สัมผัสเสน่ห์อาหารบ้านๆ “ กาดเมืองพร้าว ออนไลน์ ” อาหารเหนือ ส่งตรงถึงมือคุณ

กาดเมืองพร้าวออนไลน์
Facebook : กาดเมืองพร้าวออนไลน์
เว็บไซต์ : www.phraomarket.com
โทรศัพท์. 086-3612100

ในโลก “ออนไลน์” ไม่มีกำแพงขวางกั้นอีกต่อไป ไม่ว่าใกล้หรือไกลแค่ไหน ทุกอย่างก็ย่นย่อมาเจอกันได้แค่ในพริบตาเดียว สำหรับคนที่รักถิ่นฐานบ้านเกิดอย่างหมดใจ โลกออนไลน์นี่แหละคือเครื่องมือบุกโลกโดยไม่ได้ต้องจากบ้านนอกไปไหนเลย

g13
คุณกิ่งกาญจน์ ศรีปริญญาศิลป์

คุณการะเกต์และคุณกิ่งกาญจน์ ศรีปริญญาศิลป์ สองพี่น้องคนเมืองพร้าวเจ้าของเว็บไซต์กาดเมืองพร้าวออนไลน์ เล่าให้รีวิวเชียงใหม่ฟังว่า หลังจากไปทำงานอยู่กรุงเทพฯ ในฐานะนักเขียน บรรณาธิการและคนทำงานด้านการออกแบบมานาน วันหนึ่งก็คิดถึงบ้านที่เป็น “รากชีวิต” ของตัวเอง ประกอบกับคุณพ่อมีอายุมากขึ้น ทั้งสองจึงตัดสินใจกลับมาอยู่ที่บ้านเมืองพร้าวในจังหวัดเชียงใหม่อย่างจริงจัง

สำหรับคนเชียงใหม่แล้ว อำเภอพร้าวดูเหมือนจะเป็นเพียงเมืองทางผ่านหรือต้องตั้งใจไปถึงเท่านั้น หากสำหรับเธอทั้งสองแล้ว ไม่ว่าอย่างไรพร้าวก็คือ บ้านที่น่ารักเสมอ “พร้าวเป็นเมืองเล็กๆ อาจไม่มีอะไรในสายตาคนอื่น แต่ในความเล็กก็มีเสน่ห์ในแบบฉบับของมัน พร้าวเป็นอำเภอที่มีภูเขาล้อมรอบ ที่บ้านเราก็จะมองเห็นภูเขาทุกด้าน เราสามารถตื่นมาดูพระอาทิตย์ขึ้นจากด้านนี้ พอช่วงเย็นแค่เดินอ้อมระเบียงไป ก็ดูพระอาทิตย์ตกจากอีกด้านได้ สิ่งเหล่านี้คือความสวยงามของเมืองพร้าวที่เรารักมัน” คุณการะเกต์เล่า

g1
ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ

โดยพื้นฐานแล้วทั้งสองเป็นคนชอบทำอาหารและทำกินกันเองในครอบครัวอยู่เสมอ มีวัฒนธรรมการกินอาหารพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวเป็นประจำ ทำให้บทสนทนาจึงมักเกี่ยวข้องกับวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องกับอาหารในแต่ละมื้อ

“อย่างเช่นบางวันเราคุยกันว่าผักกาดวันนี้อร่อยจัง มาจากคุณตาคุณยายบ้านไหน รสชาติไม่เหมือนกับที่เราเคยกินนะ เป็นอย่างนี้เสมอทุกมื้อนานๆ เข้ามันก็อิน เราอินกับสิ่งที่ชุมชนทำ เราทำลาบทีได้ผักกับลาบมา 20-30 ชนิดโดยไม่ต้องไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ผักแต่ละอย่างมาจากแต่ละบ้านอย่างละนิดละหน่อย สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่แค่ความอร่อยแต่เป็นเสน่ห์ของชุมชนที่เรารู้สึกว่าเราน่าจะช่วยส่งต่อคุณค่าแบบนี้ไปให้คนอื่นๆได้สัมผัสบ้าง” และนั่นเองที่ทำให้กาดเมืองพร้าวออนไลน์ได้ถือกำเนิดขึ้น


g8
น้ำพริกคั่วทรายหน้าตาน่าทาน

อาหารใน กาดเมืองพร้าว ออนไลน์

มีทั้งอาหารสำเร็จรูปที่สองพี่น้องทำกันเอง เช่น น้ำพริกต่างๆ อย่างน้ำพริกคั่วทราย น้ำพริกข่า น้ำพริกน้ำอ้อย รวมทั้งวัตถุดิบต่างๆ ที่รับมาจากชุมชน เช่น หน่อไม้ดอง ผักกาดดอง น้ำปู๋ ปลาแห้ง ปลาแดดเดียว เป็นต้น

เราคิดว่าเสน่ห์ของอาหารพื้นถิ่นคือความหลากหลายไม่ใช่แพทเทิร์น แค่หน่อไม้ดองอย่างเดียวก็ไม่เหมือนกันแล้ว เป็นหน่อไม้บ้าน หรือหน่อจากภูเขา แต่ละบ้านก็ทำไม่เหมือนกัน ดองแบบใช้น้ำเปล่า ใช้น้ำเกลือ น้ำซาวข้าว ทุกอย่างให้รสชาติที่แตกต่างกันหมดเลย”

g2
อโวคาโอออร์แกนิค

เราตั้งใจทำกาดเมืองพร้าวออนไลน์ให้เป็นตัวกลางที่เชื่อมต่อชุมชนกับโลกภายนอกเข้าด้วยกัน โดยที่ชาวบ้านไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย ทำอย่างที่เขาเคยทำนั่นเแหละ เพราะถ้าสิ่งที่เขาทำมันลงตัวอยู่แล้วและทำด้วยความสุข เราเองมองเห็นคุณค่าในสิ่งที่เขาทำก็อยากจะให้คนอื่นๆ ได้สัมผัสเหมือนเราบ้าง เลยรู้สึกว่า เดี๋ยวเราจะช่วยขายของให้เอง

g5
กาดเมืองพร้าวออนไลน์ตัวเชื่อมต่อชุมชนกับโลกภายนอก

เพราะฉะนั้น ของในกาดเมืองพร้าวออนไลน์ บางอย่างมีแค่ตามฤดูกาลเท่านั้น อย่างเห็ดถอบ หน่อไม้ไร่ น้ำปู๋ หมดแล้วก็หมดเลย เราจะไม่ไปบังคับชาวบ้านว่าต้องทำมาให้ได้ตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งมา เราไม่ได้ตั้งเป้าที่การผลิตแบบอุตสาหกรรม คนเราไม่จำเป็นต้องได้ทุกอย่าง แต่การ “รอเป็น” อาจทำให้ได้อาหารที่รสชาติยอดเยี่ยม ได้ของดีที่สุดในแต่ละฤดูกาล อย่างผักกาดที่อร่อยก็ต้องรอหน้าหนาวเพราะรสมันจะเข้มข้นขึ้น ของอย่างเดียวกันแค่เปลี่ยนฤดู รสชาติก็ต่างกันแล้ว

อย่างน้ำปู๋ของเรา ก็เน้นทำจากปูนาในนาจริงๆ พยายามให้ได้ปูจากแปลงนาที่ไม่ใช้สารเคมี ถ้าไม่มีเราก็พอ ไม่ฝืนว่าต้องไปหามาให้ได้ หรือปลาแดดเดียว คนขายบางคนเขาก็เคยชินที่ต้องใส่สีให้มันสวย กลัวเนื้อปลาไม่แดงแล้วขายไม่ได้ เราก็จะบอกกับชาวบ้านที่ทำปลาให้เราว่า ไม่ต้องใส่สีหรอก อาหารของเรามีความสด ความใหม่ และสีสันตามแบบธรรมชาตินั้นดีกับสุขภาพอยู่แล้ว

g6
ปูนาที่เก็บจากแปลงนาไม่ใช้สารเคมี

เพราะฉะนั้น เราเลยอยากสื่อสารกับลูกค้าด้วยว่า ทำไมของบางอย่างในร้านเราจึงมีราคาที่แตกต่างกัน บางอย่างถูกมากกว่าที่อื่นๆ นั่นเพราะเราอยู่ในแหล่งผลิตโดยตรง สินค้าเป็นการส่งตรงระหว่างผู้ผลิตกับผู้บริโภค แต่บางอย่างก็อาจจะดูแพง เพราะเราทำอย่างประณีตคัดสรร ใช้กรรมวิธีที่ยุ่งยากซับซ้อนกว่าการทำขายให้ได้ปริมาณมากๆ เร็วๆ


g9
น้ำปู๋รสชาติเข้มข้น

เราทำกาดเมืองพร้าวกันอย่างตั้งใจ ทุ่มเททำงานร่วมกันกับชาวบ้าน ชุมชน และให้ความสำคัญมากกับข้อมูลของสิ่งที่เราขาย ที่มาของอาหารเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ใกล้ชิดเราที่สุด ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของเรา เรารับอาหารเข้าในร่างกายของเราทุกวัน สิ่งมหัศจรรย์ที่ดลบันดาลให้เราได้ทั้งร้ายและดี ง่ายและใกล้ที่สุดก็คืออาหารนี่เอง อาหารจึงมีความศักดิ์สิทธิ์ในตัวมันเองและเราต้องดีลกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี้ด้วยความเคารพและความจริงใจ เช่นเดียวกับที่เรารู้สึกแบบนี้ทั้งกับลูกค้าและคู่ค้าของเราทุกคน”

g10
น้ำพริกน้ำอ้อย

คุณการะเกต์ทิ้งท้ายสำหรับชุมชนเล็กๆ หรือคนตัวเล็กๆ ที่อยากทำธุรกิจออนไลน์ว่า “ในท้องถิ่นเรามี “คุณค่า” และ “มูลค่า” อยู่แล้ว เมื่อใดก็ตามที่เราข้ามพรมแดนทางกายภาพด้วยเทคโนโลยีได้ เช่น ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต เราจะไม่มีข้อจำกัดในการค้าขายอีกต่อไป สำหรับคนที่อยากทำการค้าออนไลน์แบบนี้ ข้อสำคัญคือ เราต้องรู้จักตัวเองอย่างดี รู้จักสิ่งที่เราจะขาย รู้จักความเป็นมาของมัน อย่างลึกซึ้ง เมื่อลึกซึ้งแล้วเราก็จะรักมัน จะอินกับมัน เราจะสามารถส่งต่อเรื่องเล่าแล้วสื่อสารออกไปให้ลูกค้ารู้ ถึงตอนนั้นเราจะขายอะไรก็ได้ทั้งนั้น เพราะถ้าสินค้าเราดีพอ มันก็ขายได้ด้วยตัวของมันเอง เรื่องเล่าจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ และจะมีความหมายมากขึ้นถ้ามาจากพื้นฐานความเป็นจริง”

g4
ไส้อั่วเมืองพร้าว

สองปีจากการตอบรับอย่างดีต่อกาดเมืองพร้าวออนไลน์ ตอนนี้ทั้งสองกำลังขยับขยายพื้นที่เพื่อพัฒนาเป็นร้านค้าเล็กๆ เป็นจุดรับซื้อสินค้าจากชาวบ้านเพื่อให้คนมาจับจ่ายซื้อของ รวมถึงร้านอาหารเล็กๆ ที่มีห้องสมุด ลานอเนกประสงค์และอาจมีห้องพักเล็กๆ สำหรับผู้ที่ต้องการชื่นชมเสน่ห์เมืองพร้าวด้วย แต่ทั้งหมดนี้ก็ยังอยู่ในระหว่างการลงมือทำ หากพร้อมบริการเมื่อไร รีวิวเชียงใหม่จะรีบรายงานทันที

g11
นกกระทาย่างกระเทียมพริกไทย

สำหรับคนที่สนใจผลิตภัณฑ์อาหารที่ปรุงด้วยรัก สร้างสรรค์ด้วยใจก็สามารถสั่งซื้อได้ที่เพจเฟสบุ๊คกาดเมืองพร้าวออนไลน์และในเว็บไซต์ มีอาหารน่าสนใจหลายอย่างทั้งไส้อั่วเมืองพร้าว จิ้นส้มเมือง น้ำพริกต่างๆ ปลาแดดเดียว หนังปอง จิ๊นแห้ง แหนมเห็ดถอบ แหนมปลาส้ม หน่อส้มเมือง น้ำปู๋ (โปรดสอบถามร้านค้า สินค้าบางอย่างมีตามฤดูกาล) ส่วนผักผลไม้สดในฤดูนี้ มีอโวคาโด ผักเมืองหนาวหลากชนิด ในอนาคตอันใกล้จะมีบริการจัดส่งผักสดถึงในตัวเมืองเชียงใหม่ด้วย ต้องติดตามกันต่อไปนะ

การได้ทำงานที่ตัวเองรักและคนรอบข้างได้ประโยชน์ไปด้วย นี่คือชีวิตแสนวิเศษเลยจริงๆ มองหาคุณค่ารอบตัวเรา แล้วสร้างสิ่งนั้นขึ้นมา เราทุกคนก็ล้วนมี “การงานแห่งชีวิตที่มีคุณค่า” เช่นเดียวกัน ลองหามันให้เจอล่ะ 🙂

ขอบคุณภาพจากกาดเมืองพร้าวออนไลน์

Relate Posts :

แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ EP.2 หนาวกว่าดอยปุย ก็คือเขาไม่คุยกับเราแล้ว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineแคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ ฮั่นแน่! มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วคิดแคปชั่นไม่ออกกันล่ะซี้.. ไม่ต้องห่วง เพราะแอดเทพมากในเรื่องของแคปชั่น 55 นี่เลย แอดเลยจะมาแจกแคปชั่นที่เกี่ยวกับ เที่ยวเชียงใหม่ หน้าหนาวเชียงใหม่ เที่ยวป่าเที่ยวเขา หรือแคปชั่นแซวๆ แอดก็รวบรวมมาให้แล้ว รับรองว่าคนอ่านมีไหล่สั่นกันแน่นอน ตลกเหรอ หึ หนาว ฮ่าๆ แคปชั่นเที่ยวเชียงใหม่ – แพลนเที่ยวเชียงใหม่เต็มหัว แต่ทั้งเนื้อทั้งตัวมีอยู่ร้อยเดียว – ลานเนินนุ่ม แล้วนุ่มเท่าแก้มเธอหรือเปล่า – จะแม่กำปองหรือคลองแม่ข่า ก็ไม่น่าเที่ยวเท่าห้องพี่หรอก – หลงรักเชียงใหม่ แต่หลงรักคนในใจมากกว่า – เช็คอินที่เชียงใหม่ แต่โลเคชั่นใจมันอยู่ที่เธอ – เชียงใหม่ยังมีช้าง แต่ข้างๆ เราไม่มีใคร – ลาพักร้อนเที่ยวเชียงใหม่สัก 10 วันได้ไหม ถามใจหัวหน้าดู – อยากเดินเล่นให้ไปอ่างแก้ว อยากเดินข้างๆ เธอแล้ว ต้องไปที่ไหน – เที่ยวเชียงใหม่กับเธอคนโปรด ขอเปิดโหมดคนมีคู่นะค้าาา – แอ่วคนเดียวมันเหงาใจ อยากได้คนเชียงใหม่มาแอ่วโตย – ถ้าปีใหม่แล้วยังโสด จะเปิดโหมดไปเที่ยวเชียงใหม่คนเดียวแล้วนะ – เชียงใหม่ที่ไม่มีเธอนี่มันเหงาจังเลยนะ – ระหว่างท่าช้างกับลิฟวิ่ง ผมจะเอาตังที่ไหนไปกินครับ – เค้าเที่ยวที่ไหนไม่รู้ แต่อยากเคาท์ดาวน์กับยูนะรู้มั้ย […]

