ของย่างหน้าหนาว

10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์ คนเมือง

ฉันหนาวจังเลยพี่ชาย พี่ชายพอจะมีอะไรอุ่นๆ แก้หนาวนี้ไหมจ๊ะ มีแน่นอน แอดเอา ของย่างหน้าหนาว มาแนะนำ

วันนี้แอดขอมาแบบสไตล์คนเมืองสักหน่อย สมัยแอดเป็นบ่าวน้อย ได้ไปเที่ยวงานวัดแต่ละครั้งก็จะเจออาหารแบบนี้ พูดแล้วก็นึกถึงสมัยแต่ก่อนเลย เป็นของที่ทำได้ง่ายๆ ทานได้ง่ายๆ หาซื้อได้ตามตลาดบ้านๆ เหมาะมากสำหรับหน้าหนาวในแต่ละปี พอเอามาย่างแล้วรับรองว่า กลิ่นหอม อร่อยถูกปากคนเมืองอย่างแน่นอน อย่ารอช้า เพราะเฮียอ๋ามาแล้วววววว 

พิกัด: ตลาดเมืองใหม่ (เปิด 24 ชม.) และ ตลาดวโรรส (08:00 – 16:30 น.) 
GPS ตลาดเมืองใหม่: g.page/MuangMaiMarket?share 
GPS ตลาดวโรรส: goo.gl/maps/FQCWbr7w6ohupput8 


1. ข้าวจี่

ข้าวจี่

เป็นอาหารที่เรียบง่าย ส่วนมากจะเกิดเมนูนี้ขึ้นมาก็หลังจากที่กินข้าวเหนียวแล้วเหลือนี่แหละ ฮ่าๆ ถ้าแม่เห็นนี่ตีเลยนะ กินข้าวให้เหลือเนี่ย 

เราก็จะนำข้าวมากำๆ ให้มันแน่นๆ จากนั้นจะปั้นให้ยาว หรือบี้ให้แบนก็ได้แล้วแต่จะชอบ จากนั้นคลุกกับไข่ดิบ แล้วเอาขึ้นย่าง แล้วก็คลุกย่างอีก ทำสองสามรอบก็ได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยก็คือ ใส่ซอสนิดๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไข่หน่อย เวลาไข่เคลือบข้าวแล้ว ความเค็มของซอสจะดึงเอาความอร่อยของไข่ออกมาด้วย รับรอง หอม นวล อร่อย 


2. ข้าวปุก

ข้าวปุก

ถ้าจะให้ง่าย แนะนำให้หาซื้อเอาตามตลาดบ้านๆ ซื้อแบบยังไม่ต้องย่าง มาย่างเองสนุกดี เขาทำมาได้อร่อยอยู่แล้ว ย่างเสร็จเวลากินเราจะกัดโดนข้าว มันก็จะเหนียวนุ่ม กัดโดนงา มันก็จะหอม อย่างบางร้านเขาแถมน้ำอ้อยมาให้ด้วยนะ หวานชอบใจมาก แต่ถ้าไม่มีน้ำอ้อย ใช้นมข้นแทนก็ได้จ้า 


3. ข้าวหลาม

ข้าวหลาม

อันนี้แอดนึกถึงสมัยเด็กๆ มากเลย เพราะแอดได้กินบ่อย ได้กินทั้งไส้ถั่ว ไส้เผือก ผู้ใหญ่ที่บ้านจะทำให้กิน แต่ตอนนี้ก็หากินได้เช่นกัน เขาจะมีขายทั้งแบบ กระบอกเปล่า ให้เรามาใส่ข้าวใส่น้ำเอง หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ราคา 15-20 บาท แต่มันก็จะเป็นแค่ ข้าวกับน้ำเปล่านะ ไม่ใช่น้ำกะทิ แต่ก็หอมกลิ่นข้าวหลามอยู่ กระบอกเล็ก พกพาไปไหนได้สะดวก ได้ฟีลอยู่นะแม่!! (เคล็ดลับ ให้เริ่มย่างก้นกระบอกก่อนนะ) 4. ข้าวโพด

ข้าวโพด

อันนี้หอม น่าทานมาก ซื้อมา 30 บาท ได้ตั้ง 4 ฝัก ย่างง่ายๆ เอาวางบนตะแกรง พลิกไปพลิกมา แง้มดูแล้วถ้าเห็นว่าเมล็ดมันอ่อนนุ่มแล้วก็กินได้เลยจ้า เราจะได้กลิ่นความหอมของข้าวโพด เปลือก และถ่าน ทำให้หอมแบบบ้านๆ อย่างลงตัว กับเมล็ดที่นุ่มและความอุ่นของข้าวโพด บอกเลยว่ากินไม่แบ่งใครแน่นอน 


5. มันเผา

มันเผา

อันนี้มันจะมีทั้ง มันเหลือง และ มันม่วง ลองถามแม่ค้าดูนะว่ามันเป็นมันสีอะไร วิธีย่างก็ง่ายๆ เหมือนข้าวโพดเลย วางบนตะแกรงแล้วพลิกไปพลิกมาเหมือนกัน ระหว่างย่างเราก็จะได้กลิ่นหอมของมันเผาด้วยนะ เย้ายวนใจมาก 

พอสุกแล้วเราก็จะสามารถหักมันได้ กลิ่นควันก็จะพุ่งออกมาเลย หอมมาก ข้างในจะนิ่ม รสชาติจะหวานๆ ถ้าซื้อมันแล้วก็ต้องซื้อข้าวโพดด้วยนะ ของมันคู่กัน อิอิ 


6. ไข่ป่าม

ไข่ป่าม

เป็นเมนูที่น่ากินอีกอย่างหนึ่งเลย แต่ส่วนที่ทำยากที่สุดก็คือการห่อใบตองให้เป็นถ้วยนี่แหละ แล้วก็ต้องมีไม้กลัดใบตองเพื่อไม่ให้มันหลุดออกจากกันด้วยนะ แนะนำเลยว่าเป็นเมนูปราบเซียน ถ้าอยากทำให้ศึกษาวิธีห่อใบตองก่อนนะ ฮ่าๆ 

พอทำเป็นแล้วที่เหลือก็ไม่ยากเลย ตอกไข่ ปรุงรส แล้วก็คนๆ วางไว้บนตะแกรง รอสักพักเดี๋ยวก็ได้กินแล้ว (เคล็ดลับฉบับรีบกิน ถ้าใครมีฝาหม้อ ให้นำมาครอบไว้ มันจะทำให้ความร้อนที่ลอยขึ้นวนอยู่ข้างในฝา อารมณ์เหมือนการอบ แปบเดียวได้กินแน่นอน) 


7. ปลาบ่วง

ปลาบ่วง

อันนี้แอดก็ชอบ แอดซื้อมา 50 บาท ได้มา 3 ตัว แค่นี้ก็คุ้มแล้ว วิธีย่างก็ง่ายๆ วางไว้บนตะแกรงได้เลย แต่ว่าต้องหมั่นดูหน่อยนะ เพราะปลาอาจจะไหม้ได้ง่าย 

มันจะมีกลิ่นหอมแบบฉบับของปลาแห้ง พอได้ที่แล้วปลาจะกรอบ หักกินได้ง่าย งานนี้แหละมีหัวแตกกันแน่นอน เพราะต้องแย่งกันกินนี่แหละ ปลาจะมีความหอม มีกลิ่นเค็ม กินได้นาน จะกินคู่กับข้าวเหนียวก็ได้ เข้ากันมาก 8. หนังควายจี่

หนังควายจี่

ทีเด็ดของแอดก็ต้องนี่แหละ หัวเด็ดตีนขาดยังไง ถ้าหนาวนี้ไม่ได้กินก็คงอาบน้ำนอนไม่ได้ เพราะน้ำเย็น ตึ่งโป๊ะ 

เป็นของที่หากินได้ยากมากกกกกก แต่แอดก็ยังหามาได้ เดินดูในตลาดมีอยู่ร้านเดียว มันจะเป็นแท่งๆ ขายเป็นมัด มัดละ 80 บาท ถือว่าเป็นของดีของภาคเหนือ ใครไว้ได้ครอบครองถือว่าเท่ ใครเห็นก็ต้องขอกิน เพราะมันอร่อยจริง 

วิธีทำเราจะต้องโยนหนังควายเข้าไปในกองฟืน มันจะไม่ได้สุกเสียทีเดียว พอเห็นว่าหนังเริ่มดำเริ่มไหม้ ก็เอาออกมาทุบ ย้ำว่าทุบ!! ทุบให้ส่วนข้างนอกที่ไหม้หลุดออกก่อน ถึงจะกินได้ จะต้องรีบกินตอนมันร้อนๆ นะ ถ้ามันเย็นเมื่อไหร่ล่ะก็ เหนียวและแข็งแน่นอน (ตอนเอาออกมาทุบ ถ้ามันยังเหนียวหรือแข็งอยู่ ให้โยนเข้ากองฟืนอีกรอบ พอไหม้แล้วก็ค่อยเอาออกมาทุบดูอีกทีหนึ่ง) 


9. กล้วยปิ้ง

กล้วยปิ้ง

อันนี้ง่าย หาซื้อกล้วยน้ำว้าแบบไม่ต้องสุกมาก ให้มันมีสีเขียวของเปลือกนิดๆ แกะเปลือกแล้วขึ้นย่างได้เลย อุ่นๆ อร่อย 


10. ไส้ย่าง

ไส้ย่าง

อันนี้ไม่ต้องทำ ไปซื้อต่อร้านรถเข็นเอาได้เลย หรือใครจะไปซื้อมาหั่นแล้วก็เอาไม้เสียบก็ตามแต่ เหมาะมากสำหรับกินตอนหนาวๆ มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นคนที่ชอบกินไส้ย่างอยู่แล้วนะ ฮ่าๆ 


เป็นยังไงบ้าง รวม 10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์คนเมือง ถ้าเป็นคนเมืองจริง ต้องเคยได้กินนะ อิอิ แต่ถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่หรือภาคเหนือก็ลองไปหากินดูได้นะ หรือว่าใครจะไปตั้งแคมป์แล้วคิดไม่ออกว่าจะพกอะไรไปย่างดี ก็แนะนำตามนี้เลยจ้า พกไปย่าง ฟินแน่นอน เพื่อนๆ ในวงเห็นแล้วยังต้องน้ำลายไหลเลยนะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเมนูแบบเมืองๆ มาแนะนำกันก็มาบอกกันได้เน้อ ส่วนใครที่ทนไม่ไหวแล้ว ก็ตามแอดไปซื้อของมาย่างกันได้ที่ ตลาดเมืองใหม่ และ ตลาดวโรรส กันได้เลยจ้า 

Relate Posts :

10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์ คนเมือง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฉันหนาวจังเลยพี่ชาย พี่ชายพอจะมีอะไรอุ่นๆ แก้หนาวนี้ไหมจ๊ะ มีแน่นอน แอดเอา ของย่างหน้าหนาว มาแนะนำ วันนี้แอดขอมาแบบสไตล์คนเมืองสักหน่อย สมัยแอดเป็นบ่าวน้อย ได้ไปเที่ยวงานวัดแต่ละครั้งก็จะเจออาหารแบบนี้ พูดแล้วก็นึกถึงสมัยแต่ก่อนเลย เป็นของที่ทำได้ง่ายๆ ทานได้ง่ายๆ หาซื้อได้ตามตลาดบ้านๆ เหมาะมากสำหรับหน้าหนาวในแต่ละปี พอเอามาย่างแล้วรับรองว่า กลิ่นหอม อร่อยถูกปากคนเมืองอย่างแน่นอน อย่ารอช้า เพราะเฮียอ๋ามาแล้วววววว  พิกัด: ตลาดเมืองใหม่ (เปิด 24 ชม.) และ ตลาดวโรรส (08:00 – 16:30 น.) GPS ตลาดเมืองใหม่: g.page/MuangMaiMarket?share GPS ตลาดวโรรส: goo.gl/maps/FQCWbr7w6ohupput8  1. ข้าวจี่ เป็นอาหารที่เรียบง่าย ส่วนมากจะเกิดเมนูนี้ขึ้นมาก็หลังจากที่กินข้าวเหนียวแล้วเหลือนี่แหละ ฮ่าๆ ถ้าแม่เห็นนี่ตีเลยนะ กินข้าวให้เหลือเนี่ย  เราก็จะนำข้าวมากำๆ ให้มันแน่นๆ จากนั้นจะปั้นให้ยาว หรือบี้ให้แบนก็ได้แล้วแต่จะชอบ จากนั้นคลุกกับไข่ดิบ แล้วเอาขึ้นย่าง แล้วก็คลุกย่างอีก ทำสองสามรอบก็ได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยก็คือ ใส่ซอสนิดๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไข่หน่อย […]

Arr

December 21, 2021

หมูกระทะ ชาบูต้อง “หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF” อร่อยกับเพื่อนง่ายๆ แค่ฉีกซอง

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineยี่เป็งปีนี้อยากกิน หมูกระทะกับเพื่อน แต่ไม่มีเวลาหมักหมูเองทำยังไงดี ?? ลอง หมูนุ่มปรุงรส Superchef-CPF สิ!! ทุกปัญหาจะหมดไป เพราะวันนี้แอดมีเคล็ดลับ (ที่ไม่ลับ) มาบอกทุกคนจ้าว สิ่งที่จะทำให้เรามีเวลาเอ็นจอย กับคนสำคัญในเทศกาลพิเศษได้ยาวนานยิ่งขึ้น เพราเราไม่ไม่ต้องเสียเวลามาเตรียมหมู และหมักหมูเองอีกต่อไป ไม่ว่าจะปิ้ง ย่าง ชาบู หมูกระทะ ก็เอาอย่ในทุกสถานการณ์แน่นอน นั่นก็คือการที่แอดแลือกใช้หมูนุ่มปรุงรสซูเปอร์เชฟเป็นตัวเลือกคู่หู คู่ใจ ในทุกเทศกาลจ้าววววว ซึ่งมีหมูนุ่มปรุงรสให้เลือกกันถึง 7 อย่าง แบบจุกๆ กันเลยจ้าว ไม่ว่าจะเป็น หมูนุ่มปรุงรส หมูนุ่มปรุงรสน้ำมันงา หมูนุ่มปรุงรสพริกไทยดำ หมูนุ่มปรุงรสบาร์บีคิว สามชั้นน้ำมันงา หมูบะช่อปรุงรส ตับหมูปรุงรสน้ำมันงา ซึ่งหมูนุ่มแต่ละแบบของซูเปอร์เชฟจะให้รสชาติ สัมผัสที่นุ่ม หอม อร่อย เข้าเนื้อเน้นๆ และอีกเหตุผลสำคัญที่แอดเลือกให้หมูนุ่มของซูเปอร์เชฟให้อยู่กับแอดมาทุกเทศกาลก็คือ “ราคาคุ้มค่า” สบายกระเป๋ามาก จ่ายไม่ถึงร้อย ก็อร่อยฟินๆ ได้ เรื่องปริมาณก็จุกๆ บอกเลยว่ากิน 3 คนก็ยังเอาอยู่ […]

uoodpoon

December 3, 2021

คนหยัง แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง สุดยอดอาหารเหนือ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineครัวหยังวันนี้ แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง วันนี้แอดอยากกิน ไข่มดแดง เลยตั้งใจจะทำเมนูนี้แหละ เมนูเด็ดของคนเหนือ การทำง่ายมาก วัตถุดิบไม่เยอะ เดินซื้อของที่ตลาดได้อย่างชิลๆ แต่เมนูนี้จะต้องใส่ น้ำปลาร้า ด้วยนะ แอดก็เลยแวะเข้าร้านสะดวกซื้อ ยืนเลือกน้ำปลาร้าสักแปบก็ไปเจอกับ น้ำปลาร้าจ่าวิรัช เขาบอกว่า ใครทำก็อร่อย เลยลองซื้อมาท้าพิสูจน์ดูว่าจะอร่อยจริงไหม กับเมนูที่ชื่อว่า แกงผักหวานใส่ไข่มดแดง ฮั่นแน่!! ดูแล้วก็อยากทานแล้วล่ะสิ ก็แน่นอนอยู่แล้ว เพราะน้ำปลาร้าจ่าวิรัชนั้นมีรสชาติอร่อยคงที่ แซ่บนัว กลิ่นหอม ไม่เหม็นกลิ่นคาวความอร่อยที่ใครทำก็อร่อย ประสบการณ์มากกว่า 100 ปี จากรุ่นสู่รุ่น คุณภาพมาตรฐานระดับสากล ใช้วัตถุดิบดี มีคุณภาพ คัดสรรปลาที่ดี หมักบ่มด้วยกรรมวิธีลับเฉพาะ  ทำให้รสชาติน้ำปลาร้าอร่อยแซ่บมาก มีทั้งหมด 3 สูตร ก็คือ น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรอีสานแซ่บ คูณ2, น้ำปลาร้าต้มสุก สูตรไทยดั้งเดิม (หอมกลิ่นข้าวคั่ว) และน้ำปลาร้าทรงเครื่อง น้ำปลาร้าจ่าวิรัช ราคาเพียงแค่ 35 บาท […]

Arr

May 11, 2021

ใครไม่แคร์ แต่เราแค.. เมนูสุขภาพส่งตรงถึงมือคุณ แกงแค

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแกงแค เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคเหนือที่รู้จักกันทั่วไป แกงแคเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะให้สารอาหารอย่างมาก ให้พลังงานต่ำ จึงเหมาะอย่างยิ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักตัว มีสรรพคุณทางยาหลายขนาน นอกจากที่ให้พลังงานและสารอาหาร จากคาร์โบโฮเดรต โปรตีน ไขมันแล้ว สารอาหารจำพวกวิตามินเกลือแร่ ยังพบในพืชผักที่ใส่ลงหม้อแกงแค โดยเฉพาะ เบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และ เพิ่มภูมิต้านทานของร่างกายสำหรับคนปกติโดยเบต้าแคโรทีนที่ได้จาก ใบชะพลูมีถึง 3,095 ไมโครกรัม ตำลึง 4,036 ไมโครกรัมใบพริก 9,495 ไมโครกรัม และชะอม1,297 ไมโครกรัม ต่อน้ำหนัก 100 กรัม ในผักที่มีสีเขียวเข้มจะมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก ส่งความปรารถนาดีจากงานโภชนาการ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่   ข้อมูลโดย : คุณกันต์นธีร์ ตาคำ นักโภชนาการ CDT.งานโภชนาการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่จัดทำโดย : กลุ่มสื่อสารองค์กร งานประชาสัมพันธ์คณะแพทยศาสตร์ มช. ติดตามผ่านช่องทาง Website : web.med.cmu.ac.th Facebook : […]

reviewchiangmai

March 20, 2021

ห่อหมกไก่ เมนูทำง่ายแสนอร่อย ครัวหยัง 2021

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineห่อหมกไก่ ทำง่าย อร่อยด้วย อยากกินต้องได้กิน วันนี้ ครัวหยัง ขอนำเสนอเมนู ห่อหมกไก่ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ใช้วัตถุดิบ ไม่กี่ชนิดเท่านั้น!!  วัตถุดิบ อกไก่  พริกแดงซอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแกง กะทิ ไข่ไก่ ใบโหระพา ขั้นตอนการทำ ห่อหมกไก่ หั่นพริกแดง หั่นใบมะกรูด หั่นไก่เป็นชิ้น ๆ พอดีคำ ใส่ พริกแกง ไข่ไก่ กะทิ คลุกเคล้าให้เข้ากันทั้งหมด ใส่ไก่ พริกแดง ใบมะกรูด โหระพา ที่หั่นเสร็จแล้วลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ใบตองให้พอดี นำไปนึ่งได้เลย ใช้ไฟแรง 10 นาทีก็สุกแล้ว หน้าตาก็จะออกมาเป็นประมาณนี้เลยจ้า !! สำหรับใคร ที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วสนใจ เตาแก๊สปิคนิค กระปุ๊กกระปิ๊ก […]

yawared

January 22, 2021