ของย่างหน้าหนาว

10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์ คนเมือง

ฉันหนาวจังเลยพี่ชาย พี่ชายพอจะมีอะไรอุ่นๆ แก้หนาวนี้ไหมจ๊ะ มีแน่นอน แอดเอา ของย่างหน้าหนาว มาแนะนำ

วันนี้แอดขอมาแบบสไตล์คนเมือสักหน่อย สมัยแอดเป็นบ่าวน้อย ได้ไปเที่ยวงานวัดแต่ละครั้งก็จะเจออาหารแบบนี้ พูดแล้วก็นึกถึงสมัยแต่ก่อนเลย เป็นของที่ทำได้ง่ายๆ ทานได้ง่ายๆ หาซื้อได้ตามตลาดบ้านๆ เหมาะมากสำหรับหน้าหนาวในแต่ละปี พอเอามาย่างแล้วรับรองว่า กลิ่นหอม อร่อยถูกปากคนเมืองอย่างแน่นอน อย่ารอช้า เพราะเฮียอ๋ามาแล้วววววว 

1. ข้าวจี่

ข้าวจี่

เป็นอาหารที่เรียบง่าย ส่วนมากจะเกิดเมนูนี้ขึ้นมาก็หลังจากที่กินข้าวเหนียวแล้วเหลือนี่แหละ ฮ่าๆ ถ้าแม่เห็นนี่ตีเลยนะ กินข้าวให้เหลือเนี่ย 

เราก็จะนำข้าวมากำๆ ให้มันแน่นๆ จากนั้นจะปั้นให้ยาว หรือบี้ให้แบนก็ได้แล้วแต่จะชอบ จากนั้นคลุกกับไข่ดิบ แล้วเอาขึ้นย่าง แล้วก็คลุกย่างอีก ทำสองสามรอบก็ได้แล้ว เคล็ดลับเพิ่มความอร่อยก็คือ ใส่ซอสนิดๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้ไข่หน่อย เวลาไข่เคลือบข้าวแล้ว ความเค็มของซอสจะดึงเอาความอร่อยของไข่ออกมาด้วย รับรอง หอม นวล อร่อย 

2. ข้าวปุก

ข้าวปุก

ถ้าจะให้ง่าย แนะนำให้หาซื้อเอาตามตลาดบ้านๆ ซื้อแบบยังไม่ต้องย่าง มาย่างเองสนุกดี เขาทำมาได้อร่อยอยู่แล้ว ย่างเสร็จเวลากินเราจะกัดโดนข้าว มันก็จะเหนียวนุ่ม กัดโดนงา มันก็จะหอม อย่างบางร้านเขาแถมน้ำอ้อยมาให้ด้วยนะ หวานชอบใจมาก แต่ถ้าไม่มีน้ำอ้อย ใช้นมข้นแทนก็ได้จ้า 

3. ข้าวหลาม

ข้าวหลาม

อันนี้แอดนึกถึงสมัยเด็กๆ มากเลย เพราะแอดได้กินบ่อย ได้กินทั้งไส้ถั่ว ไส้เผือก ผู้ใหญ่ที่บ้านจะทำให้กิน แต่ตอนนี้ก็หากินได้เช่นกัน เขาจะมีขายทั้งแบบ กระบอกเปล่า ให้เรามาใส่ข้าวใส่น้ำเอง หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปก็ได้ ราคา 15-20 บาท แต่มันก็จะเป็นแค่ ข้าวกับน้ำเปล่านะ ไม่ใช่น้ำกะทิ แต่ก็หอมกลิ่นข้าวหลามอยู่ กระบอกเล็ก พกพาไปไหนได้สะดวก ได้ฟีลอยู่นะแม่!! (เคล็ดลับ ให้เริ่มย่างก้นกระบอกก่อนนะ) 


4. ข้าวโพด

ข้าวโพด

อันนี้หอม น่าทานมาก ซื้อมา 30 บาท ได้ตั้ง 4 ฝัก ย่างง่ายๆ เอาวางบนตะแกรง พลิกไปพลิกมา แง้มดูแล้วถ้าเห็นว่าเมล็ดมันอ่อนนุ่มแล้วก็กินได้เลยจ้า เราจะได้กลิ่นความหอมของข้าวโพด เปลือก และถ่าน ทำให้หอมแบบบ้านๆ อย่างลงตัว กับเมล็ดที่นุ่มและความอุ่นของข้าวโพด บอกเลยว่ากินไม่แบ่งใครแน่นอน 

5. มันเผา

มันเผา

อันนี้มันจะมีทั้ง มันเหลือง และ มันม่วง ลองถามแม่ค้าดูนะว่ามันเป็นมันสีอะไร วิธีย่างก็ง่ายๆ เหมือนข้าวโพดเลย วางบนตะแกรงแล้วพลิกไปพลิกมาเหมือนกัน ระหว่างย่างเราก็จะได้กลิ่นหอมของมันเผาด้วยนะ เย้ายวนใจมาก 

พอสุกแล้วเราก็จะสามารถหักมันได้ กลิ่นควันก็จะพุ่งออกมาเลย หอมมาก ข้างในจะนิ่ม รสชาติจะหวานๆ ถ้าซื้อมันแล้วก็ต้องซื้อข้าวโพดด้วยนะ ของมันคู่กัน อิอิ 

6. ไข่ป่าม

ไข่ป่าม

เป็นเมนูที่น่ากินอีกอย่างหนึ่งเลย แต่ส่วนที่ทำยากที่สุดก็คือการห่อใบตองให้เป็นถ้วยนี่แหละ แล้วก็ต้องมีไม้กลัดใบตองเพื่อไม่ให้มันหลุดออกจากกันด้วยนะ แนะนำเลยว่าเป็นเมนูปราบเซียน ถ้าอยากทำให้ศึกษาวิธีห่อใบตองก่อนนะ ฮ่าๆ 

พอทำเป็นแล้วที่เหลือก็ไม่ยากเลย ตอกไข่ ปรุงรส แล้วก็คนๆ วางไว้บนตะแกรง รอสักพักเดี๋ยวก็ได้กินแล้ว (เคล็ดลับฉบับรีบกิน ถ้าใครมีฝาหม้อ ให้นำมาครอบไว้ มันจะทำให้ความร้อนที่ลอยขึ้นวนอยู่ข้างในฝา อารมณ์เหมือนการอบ แปบเดียวได้กินแน่นอน) 

7. ปลาบ่วง

ปลาบ่วง

อันนี้แอดก็ชอบ แอดซื้อมา 50 บาท ได้มา 3 ตัว แค่นี้ก็คุ้มแล้ว วิธีย่างก็ง่ายๆ วางไว้บนตะแกรงได้เลย แต่ว่าต้องหมั่นดูหน่อยนะ เพราะปลาอาจจะไหม้ได้ง่าย 


มันจะมีกลิ่นหอมแบบฉบับของปลาแห้ง พอได้ที่แล้วปลาจะกรอบ หักกินได้ง่าย งานนี้แหละมีหัวแตกกันแน่นอน เพราะต้องแย่งกันกินนี่แหละ ปลาจะมีความหอม มีกลิ่นเค็ม กินได้นาน จะกินคู่กับข้าวเหนียวก็ได้ เข้ากันมาก 

8. หนังควายจี่

หนังควายจี่

ทีเด็ดของแอดก็ต้องนี่แหละ หัวเด็ดตีนขาดยังไง ถ้าหนาวนี้ไม่ได้กินก็คงอาบน้ำนอนไม่ได้ เพราะน้ำเย็น ตึ่งโป๊ะ 

เป็นของที่หากินได้ยากมากกกกกก แต่แอดก็ยังหามาได้ เดินดูในตลาดมีอยู่ร้านเดียว มันจะเป็นแท่งๆ ขายเป็นมัด มัดละ 80 บาท ถือว่าเป็นของดีของภาคเหนือ ใครไว้ได้ครอบครองถือว่าเท่ ใครเห็นก็ต้องขอกิน เพราะมันอร่อยจริง 

วิธีทำเราจะต้องโยนหนังควายเข้าไปในกองฟืน มันจะไม่ได้สุกเสียทีเดียว พอเห็นว่าหนังเริ่มดำเริ่มไหม้ ก็เอาออกมาทุบ ย้ำว่าทุบ!! ทุบให้ส่วนข้างนอกที่ไหม้หลุดออกก่อน ถึงจะกินได้ จะต้องรีบกินตอนมันร้อนๆ นะ ถ้ามันเย็นเมื่อไหร่ล่ะก็ เหนียวและแข็งแน่นอน (ตอนเอาออกมาทุบ ถ้ามันยังเหนียวหรือแข็งอยู่ ให้โยนเข้ากองฟืนอีกรอบ พอไหม้แล้วก็ค่อยเอาออกมาทุบดูอีกทีหนึ่ง) 

9. กล้วยปิ้ง

กล้วยปิ้ง

อันนี้ง่าย หาซื้อกล้วยน้ำว้าแบบไม่ต้องสุกมาก ให้มันมีสีเขียวของเปลือกนิดๆ แกะเปลือกแล้วขึ้นย่างได้เลย อุ่นๆ อร่อย 

10. ไส้ย่าง

ไส้ย่าง

อันนี้ไม่ต้องทำ ไปซื้อต่อร้านรถเข็นเอาได้เลย หรือใครจะไปซื้อมาหั่นแล้วก็เอาไม้เสียบก็ตามแต่ เหมาะมากสำหรับกินตอนหนาวๆ มีกลิ่นหอม ถ้าเป็นคนที่ชอบกินไส้ย่างอยู่แล้วนะ ฮ่าๆ 


เป็นยังไงบ้าง รวม 10 ของย่างหน้าหนาว ถูกใจสไตล์คนเมือง ถ้าเป็นคนเมืองจริง ต้องเคยได้กินนะ อิอิ แต่ถ้าใครมาเที่ยวเชียงใหม่หรือภาคเหนือก็ลองไปหากินดูได้นะ หรือว่าใครจะไปตั้งแคมป์แล้วคิดไม่ออกว่าจะพกอะไรไปย่างดี ก็แนะนำตามนี้เลยจ้า พกไปย่าง ฟินแน่นอน เพื่อนๆ ในวงเห็นแล้วยังต้องน้ำลายไหลเลยนะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเมนูแบบเมืองๆ มาแนะนำกันก็มาบอกกันได้เน้อ ส่วนใครที่ทนไม่ไหวแล้ว ก็ตามแอดไปซื้อของมาย่างกันได้ที่ ตลาดเมืองใหม่ และ ตลาดวโรรส กันได้เลยจ้า 

Relate Posts :