ถนนคนเดินเชียงใหม่ ท่าแพ วันอาทิตย์ เดินเพลินจิต ช้อปเพลินใจ

ถนนคนเดินเชียงใหม่ – ถนนคนเดินท่าแพ ถนนคนเดินวันอาทิตย์ ตลาดถนนคนเดินที่เปิดในทุกๆ วันอาทิตย์ของสัปดาห์ โดยจะเปิดตั้งแต่ช่วง 18:00 – 22:00 น. ณ ใจกลางคูเมืองเชียงใหม่ ถนนคนเดิน เส้นนี้ เป็นตลาดคนเดิน ที่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตในตัวเมืองเชียงใหม่ มีจุดเด่น คือเป็นตลาดคนเดินที่จัดขึ้นใจกลางเมือง มีการแบ่งเส้นถนนการเดินออกเป็นสี่เส้น ตั้งแต่ทางฝั่งประตูท่าแพ ยาวมาจนสุดถึงวัดพระสิงห์ มีเส้นถนนที่เชื่อมเดินออกต่อไปได้ถึง ทั้งทางฝั่งเจดีย์หลวงและฝั่งอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์  

ตลาดถนนคนเดินวันอาทิตย์นี้ยังเป็นพื้นที่รวบรวมสินค้าหลากหลายชนิด ทั้งสินค้าแฮนด์เมด สินค้างานไม้และเสื้อผ้าพื้นบ้านล้านนา อีกด้วยอาหารพื้นเมืองขึ้นชื่อ และวัดวาอารามประจำจังหวัด ถูกรวบรวมเอาไว้หมดแล้วตลอดเส้นทางการเดินในถนนคนเดินเส้นนี้ ใครที่อยากมาเดินเสพบรรยากาศ ถนนคนเดินเชียงใหม่ ที่ขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ตกเย็นวันอาทิตย์ ชวนเพื่อนพี่ป้า พากันมาแอ่วที่ถนนคนเดินแห่งนี้ได้นะ

ถึงแม้จะเป็นในช่วงเย็น แต่ภาพของถนนคนเดินแห่งนี้ ก็ถูกเติมแต่งไปด้วยเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวจีนและชาวต่างชาติ พากันมาเดินอย่างพลุกพล่านกันแล้ว โดยในการเดินครั้งนี้ เราจะเริ่มเดินจากทางฝั่งประตูท่าแพกัน

ในฝั่งของสองข้างตลาดจากที่เข้ามา จะเห็นได้เลยว่าเต็มไปด้วยเหล่าพ่อค้าแม่ขาย ออกมาตั้งร้านขายของกันอย่างคึกคัก อัดแน่นกันเต็มสองข้างทาง ดึงดูดให้ผู้คนที่มาเดิน ต่างพากันแวะเดินเข้าไปเลือกซื้อของกัน

ร้านค้าแถบบริเวณนี้ จะมีทั้งตั้งขายทั้งสินค้าแฮนด์เมดพื้นบ้าน สินค้างานไม้ล้านนา และเสื้อผ้าพื้นเมืองสีสันสวยงาม  ให้ผู้คนได้เดินซื้อเก็บเป็นของที่ระลึกกันได้

เดินตรงถัดมาได้ไม่ไกล เราก็เจอกับ “ วัดหมื่นล้าน ” โดยที่นี่จะมีโซนตลาดยาวเข้าไปด้านในตัววัดเลย

ภายในวัดจะมีการจัดพื้นที่โซนอาหาร มีทั้งร้านอาหารแผงลอย เตรียมเอาไว้ให้นักท่องเที่ยว ได้เข้ามาเลือกเดิน เลือกซื้อกัน โดยจะมีการจัดพื้นที่เอาไว้ให้ผู้คนสามารถมาแวะพัก นั่งกินเติมพลังกันก่อนได้

เดินออกมายังถนน ก็จะยังคงมีร้านค้า ร้านอาหารตั้งไว้ให้ได้เลือกดู เลือกกินกันหลากหลาย

ตลาดในโซนไม่ได้มีอยู่แค่ที่เดียวเน้อ อย่างที่ “วัดพันอ้น” ก็มีโซนพื้นที่ตลาด ให้ผู้คนได้แวะซื้อของกิน ของฝาก แวะไหว้ขอพรกัน

เดินตรงมา ก็มาถึงใจกลางของตลาด เรียกว่า “ สี่แยกกลางเวียง ” โดยตรงนี้จะเป็นจุดตัด ที่จะแบ่งเส้นถนนออกเป็นทางซ้าย ไปทางเจดีย์หลวง ทางขวาไปสามกษัตริย์ และหากตรงไปก็จะไปบรรจบกับเส้นถนนฝั่งหน้าวัดพระสิงห์

เดินออกแยกออกมาทางฝั่งซ้าย เราก็จะพบกับวัดเก่าแก่ประจำถนนคนเดินท่าแพอย่าง “วัดพันเตา” 


ภายในวัดจะเปิดให้ผู้คนเข้ามาไหว้สักการะพระพุทธรูปที่ตั้งสถิตอยู่ใน พระวิหารคำหลวง พระวิหารที่ทำจากไม้สักทองทั้งหลัง 

เดินถัดออกมาไม่ไกล เราจะเจอกับ “วัดเจดีย์หลวง” วัดคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ที่มีหออินทขิล ที่เป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักเมืองประจำจังหวัดเชียงใหม่

บอกเลยเส้นถนนฝั่งวัดเจดีย์หลวงและวัดพันอัน ให้ความรู้สึกกับการมาเดินตลาด ที่เหมือนเรามาเดินศึกษาวัฒนธรรมของเชียงใหม่ มันให้ความรู้สึกมากกว่ามาเดินเที่ยวทั่วไป

หลังจากเดินแวะไหว้พระกันเสร็จสรรพ เดินย้อนกลับมากลางเวียง แล้วเดินไปต่อทางเส้นถนนฝั่งวัดพระสิงห์ บอกเลยว่าโซนทางนี้ ก็มีของกินอร่อยๆ เยอะแยะมากมาย

บรรยากาศยามเย็นของตลาดถนนคนเดินท่าแพ วันอาทิตย์

เดินกันหิวๆ ก็แวะหาร้านอาหารกิน โดยที่นี่ก็มีพร้อมให้เลือกกันหลากหลายมากมายเลย

ร้านเกี๊ยวกรอบเทพเจ้า” ร้านเกี๊ยวกรอบเจ้าตำนานลุงเกริก ก็เป็นอีกหนึ่งร้านลึกลับ ที่คนมาเดินถนนที่นี่ ต้องตามหากัน!

ช้างสวัสดีคาเฟ่” ร้านกาแฟที่มาในรูปแบบรถส้มเจ้าเก่าเจ้าเดิม ประจำถนนคนเดินท่าแพก็ยังคงมีตั้งอยู่ที่ฟากเส้นถนน ฝั่งวัดพระสิงห์

นอกจากของกินมากมายตามเส้นทางของเส้นถนน ภายในวัดแต่ละแห่ง ก็มีการจัดพื้นที่โซนตลาด อย่างในวัดศรีเกิด ก็จะมี “ข่วงน่านั่ง” จัดขึ้นให้คนเดินถนนได้เข้ามาแวะพักกัน แวะเล่นกิจกรรมอื่นๆ กัน

ตรงส่วนท้ายของถนน จะอยู่ติดกับทางด้านหน้าของวัดพระสิงห์ 

เดินมากันมาอิ่มแล้ว อยากแวะไหว้พระ ก็สามารถเดินข้ามถนนไปกันได้


แม้เป็นในช่วงค่ำ ตัวถนนคนเดินเอง ก็ยังคงอัดแน่นไปด้วยกลุ่มคนเดินกันตลบอบอวน 

เดินกันมาจนถึงฝั่งถนนเส้นสุดท้ายของทริปนี้ ที่มุ่งไปยังทางอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ 

ตลอดเส้นทางจะคอยมีเหล่าศิลปิน มาโชว์ลวดลายแสดงความเป็นศิลปะ แก่ผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา

เดินจนยาวมาสุดเส้นของตลาดก็จะพบกับ “วัดอินทขีลสะดือเมือง” อีกวัดเก่าแก่ที่เคยเป็นที่ประดิษฐานเสาอินทขีล โดยแนะนำว่าถ้ามาช่วงเย็นๆ บริเวณแถบนี้แสงสวยมาก เหมาะแก่การถ่ายรูป

แม้จะมาจนสุดเส้นถนนแล้ว แต่ของกินที่นี่ ก็ยังมีให้เลือกมากหน้าหลายอย่าง เช่น ร้านลูกชิ้นปั่นสดของที่นี่เองก็ต้องมาลอง เพราะลูกชิ้นเนื้อนุ่มละมุน น้ำซอสเปรี้ยวแซ่บกำลังดี ถือกินไปเพลินๆกันได้

ได้ของคาวแล้ว แวะมาเอาของหวานสักหน่อย จากที่เดิน จะเห็นว่าร้านขายไอศกรีมที่นี่ก็มีเยอะนะ แต่จะให้เลือก ก็คงเป็นร้าน “Snow Icecream” ร้านนี้เลย

ร้านนี้มีทั้งไอศกรีมและบิงซู โดยจะมีท็อปปิ้งเป็นผลไม้ นานาชนิดให้เลือกใส่ โดยเราเองสั่งเป็นบิงซูสตรอว์เบอรรี่แมงโก้ เปรี้ยวหวานสะใจ ละลายความเหนื่อยเลย

ได้ของกินกันแล้ว ก็มาเดินแวะนั่งพักกันที่ “ลานสามกษัตริย์

ตรงบริเวณนี้จะมีลักษณะเป็น ลานกว้าง เปิดพื้นที่ให้ผู้คน ได้เข้ามาทำกิจกรรมกันได้ โดยจะมีอนุเสาวรีย์สามกษัตริย์ตั้งอยู่ด้านหน้าศาลากลางเก่า สามารถเดินมาไหว้สักการะ เรียกว่ากินอิ่ม ได้บุญ สุดคุ้มแล้วกับการมาเดินที่นี่ 

ขอบอกเลยว่าตลอดเส้นทางเดิน ณ ถนนคนเดินท่าแพแห่งนี้ มีสิ่งที่เห็นแล้ว ชวนให้หวนลำลึกถึงความเป็นเชียงใหม่ สะท้อนออกมาภายในถนนคนเดินแห่งนี้มากมาย ทั้งวัดวาอาราม ตึกรามบ้านช่อง ของกินและของฝาก สิ่งเหล่านี้แพร่เอกลักษณ์เชียงใหม่ล้านนาออกมา สะกดใจผู้คนจากต่างที่ต่างถิ่น ให้พากันมาเดินอยู่ภายในถนนคนเดินแห่งนี้กันมากมาย ไม่ว่าจะผ่านไปอีกกี่ปี  “ถนนคนเดินท่าแพ” แห่งนี้ ก็จะยังคงเป็นสถานที่สำคัญ ที่ยังคงติดอยู่ในท็อปลิสต์ เวลาที่เดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ ไปอีกนานแน่นอน


  • พิกัด: ถนนคนเดินท่าแพ 
  • เวลาเปิด-ปิด: 18:00 – 22:00 น. ทุกวันอาทิตย์ 
  • GPS: https://goo.gl/maps/vH2txLYr6rzsBbQa6

อ่านรีวิวจากรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่นี่

Relate Posts :