ของฝาก กาดหลวง มนต์เสน่ห์วันวานมิจางหาย ร้านของฝากเชียงใหม่ ตลาดวโรรส

เวลาเราจะเลือกซื้อ ของฝาก ให้กับใครสักคน ยังไงเราก็ต้องนึกถึงตลาดเป็นอันดับแรกอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าหรือช่วงเย็นก็ตาม ผู้คนมากมายต่างพากันออกมาซื้อกับข้าวบ้าง ผู้คุยกันระหว่างพ่อค้าแม่ค้าประปรายกันไปอย่างสนุกสนาน 

เมื่อการตื่นเช้าในวันนี้ แอดจะพาไปเดินจ่ายตลาดที่ “กาดหลวง” หรือ ตลาดวโรรส เป็นตลาดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ ทั้งแหล่งรวมของกิน ของฝาก แหล่งช้อปปิ้ง และอื่น ๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะของกินเมืองของภาคเหนือ จะมีอะไรบ้างน้าา

  • ร้านป้าพรรณี กาละแมกะทิสด
  • ร้านศรีพรรณ ไส้อั่ว แคบหมู รวมของฝาก
  • ร้านยายอ๋อยขนมเทียน (เมี่ยงคำ)
  • ข้าวแต๋นน้ำแตงโม

พอเรามาถึงกาดหลวงเวลา 7 โมงเช้า ก็หาที่จอดรถแล้วเดินเข้าไปในกาด เดินดูบรรยากาศและผู้คน และก็มีบางร้านที่เริ่มตั้งร้านรอให้ลูกค้าเดินมาเลือกซื้อของกันเยอะแยะเลยยย

ป้าย “มหากาด กาดหลวงครบรอบ 100 ปี” เป็นอีกจุดนึงที่จะมีผู้คนมาถ่ายรูปกันตรงจุดนี้มากที่สุด ทั้งมีความคลาสสิคของยุคสมัยก่อนด้วย และเป็นอีกมุมนึงที่เมื่อถ่ายลงมาแล้วจะเห็นร้านค้าทั้งร้านเลยย บางร้านก็เปิดเช้าด้วยน้าา มีทั้งของกิน ของฝาก ถือว่าครบครันกันเลยทีเดียว

มาถึงในส่วนของร้านขายของฝากที่ฮอตฮิตนิยมที่จะซื้อไปฝากให้กับครอบครัว หรือ เพื่อนต่างจังหวัด แต่ละอย่างน่ากินทั้งนั้นเลยยย จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้างตามมาเล้ยย

ร้านป้าพรรณี กาละแมกะทิสด

ร้านป้าพรรณี กาละแมกะทิสด ที่ทำมายาวนานกว่า 30 ปี การอยากลองขายของในวัยเกษียณ สู่การทำกาละแมที่พัฒนาขึ้นไปเรื่อยๆ ลองผิดลองถูกจนขายที่กาดหลวงมาตลอด 


กาละแมเหนียวหนึบมีหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นรสดั้งเดิม กาแฟ ใบเตย มะม่วง ฯลฯ 

เขาทำแพ็กเกจขึ้นมาถึง 2 แบบกันเลยนะ จุดเด่นการห่อกาละแมแบบขนนไทย ที่นำใบตองมาห่อและกลัดด้วยไม้และห่อให้มีเอกลักษณ์ มีกลิ่นสะดุดใจ รสชาติหวาน หอม กลมกล่อม นุ่มกำลังดี


ร้านศรีพรรณ ไส้อั่ว แคบหมู รวมของฝาก

ร้านศรีพรรณ ไส้อั่ว แคบหมู รวมของฝาก เปิดตำนานกว่า 30 ปีคู่สูสีข้างกันกับร้านไส้อั่วดำรงค์ ร้านศรีพรรณพูดคุยเป็นกันเองมากกก คุยม่วนสุด ตอนเช้าก็จะมีขายไส้อั่วร้อนๆ หมูยอ หมูชิ้น สั่งซื้อผ่าน shopee : https://shope.ee/4KouBM0bUf

จุดรวมของฝากที่ครบครันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้อั่วที่ขึ้นชื่อของทางร้าน อร่อยสู้กับไส้อั่วดำรงค์ได้เลยนะ รับประกัน! มีทั้งหมูยอ น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกกะปิ ของดอง ผลไม้แห้ง แคบหมู ฯลฯ

ข้าวแต๋นน้ำแตงโม โอโห้อยากได้น้ำอ้อยฉ่ำๆ ของฝากยอดฮิตจริงงง


ร้านยายอ๋อยขนมเทียน (เมี่ยงคำ)

ร้านยายอ๋อยขนมเทียน 50 กว่าปี จากรุ่นยายสู่รุ่นแม่และรุ่นลูก ส่งต่อความอร่อยมาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน


ไม่ว่าจะเป็น ข้าวต้มมัด ขนมเทียนแก้ว ขนมเข่ง และอีกมากมาย น่าทานสุดๆ

ขนมเทียน กินเข้าไปได้รสชาติพริกไทย กระเทียมไทย หอมไทย และถั่วทองใหม่สด คลุกเคล้าเข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนละมุน เผ็ดแต่อร่อย!

แถมแม่ค้ายังน่ารัก เป็นกันเองอีกด้วยน้าา


ไม่ว่าจะมาช่วงเวลาไหน ของกิน ของฝากที่ “กาดหลวง” ไม่ว่าจะเป็น ไส้อั่ว แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ข้าวแต๋น ผลไม้ประจำฤดู ก็ยังคงอยู่และเป็นที่ฮอตฮิตเหมือนเดิม

  • พิกัด: มาทางโรงเรียนปริ้นส์ฯ ตรงไปข้ามสะพานแล้วเลี้ยวซ้ายจะเจอกาดหลวงเลย
  • เวลาเปิด-ปิด: ทุกวัน 05:00 น. – 19:00 น.
  • GPS: https://goo.gl/maps/FyUangY3LjzsJET18
  • ที่จอดรถ: ขับเลยร้านขายดอกไม้ แล้วจะเปิดที่จอดรถ 24 ชั่วโมง ทางด้านขวา สามารถไปจอดได้

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่เพิ่มเติมได้ที่

Relate Posts :