เที่ยวเชียงใหม่

เที่ยวเชียงใหม่ ไปน้ำตกหมอกฟ้า ลัดเลียบตีนเขาสบเปิง

เที่ยวเชียงใหม่ ไปน้ำตกหมอกฟ้า – ก่อนฝนหยดสุดท้ายจะหายไป แอดมาชวนให้ดูปฏิทินเพื่อหาวันหยุด จัดกระเป๋าออกไปท่องเที่ยวสัมผัสรับลมหนาวของฤดูกาล ช่วงนี้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งเตรียมพร้อมเปิดรับการมาเยือนของเหล่านักท่องเที่ยว นักเดินทาง และถนนสายที่โรแมนติก อีกเส้นหนึ่งที่คนนิยม คือถนนสาย 1095 เชียงใหม่ – ปาย 

สองสามวันที่ผ่านมา แดดร้อนจัดจ้านจนแสบหน้าแสบตา วันนี้แอดเลยชวนไปเที่ยวน้ำตกอีกแห่งหนึ่งของอำเภอแม่แตง เป็นสถานที่หนึ่งที่สวยไม่รองที่อื่นๆ เพียงแต่คนอาจพูดถึงน้อย หากนึกถึง “เมืองสามหมอก” เราคงนึกถึง อำเภอปาย และ จังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่วันนี้เราไปยังสถานที่แห่งหนึ่งบนเส้นทางสู่อำเภอปาย นั่นคือ “น้ำตกหมอกฟ้า” ตั้งอยู่ใน ตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

เที่ยวเชียงใหม่

การเดินทางสามารถมาตามเส้นทางสายหลักโชตนา 107 เลี้ยวซ้ายแยกแม่มาลัย หรือจะใช้ทางเลี่ยงเมือง แยกที่มีเครื่องบินจอด แต่แอดเลือกใช้เส้นทางรอง เป็นถนนสายชนบท

ขับขี่สบาย มีวิวให้ชม ที่ชุมชนสามารถแวะพักซื้อน้ำ ซื้อของกินได้ นั่นคือ ทางหลวงชนบท ชม.3009 เป็นเส้นทางที่จะไปวัดพุทธบาทสี่รอย

เที่ยวเชียงใหม่

มื้อเที่ยงของเราเป็นข้าวผัดและอเมริกาโน่ มะนาว โซดา ที่ร้านแป้นเกล็ด คอฟฟี่ ที่นี่มีฟาร์มเลี้ยงแกะ มีมุมให้สำหรับคนชอบถ่ายรูป บรรยากาศดี อาหารอร่อย

แอดกินข้าวผัดหมดจนแทบขูดจาน ฮ่าๆ ส่วนเครื่องดื่มที่สั่งมา ก็สดชื่นซาบซ่า หอมกาแฟคั่ว


เที่ยวเชียงใหม่

ร้านแป้นเกล็ด อยู่บริเวณปากทางเข้าน้ำตกหมอกฟ้า ระยะทางไปน้ำตก 2 กม. เป็นทางหลวงชนบท ชม. 4075 มีความชันระดับต้องงัดเกียร์ 1 และ 2 มีความร่มรื่นให้หลบแดดเป็นระยะๆ พื้นที่ค่อนข้างมีความชื้น 

เที่ยวเชียงใหม่

หลังจากชำระค่าธรรมเนียมทั้งคนและยานพาหนะ ก็เดินข้ามฝั่งไปยังน้ำตก ระยะทาง 350 เมตร

เที่ยวเชียงใหม่

มีนักท่องเที่ยว เดินสวนไปมา มาหมอกฟ้าแล้ว เผื่อใครอยากลงไปแช่น้ำตกให้ลมตีหน้า 

ที่นี่มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และ ถ้ำผาหน้าคน แต่ครั้งนี้แอดไม่ได้ชวนไปเดิน ออกจากน้ำตก แอดเลือกไม่กลับทางเดิม เลยเปิด Google Maps เห็นเส้นทางอ้อมตีนเขาไปโผล่ถนนสาย 3009 แถวๆ สวนเลี้ยงช้าง เขตตำบลสันป่ายาง

จากน้ำตกหมอกฟ้า ขี่ตรงขึ้นไปยังบ้านผาแตก และ โครงการหลวงแม่หลอด อยู่ในเขตตำบลสบเปิง ถนนวิ่งสองเลนไม่กว้างมาก ผ่านชุมชน และวิว ทิวทัศน์ที่เป็น ไร่ นา ตัดผ่านลำน้ำแม่หลอด และ แม่ริม ผ่านบ้านผาแด่น

ถนนเป็นคอนกรีต สลับหินและดินแดง ช่วงฝนตกหนักทางน่าจะยากกว่าวันนี้


ขี่เลียบไปตามทาง ผ่านหมู่บ้าน ชุมชน และจุดตัดทางแยก แต่แอดไม่เลี้ยว พยายามขี่ตรงไปตามทาง คอยเช็คแผนที่ตลอดว่ามาถูกทางไหม โชคดีที่ยังพอมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต และโชคดีที่วันนี้แดดเปรี้ยงไม่มีฝน

ระหว่างทางแทบไม่เจอรถสวนมา มีแต่มอเตอร์ไซค์ชาวบ้านที่จอดริมทางบ้าง เพราะบริเวณนี้เป็น ไร่ นา จะว่าทางเปลี่ยวก็น่าจะใช่ เป็นเส้นทางที่เหมาะกับการขี่มอเตอร์ไซค์ ปั่นจักรยานท่องเที่ยวชิลล์ๆ เพราะมีทิวทัศน์ให้แวะชมตลอด

เส้นทางออกมาบรรจบที่ถนนสาย 3009 เป็นอันจบทริปขี่มอเตอร์ไซค์เที่ยวก่อนหมดฤดูฝน ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองและเอ็นจอยกับการเที่ยวเชียงใหม่น้าาา

  • พิกัด: แป้นเกล็ด คอฟฟี่ | น้ำตกหมอกฟ้า | สบเปิง

ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :