เชียงดาว

วัดถ้ำเชียงดาว เมืองคอง เชียงดาว ขี่ซุปเปอร์คัพขึ้นชมยอดดอยหลวงที่ เคียงดอย

เชียงดาว – วันนี้ในเมืองอากาศสดชื่น แต่มองออกไปฝั่งนู้น มองเห็นเมฆฉ่ำฝนชวนให้แอดต้องพาเจ้าน้ำแดงแว๊นออกไปวิ่งเล่น เราพาเจ้าน้ำแดง (ซุปเปอร์คัฟ ) ออกไปเที่ยว อ.เชียงดาว โดยเลือกใช้เส้นทางลัดตัดผ่านฟาร์มดอกไม้เหมืองแก้วไปโผล่ยังเขต ต.สันโป่ง อ.แม่ริม แล้วออกถนนใหญ่สาย 107 ตรงไปยัง อ.เชียงดาว 

สายฝนเม็ดบางๆ เริ่มตกปรอยๆ มาเป็นระยะ เมื่อเข้าเขตพื้นที่ป่า ผ่านสวนสนแม่แตง ระหว่างทางก็เจอแผงขายเงาะแม่แตงตั้งอยู่เรียงราย ผ่านเนินยาวขี่เพลินไปถึงด่านตรวจแก่งปันเต๊า แถวนี้จะมีร้านขายส้มโออยู่หลายร้าน มีร้านกาแฟให้จอดพักด้วย 

ก่อนเข้าตัวเทศบาล เจ้าน้ำแดงเริ่มงอแงมีเสียงครืดคราดบริเวณโซ่ บังเอิญเจอร้านซ่อมมอเตอร์ไซค์เล็กๆ ริมทาง แวะเข้าไปให้ช่างเขาตรวจดูโซ่และหยอดน้ำมัน แถมช่างมีน้ำใจไม่คิดค่าบริการหรือค่าเสียเวลาเลยสักบาท ร้านอยู่ริมทางเป็นร้านเล็กๆ ร้านแรกก่อนเข้าตัวเทศบาลเชียงดาว การท่องเที่ยวทางไกลทั้งทางเรียบหรือขึ้นดอย ควรตรวจเช็คโซ่สเตอร์ และเลือกใช้แบบที่มีประสิทธิภาพ สมบุกสมบัน แม้เราจะขี่เที่ยวแบบแม่บ้านไปซื้อแกงหน้าปากซอยก็ตาม

เข้ามาถึงตัวเทศบาล วันนี้เราไม่ได้ชวนมากินข้าวขาหมูหรือเมนูอร่อยๆ ในเชียงดาว เพราะกินข้าวเช้าก่อนออกเดินทางแล้ว แต่จะชวนไปเข้าถ้ำ ระหว่างทางขี่ผ่านร้านกาแฟฮกหลง ตั้งใจจะแวะมาดื่มกาแฟสักแก้ว แต่ร้านปิด ไม่แน่ใจว่าร้านปิดเฉพาะวันอังคารหรือเปล่า 

เราวิ่งตรงต่อไปยังถ้ำเชียงดาว ตั้งใจไปหากินเอาข้างหน้า ระหว่างทางเจอร้านสะดุดตาชวนให้หยุดพัก “เจริญบาร์ คาเฟ่” กลางวันมีกาแฟ และตอนค่ำมีค็อกเทล AM. coffee / PM. cocktail เราจิบลาเต้ร้อนที่มีภาพใบเฟิร์นแบบลาเต้อาร์ต ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นภายในบริเวณร้าน ความชุ่มฉ่ำของฤดู ทำให้พรรณไม้รอบตัวฉ่ำชื่น รวมทั้งเราเองที่กำลังละเลียดจิบฟองนมของกาแฟลงคอให้ความหอมลื่นไหล Flow คล้ายอากาศที่นั่งสูดเต็มปอด


หลังจากนั่งละเลียดความหอมละมุนของลาเต้  เราออกเดินทางต่อไปยังถ้ำเชียงดาว ระยะทางอีกไม่ถึง 5 กม. ไม่ทันไร ก็มาถึงทางเข้า บรรยากาศดูบางตา พอมีนักท่องเที่ยวมากันเป็นกลุ่มเป็นครอบครัวบ้างประปราย ส่วนเราเลือกมาเดินเหงาท่ามกลางสายฝนปรอยๆ คนเดียว 

เชียงดาว

ชำระค่าเข้า 20 บาท ด้านในจะมีไกด์นำทาง และ ช่างภาพท้องถิ่น ที่นี่กำหนดต้องมีไกด์นำทาง ห้ามเข้าไปเอง ค่าไกด์นำทาง 200 บาท จะมาหลายคนหรือมาคนเดียว ก็ได้ ไกด์จะมีตะเกียงเจ้าพายุเดินถือนำหน้าเรา พร้อมกับอธิบายชื่อสถานที่ต่างๆ ภายในถ้ำ บรรยากาศมืดและวังเวง แต่ไม่อึดอัด เพราะเป็นโถงกว้าง

มีหินงอกหินย้อยหน้าตาสวยงามแปลกประหลาด มีลักษณะคล้ายช้าง คล้ายมือ คล้ายดอกบัว หากเพื่อนๆ ที่ต้องการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับสถานที่ ก็สามารถใช้บริการช่างภาพที่ติดตามมา เป็นภาพด่วนขนาด 4×6 นิ้ว ราคาภาพละ 40 บาท นอกจากได้ภาพสวยๆ ปรินท์ออกมาแล้ว ยังได้สนับสนุนอาชีพของคนในพื้นที่อีกด้วย  อากาศข้างในเย็นชื้นและมีกลิ่นของมูลค้างคาวเป็นระยะๆ ทางเดินไม่ไกลมาก เดินรอบเป็นวงกลม 

เชียงดาว

ออกจากถ้ำ ฝนยังคงตกโปรยปรายเป็นระยะๆ จุดหมายที่สองของเราคือ ขึ้นไปชมยอดดอยหลวงเชียงดาวใกล้ๆ แต่ไม่ได้ชวนขึ้นไปเดินดอยหลวงเชียงดาวนะครับ เราขับตรงต่อขึ้นไปยังถนนสาย 3024 ทางที่จะไปยังเมืองคอง ผ่านด่านตรวจผาตั้งเพื่อชำระค่าธรรมเนียม 1 คนและมอเตอร์ไซค์ 1 คัน รวม 60 บาท เพื่อเข้าเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่า บริเวณนี้จะมีผีเสื้อมากมายให้หยุดถ่ายรูปด้วย

เชียงดาว

จากจุดตรวจผาตั้งขึ้นไป จะเจอกับทางขึ้นชันและแคบ มีรถวิ่งสวนทางลงมา สังเกตุพื้นถนนจะทาด้วยสีแดง เป็นทางขึ้นระยะทางหลายกิโล เราใช้เกียร์ต่ำตลอดไปจนถึงทางเข้าระเบียงดาว บริเวณนี้จะมีที่พักโฮมสเตย์อยู่หลายหลัง ชื่อก็แตกต่างกันไป


เชียงดาว
เชียงดาว

และมียอดดอยหลวงเชียงดาวตั้งตระหง่านอยู่ใกล้ตา เรียกว่าบริเวณนี้ เรายืนอยู่เคียงดาว เหมือนชื่อที่เขาตั้งขึ้นมา น่าเสียดายที่เราไม่ได้ตั้งใจมาค้างคืน ยืนชื่นชมยอดดอยหลวงไม่นาน ก็ต้องกลับเข้าเมือง

ตอนนี้ก็บ่ายแก่แล้ว กว่าจะถึงเมืองก็เย็นย่ำ ฝนกระหน่ำเทเป็นระยะคล้ายอยากให้เรานอนพักที่นี่สักคืน  เราคว้าหมวกกันน็อค ถุงมือมาสวมแล้วสตาร์ทรถขี่ออกไป ไม่ได้ร่ำลาดอยหลวงเชียงดาว แล้วเราคงได้กลับมานอนดูดาวที่นี่สักคืน


ดูคลิปขี่รถลุยเชียงดาวได้ที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ ได้ที่นี่

Relate Posts :