Arr

December 16, 2022

แจกพิกัด 6 คาเฟ่ธีมคริสต์มาส เก๋ๆ ไม่ซ้ำ ได้ฟีลเมืองนอก

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineกลับมาอีกครั้งกับเทศกาลที่อบอวลไปด้วยความสุขและความอบอุ่นอย่างเทศกาลคริสต์มาส บอกเลยว่าคาเฟ่แต่ละร้านเค้าก็พากันตกแต่งร้านออกมาแล้ว พร็อพแน่นๆ สวยเกินห้ามใจ แถมได้ฟีลเมืองนอกกรุบๆ ถ่ายรูปปังทุกมุม!! ว่าแต่จะมีร้านไหนบ้าง ตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Culater Cafe คาเฟ่โทนสีขาวแบบมินิมอลในย่านสันติธรรม ทางร้านตกแต่งธีมคริสต์มาสน่ารักๆ แถมมีตุ๊กตาหมีให้เข้าไปกอดถ่ายได้ จุดถ่ายรูปมีทุกมุม ไม่ว่าจะด้านในร้านและนอกร้าน ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ได้มีเมนู Christmas Drink 2 เมนู คือ Santa latte กับ Hot Choc with Marshmello ลองมาแอ่วกันจ้าวว 2. Nexterday Cafe คาเฟ่สไตล์โมเดิร์นน่ารักๆ ภายในร้านมีพร็อพเยอะ มีมุมถ่ายเพียบ โดยเฉพาะมุมกระจกคือเดอะเบส! แถมทางร้านยังมีเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ด้วย แอดบอกเลยว่าห้ามพลาดจ้าว 3. ผลิ : Phli 봄 – Cafe x Khao Soi ร้านคาเฟ่และร้านอาหาร ภายในร้านแต่งแบบสไตล์มินิมอล มีมุมถ่ายรูปเยอะมากก […]

tanna

December 2, 2022

10 สถานที่ถ่ายรูปนอกรอบในเชียงใหม่ เก๋ คูล แพงไม่เหมือนใคร

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะถึงช่วงรับปริญญากันแล้ว หากใครที่กำลังหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่ ตามแอดมาเลยจ้าว เพราะวันนี้แอดมาแจกพิกัดที่ถ่ายรูปปังๆ สามารถไปถ่ายกับเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักก็เริ่ด! ไว้เป็นไอเดียไปถ่ายรูปเก็บเป็นที่ระลึกหนึ่งแมทซ์ ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้างตามแอดมาเลยจ้าววว 1. Rikujou Surfing ลานสเก็ตบอร์ดสไตล์ญี่ปุ่น ย่านข่วงสิงห์เชียงใหม่ คาวาอี้สุดๆ มุมถ่ายรูปก็มี โซนบริการก็มามีทั้งผึ้งน้อยคาเฟ่ แจ่วฮ้อน และอีกหลากหลายร้าน Facebook : Rikujou Surfing – 陸上サーフィン เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน GPS: https://goo.gl/maps/CCEhjam3D5TULPGg7 2. สวนส้มจินจู สวนส้มแบบส้มจุกๆ หน้าหนาวแล้ว บรรยากาศเกาหลีเกาใจแวะมาเที่ยวที่สวนส้มจินจู มีมุมสวยๆให้ถ่ายรูป สายมินิมอล ไม่มาถือว่าพลาดเน้อจ้าว ค่าเข้า ผู้ใหญ่ 70 บาทเด็ก 40 บาท Facebook : JINJU the orange farm – สวนส้มจินจู […]

tanna

November 16, 2022

North Space : เชียงใหม่ ชิคแบบที่คิดจริงไหม!? ส่องมุมมองชีวิตจริงไม่อิงนิยาย   

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineNorth Space เปิดมุมมองเชียงใหม่ในความคิดของคุณเป็นยังไง? หลายๆ คน คงตกหลุมรักเชียงใหม่แบบไม่รู้ตัว ด้วยเพราะเป็นเมืองแห่งความสโลว์ไลฟ์ สถานที่ท่องเที่ยวมีเอกลักษณ์ ร้านอาาหารและคาเฟ่นับไม่ถ้วน และเป็นจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยวที่แทบจะปักหมุดไว้เป็นอันดับแรก วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปเปิดมุมมองใหม่ ว่าเชียงใหม่ ชิคแบบที่เราๆ คิดหรือไม่  โดยเรายก Top Comment จากทั้งหมด  660 คอมเมนต์ ของโพสต์คอนเทนต์ “รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่” มีคนได้มาแสดงความคิดต่อมุมมองต่างๆ ในการใช้ชีวิตในเชียงใหม่ ทำให้เราได้มองเห็นเชียงใหม่ในมุมมองที่กว้างมากขึ้น จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปเปิดมุมมองใหม่ๆ พร้อมกันเลย  ใครอยากอ่านคอมเมนต์ ทั้งหมด ตามนี้เลย รีวิว 10 ข้อดี ทำงานที่เชียงใหม่!! รีวิวจากประสบการณ์คนต่างจังหวัด ที่มาทำงาน งานกับเงินเดือนสวนทางกัน!?  ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันมากที่สุดกันมากที่สุดกับประเด็นเรื่องของเงินเดือนที่เชียงใหม่ ที่เกณฑ์ของเงินเดือนกับงานที่ทำนั้นสวนทางกันอย่างบอกไม่ถูก จนคนเหนือต้องอุทานร้องอู้วววว “สู!!!! ที่ไหนหยุด ส-อา บอกน้องกำ ที่ไหนเงินเดือนนักกว่า 15k เอินน้องดังๆ กำลุ […]

Ninereview

October 19, 2022

ฤไท ร้าน Slow Bar Coffee เชียงใหม่ ที่คอกาแฟห้ามพลาด!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineวันนี้แอดมาคาเฟ่แอบลับที่อยู่ใน อ. แม่ริม ชื่อร้าน ฤไท บอกเลยว่าสายกาแฟต้องชอบ เพราะเค้าเป็นทั้งผู้ผลิตเมล็ดกาแฟ Arabica ในไทย เพื่อส่งเสริมเกษตรกรไทยโดยเฉพาะ มีเมล็ดกาแฟทั้งหมด 11 Series 11 รสชาติ ด้วยกัน และมี The Brewing House by Rue Thai ที่เน้นไปทาง Specialty Coffee ด้วยน้า  บอกเลยว่าแอดไม่ใช่คอกาแฟ แต่มาถึงที่นี่คือสนุกขนาดเลยเน้อ แอดได้ความรู้ ได้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับกาแฟเยอะเลย เหมือนเป็น Community ย่อมๆ ที่เราสามารถแลกเปลี่ยนเรื่องกาแฟกันได้ แถมทางร้านเค้าก็จะมีการแนะนำรสชาติต่างๆ ให้ตรงกับความชอบเราที่สุด เรียกได้ว่าเค้าใส่ใจลูกค้ามากๆ เลยจ้าว นอกจากนี้ทางร้านเค้าก็ไม่ได้มีเฉพาะกาแฟเน้อ พวก Non-Coffee ไม่ว่าจะเป็น ชาเขียว ชาไทย โกโก้ มีหมดจ้าวว สามารถสั่งมาทานคู่กันกับขนมได้เลย แล้วแอดอยากบอกว่าขนม คืออร่อยจริงจัง มีทั้ง […]

Ninereview

October 5, 2022