เดินป่าเชียงใหม่

เดินป่าเชียงใหม่ พาเที่ยววัดผาลาด – ดอยสุเทพ เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เดินป่าเชียงใหม่ พาเที่ยววัดผาลาด ดอยสุเทพ – วันดีคืนดี แอดก็มีใจอยากออกกำลังกาย ว่าจะหาเส้นทางเดินป่าธรรมชาติสักหน่อย ก็กลัวว่าจะเลือกเดินเส้นทางที่ยากไป จนกลายเป็นผู้ประสบภัยซะเอง ฮ่าๆ นึกขึ้นได้ว่าเห็นผ่านๆ ตา ว่ามีทางลัดที่ไม่ใช่ความลับ บางคนอาจ รู้ หรือบางคน อาจไม่รู้

มันมีทางเดินลัดตัดผ่านข้ามภูเขาสองลูกไปโผล่ที่วัดพระธาตุดอยสุเทพได้ และเส้นทางนี้ก็เป็นเส้นทางแรกเริ่ม ที่เหมาะสำหรับใครที่เริ่มสนใจเดินป่า เดินดอย หรือจะเรียกว่าเป็นเส้นทางรับน้องก็ได้

วันนี้แอดจะพาไปเดินเล่นในป่าใกล้เมือง เป็นเส้นทางลัดสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ ด้วยระยะทางประมาณ 5 กม. (ไปและกลับ 10 กม.) เส้นทางศึกษาธรรมชาติวัดผาลาด หรือ Monk’s Trail 

ถึงทางแยกนี้ให้เลี้ยวซ้ายมุมถนนเลยจะเป็นร้านขายของจำสุดท้าย ลืมน้ำดื่มแวะซื้อก่อนได้เลย

สำหรับการเดินทาง เริ่มจากหน้าประตูวิศวฯ หลัง มช. (ถนนสุเทพ) ตรงขึ้นมาจนถึงสี่แยกที่จะขึ้นกาแล จะมีร้าน Basecamp Coffee House อยู่ซ้ายมือ ให้เลี้ยวขวาขึ้นไปตามทางจนสุดที่หน้าสถานีวิทยุโทรทัศน์ ช่อง 7 สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าทางเข้า ให้ Google Map ปักหมุดนำทางมาไม่หลงแน่นอน เพราะทางไม่ซับซ้อน

จุดเริ่มต้นปากทางที่เราต้องจอดรถไว้เพื่อเดินเข้าไปตามทาง
ทางเดินขึ้นช่วงแรกจะเป็นหิน
ต้นไม่ยังไม่ค่อยครึ้ม ทางเดินดินสลับหินรากไม้

พอเดินเข้าไปอีกสักหน่อยจะเจอร่มไม้ แดดรำไรแสงเงา


ระยะทางจากทางเข้าไปยังวัดผาลาด ประมาณ 2 กม. ผ่านม่อนภาวนา (Mindfulness Hill ) เป็นจุดแรก เส้นทางเดินจะเป็นก้อนหินสลับทางดิน ช่วงหน้าฝน บางจุดอาจจะลื่น มีร่มไม้ เงาไม้ตลอดทาง มีบรรดาหมู่นกมาร้องเพลงให้ฟังตลอดทาง ก็นี่มันบ้านของเขา บางจุดจะมีรางรองน้ำ สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการแบ่งน้ำดื่มให้นก เป็นรางวัลที่ร้องเพลงให้ฟัง มีจุดนั่งพักริมลำธาร ก่อนถึงวัดผาลาด จะเจอทางแยกตัดขึ้นไปยังวัดอนาคามี ระยะทาง 500 เมตร เป็นวัดร้างตั้งอยู่ด้านหลังของสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์ เส้นทางที่เพิ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวที่สนใจเดินลัดตัดผ่านขึ้นไปชม (ทางค่อนข้างชัน) 

เส้นทางเดินไม่ยากสำหรับผู้เริ่มสนใจเดินป่าสัมผัสธรรมชาติ ผู้คนนิยมมาเดิน วิ่ง ออกกำลังกายตลอดทั้งวัน ทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและคนไทย บางคนตั้งใจขึ้นมานั่งสมาธิ นั่งพักผ่อน ชมทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่ตรงลานผาหินภายในวัดผาลาด (สกิทาคามี) โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็น บริเวณนี้จะมีผู้คนขึ้นมาจับจองพื้นที่ชมวิว เช็คอิน เสมือนเป็น Landmark อีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่

เดินช่วงหน้าฝนจะเจอความเขียวชุ่มฉ่ำจากธรรมชาติ
ถึงแล้วทางเข้าวัดผาลาด

เมื่อมาถึงวัดผาลาด แอดก็หาที่นั่งพักกินข้าวที่เตรียมมา เป็นหมูแดดเดียวหมักเกลือกับข้าวเหนียวหนึ่งห่อ พออิ่มท้องก็ไปกันต่อ

ด้านในสุดฝากลำธารจะมีหินเรียงอธิฐาน
เดินป่าเชียงใหม่

ถ้าใครยังไม่จุใจอยากเดินต่อก็มีทางไปถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพด้วยนะ ต้องเดินออกมาทางด้านหน้าวัดข้ามถนน เป็นเส้นทางในอดีตที่พระภิกษุและพุทธศาสนิกชนใช้เดินเท้าไปยังวัดพระธาตุดอยสุเทพ จะผ่านวัดผาลาด ลัดเลาะไต่เขาขึ้นไปโผล่ยังบริเวณโค้งขุนกัณฑ์ หรือชาวลูกช้าง มช. เรียกกันว่า โค้ง Spirit ที่ต้องจับมือกอดคอสามัคคี ผลักผยุงลูกช้างวิ่งขึ้นไปพร้อมกัน ลักษณะเป็นโค้งชันและหักศอก

เดินลัดตัดผ่านไปโผล่บริเวณถนนใหญ่ ข้ามฝั่งไปยังปากทางเข้าจุดเริ่มต้นเดินป่าดอยสุเทพ ทางเข้าอยู่ก่อนถึงห้วยผาลาดนิดเดียว สังเกตเสาไฟฟ้าต้นใหญ่ๆ 

เส้นทางนี้จะมีจุดสูงชันแค่สองช่วงคือ ช่วงแรกและช่วงสุดท้าย ก่อนจะไปโผล่ที่โค้งขุนกัณฑ์ ทางเดินร่มรื่น มีคุณปู่ต้นไม้ใหญ่ให้ต้องหยุดกอดและแวะถ่ายภาพคู่ด้วย มาถึงพระธาตุดอยสุเทพ บรรยากาศคึกคัก มีนักท่องเที่ยว รถราวิ่งสวนไปมา ด้านหน้าทางขึ้นพระธาตุจะมีคิวรถแดงลงดอย สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ต้องการเดินกลับ


คุณปู่ต้นไม้ใหญ่มากอยู่ยืนยงมานาน

แอดหาร้านกาแฟร้อนๆ นั่งจิบ ให้ร่างกายอุ่นๆ เริ่มจะหนาวเพราะตัวชุ่มเหงื่อและฝนบางเบา ก่อนเดินทางกลับ


การเดินทาง – สิ่งต้องเตรียม 

  • ระยะทาง ไป-กลับ 10 กม. 
  • ข้างบนมีคิวรถแดงลงดอย ราคาเริ่มต้นที่ 50 บาท (ต้องรอผู้โดยสารให้เต็มคันรถ) 
  • ถ้ามีไม้ Trekking pole ก็จะช่วยในเรื่องของการเดินได้ดี บางจุดเป็นทางชัน และลาดลง
  • เรื่องการแต่งกาย ใครถนัดยังไงก็ตามสบาย แต่แอดมักแต่งตัวมิดชิดเพื่อป้องกันพวกกิ่งไม้ ใบหญ้า ยุง และแมลง (ยุงชุมบางจุด) ส่วนรองเท้าแอดนิยมสวมแบบหุ้มข้อ เป็นรองเท้าเดินป่า เพราะเส้นทางเป็นหิน สลับ ดิน  
  • น้ำดื่มขวดเล็กสักสองขวด  
  • ขนมขบเคี้ยว  
  • สุดท้าย ก็แค่กำลังกาย และกำลังใจให้ตัวเอง และแอดก็ขอส่งกำลังใจให้ด้วยเช่นกันครับ

พิกัด: วัดผาลาด / วัดพระธาตุดอยสุเทพ


ดูคลิปได้ที่นี่เลย


อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :