มาตลอดทั้งปีแล้วล่ะก็ กิ่วแม่ปาน ก็เป็นอีกที่หนึ่งที่สามารถไปเดินปล่อยตัวปล่อยใจ อยู่กับธรรมชาติ ได้คิดทบทวนอะไรหลายๆ อย่างได้ การที่ได้มองวิวที่กล้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ก็ทำให้เราสบายใจขึ้นมาได้เช่นกัน ไม่แน่ อาจจะมีเรื่องดีๆ รออยู่ระหว่างการเดินทางก็ได้

ถ้าใครอ่านเสร็จแล้วก็มาดูวิดีโอกันต่อได้เลย

อ่านรีวิวอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :