เส้นทางบ้านม้งดอยปุย สู่ยอด ดอยผากลอง

ดอยผากลอง – วันเดียวเราสามารถไปเที่ยว 3 อำเภอได้ไหมนะ คือเรื่องของเรื่องอ่ะ ช่วงนี้ใครๆ ก็อยากไปเที่ยว แต่เวลามันน้อยนิดซะเหลือเกิน มันเลยเป็นปัญหา แต่เขาว่ากันว่า (แล้วเขาเป๋นไผ 55) มีอยู่ที่หนึ่งในเชียงใหม่ ที่ไปวันเดียวก็เที่ยว 3 อำเภอได้เลยนะ เป็นยอดดอยที่มองเห็นทั้งสามอำเภอ คือ อ.หางดง, อ.แม่ริม และ อ.เมือง ถัดไปใกล้ๆ กันก็คือดอยหัวหมู และ ดอยปุย เพราะฉะนั้นแล้วเราจะพลาดการเดินทางครั้งนี้ได้ยังไงล่ะ

เมื่อคืนจู่ๆเชียงใหม่มีฝนตกลงมา ไม่ใช่สิ ก็นี่มันฤดูฝน และเห็นข่าวว่าจะมีมรสุมจากผลกระทบของเจ้าพายุ ทกซูลี ถึงการเคลื่อนตัวจะไม่ได้ปะทะเราโดยตรง แต่ก็ทำให้สภาพอากาศอึมครึม ยากจะคาดเดา และเมื่อคืน (เช้าของวันนี้) ก็มีการปล่อยตัวทัพนักวิ่งเทรล ของงาน CM.6 ปี 20223 ที่ต้องใช้เส้นทางนี้ผ่านไปยังผานกกก ที่บ้านโป่งแยง อ.แม่ริม

วันนี้เราจึงเห็นนักวิ่งทั้งชายและหญิง วิ่งสวนขึ้นลงไปมากันขวักไขว่

จากตีนดอย บริเวณลานอนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย ผมอาศัยติดรถยนต์เพื่อนสมาชิกขึ้นมายังหมู่บ้าน เรามาถึงบริเวณด้านหน้าบ้านม้งดอยปุยราวๆ 8 โมงเช้า ร้านรวงบางส่วนยังไม่เปิด แต่ก็มีกลุ่มมัคคุเทศก์ตัวน้อยสวมชุดม้งสวยงาม นั่งยืนจับกลุ่มพูดคุยกันสนุกสนานตามวัย คาดว่ามารอนักท่องเที่ยว เพื่อพาเดินไปดูสถานที่ต่างๆในหมู่บ้าน เด็กๆทักทายเราอย่างคุ้นเคยอย่างไม่ประหม่า คล้ายคนมักคุ้น อาจเพราะเด็กๆเขาอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีนักท่องเที่ยว จึงกล้าที่จะพูดคุยทักทายด้วยรอยยิ้มสดใส

หลังมื้อเช้าง่ายๆ เป็นข้าวเหนียวกับหมูย่างเกลือที่ห่อเตรียมมา อีกส่วนก็แบ่งไว้เป็นมื้อกลางวัน นั่งกินบนยอดดอย และที่ขาดไม้ได้ในยามเช้าก็ต้องเป็นกาแฟดำสักแก้ว ร้านกาแฟบางร้านก็เริ่มเปิดแล้ว ระหว่างทางเราก็เจอร้านม้ง กาแฟ อยู่ติดกับ ร้านข้าวซอยอิสลาม ลุงสุรินทร์


อมเริกาโน่ร้อน ไม่ใส่น้ำตาล คงไม่ใช่เพราะอุปปาทานที่ทำให้เราตาสว่าง แต่เพราะความเคยชินของร่างกายที่ได้รับคาเฟอีนหลังมื้ออาหารแล้วจะทำให้ตื่นจากภวังค์ แม้สภาพความจริงยังคงสลึมสลือและพร้อมงีบได้ตลอดเวลา

8โมงกว่า ภายในหมู่บ้านเริ่มคึกคัก ร้านค้าเริ่มทยอยเปิด มีกลุ่มนักท่องเที่ยวบ้างประปราย มักคุเทศก์ตัวน้อยเดินตามหลังกลุ่มนักท่องเที่ยวอย่างกระฉับกระเฉง ประกอบกับบรรยากาศของงานวิ่งเทรล และมีกิจกรรมปลูกป่า ทำให้ยามเช้านี้ดูพลุกพล่าน บรรยากาศของการเดินป่า ชวนให้ไม่เหงาเกินไป

เส้นทางบ้านม้งดอยปุย สู่ยอดผากลอง ระยะทางไม่ไกลมาก ราวๆ 4 กม. ภูมิประเทศสวยงาม สดชื่น ยิ่งช่วงหลังฝนตก ป่าเขียวชอุ่ม สดชื่นเมื่อแสงแดดส่องลงมา

ดอยผากลอง ยอดดอยที่มองเห็นสามอำเภอ คือ อ.หางดง อ.แม่ริม และ อ.เมือง ถัดไปใกล้ๆกันก็คือ ดอยหัวหมู และ ดอยปุย เป็นเส้นทางธรรมชาติที่เหล่านักวิ่ง นักเดินป่า นิยมมาเดิน วิ่ง พักผ่อน

แล้วใครที่ต้องการไปผานกกก (ผา-นก-กก) โป่งแยง อ.แม่ริม ก็ต้องผ่านผากลอง ส่วนที่มาของชื่อก็ต่างกัน บ้างว่า เรียกตามหินหน้าผาที่มากองทับถมกันจึงเรียกว่า ผากอง (ผาก๋อง คำเมือง) ส่วนบ้างก็ว่า ก้อนหินผาขนาดใหญ่ที่มีหน้าตัดเรียบคล้ายกลอง จึงเรียกว่า ผากลอง

บนนี้จะมีรอยพระพุทธบาทและสถานที่ที่ผู้คนนำสิ่งของมากราบไว้ตามความเชื่อ วันนี้ข้าวของที่นำมาไหว้ เช่นชุดไทย เครื่องดื่ม ขนม พวงมาลัย หายไป คาดว่าอาจมีการเก็บไว้


เนื่องจากมีกลุ่มนักวิ่ง ที่ต้องวิ่งผ่านเส้นนี้ก่อนฟ้าสว่าง อาจทำให้บางคนตกใจ เพราะเห็นชุดไทยแขวนที่มีลมพัดไหวไปมา

เรื่องตำนานลี้ลับความเชื่อและความเป็นมา ใครอยากรู้ก็ลองค้นหากันครับ

แต่ข้างบนนี้ค่อนข้างสงบและวังเวง ถ้ามาเดินลำพังอาจจะหนาวได้ นอกจากลมมันเย็นแล้ว สิ่งที่มองไม่เห็นก็ชวนให้หวั่นๆ (พึงระลึกว่า ทุกๆที่มีเจ้าของ)

เราใช้เวลาเดินขึ้นอยู่พักใหญ่ ทั้งพักเหนื่อย หายใจ แวะถ่ายรูปและคอยหลีกทางพร้อมยืนปรบมือเชียร์นักวิ่งที่สวนลงไปมา ตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้านจนถึงยอดดอย

ถึงยอดดอย เราจัดแจงหาที่นั่ง วางกระเป๋า ตะลึงชืนชมกับความงามทิวทัศน์ด้านหน้า อาหารเที่ยงที่ทุกคนห่อมา ถูกนำมาวางเรียงรายมากมาย ทั้งหมูย่าง ไก่อบขมิ้น น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกน้ำผัก แอ็บปลาซิว คั่วผำ ข้าวนึ่ง ของกิ๋นบ้านเฮา หลังมื้อเที่ยงก็มีกาแฟ mokapot ให้จิบดื่มเสพบรรยากาศวิวหลักล้าน ใช้เวลาอยู่ชื่นชมธรรมชาติบนยอดดอยผากลองอยู่พักใหญ่ๆเลยทีเดียว ก่อนเดินทางกลับลงมายังหมู่บ้าน ก็เกือบจะ 4 โมงเย็น.

NOTE

  • ระยะทางเดินเท้า บ้านม้งดอยปุย-ดอยผากลอง ไป-กลับ ประมาณ 8 กม.
  • ผู้ที่ขับรถยนต์ขึ้นไป แนะนำให้จอดภายในลานของโรงเรียน เพราะพื้นที่ด้านหน้าหมู่บ้านเป็นพื้นที่จอดขึ้นลงของทัวร์ที่มาท่องเที่ยวและร้านค้าต่างๆ
  • เส้นทางฟังเสียงธรรมชาติตลอด เดินสบาย มีจุดสูงก่อนขึ้นยอดผากลอง
  • ด้านหน้าหมู่บ้านมีสุขาให้บริการ ค่าบริการคนละ 5 บาท
  • มาบ้านม้งดอยปุยแล้ว ถ้าชอบทดสอบความแม่นยำของตัวเอง แนะนำให้ยิงหน้าไม้แบบโบราณของชาวม้ง ค่าบริการ 3ดอก10บาท
  • ของฝากมากมาย อาทิ บ๊วยซากุระ เหล้าบ๊วย เหล้าสตอรเบอร์รี่ เครื่องแต่งกายชาวม้ง เครื่องเงิน ใบชา หญ้าหวาน งานหัตถกรรมท้องถิ่น
  • เมนูแนะนำ ข้าวซอยลุงสุรินทร์ และอีกหลายร้านหลากเมนูให้เลือกชิมกันตามความชอบ

รีวิวเส้นทางเดินป่าน่าสนใจอื่นๆ

Relate Posts :