ดอยหลวงเชียงดาวกับการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต

ดอยหลวงเชียงดาว กับการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต เกือบไม่รอด เป็นการวางแผนเที่ยวที่นานมาก ตั้งใจมาก ซ้อมวิ่งบ้าง 555 ก่อนไปก็อ่านรีวิวเยอะมาก กลัวตัวเองจะเดินไม่ไหว ขอบคุณเพื่อนที่ไปด้วยกันจริงๆ
.
ภาพที่คิดไว้กับความจริงก็ต่างกันเยอะเลย ดอยหลวงเดินง่าย เดินคนเดียวก็ได้ แต่ไกลมากๆ เท่านั้นเอง อากาศไม่ค่อยร้อน ภูมิประเทศหลากหลายมาก เหมือนเดินทะลุไปมิติใหม่ตลอดเลย อากาศหนาวสุดใจ 5-6 องศา ได้สัมผัสการเข้าห้องน้ำกลางป่าแบบไม่เคยเจอมาก่อน พี่ๆ ลูกหาบดูแลดีมากก ได้เจอเพื่อนใหม่หลายคนเลย เป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากๆ ได้ก้าวข้ามความกลัวของตัวเองไปอีกขั้น และแน่นอนว่าวงการนี้เข้าง่ายออกยากมากเด้อ หาทริปต่อไปรัวๆ

คลิปนี้เราไปกับ  Chiang Dao Camping จ้า ดูแลดี อาหารอร่อยมากๆ ราคาประมาณ 2,350 บาท ราคานี้รวมค่ารถ ค่าเข้าดอยหลวง ค่าเต็นท์ ลูกหาบแบกของกองกลาง ค่าอาหารอื่นๆ ส่วนค่าลูกหาบแบกสำภาระส่วนตัว กิโลละ 100 บาท ต้องจ่ายเองเน้อ

https://www.facebook.com/yawared.chaiwong/videos/pcb.2185506238162525/2185504118162737/?type=3&theater

เราไปกับเพื่อนอีกสองคน นัดเจอกันที่ร้านกาแฟใกล้ท่ารถเชียงดาว เรานั่งรถหวานเย็นจากท่ารถช้างเผือกรอบแรก มาตอนตีห้าครึ่ง ราคา 40 บาท มาถึงเชียงดาวประมาณหกโมงกว่า อากาศหนาวมาก หมอกเยอะมากกก ส่วนเพื่อนอีกสองคนนั่งรถมาจากกรุงเทพฯ มาลงเชียงดาว

มาถึงร้านกาแฟก็เจอเพื่อนคนจีนอีกคนหนึ่ง มาคนเดียว โคตรเก่งอ่ะ เลยชวนกันไปกินข้าวก่อนแล้วก็นั่งรถกระบะไปที่ศูนย์รักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯ เพื่อปรับทัศนคติกันก่อน  พี่เจ้าหน้าที่จะแจกถุงเล็กๆ ให้ ในนั้นมีถุงดำกับถุงใส่ฉี่ เพราะของทุกอย่างเราต้องทิ้งเป็นที่เป็นทาง และสอนวิธีใช้งาน ย้ำว่าอะไรที่พกขึ้นไปได้ อะไรที่พกไม่ได้

จากนั้นก็ไปจุดเริ่มเดินกันเลย นั่งรถขึ้นไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง เวียนหัวมาก สูบพลังไปเยอะเลย

ข้าวเหนียวหมูทอดกับน้ำพริก กินไม่หมดก็ห่อไปกินระหว่างทางได้

แวะกินข้าวกันก่อนที่หน่วยพิทักษ์ป่าขุนห้วยแม่กอก เจอพญาเสือโคร่งด้วยย สวยมาก อากาศดีมากๆ

เริ่มเดินที่เด่นหญ้าขัด ยังซ่าอยู่

ตอนเดินไม่ค่อยได้เก็บภาพเท่าไหร่เพราะเหนื่อย หอบมากแม่ T..T


ฟอสซิลหอยดึกดำบรรพ์ แต่ก่อนที่นี่เคยเป็นทะเลมาก่อน

อากาศไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่

เดินๆ ไปได้ยินเสียงคนก็ดีใจมาก ถึงแล้วโว้ยยย อ่างสลุง จุดกางเต็นท์ เขาบอกว่าข้างบนนั้นไม่มีอะไร แว็บแรกที่เห็นคือเซเว่นน้อยบนดอย มีทุกอย่าง โค้กไม่ต้องแช่เพราะเย็นอยู่แล้ว

ยอดดอยด้านบนคือจุดชมวิวที่เราจะปีนขึ้นไป เราเริ่มเดินตอน 11 โมง ถึงบ่ายสองกว่า มีเวลานอนพักเยอะเลย ก่อนจะขึ้นไปจุดชมวิว

โอวัลติน กาแฟไม่อั้นเด้อคือดีมาก

พี่ลูบหาบแบกกระเป๋า ของเพื่อนอ่ะสามโล ของเราอ่ะหกโล พกเสื้อกันหนาวมาเยอะ จนเพื่อนถามว่า แกจะมาเปิดร้านเสื้อมือสองเหรอ 5555 จากนั้นเราก็เอาของไปเก็บที่เต็นท์ เต็นท์มีหลายไซส์ มาหลายคนก็เลือกเต็นท์ใหญ่หน่อย นอนด้วยกันอุ่นๆ ไปเลย

จุดนี้คือจุดกินข้าว เติมน้ำกินต่างๆ เพราะบนดอยไม่มีน้ำเน้อ

เดินมาตามสันเขา 40 นาทีก็ถึง แต่เหมือนพอเดินจริงๆ จะนานกว่านั้น

นั่งพักเหนื่อยแป๊บบ

มันก็ชันอยู่หน่อยๆ แต่สนุกดี มาละๆ มุมฮิต

มุมนี้พี่ในทริปบอกว่าดีๆ ไปนั่งสิ แอบกลัวเหมือนกัน


ฝั่งพระอาทิตย์ตกว่าสวยแล้วอีกฝั่งก็สวยเหมือนกัน ฟ้าสีชมพูตัดกับสีฟ้า ลมอ่อนๆ ฟินมาก

ถ่ายวนไปก่อนแสงหมด

เหมือนเวลาหยุดนิ่ง

พอแสงจะหมดก็ลงไปกินข้าว นอนกัน หนาวมากกก ปวดขามาก หลับๆ ตื่นๆ แปรงฟันนิดหน่อย แน่นอนว่าน้ำไม่ได้อาบ

ข้าวก็จะประมาณนี้ อิ่มมาก อร่อยมาก หลังจากนั้นก็แยกย้ายกันนอนเพราะเหนื่อย เตรียมตัวตื่นตีสี่ครึ่งเพื่อไปดูพระอาทิตย์ขึ้นอีกจุดหนึ่ง

ตอนเช้า เดินไปดูพระอาทิตย์ขึ้นอีกดอยหนึ่ง ทางขึ้นชันมาก หายใจไม่ทัน แต่ก็ไปถึงนะ

อากาศเย็นๆ กับกลิ่นข้าวร้อนๆ ที่กำลังรอเราอยู่

ขากลับใช้เวลานานกว่าขาไป เพราะแวะถ่ายรูปกันตลอดทาง เพราะพิชิตได้แล้วเลยชิววว

ห้องน้ำคือพีคคค พีคมากกก
1. ถุงฉี่ได้มาสามถุง เผื่อฉี่ระหว่างทาง แต่ก็ไม่ได้ลอง
2. ถุง ? ย่อยสลายได้ภายใน 180 วัน เราต้องสอดขึ้นไปตรงเก้าอี้ แล้วมัดๆ เอาไปทิ้งไว้ที่หลุม ห้องน้ำไม่มีหลังคา มองฟ้าใสๆ แล้วปลดทุกข์ไปด้วย

จบแล้วบันทึกการเดินป่าครั้งแรกในชีวิต หลังจากวันนั้นเราก็ได้ไปอีกหลายป่า แต่สารภาพตามตรงเลยว่า ดอยหลวงเชียงดาว ก็ยังเป็นที่หนึ่งในใจเราเสมอ ซักวันหนึ่งเราคงได้เจอกันอีกนะ ดอยหลวง 🙂

Relate Posts :

ทำง่าย บะหมี่ไข่โฮมเมด เส้นเหนียวนุ่ม สดใหม่ นวดแป้งทำกินเองที่บ้าน

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบะหมี่ไข่โฮมเมด ทำกินเองที่บ้านกันเถอะ มีใจทางเส้น…เลยอยากชวนเพื่อนๆ มาลองทำเส้นด้วยตัวเองกันค่ะ นึกคิดแล้วอาจจะเอ๊ะ! ยุ่งยากไปป่ะ แต่บอกเลยว่าทำง่ายกว่าที่คิดนะ ตอนที่เราทำเส้นบะหมี่ไข่ ครั้งแรกเกิดจากเราเลี้ยงไก่แล้วน้องออกไข่ทุกวันไข่จากไก่ที่บ้านกินไม่ทันเลยคิดว่าเอามาทำอาหารอะไรได้บ้าง ปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่าอยากทำเส้นบะหมี่กินเอง ก็ทำการค้นหาวิธีทำในยูทูปในเว็บจนปรับมาได้เส้นที่ถูกใจ ไร้สารเสริมเติมแต่งกันบูดใดๆ แถมได้ความสดใหม่แบบโฮมเมดๆ เลือกส่วนผสมออกแบบเส้นได้เองด้วยจะเส้นกลม เส้นแบน เส้นเล็ก เส้นใหญ่ เอาตามที่เราชอบ มากกว่าความอร่อย คือความปลอดภัยดีต่อสุขภาพกับตัวเองและสมาชิกในบ้านด้วย เราจะแชร์ส่วนผสม อุปกรณ์ วิธีทำในแบบเดียวกับที่เราได้ทดลองทำมาแล้วนะ วัตถุดิบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ชนิดไม่ฟอกสี ตรากบ 500 กรัม( พิกัด https://shope.ee/9UPfaCFtEw ) ไข่ไก่ 2 ฟอง น้ำ 225-250 กรัม(รอบนี้ใช้แครอทปั่นผสมด้วย น้ำหนักเมื่อชั่งรวมไข่ไม่เกิน 250 กรัม) เกลือ 5 กรัม เบคกิ้งโซดาอบ 120 องศา 1 ชม. 7 กรัม( หรือจะใช้ด่างเหลือง […]

แม่แม่ทำ

September 6, 2022

ถุยชีวิต

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineถุยชีวิต จากกล่องข้อความ ช่วงเวลาที่ ทุกคนรู้ แฟนคลับรู้ ว่าเราต่างรู้สึก ทุกคนล้วนแล้วแต่รับรู้ ในอารมณ์ และความรู้สึกแสนซับซ้อน และมีมากมาย พวกเรารับรู้ ถึงการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ ตามแต่สถานการณ์ หรือช่วงเวลา ประเด็นก็คือว่าบางครั้ง เราจะคิดว่าความซับซ้อนต่างๆกับเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามา ก็ทำให้ผู้ที่ประสบอนุมานได้ว่า มันช่างยุ่งเหยิง และวุ่นวาย ยากแก่การจัดการคิดหาทางแก้ไข นั่นแหละฮะท่านผู้ชมฮะ  ช่วงเวลาที่เราสามารถพูดได้เต็มปากถึงความรู้สึกที่อัดอั้นอยู่ข้างในว่า… ถุยชีวิต รสชาติที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก จนคุณอยากจะสำรอกทิ้งในทันใด ที่ได้ลิ้มรสมัน แต่ไม่เป็นไร นั่นแหละอีกรสชาติของชีวิต ที่เราก็ต้องลิ้มรสมันบ้างเป็น เพราะไม่มีทางเลยที่คุณจะรอดพ้นจากมันไปได้  หวานเป็นลม ขมเป็นยา  จึงเป็นสุภาษิตที่ดีสำหรับการประกอบบทความชิ้นนี้ เพราะบางที “ความหวาน” มันก็บังตา จนไม่อาจทำให้คุณนั้น มองอะไรได้อย่างทะลุปรุโปร่ง และรอบคอบ แต่สุดท้ายนั้น เราทุกคน ไม่มีใครสามารถจะยัดทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาในชีวิตได้หมดหรอก เพื่อนเอ๋ย ไม่ว่าจะความหวาน หรือความขม บางทีบางสิ่งบางอย่างที่ผ่านเข้ามาก็เป็นเพียงรสชาติชีวิต โดยที่สุดท้ายคุณก็จะคายมันออกมา  เหลือเพียงไว้แต่รสชาติที่ติดอยู่ในปาก เพื่อจดจำว่า คุณจะไม่ยอมให้ รสชาติชีวิตแย่ๆ และความรู้สึกแบบนี้ […]

MidnightMessageBox

May 6, 2021

ฉันมักฝันถึง…

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันมักฝันถึง… จากกล่องข้อความ ความฝัน อีกหนึ่งรูปแบบของการโหยหาในบางสิ่งบางอย่าง ทั้งการแสดงออกทางความรู้สึกนึกคิด กับเรื่องราวในเหตุการณ์ต่างๆผ่านเข้ามา  นั่นจึงทำให้ “I have a dream” ประโยคคลาสสิคสุดทรงพลัง Martin Luther King, Jr. ก็ดูจะเป็นอะไรที่ดี ที่จะเป็นสะพานเชื่อมต่อระหว่างความฝัน และความจริง ให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉันเองก็มีเหมือนกันนะ ความฝันน่ะ  ฉันมักฝันถึง… “ฝันถึงวันพรุ่งนี้ เพื่อสิ่งที่ดีกว่า” ฉันมักฝันถึงอากาศ แสนบริสุทธิ์ ที่ใครต่อใครก็ต้องการสูดมันให้มันชุ่มปอด ไม่ว่าจะด้วยการกระทำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือด้วยเทคโนโลยีเครื่องมือที่ช่วยลดทอนมลพิษ ฉันมักฝันถึงความปลอดภัย ที่ไม่ว่าคนที่รักในแสงตะวัน หรือสีสันในยามแสงจันทร์ จะได้รับมันในทุกยี่สิบสี่ชั่วโมงของทุกวัน ฉันมักฝันถึงผู้คน ที่พร้อมใจกันลงถนน…มาเดินด้วยกันบนทางเท้านุ่มนวลจนคุณลุ่มหลงในการก้าวเดินโดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง sneakers ที่ราคาบาดใจ ฉันมักฝันถึงรอยยิ้ม ของคนแปลกหน้า ที่พร้อมจะมอบมันให้กันและกัน ด้วยความจริงใจ ที่ไม่จำเป็นต้องแสแสร้งเพื่อความต้องการ และผลประโยชน์ส่วนตน ฉันมักฝันถึงเสียงหัวเราะ ของผู้คนที่มีความสุขไปกับชีวิต ประจำวัน กับชีวิตดีๆที่ลงตัวในทุกๆวัน ตามแบบฉบับของใครของมัน โดยที่ไม่มีปัจจัยหรืออะไรมากีดกัน โดยที่ทุกคนนั้นรู้ตนรู้หน้าที่ว่าต้องอะไร ภายใต้คุณภาพชีวิตที่แลกมาด้วยแรงกายแรงใจ […]

MidnightMessageBox

May 1, 2021

เฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเฟ้นหาสีสัน ในวันที่หม่นหมอง กับเรื่องราว ในมุมมอง  จากกล่องข้อความ ของผู้คนมากมาย ยามวันที่ฟ้าฝน ไม่เป็นใจ ทำให้สีสันนั้น อาจหล่นหาย เมื่อสิ่งเหล่านี้ ได้ย่างกราย มาถึงใครบางคน  มันช่างเป็นอะไรที่ ไม่น่าดูชมเอาเสียเลย ว่าไหม? เราจะทำยังไงกันดีละทีนี้ “เพื่อนมนุษย์” จะยอมอ่อนข้อ ให้แก่มัน และปล่อยให้ “ช่วงเวลาเหล่านั้น หม่นหมองไปโดยปริยาย จริงๆหรือ?” ผมเองจึงมีความเห็นว่า มิควรเท่าไหร่  ที่จะปล่อยให้ สีสัน นั้นมลายจางหาย โดยปล่อยมันเอาไว้  และละเลยมันไป ให้ความ ครึ้ม อก ครึ้ม ใจ นั้นกัดกินภายใน แม้ว่า กาลเวลา จะช่วยให้สีสัน ย้อนคืนกลับมา  แต่คุณอาจต้องแลกมันมา ด้วยเวลาอันมีค่า ที่นานเกินไป จนคุณไม่สามารถกระทำสิ่งใด ได้แต่ปล่อยให้ นาฬิกา หมุนตามเข็มอย่าง ไร้ จุดมุ่งหมาย ต่อไป เพราะคงไม่มีใคร […]

MidnightMessageBox

April 16, 2021

5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog และ 5 ทางแก้ไข

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLine ถ้าใครได้ติดตาม blog ของผมมาบ้างในสมัยก่อนจะรู้ว่าผมอัพ blog ค่อนข้างจะสม่ำเสมอ แต่ในช่วงปีหลังๆมานี้จะขาดๆหายๆ โดยเฉพาะปีหลังสุดนี้ห่างไปนานเป็นปีเลย นั่นสิมันหายไปไหนทำไมไม่เขียนต่อ มันก็มีเรื่องราวหลากหลายที่เกิดขึ้นแต่ละคนก็คงจะต่างกันไป สำหรับผมคือ รู้อยู่แล้วว่าการเขียน blog มันดีแต่ก็ไม่ได้ทำ วันนี้เป็นวันหยุดยาวมีเวลาว่าง ก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเรากันนะ 5 เหตุผลที่ไม่ได้เขียน blog ถ้าเขายังไม่ block ก็จะเขียนต่ออยู่นะ ไม่มีแรงใจ มันไปไหนหมด – มันรู้สึกหมดไฟ จากที่เคยอยากแบ่งปันทุกเรื่องทุกอย่าง มันรู้สึกเหนื่อยไปหมด ไม่รู้พลังมันหายไปไหน พลังคงไม่หมดแต่ใจมันหมด อารมณ์คือแบบท้อแล้ว หมดแรง เหนื่อย กูท้อละ ไม่เอาละ ไม่มีเรื่องจะเล่า เรื่องเศร้ามันเยอะ – ที่จริงมันก็มีเรื่องเล่าแหละ แต่มันกลายเป็นหมดความมั่นใจว่าจะเล่าดีมั้ย คือเหมือนเราเจอเรื่องที่ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันจะดีหรือแย่ จะเล่าดีมั้ยวะ บางเรื่องมันก็เกี่ยวกับคนอื่นด้วยไง เราก็เออคิดว่า ไม่เล่าดีกว่า ไม่อยากกระทบใคร ไม่อยากยุ่งกับคน มันเยอะไปสำหรับเรา ไม่เจอโควิด คิดไม่ถึงหรอก – มาถึงตอนนี้ (12.04.2021) เราเจอโควิดมาสามระลอกแล้วนะ แล้วธุรกิจของเรามันคือท่องเที่ยวซึ่งกระทบเต็มๆ […]

itong2go

April 13, 2021