ออบขาน

ออบขาน พาเดินป่า เลียบโกรกธารมหัศจรรย์ สูงชันยอดหินผา

ออบขาน – ช่วงนี้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เปิดให้นักท่องเที่ยวและนักรื่นรมย์ธรรมชาติได้ไปสัมผัสธรรมชาติ ก่อนจะหมดฤดูกาล แอดมีอีกสถานที่หนี่งที่อยู่ไม่ไกลจากอำเภอเมืองมากนัก นั่นคือ อุทยานแห่งชาติออบขาน อยู่ในแนวเทือกเขาถนนธงชัยจากดอยอินทนนท์ ซึ่งตั้งอยู่ในตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง ครอบคลุมพื้นที่ 4 อำเภอของจังหวัดเชียงใหม่ คือ อำเภอแม่วาง, อำเภอสะเมิง, อำเภอสันป่าตอง และ อำเภอหางดง เหมือนมาที่เดียวได้เที่ยว 4 อำเภอ

การเดินทาง เลียบเส้นคันคลองชลประทาน ที่มุ่งหน้าไปอำเภอสันป่าตอง ผ่านแยกสะเมิงขึ้นไปเล็กน้อย ให้สังเกตจุดกลับรถ และปากทางเข้าอยู่บริเวณ ร้านกาแฟหอคอย Raw Coffee X Tower แต่เนื่องจากแอดใช้มอเตอร์ไซค์ จากจุดกลับรถ เลยเลียบย้อนศรไปนิดเดียว ส่วนรถยนต์ กลับรถแล้ว ไปเข้าซอยข้างหน้า ที่จะเชื่อมทะลุกับทางสายหลัก 

เส้นทางไปยังอุทยานฯ เป็นถนนเล็กๆ วิ่งสองเลน บรรยากาศผ่านชุมชน โรงเรียน และวัดน้ำแพร่ ระยะทางประมาณ 10 กม. จากปากทางไปถึงที่ทำการอุทยานฯ

เราจะต้องลงชื่อบริเวณด่าน ก่อนถึงที่ทำการอุทยานฯ


ออบขาน

โกรกธารมหัศจรรย์

ออบขาน

อุทยานแห่งชาติออบขาน จะปิดเส้นทางศึกษาธรรมชาติในช่วงฤดูน้ำหลาก ราวเดือน มิถุนายน ถึง ตุลาคม สามารถค้นหาข้อมูลได้ทางเพจของอุทยานฯ เมื่อครั้งก่อนแอดมาช่วงปิดทำการ เลยไม่ได้เดินป่า มารอบนี้ได้เดินสมใจ ระยะทางสบายๆ ประมาณ 2.3 กม. เป็นเส้นทางเดินเลียบลำน้ำ หน้าผา ลักษณะเป็นวงกลม มาโผล่ยังบริเวณลานกางเต็นท์ ผ่านจุดไฮไลท์ คือ “โกรกธารมหัศจรรย์” ประติมากรรม ธรรมชาติอายุ 65 ล้านปี เส้นทางน้ำที่ไหลพัดกรรโชกหน้าผาหินจนเกิดเป็นรูปร่าง ดูน่าเกรงขามและมหัศจรรย์

ระหว่างทางก็จะผ่านหาดทราย และ กรวดหิน ก่อนจะถึงสะพานเหล็กข้าม “ออบไฮ” ไปยังเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นทางเดินขึ้นไต่ระดับที่พอให้หัวใจได้ทำงาน ไม่ชันมาก แต่ช่วงเวลาที่แอดไป แดดร้อนไปหน่อย

ออบขาน

สะพานเหล็ก ข้ามออบไฮ


ข้ามสะพาน ออบไฮ มาก็เป็นเส้นทางป่า เดินวนกลับไปยังทางออก

ลืมบอกไปว่า ตรงปากทางเข้าอุทยาน จะมีป้ายบอกทางไปยังบ้านแม่ขนิลใต้ หมู่บ้านเล็กๆ ที่เงียบและสงบ เส้นทางสวย เหมาะกับการปั่นจักรยานท่องเที่ยว หรือ ขี่มอเตอร์ไซค์กินลม และยังเป็นเส้นทางที่สามารถเดินป่า แม่น้ำร้อยสาย ไปโผล่ยังแม่ขนิลเหนือ ได้ด้วย

ออบขาน

ดูคลิปเต็มที่นี่


อ่านรีวิวต่อที่นี่

Relate Posts :