อยากกินต้องสู้! ไปกินข้าวขาหมูที่เชียงดาว

ไปกินข้าวขาหมูที่เชียงดาว ต้องนั่งรถกินลมชมวิวสวยๆ นั่งแปปๆ ประมาณ 1 ชม. 20 นาที ก็ถึงแล้ว ไกลแค่ไหนก็คือใกล้แหละแอดว่า ฮ่าๆ หากให้นึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ เดินป่า ขึ้นดอยอีกที่หนึ่งของเชียงใหม่ก็คืออำเภอเชียงดาว ยอดดอยหลวงเชียงดาวตั้งตะหง่าน มีป่าไม้พืชพันธุ์สมบูรณ์ เป็นต้นน้ำของแม่น้ำปิง และได้รับการประกาศเป็นเมืองมรดกโลกจาก UNESCO

เชียงใหม่ช่วงนี้อากาศดีขึ้นมาก แม้กรมอุตุฯ จะบอกว่าฝนขาดช่วง แต่ความชุ่มชื่นของป่าเขา ก็เชื้อเชิญให้แอดต้องจัดกระเป๋านั่งรถเมล์ออกไปสูดอากาศนอกเมืองเชียงใหม่ แอดตื่นแต่เช้าตรงดิ่งไปขนส่งช้างเผือกโลดดด

ตารางเวลาเดินรถ

  • ขาขึ้น รอบแรก 05:30 น. / รอบสุดท้าย 15:30 น.
  • ขาล่อง รอบแรก 06:00 น. / รอบสุดท้าย 17:30 น.
  • และรอบ18:30 น. (เฉพาะ ศุกร์,เสาร์,อาทิตย์)

รถเมล์ เชียงใหม่-ท่าตอน ที่สถานีขนส่งช้างเผือกภายในสถานีมีร้านรับฝากมอเตอร์ไซค์ คันละ15บาท/วันด้วยน้าาา

ขนมขบเคี้ยว,อาหารว่าง,น้ำดื่ม (ถ้าไม่ลำบาก) ไว้กินเพลินๆระหว่างทาง


จากตัวเมืองไปเชียงดาวนั้นระยะทางไม่ไกลกัน ถนนโชตนา หมายเลข107 ที่ทอดยาว ผ่านอำเภอแม่ริม อำเภอแม่แตง ผ่านแยกแม่มาลัย หากเลี้ยวซ้ายก็จะไปอำเภอปาย และที่อำเภอแม่แตง(ฝั่งขาล่องเมือง) ก็จะมีสวนสนแม่แตง (สวนผลิตเมล็ดพันธุ์ไม้สนสองใบ) เป็นอีกจุดพักผ่อนถ่ายรูปกับสวนสน

ภารกิจวันนี้คือ นั่งรถเมล์ไปกินข้าวตอน(มื้อกลางวัน) แอดตั้งใจมากิน “ข้าวขาหมู” เป็นอีกอาหารการกินขึ้นชื่อของเชียงดาว ชอบร้านไหนก็เข้าร้านนั้น หากรักพี่เสียดายน้อง ก็ลองทั้งสองร้าน ขาหมูพรเพ็ญกับขาหมูเชียงดาว ร้านตั้งเยื้องกันของสองฝั่งของถนน ตรงสี่แยกเชียงดาว ( อย่าลืมพกบัตรประชาชนติดตัวไปด้วย เพราะจะมีด่านตรวจขาเข้าเมืองเชียงใหม่ )

ถึงแล้วจ้าเชียงดาว แต่ไม่ใช่ไปขึ้นดอยนะ ไปกินข้าวขาหมูเท่านั้น!

รสชาติอร่อยเหาะ น้ำจิ้มก็เด็ด แอดก็จัดเลยกินข้าวขาหมูทั้ง 2 ร้าน ทั้งร้านขาหมูพรเพ็ญกับร้านขาหมูเชียงดาว อิอิ

อิ่มจากมื้อเที่ยงก็พอให้เดินย่อยในละแวกตัวเทศบาล มองเห็นดอยหลวงเชียงดาว เห็นวิถีผู้คนในพื้นที่ หากขับรถมาเองก็ออกไปเที่ยวรอบนอก เช่น วัดถ้ำเชียงดาว และ ค่ายเยาวชนเชียงดาว สามารถตั้งเต๊นส์พักแรมได้ เดินเล่นย่อยอาหารสักพักก็ตีรถล่องเข้าเชียงใหม่ จากร้านข้าวขาหมู เดินขึ้นไปนิดเดียวก็ถึงจุดจอดพักรถ แอบไปเจอไดโนเสาร์โดนขังกรงมาด้วยฮ่าๆๆ


เจอน้องแมวระหว่างด้วยน่ารักกกกสุดๆ น้องส้มตัวใหญ่และตัวจิ๋ว

การเดินทางไปเชียงดาว

สำหรับครั้งนี้แอดเลือกนั่งรถเมล์โดยสารประจำทางสายสีส้ม เชียงใหม่- ท่าตอน ขึ้นที่สถานีขนส่งช้างเผือก ภายในสถานีขนส่งจะมีร้านรับฝากมอเตอร์ไซค์ จะค้างคืนข้ามวันหรือวันเดียวก็แล้วแต่ ค่าฝากวันละ15บาท

ส่วนค่ารถเมล์ คนละ 44 บาท ได้นั่งชมวิวริมหน้าต่าง แถมยังได้บรรยากาศของการเดินทางแบบ backpacker แอดชอบนั่งเบาะแถวหลังที่สุด นั่งกินลมยังไม่ทันอิ่มแพล่บๆก็ถึงเชียงดาว ใช้เวลาเพียง1ชั่วโมงครึ่ง


ดูคลิปแบบจัดเต็มได้เลย


อ่านรีวิวเพิ่มเติม

Relate Posts :