เที่ยวเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่ 5 จุดชมวิว ดอยสุเทพ – ดอยปุย

เที่ยวเชียงใหม่ 5 จุดชมวิว – ใกล้เข้าฤดูหนาว เพื่อนๆ หลายคนก็คงเตรียมวางแผนเดินทางท่องเที่ยว ถ้าไม่ออกต่างประเทศ ก็คงท่องเที่ยวในบ้านเรา และหนึ่งในจังหวัดที่คนนิยมเดินทางมาท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวมากที่สุด ก็คือจังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดใกล้เคียงของภาคเหนือ จะว่าไป ตลอดทั้งปี แอดก็สังเกตเห็นผู้คนเดินทางเข้าออกตลอด คล้ายว่าเชียงใหม่อยู่แค่ปากซอย ทั้งนอกและในฤดูกาลท่องเที่ยว อันนี้ไม่รวมถึงชาวต่างชาติที่นิยมเดินทางมาพักผ่อน และกระแสนักท่องเที่ยวจีนกลับมาคึกคักอีกครั้ง  

ช่วงเดือน ตุลาคม ไปจนถึง ธันวาคม เชียงใหม่จะมีกิจกรรม เทศกาล งานอีเวนท์มากมาย จนบางคนบอกว่า เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งอีเวนท์ มาเที่ยววันเดียวอาจไม่พอ ต้องค้างสักคืน แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยหาเช่าหรือเหมารถ ท่องเที่ยวตามแหล่งธรรมชาติหรือขึ้นไปยังจุดสูงสุดยอดดอยปุย 

ฤดูหนาวกับดอกไม้เมืองเหนือ เส้นทางขึ้นสู่ดอยสุเทพและยอดดอยปุย ก่อนดอกพญาเสือโคร่งจะบานสะพรั่งในช่วงต้นปี แอดเลยชวนซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ขี่เที่ยวชมจุดชมวิวระหว่างทาง สู่ดงพญาเสือโคร่งแห่งบ้านขุนช่างเคี่ยน รวมระยะทางไปและกลับ 50 กม.

เที่ยวเชียงใหม่

เริ่มจากจุดแรกคือ จุดชมทิวทัศน์วังบัวบาน-ผาเงิบ

เที่ยวเชียงใหม่

เป็นจุดชมวิวแรกที่มองเห็นทิวทัศน์เมืองเชียงใหม่

มีลำธารน้ำไหลมาจากน้ำตกมณฑาธารและไหลลงสู่น้ำตกห้วยแก้ว ช่วงเวลาเย็นจะมีคนมาทำกิจกรรมปิกนิก เล่นน้ำ ที่ศาลานั่งพักชมวิว มีเส้นทางเดินป่าระยะทางสั้นๆ 

ออกจากวังบัวบาน เราขี่ขึ้นไปต่อยังจุดชมวิวที่สอง ระหว่างทางจะผ่านปากทางเข้าน้ำตกมณฑาธาร (อยู่ฝั่งขวามือ) และปากทางเข้าวัดผาลาด (สกิทาคามี) ไปจนถึงหน่วยดับไฟป่า

เที่ยวเชียงใหม่

ถัดไปก็จะเป็น จุดชมวิวที่ 2 ศาลาเฉลิมพระเกียรติ จุดนี้จะมองเห็นทิวทัศน์ของเมืองเชียงใหม่กว้างขึ้น มองเห็นเครื่องบินลำน้อยๆ ขึ้นลงรันเวย์ บริเวณนี้จะมีของกินประเภทปิ้งย่าง ไข่ปิ้ง มันปิ้ง ลูกชิ้นปิ้ง และน้ำดื่มจำหน่าย อ่อ และก็มีพี่จิตรกรนั่งวาดภาพ Portrait สำหรับผู้ที่สนใจด้วยนะ 


ออกจากจุดชมวิวที่ 2 เดินทางต่อ จะผ่านโค้งขุนกัณฑ์หรือโค้งสปิริต โค้งชันหักศอก โค้งที่ลูกช้าง มช. กอดคอพยุงน้องวิ่งขึ้นไปด้วยกัน  ตอนนี้บริเวณโค้งมีจุดชมวิวใหม่ และมีเส้นทางเดินป่าลงไปยังวัดผาลาด Palad Monk Trail ผ่านโค้งขุนกัณฑ์ขึ้นไปก็จะเป็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ เลยดอยสุเทพขึ้นไป เราจะสัมผัสความชุ่มชื่นมากขึ้น สองข้างทางเป็นป่าเขียวและอากาศเย็นสบาย

เที่ยวเชียงใหม่

มาถึงจุดที่ 3 คือจุดชมวิวม่อนผาดำ อยู่บริเวณด้านหน้าพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เป็นอีกจุดที่สวยและร่มรื่น

ถ้าช่วงฤดูฝนจะมีหมอกขาวปกคลุมทิวยอดสน บริเวณนี้จะมีร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก ของกิน มีคิวรถแดง สำหรับคนที่ต้องการเหมาขึ้นไปยังบ้านม้งดอยปุย และบ้านม้งขุนช่างเคี่ยน

ออกจากจุดที่ 3 ไปตามทางสู่บ้านม้งดอยปุย เส้นทางนี้ถนนจะแคบมีรถวิ่งสวนทางตลอด

เที่ยวเชียงใหม่

ทางโค้งขึ้นลงเป็นระยะๆ จะเห็นป้ายให้สัญญาณแตรตลอดทาง ช่วงที่แอดมาเป็นวันธรรมดา ถนนเลยโล่งเป็นพิเศษ แต่ก็ต้องคอยให้สัญญาณแตรตลอด ขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เพราะไหล่ทางบางช่วงเป็นหน้าผาสูง 

เที่ยวเชียงใหม่

ผ่านปากทางเข้าบ้านม้งดอยปุย สักพักก็จะถึงลานโล่งซ้ายมือ คือจุดชมวิวดอยปุย

จุดนี้เราจะไม่เห็นเมืองเชียงใหม่ แต่เป็นทิวทัศน์ภูเขาเรียงรายและมองเห็นหมู่บ้านม้งดอยปุย ออกจากจุดชมวิว ก่อนถึงลานกางเต็นท์ดอยปุย ก็จะเจอเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยปุย

เส้นทางนี้จะมีความร่มรื่นชุ่มชื่นเป็นพิเศษและมีนกนานาพันธุ์


เที่ยวเชียงใหม่

เป็นเส้นทางเดินไปยังยอดดอยปุยและจุดชมทิวทัศน์ดอยหัวหมู ซึ่งเป็นจุดชมวิวสุดท้าย 

เที่ยวเชียงใหม่

แต่วันนี้แอดจะไปเริ่มต้นที่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน เป็นทางเดินป่าไต่เนินขึ้นไปยังไหล่เขา

ระยะทางไปกลับขึ้น-ลง ราวๆ 3 กม. เส้นทางสวยร่มรื่น โดยเฉพาะเมื่อเดินถึงไหล่เขา จะมีทิวต้นสนเรียงราย และเสียงลมพัดเป็นคลื่น ก่อนถึงยอดของจุดชมวิว เป็นทางขึ้นชันพอให้ Heart Rate กระเพื่อมขึ้น

เที่ยวเชียงใหม่

มาถึงยอดสูงสุดก็จะเจอธงชาติไทยปลิวสบัด

บริเวณนี้จะมองเห็นทิวทัศน์ได้ 360 องศาเลยทีเดียว นั่งพักอยู่ครู่หนึ่ง เห็นเมฆฝนตั้งเค้าอยู่ตรงหน้า สภาพอากาศที่ยากจะคาดเดา ทั้งแดดจ้าและเมฆครึ้ม ไม่ทันได้ทอดหุ่ย ก็ต้องรีบกลับไปยังมอเตอร์ไซค์ที่จอดในหมู่บ้าน ก่อนเดินทางกลับเข้าเมือง

  • พิกัด: วังบัวบาน-ผาเงิบ | จุดชมวิวศาลาเฉลิมพระเกียรติ | ม่อนผาดำ | จุดชมวิวดอยปุย | ดอยหัวหมู

ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :