ตรอกเล่าโจ๊ว ช้อปตัวปลิว แล้วหิ้วกลับให้หมด แหล่งรวมสินค้ามากมาย ในกาดหลวงเชียงใหม่

ตรอกเล่าโจ๊ว ตรอกเก่าแก่ที่อยู่มานาน 100 กว่าปี แหล่งรวมของกิน และสินค้าหัตถกรรมมากมาย ของ Handmade จากเผ่าม้ง จากตลาดม้ง มีผ้าพื้นเมือง และเครื่องประดับมากมายให้เลือกซื้อย่าน กาดหลวง

หนี่ห่าวววววว !!  วันนี้อั๊วจะพาเพื่อนคนจีนมาเที่ยวไชน่าทาวของเชียงใหม่ (อ่านออกเสียงแบบอาม่า) ขึ้นต้นแบบนี้แสดงว่าเราจะพาไปเรียนรู้ และเดินสำรวจไชน่าทาวน์ของเชียงใหม่กันนะจ๊ะะะะะะะ

บางคนอาจจะยังงงว่า เอ๊ะ! เชียงใหม่มีไชน่าทาวน์ด้วยเหรอ เราก็จะบอกว่านี่แหละไชน่าทาวน์ของชาวเชียงใหม่ ที่นี่ถูกเรียกโดยคนพื้นเมืองว่า “ตรอกเล่าโจ๊ว” ตรอกนี้มีมานานกว่า 100 ปีแล้ว อยู่มานานเคียงคู่กับกาดหลวงของชาวเชียงใหม่เรานั่นเอง ใช่แล้ว ตรอกนี้อยู่ในกาดหลวงนะจ๊ะ ที่ไปวินคอสเมติกส์กันนั้นแหละะะะะ ที่นี่ถูกสร้างขึ้นโดยพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ตั้งแต่สมัยปี พ.ศ.2453 มาแล้ว ยาวนานนนนมากกกกกกก

ชื่อของตรอกเล่าโจ๊ว ถูกเรียกกันอยู่หลายชื่อทั้ง ข่วงเมรุ กองหล่อ ตรอกเล่าโจ๊ว หรือกองเล่าโจ๊ว

แต่ละชื่อล้วนแล้วแต่มีที่มา ชื่อถนนจริงๆ ตามป้ายถนนคือ ข่วงเมรุ เรียกตามพื้นที่ในอดีตที่เคยใช้เป็นสุสาน คำว่า ‘กอง’ เป็นภาษาเหนือแปลว่าตรอกหรือซอย ‘หล่อ’ แปลว่า ลาดลง ‘กองหล่อ’ นั้นหมายถึงซอยที่ลาดลงมาจากถนนท่าแพไปสู่ถนนช้างม่อย ส่วน ‘เล่าโจ๊ว’ นั้นสันนิษฐานว่า เพี้ยนมาจากภาษาจีนคำว่า ‘เหล่าจง’ มีความหมายถึงบรรพบุรุษ ผู้อาวุโสชาวจีนที่มาตั้งรกรากอยู่บนถนนสายนี้

(ขอขอบคุณ ข้อมูลส่วนนี้จาก : www.compasscm.com)

ป้ายสีแดง ฟอนต์ออกจีนๆ แบบนี้เหละ ใช่เลย !!!

ภายในตรอกเล่าโจ้วนี้ประกอบไปด้วย ตลาดม้ง จะมีเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ที่มีลวดลายบนเนื้อผ้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวม้ง วางขายอยู่เยอะแยะเต็มไปหมด เครื่องประดับต่างๆ ของ Handmade ต่างๆ เช่น เครื่องเงิน เครื่องประดับ พวงกุญแจ เป็นต้น ใครที่ชอบใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส นี่ต้องมาโดนนะ !!

ซอยนี้ตลาดม้งเขาแหละ เสื้อผ้าหลากหลาย อยู่เต็มสองฝั่งข้างทางเดิน


ตลาดผ้าพื้นเมือง ก็จะมีเสื้อผ้าพื้นเมือง เครื่องประดับต่างๆของชาวพื้นเมือง

ก็ดีตรงที่มีของให้ช้อป ตลอดตามเส้นทางนี้จะมีของซื้อของขาย ของกิน ให้ตัวปลิวกันเลยทีเดียว มีร้อยหมดร้อย มีพันหมดพันแน่นอน !!

เครื่องเงิน เครื่องประดับต่างๆ

เมื่อเดินมาตามทางข้างๆวินคอสเมติกส์ ก็จะเจอกับ ศาลเจ้ากวนอู อยู่ตรงโค้งถนนฝั่งขวามือ ศาลกวนอูแห่งนี้ มีชื่อจีนว่า “บู่เบี้ย” ไม่มีหลักฐานปรากฏว่าศาลเจ้ากวนอูแห่งนี้สร้างขึ้นในปีใด แต่คาดว่ามีอายุมากกว่า 100 ปี อาจถูกสร้างมาก่อน ก่อนที่จะสร้างกาดหลวงซะอีก

ศาลเจ้ากวนอูนี้ ถือว่าเป็นศูนย์กลางของชุมชนชาวจีนอีกแห่งหนึ่งในย่านกาดหลวง จนเป็นเอกลักษณ์ และเป็นที่น่าศรัทธาของชาวเชียงใหม่ มาเนิ่นนาน และยิ่งศรัทธามากขึ้นไปอีกเมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2511 ตอนเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ที่กาดต้นลำไย และลามมาที่กาดหลวง ด้วยอาคารที่เป็นไม้ และสินค้าที่เป็นผ้า ทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็ว แต่ไฟก็ลามมาไม่ถึงอาคารที่อยู่ฝั่งเดียวกับศาลเจ้ากวนอู จากเหตุการณ์นี้ ก็ทำให้ผู้คนศรัทธา และเลื่อมใสในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มากขึ้นไปอีก

บรรยากาศโดยรวม จะเห็นได้ว่าเป็นซอยที่ครบทุกอย่างจริงๆ ทั้งกินทั้งช๊อป จบในที่เดียวงี้เลย 5555


ในส่วนของภาพนี้ จะเป็นบรรยากาศแรกเริ่ม เมื่อ 100 ปีมาแล้ว บรรยากาศเก่าแก่มากจริงๆ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนล้านนา ความเรียบง่าย ความต๊ะต่อนยอนนี้นะจ๊ะะะะะ

ต้องขอขอบพระคุณรูปภาพส่วนนี้จาก ศูนย์สนเทศภาคเหนือ สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้เก็บรวบรวมประวัติและภาพถ่ายเก่าของ “อ.บุญเสริม ศาตราภัย”

ไส้อั่ว อาหารขึ้นชื่อของหมู่เฮา จาวเจียงใหม่ จะเอากี่โล ก่อบอกป้าแม่ค้าเขาเลย จัดไปดิ !!!

ร้านขายของพวกปิ่นโต ชามกระเบื้องสีสันสวยงาม หรือถ้วยเงินต่างๆมากมาย

เดินๆ อยู่ก็กระหายน้ำบ้างไรบ้าง อากาศเมืองไทยอ่ะเนาะ เราก็เลยแวะซื้อเฉาก๊วย หวาน ฉ่ำ 55555

ของว่างกินเล่นอย่างอื่นก็มีนะ เยอะแยะมากมายจริงๆ

สามล้อสุดเท่ บอกลุงเขาเลยว่า…
ลุงครับ/ค่ะ พวกผมอยากไปลุยกาดหลวงครับ
ลุงเขาก็จะตอบกลับมาว่า จัดไปหลานเอ้ย ขึ้นรถมาเลยงี้ 555555

ใครที่อยากมาเดินชิวๆเดินดูของนี่แนะนำให้มาแบบตอนเช้าหน่อยก็ดี อากาศจะไม่ร้อนมาก จะกิน จะช๊อปก็ได้สบายๆ ถ้ามาเย็นมากตรอกก็จะปิดนาจาาา จะเปิดแต่โซนกาดหลวง แนะนำให้นั่งรถแดงมา ไม่ก็เอามอเตอร์ไซค์มาละกันเด้อแกร จะได้แบบหาที่จอดได้แบบรวดเร็ว แล้วเดินช๊อปตัวปลิวไปเล้ยยยยย

  • พิกัด : ตรอกเล้าโจ๊ว อยู่ในตลาดวโรรส
  • เวลาเปิด-ปิด : 7.00 – 17.00 น. บางร้านจะเริ่มเก็บร้านประมานห้าโมงเย็นนี่แหละ ต้องไปช่วงสิบโมง กำลังดี

Relate Posts :