ซากุระเชียงใหม่

ซากุระเชียงใหม่ เบ่งบานสะพรั่ง กับเส้นทางบ้านขุนช่างเคี่ยน

ซากุระเชียงใหม่ – 9 มกราคม 2567 ด้วยความปรวนแปรของสภาพอากาศ ทำให้หลายคนคงลุ้นอย่างใจจดใจจ่อว่าปีนี้ดอกพญาเสือโคร่งจะออกดอกเบ่งบานมากน้อยแค่ไหน และดอกจะเริ่มบานช่วงไหน จะช้าหรือเร็ว ก็ต้องลุ้นกันต่อไปจนกว่าจะหมดฤดูหนาว

ช่วงก่อนวันที่เขาจะเบ่งบานคือราวกลางเดือนมกราคม แอดจึงหาจังหวะขึ้นไปทักทายดอกน้อยๆที่ออกมาทักทายต้นละดอกสองดอก

ซากุระเชียงใหม่

ขึ้นไปในวันธรรมดา รถราก็ไม่เยอะมากนัก แต่ก็มีขึ้นลงเรื่อยๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ขึ้นไปดอยสุเทพ บริเวณด้านหน้าวัดพระธาตุดอยสุเทพ จึงเทบจะไม่มีพื้นที่ให้จอดรถ บรรยากาศยามเช้า ร้านค้าร้านรวงทยอยเริ่มเปิด นักปั่นจักรยานจอดพัก ผู้คนเดินสวนไปมา

ซากุระเชียงใหม่

ก่อนขึ้นไปยังบ้านขุนช่างเคี่ยน แวะกินมื้อเช้าที่แอดอยากแนะนำคือร้านข้าวซอยร้านป้าบัว ปัจจุบันมีอาหารตามสั่งและกาแฟให้บริการ เช้านี้เป็นกะเพราหมูสับ เมนูพื้นๆ วัดกันที่รูปร่างหน้าตา กรรมวิธีและรสชาติ สำหรับผัดกะเพราร้านป้าบัวจานนี้ ยกนิ้วให้ผ่าน มีความเป็นต้นฉบับและรสชาติไม่เลว ที่สำคัญเป็นกะเพราที่ไม่ Remix สารพัดผัก 555 (อันนี้แล้วแต่คนชอบ) นอกจากร้านป้าบัว ติดๆกันก็มีร้านอื่นๆให้เลือกกินเลือกชิม (ข้าวราดผัดกะเพราร้านข้าวซอยป้าบัว ดอยสุเทพ)


อิ่มจากมื้อเช้าแล้ว ก็เดินทางต่อขึ้นไปยังจุดหมายปลายทางของเราที่ สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน คือสถานที่ชมดอกพญาเสือโคร่งช่วงบานสะพรั่ง 

ขุนช่างเคี่ยน

พอเลยดอยสุเทพขึ้นมา ถนนก็โล่งโปร่งมากขึ้น ทั้งบรรยากาศที่ร่มรื่นและเย็นสบาย เมื่อถึงบริเวณด้านหน้าพระตำหนักภูพิงค์ จะมีจุดพักชมวิว “ม่อนผาดำ”  (ช่วงทางขึ้นไปยังพระตำหนักภูพิงค์ฯ)

ซากุระเชียงใหม่

จากบริเวณพระตำหนักฯ ขึ้นไปยังหมู่บ้านม้งดอยปุย ผ่านจุดชมวิวดอยปุย, เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่สามารถเดินไปยังจุดชมวิวยอดดอยหัวหมู , ลานกางเต๊นท์ดอยปุย , สถานีวิจัยเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน และ บ้านม้งขุนช่างเคี่ยน ถนนเป็นทางแคบๆ ขึ้นลงลัดเลียบไหล่เขา ต้องคอยให้สัญญาณแตรตลอด เพราะมีรถวิ่งขึ้นลงสัญจรไปมา ในช่วง Peak ที่รถราเนืองแน่น นักเดินทางสายลุยบางคนจึงเลือกใช้เส้นทางหลังเขา ขึ้นมาจากห้วยตึงเฒ่ามาโผล่ยังปากทางเข้าหมู่บ้าน ระยะทาง 13 กม. แต่ทางค่อนข้างลำบากระดับ Hard  โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน (เส้นทางห้วยตึงเฒ่า-บ้านขุนช่างเคี่ยน)

ซากุระเชียงใหม่

เราค่อยๆ ขี่ขึ้นมา ด้วยความเร็วไม่มากนัก ประกอบถนนบางช่วง เปียกชื้นมีตะไคร่ เสี่ยงให้รถลื่นถลาได้ 


ซากุระเชียงใหม่

บริเวณภายในสถานีช่วงก่อนดอกจะเบ่งบาน บรรยากาศยังเงียบสงบ กิ่งก้านไม้ผลัดใบตัดกับท้องฟ้าสีครามเป็นฉากหลัง

ขุนช่างเคี่ยน
ขุนช่างเคี่ยน

16 มกราคม 2567 เมื่อคืนเชียงใหม่มีฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ เราก็เกิดความกังวลใจว่า ฝนและลมจะชะดอกพญาเสือโคร่งที่เพิ่งเริ่มออกดอก ร่วงหล่นจากต้นหรือไม่ แอบเอ็นดูดอกน้อยๆ บนยอดดอย

ขุนช่างเคี่ยน

วันนี้มีรถราวิ่งสวนขึ้นลงมากกว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็แน่นอน หลายคนต่างตั้งตารอชมดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพู ลานกางเต็นท์ดอยปุย มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากางเต็นท์กันหลายราย


อ่านรีวิวเพิ่มเติมอื่นๆที่นี่

Relate Posts :