นานาจังเกิ้ล Saturday Morning Bakery at บ้านสวนไผ่ล้อม

นานาจังเกิ้ล – ตลาดขนมปังยามเช้า ที่เปิดเฉพาะวันเสาร์ 07.00-11.00 น. เท่านั้น ถือเป็น Saturday Morning Bakery ที่ปลุกให้คนออกมาใช้ morning routine ชิคๆ ด้วยกลิ่นหอมอบอวลของเบเกอรี่และกลิ่นอายความ local แบบชิลล์ๆ ขึ้นชื่อว่า นานาจังเกิ้ล ชื่อก็บอกอยู่เเล้วว่านานา มีความหมายตรงตัวว่าหลากหลาย นั่นก็หมายถึงมีขนมและเบเกอรี่มากมายให้เลือก รวมถึงเป็นการชูจุดเด่นของร้าน “Nana bakery” ที่โดดเด่นเรื่องขนมปังฝรั่งเศสแท้ หาทานยาก ที่นอกจากจะทำใหม่ อบใหม่สดๆ ร้อนๆ ชิ้นใหญ่สะใจเเล้ว ยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

ทางเดินเข้าบางเดือนจะมีดอกไม้บาน
บรรยากาศบริเวณด้านในก่อนจะถึงที่ขายขนมปัง
ต่อคิวเลือกชิ้นที่เราจะซื้อได้เลย

ขึ้นชื่อว่า นานาจังเกิ้ล ชื่อก็บอกอยู่เเล้วว่านานา มีความหมายตรงตัวว่าหลากหลาย นั่นก็หมายถึงมีขนมและเบเกอรี่มากมายให้เลือก รวมถึงเป็นการชูจุดเด่นของร้าน “Nana bakery” ที่โดดเด่นเรื่องขนมปังฝรั่งเศสแท้ หาทานยาก ที่นอกจากจะทำใหม่ อบใหม่สดๆ ร้อนๆ ชิ้นใหญ่สะใจเเล้ว ยังสามารถเก็บไว้ได้นานอีกด้วย

ครัวซ็อง ใครมาก็ต้องติดมือกลับบ้าน
เดนิชลูกเกด ช็อคโกแลต บนซ้าย

พูดมาขนาดนี้ แอดบอกเลยว่าวันที่แอดไปมีขนมปังและเบเกอรี่ให้เลือกแบบนานาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็น ตัวพ่อตัวแม่ออริจินัลเบเกอรี่ของ นานา เบเกอรี่ อย่างขนมปังฝรั่งเศสและครัวซ็องเนยสด ที่ถ้ามาเเล้วไม่ซื้อ ถือว่ามาไม่ถึง นอกจากนั้นยังมีขนมปังโฮลวีท, Maltigrain Bread, Sour Dough, Walnut, Black Olive, ครัวซ็องช็อคโกแลต อัลมอนด์ แฮมชีส, ทาร์ตมะนาว แอปเปิ้ล, เดนิชลูกเกด ช็อคโกแลต อัลมอนด์ ช็อคโกแลต, พายอัลมอนด์, แฮมชีสไวท์ซอส ไก่และแอปเปิ้ล, บูลชีส, เบคอนเห็ด, ผักโขมเห็ด, โดนัท, แซนด์วิช, บราวน์นี่, คาเนเล่, ชีสเค้ก, พุดดิ้ง, คุกกี้, พิซซ่า ฯลฯ

บอกเลยว่าทั้งความหลากหลายของเบเกอรี่ กลิ่นของขนมปังที่ชวนหิว และสีสันของเบเกอรี่ที่ดูสด ใหม่ เหมือนพึ่งออกมาจากเตา ทำให้แอดเลือกแบบไม่คิดเลยทีเดียว ก็ซื้อไม่เยอะเท่าไหร่ 2 ถุงใหญ่จุกๆ สายขนมปัง สายเบเกอรี่จะพลาดได้ไง แต่เดี๋ยวก่อนที่เห็นซื้อเยอะขนาดนี้ ราคาสบายกระเป๋าสุดๆ เพราะขนมปังและเบเกอรี่ที่นี่เริ่มต้นเพียง 25 บาทเท่านั้น ฟังไม่ผิด 25 บาทเท่านั้น เเล้วอบใหม่สดๆ ร้อนๆ คือคุ้มค่า คุ้มราคาสุดๆ รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน


ขั้นตอนในการซื้อก็ไม่ได้ยุ่งยากหรือรอนานอย่างที่คิด จริงๆ เเล้วเค้าจะเปิดให้บัตรคิวตั้งแต่ 06.00 น. เลยนะ แต่วันที่แอดไป ไม่มีบัตรคิว อาจจะเพราะเป็นหลังช่วงเทศกาลด้วย ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวไม่ค่อยเยอะ ซึ่งก็ใช้วิธีง่ายๆ ต่อแถว เลือกซื้อตามใจชอบ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งตามภาพ ฝั่งขวามือจะเป็นขนมปังและเบเกอรี่ทั่วไป ส่วนฝั่งซ้ายจะเน้นเป็นขนมปังฝรั่งเศส ซึ่งพอเลือกซื้อเสร็จเเล้ว พนักงานก็จะเขียนราคาติดที่ถุง แล้วให้เรามาชำระเงินตรงทางออก

พอชำระเงินเสร็จ เราจะนั่งกินที่นั่นเลยก็ได้นะ เพราะว่ามีพื้นที่รอบตลาดให้นั่งจอยได้ตามสบายเลย แถมมีกาแฟสดให้จิบกันแบบครบสูตร โดยถ้าใกล้ๆ บริเวณที่ขายเบเกอรี่ก็จะมีวิวแอ่งน้ำ ที่มีเสียงนกเสียงไม้ ให้รับพลังธรรมชาติกันเเบบเต็มๆ

หรือถ้าเดินออกมาหน่อย ก็จะมีลานกว้างให้นั่งปิกนิก เดินเที่ยว จอยชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้อย่างสบายใจ ขอบอกว่าช่วงเวลา 8.00-10.00 น. จะมีวงดนตรีเปิดหมวก ชื่อวง ชาตะ มาคอยบรรเลงขับกล่อมดนตรีเพราะๆให้ฟังกันด้วยน่า

ไม่ต้องห่วงว่าจะมีเเค่ขนมปังกับเบเกอรี่นะ เพราะในกาดยังมีร้านค้าของชาวบ้านที่ขายตั้งแต่โจ๊ก ข้าวต้ม อาหารเหนือ ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ไข่ป่าม ไส้กรอกเยอรมัน พิซซ่าเวียดนาม ฯลฯ ให้เลือกมากมาย แถมยังมีผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค เพิ่มพลังยามเช้าให้สายเฮลตี้อีกด้วย เช่น โยเกิร์ตออร์แกนิค น้ำส้มคั้นสดจากสวน และน้ำอะโวคาโด รับรองว่าไปตัวเปล่า (อย่าลืมพกเงินไปด้วยน้า) เตวเเอ่ว อิ่มท้องยาวเช้า พร้อมลุยกิจกรรมวันเสาร์ต่อแน่นอน


นอกจากจะอิ่มท้องเเล้ว กระซิบเลยว่ายังได้อิ่มอกอิ่มใจกับเสียงดนตรี และงานอาร์ต & คราฟต์ ของศิลปินท้องถิ่นที่ยกขบวนกันมานำเสนอกลิ่นอายของเชียงใหม่อย่างน่าสนใจ  ไม่ว่าจะเป็นเซรามิก โปสการ์ด สร้อยหิน เสื้อผ้า ตะกร้าสาน ฯลฯ ที่ให้ทุกคนมาเดินชิลล์ เสพงานอาร์ตและกลิ่นอายของเชียงใหม่แบบสโลว์ไลฟ์ไปด้วยกัน ว่าไปแอดว่าก็เหมือนสวนสาธารณะยามเช้าของเชียงใหม่ที่ปลุกให้คนมาใช้ชีวิต นอกเหนือจากการออกกำลังกายและการตื่นไปทำงานเหมือนกันนะ ถือเป็นอีกพื้นที่ที่ให้คนมาปล่อยใจ เดินจอย คลายเครียดยามเช้าที่ดีอีกที่หนึ่งเลย

ส่วนการเดินทางมาก็ไม่ยาก มาทางศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเชียงใหม่ ตรงเข้ามา ผ่านศูนย์ฝึก นศท. มทบ.33 ตรงเข้ามาตามทาง จะเจอกับ อบจ.ช้างเผือก เลี้ยวซ้ายเข้ามาก็จะเจอนานาจังเกิ้ลเลย มีที่จอดรถยนต์และมอเตอร์ไซค์รองรับกว้างขวางสุดๆ รีวิวเชียงใหม่ ชวนทุกคนตื่นเช้า มากินเบเกอรี่อร่อยๆ เสพบรรยากาศไปด้วยกัน

สุดท้ายนี้ พูดได้คำเดียวว่าห้ามพลาด! เพราะ เบเกอรี่อร่อยๆ กับกาแฟสดยามเช้า ในบรรยากาศที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติและเสียงดนตรี คือที่สุด หลีกหนีความวุ่นวายมาพักใจที่นานาจังเกิ้ล Saturday Morning Bakery ที่บ้านสวนไผ่ล้อม อย่ามาสายนะ เดี๋ยวหมดก่อน จะบอกว่าไม่เตือน!อ่านรีวิวของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Relate Posts :