ขับดรีมซุปเปอร์คัพ เที่ยวแม่แตง อุทยานแห่งชาติศรีลานนา เขื่อนแม่งัด และ สวนสนแม่แตง

วันนี้แอดขอพาเที่ยวต่างอำเภอในเชียงใหม่ ด้วยมอเตอร์ไซค์ ฮอนด้าซุปเปอร์คัพ เครื่องเดิมไม่แต่ง ยานพาหนะคู่ใจที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งจ่ายตลาดและขี่ไปทำงาน ถ้าไม่ออกไปปากซอย หรือไปกินกาแฟเก๋ๆในเมือง ก็เอาไปเที่ยวบ้างในระยะทางใกล้ๆ ไม่ถึงร้อยโล อย่าดูถูกเชียว ดอยปุยก็ขึ้นมาแล้วนะ ส่วนทริปนี้แอดจะแว้นไปอำเภอแม่แตง รวมระยะทางไปกลับก็มากกว่าร้อยโล ถึงไม่ใช่ Biker สายเที่ยวมืออาชีพ แต่ความอยากไปเที่ยวก็เกินร้อย โดยยึดคติประจำตัว “รถอะไรก็ไปถึง ถ้าเติมน้ำมันให้เต็มถัง” ยิ่งเจ้าน้ำแดง (ชื่อรถ) ดรีมซุปเปอร์คัพ คันนี้ัเป็นรถประหยัดน้ำมัน ประมาณ 70 กม./ลิตร เติมเต็มถังก็ขี่กันก้นเป็นเหน็บชา กว่าน้ำมันจะหมด และถ้าง่วงให้จอดพัก และถ้าฝนตกให้หาที่หลบฝน เพราะการขี่มอเตอร์ไซค์ตากฝนตัวเปียกๆมันดูจะทรมานเกินไป.

สถานที่จะไปวันนี้คือ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา และ เขื่อนแม่งัด (อยู่ติดกันเลย) และ สวนสนแม่แตงอินทขิล ตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 107

เราเลือกเส้นทางรอง ลัดเลาะถนนชนบทเพื่อเลี่ยงรถรา แถมถนนชนบทยังได้เห็นบรรยากาศชุมชนข้างทาง เริ่มจากที่พักบ้านแอด ย่านสันผีเสื้อ ลัดตัดเข้าเหมืองแก้ว เลียบแม่น้ำปิง บริเวณนี้จะมีฟาร์มดอกไม้หลายแห่ง มีนักท่องเที่ยวสวมชุดสวยๆมาถ่ายรูปกับดอกไม้ช่วงฤดูหนาว ผ่านชุมชน ไร่สวนและนาข้าว ไปโผล่ยังถนนสาย 1001 ผ่านตลาดเจดีย์แม่ครัว ที่จะไปอำเภอพร้าว ถนนเส้นนี้เป็นทางยาว มีเนินขึ้นๆลงๆ และเป็นอีกเส้นทางที่เหมาะต่อการขี่มอเตอร์ไซค์กินลมเพราะสองฝั่งเป็นพื้นที่ป่า

ระหว่างทาง เจอกลุ่มเมฆฝนดำทมึฬอยู่ด้านหน้า ทำให้เกิดความลังเลว่าจะเบี่ยงเลี่ยงทางอื่นดีไหม แต่ฝนตกก็แค่หาที่พักหลบฝน ที่นี่ยังพอมีศาลาริมทางให้พักหลบฝนหลบแดดและพักงีบ ถือเป็นการได้จอดพักรถ


พอฝนพรำๆก็สตารท์รถออกเดินทางต่อ เลี้ยวซ้ายตัดเข้าถนนชนบท 4046 หากตรงไปจะเป็นอุทยานแห่งชาติน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี และถ้าเลยไปก็คือ อำเภอพร้าว

