เดินป่าเชียงใหม่

เดินป่าเชียงใหม่ ในค่ายลูกเสือ ตามแอปฯ All Trails

เดินป่าเชียงใหม่ ในค่ายลูกเสือ – วันนี้แอดพามาเดินป่าใกล้เมือง เป็นเส้นทางที่ไม่ลับ (ถ้าไม่หลงลัดป่าลงห้วย) ตามรอย แอปพลิเคชัน All Trails เดินเป็นลูปวงกลม ระยะทางประมาณ 7.59 กม. เป็นทางขึ้นเขาเล็กน้อย ผ่านลำห้วย และธารน้ำตก อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย สามารถเดินขึ้นไปยังหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยนได้ ความยากจัดอยู่ในระดับง่ายถึงปานกลาง แต่ All Trails บอกว่า Hard

เดินป่าเชียงใหม่

บรรยากาศความชุมชื่นของเส้นทาง

เดินป่าเชียงใหม่

เจอดงชะพลู

รอบนี้เป็นรอบที่ 2 ที่แอดตั้งใจมาเดินซ้ำเส้นทางเดิม หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน เกิดพลัดหลงออกนอกเส้นทาง ความจริงเราก็ดูลูปตลอด แต่ไม่รู้ทำไมถึงได้พลัดหลงลงไปเดินฝ่าดงพงหญ้ารกครึ้ม จนไปถึงลานผาหิน ลำธารน้ำตก แถมยังถูกแตนต่อย ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เดินป่าเชียงใหม่

เพราะแตนชอบสร้างรังตามพุ่มไม้ ถ้าไม่ระวังอาจเดินไปชนรังเขาได้ โชคดีที่แอดไม่ถูกรุมต่อย เพราะแค่เดินผ่านเฉียดๆ ประกอบกับฝนเพิ่งตกก่อนหน้า เส้นทางเดินจึงยากลำบาก เพราะมีไม้ล้ม  ร่องรอยน้ำซัด ปลานอนหายใจพะงาบ เห็นร่องรอยแล้วตกใจ เราเดินอยู่ตามทางน้ำ กว่าจะหาทางออกได้ พาลให้อารมณ์เสีย หงุดหงิดโทษแอปฯ นำทาง ฮ่าๆ


รอบแรกที่มาเดินต้องปีนป่ายหาทางออก – ลานผาหินค่อนข้างลื่น

จากจุดเริ่มต้นที่ค่ายลูกเสือสุเทพ มอเตอร์ไซค์สามารถจอดรถไว้ด้านในได้ แต่หากเป็นรถยนต์ ควรสอบถามเจ้าหน้าที่หรือ คนดูแลสถานที่ เรื่องเวลาเปิด-ปิด ประตูเข้าออก

เดินป่าเชียงใหม่

ป้ายบอกทางจะมียอดกอไผ่บัง – ด้านในสามารถจอดรถได้บริเวณด้านหน้าหอประชุม

รอบนึ้ท้องฟ้า บริเวณตีนดอย แดดจึงร้อนจ้า แต่พอเดินขึ้นมาด้านบนอากาศก็สบายๆ มีความร่มรื่นของเงาต้นไม้ และลำธารบางจุด ในช่วงแรกจะเป็นทางเดินขึ้นไปตามแนวเขาระยะทางราว 2 กม. นาฬิกาสุขภาพทำงานบอกระดับการเต้นของหัวใจ ให้หยุดพักเป็นระยะๆ

เราเดินไปคุยกับกับเพื่อนร่วมทาง ถ้ามาเดินคนเดียวอาจจะเหงาเกินไป เพราะเส้นทางนึ้ไม่ค่อยมีคนมาเดิน ยกเว้นรถมอเตอร์ไซค์ของชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่วิ่งสวนมาบ้างบางครั้ง


เดินไปจนถึงสวนของชาวบ้าน จะมีกระท่อม และมีน้องหมา 3 – 4 ตัว หากอยากผูกมิตร น่าจะลองพกอาหารสุนัขไปด้วย จากบริเวณกระท่อมชาวบ้าน จะมีทางเดินต่อไปยังหมู่บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน ส่วนเราเดินวกลงกลับไปยังค่ายลูกเสือ

ระหว่างทางอาจเจอกับหนอนหน้าตาแป้นแล้น และเห็ดตามทาง

เดินป่าเชียงใหม่

ภาพจาก แอปพลิเคชัน Zepp

Note: ทางเดินเป็นลูปวงกลม เป็นทางขึ้นและลงสลับกัน บรรยากาศร่มรื่น มีต้นไม้สองข้างทาง จะผ่านลำธารน้ำตกและลำห้วยเล็กๆ ควรพกอาหารหรือของขบเคี้ยวไปกินระหว่างทาง ส่วนน้ำดื่มแอดพกไป 1 ลิตร เกือบหมดขวด จิบตลอดทาง


ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :