กิ่วแม่ปาน คนเดียวก็เที่ยวได้

กิ่วแม่ปาน คนเดียวก็เที่ยวได้ ไปสัมผัสสายลมและแสงแดด เชียงใหม่ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวแล้ว ท้องฟ้าไร้เมฆฝน พอเข้าสู่ช่วงปลายปี ผู้คนก็เริ่มวางแผนการท่องเที่ยว และดอยอินทนนท์ ก็เป็นจุดหมายปลายทางของใครหลายหลายคน รวมถึงแอดด้วย ที่อยากไปเที่ยวดอย ไปสัมผัสสายลมและแสงแดด 

พอดีเป็นวันหยุด แอดก็เลยอยากไปเดินเล่นที่ “กิ่วแม่ปาน” พอดีว่าเส้นทางธรรมชาติเขาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ละเนอะ แอดก็เลยวางแผนการเดินทางเป็นวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษจิกายน ออกบ้านตั้งแต่ 6 โมงเช้า ขี่รถเดินทางเรื่อยๆ ไปถึงกิ่วแม่ปานตอนเวลา 8 โมงครึ่ง อากาศข้างบนไม่หนาว เย็นสบาย อุณหภูมิ 14 องศา ตอนที่ไปถึงไม่มีหมอกแล้ว ท้องฟ้าโล่ง เป็นสีฟ้าคราม ก็สวยไปอีกแบบ แต่ถ้าไปหลังจากนี้ อากาศจะเย็นขึ้นเรื่อยๆ ถ้าใครอยากจะเจอทะเลหมอกหนาๆ แอดแนะนำให้ออกเดินขึ้นดอยตั้งแต่ช่วงเวลา ตี 5 เพราะไปถึงยอดดอยก็จะประมาณ 6 โมงเช้า 

ตอนนี้แอดก็พร้อมที่จะเดินขึ้นดอยสู่ เส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานแล้ว เย้ แต่ดีใจได้ไม่ทันไร ก็มาเหนื่อยแล้ว 555 ทางขึ้นช่วงแรกค่อนข้างชัน แต่ก็จะมีจุดแวะพักตามทาง ระหว่างเดินทางแอดก็พูดคุยกับไกด์นำทาง น้องเขายังเป็นเด็กนักเรียน ม.2 แต่เดินป่าเก่งมาก พูดเก่งด้วย ทำให้การเดินป่าครั้งนี้คนเดียวของแอดไม่เหงาแล้ว เย้


ส่วนการขึ้นดอยอินทนนท์ ต้องจองคิวก่อนเข้าในส่วนของอุทยาน ผ่านแอป QUEQ มีค่าบริการทั้งหมด 80 บาท (ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติ ผู้ใหญ่ 60 บาท รถมอเตอร์ไซค์ 20 บาท) ด้านหน้าทางเข้าก็จะมีร้านค้าให้แวะซื้อของกิน เติมพลังก่อนจะไปเดินขึ้นดอย ส่วนการเดินขึ้นกิ่วแม่ปาน ต้องจ้างไกด์นำทาง ค่าบริการ 200 บาท 

เส้นทางการเดินค่อยข้างปลอดภัย ทางอุทยานทำเส้นทางเดินเป็นขั้นบันไดตลอดระยะทาง 3 กิโลเมตร ช่วงแรกจะเป็นการเดินป่าผ่านป่าดงดิบ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร (น้องเขาว่างั้น) หลังจากเดินผ่านป่าดงดิบไปแล้วเราก็จะโผล่ออกมาเจอ ทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ กว้างสุดลูกหูลูกตา วิวที่เป็นท้องฟ้าใสสีคราม พร้อมกับอากาศที่ร้อนขึ้น แอดถึงกับต้องถอดเสื้อแขนยาวเลย 

เดินต่อไปอีกนิด ลัดเลาะไปตามสันเขาก็จะเจอจุดพักที่เป็นจุดชมวิวหลักของกิ่วแม่ปาน ตรงนี้เป็นไฮไลท์เลย แอดนั่งพักอยู่ตรงนี้ พอหายเหนื่อยแล้วก็เดินทางต่อไป ลัดเลาะไปตามไหล่เขา ระหว่างทางก็เดินถ่ายรูป และหวังว่าจะมีโอกาศจะเจอกวางผา เพราะน้องไกด์นำทางบอกว่า ช่วงที่เขามากับพ่อ มาปรับปรุงเส้นทาง น้องเขาเห็นกวางผาด้วย แอดก็หวังว่าจะมีบุญได้เห็นบ้าง อิอิ 


อีกจุดไฮไลท์ของที่นี่คือ “ผาแง่มน้อย” หินตรงนี้มีเรื่องราวนะ น้องไกด์เขาเล่าว่า สมัยก่อนคู่รักชาวม้งก่อนจะแต่งงาน เขาจะมาพิสูจน์ความรักที่ตรงนี้ มาขอพรความรักประมาณนี้ 

และแล้วการเดินกิ่วแม่ปานก็มาถึงช่วงสุดท้าย จะเป็นการเดินเข้าป่าอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จะเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ อยากบอกว่า ไม่เหนื่อยเลย 555 (ในเลขห้า มีน้ำตาซ่อนอยู่) ใช้เวลาเดินไป – กลับ ประมาณสามชั่วโมง ระหว่างทางก็พบเจอผู้คนที่เดินทางมาเช่นกัน แอดก็ขอให้เขาช่วยถ่ายรูปให้แอด แอดก็ถ่ายรูปให้เขา เป็นมิตรภาพที่ดีระหว่างเดินทาง เป็นการเดินป่าที่ประทับใจสุด 

ถ้าใครอยากจะเดินป่าที่ไม่ลำบาก หาที่พักผ่อนกับธรรมชาติที่สวยงาม กิ่วแม่ปาน เป็นอีกจุดหมายที่ไม่ควรพลาด การที่ได้มองเห็นวิวกว้างสุดลูกหูลูกตา เห็นท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ มันช่วยให้จิตใจรู้สึกผ่อนคลาย แอดเขียนไปน้ำตาไหลไปเลย คิดถึงช่วงเวลาที่ได้ไป อยากไปอีกรอบ เพราะดีต่อใจจริงๆ 

  • พิกัด: กิ่วแม่ปาน เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
  • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 05:00 – 16:00 น. (ปิดเดือน มิถุนายน – ตุลาคม ปิดฤดูฝน เพื่อพักฟื้นป่า)
  • โทร: 053-286-728
  • GPS: กิ่วแม่ปาน

อ่านรีวิวของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Relate Posts :