สะเมิง

เที่ยวเชียงใหม่ ขี่ซุปเปอร์คัพ ลุยเส้นสะเมิง

เที่ยวเชียงใหม่ ลุยเส้นสะเมิง – ท้องฟ้ายังคงมีเมฆฝนปกคลุม ยอดดอยดูอุดมชุ่มชื่น มองแล้วก็ชวนให้ชุ่มฉ่ำใจ มองจากที่พักของแอด ทุกตอนเช้าหลังตื่นนอน จะชงกาแฟและรับประทานอาหารว่างรองท้อง นั่งมองยอดดอยสุเทพ เป็นความสุขช่วงเวลาหนึ่งในยามเช้า ที่เราสร้างขึ้นเองที่บ้าน 

วันนี้แอดชวนออกนอกบ้าน พาเจ้าน้ำแดงออกไปยังฝั่งภูเขาลูกกระนู้น ระยะทางไปกลับสบาย ราวร้อยโลกว่า สไตล์เรื่อยๆ ชิลล์ๆ แบบพ่อบ้านขี่มอเตอร์ไซค์ครอบครัวเที่ยว สัมภาระไม่ได้เตรียมอะไรไปมาก มีเพียงเสื้อคลุมกันฝน และน้ำดื่ม 1 ขวด 

ก่อนเดินทางแวะกินข้าวร้านอาหารตามสั่งแถวๆ ด้านหน้าอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร Narit ริมคันคลองชลประทาน ดอนแก้ว แม่ริม ใช่ครับ เราเลือกใช้เส้นทางนี้ไปบรรจบทางแยกไปแม่ริม ถนนโชตนา 107 รถราค่อนข้างจอแจขวักไขว่ เพราะเป็นถนนสายหลักไป แม่แตง เชียงดาว ฝาง ส่วนไปอำเภอปาย ก็มีถนนเลี่ยงเมือง (ไว้เราค่อยไปเที่ยวปายกันเนอะ)

สะเมิง
สะเมิง

หลังมื้อเช้า ลัดเลาะตัดไปถึงวัดป่าดาราภิรมย์ แวะชมความงามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา อายุมากกว่า 100 ปี

สะเมิง

อดีตเคยเป็นป่าช้าร้าง และ หลวงปู่มัน ภูริทัตโต ได้ธุดงค์มาบำเพ็ญกรรมฐาน เป็นอีกวัดที่สวยงามในจังหวัดเชียงใหม่


ออกจากวัดเราก็ตัดเข้าถนนสาย 1096 แม่ริม – สะเมิง บริเวณนี้มีสถานที่แหล่งท่องเที่ยวมากมายเป็นระยะ จะมีรถทัวร์นักท่องเที่ยว และรถชาวบ้านสัญจรวิ่งสวนไปมา

สะเมิง

จากจุดนี้ขึ้นไป เราจะเริ่มได้กลิ่นความสดชื่นของผืนป่า ยิ่งช่วงฤดูฝน เราก็ตักตวงสูดอากาศหายใจให้เต็มที่ บริเวณนี้จะมีจุดจอดพัก ชมวิวทิวทัศน์ของป่าสะเมิง

สะเมิง

จากถนนสาย 1096 จะไปตัดกับ ถนนสาย 1269 ที่มาจากอำเภอหางดง

สะเมิง

และจุดหมายแรกของเราก็ไม่ไกลจากที่นี่ คือ ไปชมทุ่งข้าวสาลี ที่ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง แต่ความจริงช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะมาถ่ายรูปกับทุ่งข้าวสีทองคือช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม เรามาช่วงนี้ก็จะเจอแปลงข้าวที่เพิ่งเริมโตเป็นวัยรุ่น

สะเมิง

บรรยากาศภายในก็เงียบสงบดีนะ มีลมพัดผ่านยอดข้าวหวิวไหว เดินเล่นอยู่บริเวณแปลงข้าวอยู่พักหนึ่ง ก็เดินทางต่อเข้าไปยังตัวอำเภอสะเมิง


วันนี้เป็นวันจันทร์ บริเวณหน้าตลาดเทศบาลสะเมิงใต้ มีตลาดนัดพอดี บรรยากาศเลยดูคึกคัก บริเวณข้างตลาดจะเป็นจุดจอดพักรถสองแถวสีเหลืองที่จะไป บ่อแก้ว และ วัดจันทร์ กัลยาณิวัฒนา จากจุดนี้ ถ้าเพื่อนๆ พอมีเวลาก็ยังสามารถเที่ยวลัดเลาะเข้าไปตามชุมชนหมู่บ้าน หรือไปชมทุ่งกันได้

ดอกเก็กฮวย ที่บ้านอมลอง 1 ปี มีแค่ครั้งเดียว ดอกจะบานสวยสวยในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงธันวาคม ของทุกปี ปลายปีนี้ทุกคนไปเที่ยวที่ไหนกันเอ่ย? 

ออกจากสะเมิง เราเลือกใช้เส้นทาง 1269 ที่จะไปโผล่ยังอำเภอหางดง เส้นทางสวย และมีความชันบางจุด ถนนไม่แคบ ผ่านหมู่บ้านชุมชน เพลิดเพลินไปจนถึงหางดงเลยทีเดียว

  • พิกัด: วัดป่าดาราภิรมย์ | ศูนย์วิจัยข้าวสะเมิง | ตลาดเทศบาลสะเมิงใต้

ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวอื่นได้ที่นี่

Relate Posts :