บ้านแม่ขนิล

บ้านแม่ขนิล แม่น้ำร้อยสาย เดินป่า ขึ้นบก ลงน้ำ ขนิลเทรล

บ้านแม่ขนิล แม่น้ำร้อยสาย – อยากจะพาไปเดินขึ้นบก ลงน้ำ ในป่าแห่งหนึ่งของอำเภอหางดง เป็นอีกหนึ่งเส้นทางเดินป่าที่ยังคงอยู่ในความทรงจำ เพราะเมื่อ 5 ปีก่อน เคยปั่นจักรยานบรรทุกสัมภาระกินนอน ไปนอนที่บ้านแม่ขนิลใต้  และลองลัดตัดผ่านไร่สวนมายังเส้นทางนี้ เป็นทางเดินที่ไปมาหาสู่กันได้ระหว่างบ้านแม่ขนิลเหนือ ต.บ้านปง และบ้านแม่ขนิลใต้ ต.น้ำแพร่ เป็นทั้งทางเดินเท้าและเดินข้ามลำน้ำ

การมาครั้งนี้เราค่อนข้างมีความพร้อม ทั้งรองเท้าใส่ลุยน้ำ อาหารแห้งและกาแฟบรรจุในกระเป๋าเป้ขนาด 35 ลิตร ที่ขาดไม่ได้คือน้ำดื่ม เป็นการเดินป่าแบบ One Day Trip


บ้านแม่ขนิล
บ้านแม่ขนิล

ระยะทางไปกลับราว 10 กม. เรานัดพบกับเพื่อนสมาชิกเดินป่า “เตวต่อนยอน” กันที่ แม่ขนิลกินนอน ที่มีร้านกาแฟและอาหารและที่พัก และเป็นฟาร์มช้าง Patara Elephant Conservation นอกจากช้างแล้ว ก็ยังมีลูกหมาหน้าตาคล้ายลูกหมี 4-5 ตัววิ่งมาต้อนรับ น่าจะเพิ่งคลอด แม่หมาลูกอ่อน ดูเป็นมิตรและเข้ากับคนได้ดี  

จากจุดเริ่มเดินไปตามทางดิน หิน และ อึช้าง (ระวังเดินสะดุด) เพลิดเพลินวิวนาข้าวสีทองที่เก็บเกี่ยวแล้ว มีฝูงกระบือยืนเล็มหญ้า และหันมามองพวกเรา เดินไปตามทางได้สักพักก็จะเจอลำธารน้ำ จากจุดนี้เราจะต้องเดินลุยข้าม น้ำไม่ลึก เดินไปได้สักพัก รองเท้าไม่ทันแห้ง ก็เจอลำธารถัดไป ชนิดเดินขึ้นบก ลงน้ำ สลับไปมา สองข้างทางเป็นป่า บางจังหวะจะมีควาญช้างพาน้องมาเดิน ในวันที่แอดมาก็เจอน้องช้างตามพงหญ้า  


เราเดินไป พูดคุยหัวเราะกันไปตลอดทาง จนไปถึงจุดพักกินข้าวเที่ยง อาหารที่ทุกคนเตรียมกันมา นำมาวางเรียงกันหลายอย่าง กินไปคุยไป และตามด้วยกาแฟดำคั่วเข้ม ก่อนเดินทางกลับ  

ขากลับ เราไม่เดินกลับทางเดิม แต่อ้อมขึ้นเขาตัดเข้าสวนแตงกวาและมาบรรจบที่แม่ขนิลกินนอน ก็ใกล้จะบ่ายสามโมง ก่อนแยกย้ายเลือกกับเข้าทางแม่ริม เข้าเขตอำเภอสะเมิงเพราะตั้งใจจะแวะชมจุดชมทิวทัศน์ป่าสะเมิงยมเย็น

  • พิกัด : บ้านแม่ขนิลเหนือ ต.บ้านปง และบ้านแม่ขนิลใต้ ต.น้ำแพร่

อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :