กาดหลวง หรือ ตลาดวโรรส ทุกสิ่งถูกใจ! ไป

กาดหลวง – ปรารถนาสิ่งใด ฤ ให้ลื้อไปกาดหลวง! (ตลาดวโรรส) เป็นตลาดที่รวบรวบความหลากหลายของ ร้านขายของฝาก ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของเชียงใหม่ ผู้คนส่วนใหญ่ที่เดินทางท่องเที่ยวเข้ามาที่ตลาด ส่วนมากจะเป็นคนในพื้นที่หรือนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติ ที่แวะเวียนเข้ามาสัมผัสกับวิถีชีวิตและมนต์สเน่ห์ความเก่าแก่ของตลาดแห่งนี้

กาดหลวง เปิดกี่โมง

  • เวลาเปิด-ปิด: 05:00 น. – 18:00 น. (ด้านนอกตลาดรอบๆ เปิดถึงเที่ยงคืน)

“คนมักเข้าใจว่า ตลาดวโรรส หรือ กาดหลวง คือรวมทั้งบริเวณ ตลาดต้นลำไย ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม และ ตลาดดอกไม้ด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว ตลาดดอกไม้เป็นของเทศบาล และตลาดต้นลำไยก็บริหารโดยอีกบริษัทหนึ่ง ตลาดวโรรสหรือที่เรียกกันว่า กาดหลวงเชียงใหม่ เป็นตลาดเอกชนที่ล้อมรอบด้วยถ.วิชยานนท์ ถ.ช้างม่อย ถ.ข่วงเมรุ และตรอกเล่าโจ๊ว พื้นที่ของตลาดคืออาคาร 3 ชั้น(ขายของฝาก ของสด เสื้อผ้าพื้นเมือง เสื้อผ้าแฟชั่นและอื่นๆ) รวมถึงซอยทางเดินด้านหลังอาคารพาณิชย์ด้วย…” ที่มา warorosmarket.com

ด้วยความเป็นตลาดที่อยู่โยงกับชุมชนช้างม่อยมายาวนาน ทำให้ความสัมพันธ์ของตลาดและผู้คนในพื้นที่เชื่อมโยงกันอย่างแน่นแฟ้น ก่อเกิดเป็นความหลากหลายขึ้น ทั้งร้านของฝากพื้นบ้าน ร้านเสื้อผ้าหลากหลายชนิด และร้านอาหารพื้นเมืองต่างๆ  เพราะฉะนั้น หากใครที่ต้องการไปสัมผัสความคึกคักของตลาดเมืองเหนือ พร้อมซื้อของฝากอร่อยๆ กลับไปฝากเพื่อนพี่น้อง ห้ามพลาดที่จะออกเดินทางสำรวจตลาดแห่งนี้ไปพร้อมกับแอดเลย!!!


ร้านอื้อชั่งเซ้ง

โดยที่แรก แอดจะพาเราไปพบกับร้านขนมที่มีชื่อว่า “ อื้อชั่งเซ้ง ”  ซึ่งเป็นร้านขายขนมไข่เก่าแก่ที่ตั้งอยู่บริเวณกาดหลวงมากว่า 150 ปี! เรียกว่าเป็นร้านขนมที่อยู่ย่านกาดหลวงมายาวนานมาก พร้อมขนมที่หลากหลายให้เลือกซื้อกลับไปฝาก

โดยเมนูที่แนะนำเลยก็คือขนมไข่ ของเด็ดของทางร้าน โดยนอกจากจะอร่อยถูกปาก ปริมาณกับราคายังน่ารักเหมาะกับการซื้อไว้ทานตอนเช้าคู่กับ ชา กาแฟ และแถมนำไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

ตรงข้ามกับร้านขนมไข่ก็คือ “ตรอกเล่าโจ๊ว” ตรอกจีนเก่าแก่ที่มีงานศิลปะสวยๆ ให้เราได้เเวะเดินมาเสพบรรยากาศกราฟฟิตี้งานอาร์ตที่วาดขึ้นอย่างประณีตงดงามอีกด้วย

ศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย)

หลังจากได้กินขนมอร่อยๆ และแวะเสพงานศิลป์สวยๆ เเล้ว แอดพาเราเดินเลาะทะลุตรอกเล่าโจ๊วเข้ามาอีกไม่ไกล จนมาพบกับศาลเจ้าโบราณ อย่าง “ศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย)

แอบบอกตรงนี้ว่าที่ศาลเจ้าเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเเวะสักการะศาลเจ้ากวนอู (บู้เบี้ย) พร้อมเสี่ยงเซียมซีทำนายดวงกัน บอกเลยว่าภายในศาลเจ้านั้นร่มรื่นและงดงามมาก

สะพานลอยแดง

หลังจากไหว้พระขอพรกันเสร็จ เดินขึ้นมาไม่ไกลมากจากศาลเจ้า เราก็มาถึงยังอีกหนึ่งจุดเช็คพ้อยท์ของกาดหลวง นั่นก็คือ “สะพานลอยสีแดง” ที่แบ่งกั้นตรงกลางระหว่างกาดหลวงกับตลาดต้นลำไย


ในบริเวณนั้นยังมีพี่ๆ นักปั่นสามล้อแข้งทองคอยพร้อมให้บริการแก่ผู้คนที่ผ่านไปมา เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งความคลาสสิค ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ภายในกาดหลวงแห่งนี้

ตลาดวโรรส เสื้อผ้า

บรรยากาศบริเวณภายนอกของกาดหลวง ยังคงเต็มไปด้วยร้านผ้าให้เลือกดูเลือกซื้อกัน เพื่อนำไปทำชุดออกมาได้อย่างหลากหลายรูปแบบ ทั้งผ้าฝ้าย ผ้าซิ่น และผ้าพื้นเมืองอื่นๆ อีกมากมาย 

ปากทางเข้า ตลาดวโรรส เสื้อผ้า
แหล่งร้านขายเสื้อผ้า และผ้าตัดขาย
ร้านขายผ้าเชียงใหม่
นิวปีนังร้านขายผ้าส่งและปลีก

เดินต่อเข้ามาไม่ไกลจากสะพานสีแดง เราก็จะพบประตูทางเข้าตลาด โดยกาดหลวงจะแบ่งโซนออกเป็นโซนในและโซนนอก เริ่มกันที่ทางด้านโซนนอก จะมีแม่ค้าขายตั้งร้านกันอยู่อย่างหนาเเน่น โดยมีทั้งร้านแผงลอยขายเสื้อผ้าพื้นเมือง ชุดหลากหลายแนว ร้านขายอาหาร และเครื่องประดับพื้นเมือง

ร้านผ้าอื่นๆ ในบริเวณกาดเอง ยังมีการค้าขายผ้าพื้นเมืองทั้งขายปลีกและขายส่งด้วยเน้อ

กาดหลวง

เมื่อทะลุจากโซนด้านนอกเข้ามาด้านใน ก็จะเจอกับโถงกลางของตลาดที่อัดแน่นไปด้วยร้านค้ามากมาย บอกเลยว่าสิ่งที่สัมผัสได้จากตัวตลาด ก็คือความคลาสสิคและความมีชีวิตชีวาของตลาดที่ดึงดูดผู้คนให้เข้ามาเดินจับจ่ายซื้อของกัน

บรรยากาศของกาดหลวงเองก็ยังคงความคึกครื้นของตลาดเหมือนในอดีต เห็นได้จากพื้นที่ชั้นหนึ่งยังคงเต็มไปด้วยร้านขายของฝาก ชั้นสองยังมีร้านขายเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เครื่องสำอาง และชั้นสามยังคงมีร้านขายกับข้าว 

โดยเราเริ่มเดินไล่กันไปทีละชั้น เริ่มต้นกันตั้งแต่ชั้นหนึ่ง บอกเลยว่าพื้นที่ของชั้นนี้เต็มไปด้วยร้านขายของฝากมากมาย ที่ตั้งเรียงรายไว้ให้คนเดินตลาดเข้ามาเลือกซื้อเลือกหยิบของฝากกลับไปที่บ้าน

ร้านไส้อั่วดำรงค์ 

ถึงแม้จะมีร้านขายของฝากให้เราเลือกมากมาย แต่แอดก็ไม่รีรอที่จะรีบเดินตรงไปยังร้านของฝากชื่อดังของเชียงใหม่ ที่เมื่อใดมาเยือนกาดหลวงแล้ว ไม่ซื้อกลับบ้านไม่ได้! ร้านนั้นก็คือ “ร้านไส้อั่วดำรงค์” ร้านของฝากชื่อดังประจำกาดหลวง ที่ขายของฝากขึ้นชื่อของเชียงใหม่ อาทิ ไส้อั่ว แคบหมูไร้มัน น้ำพริกอ่อง เป็นต้น

ร้านเจ๊เปีย เฮียหน้ำ  

อีกร้านที่แนะนำเลยก็คือร้าน “เจ๊เปีย เฮียหน้ำ” อีกหนึ่งร้านของฝากขึ้นชื่อในกาดหลวง ที่ขายผลไม้และพืชแปรรูป อาทิ เยลลี่มะม่วง หญ้าหวาน ใบเตยอบแห้ง และอีกเยอะแยะมากมาย  บอกเลยว่ามาแล้ว ต้องแวะซื้อไปเป็นของฝากให้ที่บ้าน แอบกระซิบว่าคุณป้าแม่ค้าใจดีมาก!