จากถนนชนบท 4046 ไปตามทางไปตัดกับถนนชนบท 3038 เลี้ยวซ้ายไปอำเภอแม่แตง เลี้ยวขวาไปเขื่อนแม่งัด และ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ระหว่างทางก็พอเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติขี่มอเตอร์ไซค์สวนไปมา เราเองก็ทึ่งว่านักท่องเที่ยวเขาก็เก่งที่ซ่อกแซ่กเที่ยวไปทุกที่ บางคนก็ซ้อนมอเตอร์ไซค์กระโปรงพลิ้วปลิวไสว

เรามาถึงอุทยานแห่งชาติศรีลานนา ในช่วงเวลาเที่ยงกว่าๆ ท้องร้องหิวพอดี ชำระค่าธรรมเนียมคนละ 20บาท / ค่ามอเตอร์ไซค์ 20 บาท ด้านในจะมีร้านอาหารของอุทยาน เมนูกุ้ง หอย ปู ปลา ร้านอยู่ริมเขื่อน ส่วนอาหารจานเดียว จะเสริฟ์แต่ข้าวผัดกระเพรา กับ ข้าวผัด แอดมาเที่ยวเขื่อนเลยสั่ง ข้าวผัดหมูกับต้มยำกุ้ง ส่วนเพื่อนที่ซ้อนมาด้วยสั่งส้มตำไทย อากาศอึมครึมในวันที่ฝนพรำๆ ได้ซดน้ำต้มยำร้อนๆ กุ้งตัวโตๆ ชวนให้หลับตาพริ้มและหาวนอน อ่อ ภายในร้านมีกาแฟคั่วจากเทพเสด็จและกาแฟปางขอน วางจำหน่ายด้วยนะครับ

อิ่มท้องจากมื้อกลางวันก็เดินเล่นย่อยเบาๆใกล้ๆริมเขื่อน มีท่าเทียบเรือเข้าออกตลอด เสียงเรือยนต์แล่นออกไป ผิวน้ำพลิ้วเป็นเรียวคลื่น บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะต่อการมาพักผ่อน หากใครไม่กลัวน้ำ ก็ลองติดต่อสอบถามที่ท่าเรือว่า หากจะนั่งเรือไปเที่ยวต้องทำยังไง


พักย่อย ซึมซับบรรยากาศริมเขื่อนพอได้อิ่มใจแล้ว ก็ขี่ดรีมซุปเปอร์คัพเดินทางต่อไปยังสวนสนแม่แตง ไปตามเส้นทางชนบทสาย 3038 ผ่านบ้านช่อแล ความจริง google maps บอกไปได้สองทาง แต่แอดเลือกทางอ้อมที่ยาวกว่านิดนึง และตัดเข้าถนนเลียบคลอง ไปออกยังถนนสายหลัก 107 ที่จะไปอำเภอเชียงดาว

ทิวต้นสนสูงสวยเรียงรายเป็นแนว ตอนไปเชียงดาวก็ชอบเหลียวมอง เป็นพื้นที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ต้นสนสองใบ อยู่ริมถนนหมายเลข 107 เป็นอีกสถานที่ ที่ใครไปใครมา ก่อนกลับเข้าเมือง ก็จอดพักแวะถ่ายรูปกับบรรยากาศสวนสน ในวันที่แอดมา ผู้คนดูบางตา มีน้องหมาสองตัววิ่งออกมาทักทายคล้ายชวนวิ่งเล่น

อำเภอแม่แตง นอกจากสองสถานที่ ที่แอดไปมาในวันนี้ ก็ยังมีที่อื่นๆให้ได้ไปสัมผัส ไม่ว่าจะเป็น ปางช้างแม่ตะมาน , น้ำพุร้อนโป่งเดือด , ห้วยกุ๊บกั๊บ , ยอดดอยม่อนเงาะ และอีกหลายที่ ที่แอดเองก็ยังไม่เคยไป ลองหาดูครับว่าแม่แตงมีสถานที่เที่ยวที่ไหนบ้าง การเดินทางทำให้เราอยากรู้และได้เรียนรู้ไปเรื่อยๆระหว่างทาง

ขอให้เพลิดเพลินกับการเดินทางครับ.

รีวิวเส้นทางเดินป่าน่าสนใจอื่นๆ

Relate Posts :