เมื่อเลือกซื้อของฝากชั้นหนึ่งเสร็จแล้ว เดินขึ้นมาบนชั้นสอง เราจะพบกับร้านเสื้อผ้ามากมายหลากหลาย มีทั้งร้านขายชุดไทย ร้านเสื้อผ้าพื้นเมือง รวมถึงมีร้านเสื้ออื่นๆ อีกให้เราได้แวะเดินดูกันหน่ำใจ


แอดบอกเลยว่า การเดินเลือกดูเสื้อผ้านี่แหละ ที่เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของกาดหลวง เพราะในตัวตลาดจะมีร้านขายเสื้อผ้ามากมายในราคาที่ชาวบ้านธรรมดาอย่างเราๆ สามารถจับต้องได้จริงๆ บอกเลยว่าถ้ามาเดินเลือกซื้อเสื้อผ้าในกาดหลวง เตรียมตัวเดินกันยาวๆ ได้เลยจ้าว

ร้านปาท่องโก๋ โกเหน่ง

หลังจากเดินเลือกซื้อของฝากและเสื้อผ้ากันเรียบร้อย ขากลับ แอดพาเราเดินแวะอีกหนึ่งร้านอาหารเช้าชื่อดังประจำกาดหลวงอย่างร้าน “ปาท่องโก๋ โกเหน่ง” โดยเมนูแนะนำสุดโดดเด่นของทางร้าน จะเป็นปาท่องโก๋ที่มาในรูปของสัตว์หลากหลายชนิด! ทั้งจระเข้ มังกร ช้าง และอีกมากมายก่ายกอง โดยแอดเองสั่ง “ปาท่องโก๋ไดโนเสาร์และจระเข้ ” บอกเลยว่าหนักใจตอนจะกินมาก เพราะเขาทำรูปสัตว์ออกมาได้น่ารักมากจริงๆ

หลังจากกินอิ่ม ได้ของฝากครบแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมาทางสะพานลอยแดง ทะลุออกมายังหัวมุมด้านหน้าของกาดหลวง เพื่อซึบซับบรรยากาศของตลาดที่ขึ้นชื่อว่า เป็นที่สุดของตลาดเชียงใหม่

บอกเลยว่าแม้ตอนเดินอากาศจะร้อนมาก แต่ขึ้นชื่อว่า กาดหลวง ถ้าไม่ได้ลองมาเดินสักครั้ง ก็ถือว่าคงยังมาไม่ถึงเชียงใหม่ล่ะนะ เพื่อนๆ คนไหนที่รู้แหล่งตลาดที่มีความคึกครื้น เดินแล้วม่วน เดินแล้วได้ของติดไม้ติดมือกลับบ้านตลอด ช่วยแนะนำ แบ่งปันให้แอดด้วยเน้อ เผื่อวันหลังพวกเราจะลองไปเดิน! 


กาดหลวงกลางคืน

ร้านขนมจีนป้ากันเอง เปิดมานานกว่า 30 ปี ป้าเป็นกันเองแบบสุดๆ เมื่อแอดเดินไปสั่งขนมจีนน้ำเงี้ยว ป้าเค้าก็บอกให้ไปนั่งตรงนั้นเลยนะลูก นั่งรอป้าสักแปปนะ ชวนลูกค้าคุยเก่งมากๆ เลย ร้านป้าแกจะอยู่ใต้ตรงสะพาน เปิดตั้งแต่ 6 โมงเย็นเป็นต้นไปน้าา ถ้ามาช่วงค่ำๆ กว่านี้ป้าเค้าจะจุดเทียนด้วยน้าา ซิกเนเจอร์ของทางร้านป้ากันเองเลยย

ไม่ได้มีแค่น้ำเงี้ยวนะ มีทั้งน้ำยาป่า แกงเขียวหวาน และน้ำยากะทิ ทุกอย่าง 20 บาท! ราคากันเองง

ขอราดน้ำหน้าเยอะๆ เลยเน้อจ้าวป้า แอดชอบมากกก

เครื่องเคียงแน่นๆ ตั้งเต็มโต๊ะ แอดเลยหยิบแค่พอทานเท่านั้น เพราะเยอะจริงๆ 


กาดหลวง เส้นทาง

  • พิกัด: ถ้ามาทางโรงเรียนปริ้นส์ฯ ให้ตรงมาแล้วข้ามสะพานและเลี้ยวซ้ายจะเจอกาดหลวง
  • เวลาเปิด-ปิด: 05:00 น. – 18:00 น. (ด้านนอกตลาดรอบๆ เปิดถึงเที่ยงคืน)
  • GPS: แผนที่ ตลาดวโรรส (กาดหลวง) ต. ช้างม่อย อ. เมือง จ. เชียงใหม่

ร้านอื่นๆ ย่านกาดหลวง ที่น่าแวะ

  • ไอติมป่าตันกาดหลวง (ลุงเจริญ) เปิด : 13.00-16.00 น. พิกัด : หน้าตรอกเล่าโจ๊ว โทร : 082-1906900
  • ร้านซันเดย์ (รวมมิตร) เปิด : 9.30-16.30 น. พิกัด : ทางเข้าตลาดต้นลำไย โทร : 089-1180533
  • ร้านขนมไทยใต้บันได เปิด : 09.00-17.30 น. พิกัด : ใต้บันได ตลาดวโรรส โทร : 081-0337729
  • ร้านรังนก ป้าบุญ (เต้าทึง แปะก๊วย) เปิด : 10.00-17.00 น. ปิดวันอาทิตย์ พิกัด : ตรอกเล่าโจ๊ว
  • ร้านยายอ๋อยขนมเทียน (เมี่ยงคำ) เปิด : 06.00-17.00 น. พิกัด : ตลาดวโรรส โทร : 053-874052

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :