15 ร้านเน้นๆ ขนมเส้น น้ำเงี้ยว เชียงใหม่ !

มาถึงเชียงใหม่ทั้งทีเมนูอาหารเหนือที่ไม่ควรพลาดคือ “น้ำเงี้ยว” หรือ “ข้าวหนมเส้น” ชื่อคุ้นหูของคนเมือง เป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวล้านนาที่มีส่วนผสมหลักสำคัญอย่างดอกงิ้ว เลือดหมู กระดูกหมู มะเขือเทศ พริกแกงและเส้นขนมจีน เดิมทีนั้นเป็นอาหารของชาวเงี้ยว ซึ่งเป็นกลุ่มไทใหญ่ที่อาศัยอยู่ในรัฐฉาน ประเทศพม่า ต่อมาได้เกิดการสู้รบจนได้กระจัดกระจายเข้ามาอาศัยในหลายจังหวัดของภาคเหนือ จึงทำให้น้ำเงี้ยวแต่ละจังหวัดนั้นมีสูตรที่แตกต่างกันออกไป ส่วนที่มาของคำว่า “น้ำเงี้ยว” มาจากเกสรดอกงิ้วป่าที่นิยมใส่ลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อยนั่นเอง ในเชียงใหม่มีร้านน้ำเงี้ยวเปิดให้บริการหลากหลาย แต่ละร้านก็จะมีสูตรลับเฉพาะตัวที่งัดออกมาโชว์ฝีมือให้ลูกค้าได้ลิ้มลอง มีร้านไหนน่าสนใจ ตามเจ๋งมา!


1. น้ำเงี้ยวป้ารุณ-ของอร่อยย่านศิริมังคลาจารย์ 

น้ำเงี้ยวป้ารุณ

ที่ตั้ง : ศิริมังคลาจารย์ ซอย 3 
เวลาเปิด-ปิด: 08.00-19.00 น.
โทร : 053-216-195, 081-473-9978 

ร้านน้ำเงี้ยวป้ารุณ เป็นร้านน้ำเงี้ยวเล็ก ๆ ที่อยู่ซอยศิริมังคลาจารย์ ซอย 3 เป็นร้านเล็กที่ดุอบอุ่น มีป้ากับลุงคอยตอนรับอยู่ข้างในร้าน ชื่อร้านน้ำเงี้ยวป้ารุณแต่ไม่ได้มีแค่น้ำเงี้ยวนะ ยังมีอาหารตามสั่งอีกหลาย ๆ เมนูให้เพื่อน ๆ เพื่อนได้ชิมรับรองว่าถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอนจ้าาาาาาาาา

น้ำเงี้ยวป้ารุณ


2. ขนมจีนสันป่าข่อย – กินบ่อยๆอร่อยไม่มีเบื่อ


แอดเลยอยากจะมาท้าลองโดยการ คราฟขนมจีน น้ำเงี้ยว น้ำยากะทิ และ แกงเขียวหวาน บวกไข่ยางมะตูมเข้าไปด้วย ว่าจะแจ่มแมวขนาดไหน

ที่ตั้ง : ตลาดทองคำ หน้าวัดสันป่าข่อย
เวลา เปิด-ปิด : 16.00-04.00 น.
โทร : 089-1923023

คนเชียงใหม่น้อยคนที่ไม่รู้จักขนมเส้น (ขนมจีน) สันป่าข่อย เปิดมานานกว่า 30 ปี ตั้งอยู่ในตลาดทองคำหรือตลาดสันป่าข่อยติดค่ายกาวิละ จุดเด่นอยู่ที่น้ำแกงเข้มข้นกลมกล่อม ขายเฉพาะกลางคืนตั้งแต่หกโมงเย็นจนถึงตีห้าหรือจนกว่าของจะหมด ราคาเพียงจานละ 20 บาท พิเศษ 30 บาท น้ำมีให้เลือกหลากหลายทั้งน้ำยา แกงเขียวหวาน แกงเผ็ดและน้ำเงี้ยว ผักสดมีให้เติมไม่อั้นน้ำเปล่าฟรี เครื่องเคียงมีทั้งไข่ต้ม แคบหมู หนังปอง ฯลฯ ใครที่ชอบอร่อยแบบง่ายๆ สบายกระเป๋า ขนมจีนสันป่าข่อยเป็นอีกร้านที่แนะนำให้คุณได้ลอง


3. ขนมจีนป้าไร ดอกเอื้อง – สูตรลับคนเมืองกว่า 10 ปี

ป้าไรกับน้ำเงี้ยวสูตรเด็ดที่หลายคนติดใจ

ที่ตั้ง: มูลเมือง ซ.5 ข้างวัดดอกเอื้อง
เวลาเปิด-ปิด: 08.30-15.30 น.

ขนมจีนป้าไร เจ้าเก่าขายคู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 10 ปี  การันตีเรื่องความอร่อยโดยสื่อหลายเจ้า เชื่อว่าหลายท่านที่เกิดและโตที่เชียงใหม่ไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะเมนูเด็ดอย่างน้ำเงี้ยวป้าจะใส่ซี่โครงหมูแบบไม่อั้น ส่วนเครื่องเคียงก็เสิร์ฟมาแบบจัดเต็ม เรียกว่าคุ้มสุดๆ นอกจากนี้ยังมีน้ำยา แกงเขียวหวาน ส้มตำและปิดท้ายมื้ออร่อยด้วยลอดช่อง ราคาเริ่มต้นเพียงถ้วยละ 15-25 บาท ใครเริ่มหิวและอยากลองแวะไปชิม ร้านจะอยู่ในซอยก่อนถึงธนาคารไทยพาณิชย์สาขาตลาดสมเพชร หรือเข้าซอยหลังวัดดอกเอื้องได้เลย

 


4. ข้าวเงี้ยวข่วงสิงห์ – เซียนตัวจริงมากว่า 50 ปี

ที่ตั้ง : หน้าโรงเรียนข่วงสิงห์ ติดกับแยกข่วงสิงห์
เวลา เปิด ปิด : 08.00-15.00 น.
โทร : 053-218730

ร้านน้ำเงี้ยวเจ้าเก่าต้นตำรับจากคุณย่าเปิดขายมานานกว่า 50 ปี มีทีเด็ดอยู่ที่ใช้เตาถ่านในการทำจึงมีความหอมอร่อยเฉพาะตัว ขายตั้งแต่ถ้วย 10 บาท จนถึงปัจจุบันด้วยสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป จึงปรับราคามาเป็นถ้วยละ 20 บาท แต่ก็ยังคงถูกแสนถูก บรรยากาศในร้านยังคงสภาพเก่าทั้งจาน ชาม โต๊ะ หรือแม้กระทั่งหม้อที่บ่งบอกการผ่านสมรภูมิรบมาอย่างโชกโชน นอกจากนี้ยังมีข้าวเงี้ยว ขายราคาห่อละ 15 บาท เครื่องเคียงมีทั้งแคบหมู หนังปอง(หนังควาย) ใครอยากชิมถ้าหากตรงมาจากแยกข่วงสิงห์ ร้านอยู่ขวามือตรงข้ามกับโรงเรียนข่วงสิงห์

 


5. ขนมจีนป้าพินธุ์ – กินจนกั๊ดแค่ซาวบาท (กั๊ด = จุกมาก, ซาว = 20 บาท)

ที่ตั้ง : สาขา 1 ถนนหมื่นด้ามฟ้าคต ข้าง ม. ราชภัฎเชียงใหม่  / สาขา 2 ข้างสะพานสันติธรรมทางไปห้าแยกสันติธรรม
เวลา เปิด ปิด : สาขา 1  เปิด 18.00-01.30 น. สาขา  2  เปิด 12.00-01.00 น.
โทร :  093-2967525

หนึ่งในร้านขนมจีนที่เรียกได้ว่าเปิดดึกอีกเจ้าหนึ่งในเชียงใหม่ ขนมจีนป้าพินธุ์  สาขาแรกเปิดอยู่ข้าง ม.ราชภัฎเชียงใหม่มากว่า 10 ปี  เปิดขายตั้งแต่ 6 โมงเย็นจนถึงตีหนึ่ง ตีสอง ตีสาม หรือจนกว่าของจะหมด  ส่วนสาขา 2  เปิดขายตอนกลางวัน โดยเริ่มขายตั้งแต่เที่ยงวันยันตีหนึ่งตีสองอีกเช่นกัน ราคาก็จานละ  20 บาท น้ำมีให้เลือกทั้งน้ำเงี้ยว น้ำยาป่า แกงเผ็ดไก่ เขียวหวานไก่ ข้าวซอยไก่ และข้าวเงี้ยว ส่วนผักก็มีให้บริการแบบเติมได้ไม่อั้น ไม่ว่าจะเป็นถั่วงอก ถั่วฝักยาว โหระพา แตงกวา ฯลฯ ใครที่ชอบกินผักแบบจัดเต็ม ขนมจีนป้าพินธุ์เป็นอีกหนึ่งร้านที่เหมาะกับคุณ

 


6. ขนมจีนหล่มเก่า – เจ้าแห่งขนมจีนหลากสี 


ที่ตั้ง : เยื้องโรงพยาบาลสวนดอก
เวลาเปิด-ปิด : 08.00-15.30 น.
โทร :  086-7892348

ขนมจีนสมุนไพรหลายสีแยกน้ำเจ้าแรกๆในเชียงใหม่ ที่ใครๆต่างคุ้นเคยในรสชาติ ขนมจีนหล่มเก่า นั่นเอง ร้านนี้เปิดคู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 20  ปีแล้ว สูตรที่ใช้ก็  import มาจากอำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์กันเลยทีเดียว ขายเป็นชุดในราคาชุดละ 40 บาท ในหนึ่งชุดจะได้ขนมจีน 6 ก้อนและ 3 น้ำคือ น้ำยาป่า น้ำยากะทิ และน้ำยาหล่มเก่า รสชาติกลมกล่อมเหมาะสำหรับท่านไม่ชอบทานเผ็ดมาก แต่! ถ้าหากใครยังไม่อิ่มก็จัดชุดใหญ่ได้ในราคา 80 บาทเท่านั้น  เป็นอีกหนึ่งร้านที่น่าไปลิ้มลอง ร้านตั้งอยู่ในเขตพื้นที่บ้านพักกองบิน 41 หน้าโรงพยาบาลสวนดอก เข้าซอยไป 50 เมตร ร้านจะอยู่ซ้ายมือ

 


7. ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล – ชวนให้ลองหน้าราชภัฎ

ที่ตั้ง : ถนนโชตนา ข้างๆ ม.ราชภัฎเชียงใหม่
เวลาเปิด ปิด : 08.30-15.30 น.

ต่อกันด้วย  ขนมจีนน้ำเงี้ยวยายนวล (เจ้าเก่า) ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรเชียงรายแท้ๆ ร้านนี้เปิดคู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 10 ปีแล้ว บรรยากาศในร้านจะเป็นตึกแถวที่ค่อนข้างเก่าบ่งบอกความเก๋าของร้านได้เป็นอย่างดี โต๊ะที่ให้นั่งก็มีเพียงไม่กี่โต๊ะ ลูกค้าที่มามักซื้อกลับไปกินที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเมนูที่ขายก็จะมีทั้งน้ำเงี้ยว 20 บาท ข้าวเงี้ยว 15 บาท และข้าวซอย 30 บาท หากคุณไม่อยากพลาดน้ำเงี้ยวเจ้าเด็ดร้านนี้ ก็ลองแวะไปชิมกันได้ ร้านตั้งอยู่บนถนนโชตนา ข้าง ม.ราชภัฎเชียงใหม่

 


8. ขนมจีนป้าพิน กาดหลวง – จ้วงกันริมถนน


บรรยากาศร้านที่กาดหลวง พอถึงยามค่ำก็จะเป็นดินเนอร์ใต้แสงเทียน

พิกัด : ใต้สะพานทางข้ามกาดหลวง (อยู่ด้านนอกทางเท้า) อีกร้านริมฟุตบาทเติมผักไม่อั้น ขนมจีนป้ากันเอง ต้องนั่งยองๆกินขายช่วงหัวค่ำถึงดึกก็อร่อยได้อารมณ์
เวลาเปิด-ปิด : 18.00-24.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 081-2894636

กาดหลวง แหล่งขนมจีนกลางคืนของเชียงใหม่ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่ง ย่านนี้มีร้านขนมจีนตั้งเรียงรายกันมากมายหลายร้าน แต่มีร้านหนึ่งที่เด็ดไม่แพ้ใครคือ ขนมจีนป้าพิน นั่นเอง ร้านนี้เรียกได้ว่าขายมาตั้งแต่รุ่นแม่และเปิดคู่กาดหลวงมากว่า 40 ปีแล้ว ขายในราคาถ้วยละ 15-20 บาทเท่านั้น จุดเด่นของขนมจีนป้าพินที่ใครหลายคนหลงเสน่ห์คือ การได้จุดเทียนนั่งกินแบบมืดๆบนโต๊ะเล็กริมถนน ผักสามารถเติมได้แบบไม่อั้น มีบริการทั้งผักสดและผักลวกไม่ว่าจะเป็น ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ใบโหระพา แตงกวา ฯลฯ ส่วนน้ำยาจะมีทั้ง น้ำเงี้ยว แกงเขียวหวาน น้ำยาป่า ฯลฯ กับแกล้มมีทั้งไข่ต้มและแคบหมู หากใครไม่อิ่มสั่งมากินอีกสามถ้วยยังหมดไม่ถึงร้อยบาทเสียด้วยซ้ำไป

 

ขนมจีนน้ำเงี้ยวป้าพินธุ์กาดหลวง จานละ 20 บาท

ถ้าพูดถึงร้านขนมจีนประจำกาดหลวงต้องยกให้ร้านนี้เลย ด้วยความเก่าแก่ที่อยู่มานานถึง 40 ปี บวกกับจุดเด่นที่ใครหลายคนหลงเสน่ห์คือการนั่งทานใต้แสงเทียนบนโต๊ะเล็กๆ แคบๆ ริมถนน โดยมีให้เลือกทั้งน้ำเงี้ยว น้ำยาป่า แกงเขียวหวาน ฯลฯ พร้อมไข่ต้มและแคบหมู ส่วนผักสดและผักลวกเติมฟรีได้ไม่อั้น ในราคาเริ่มต้นเพียงจานละ 20 บาทเท่านั้น


9. ขนมจีนป้าป้อม –  ห้อมล้อมไปด้วยนักชิม

ขนมจีนคุณนายแม่

พิกัด : หน้าวัดพันแหวน
เวลาเปิด-ปิด : 07.00-14.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ : 053-814903

กว่า 20 ปีที่คุณป้อม-สุพิศ ณ เชียงใหม่ และคุณแขก-สุพรรณี นีเลิศวิชัยกุล 2 ศรีพี่น้องที่ร่วมกันเปิดร้านอาหารขายของกิ๋นคนเมืองอย่างขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวซอย และข้าวราดแกง โดยยังคงสภาพของบ้านรั้วไม้ไผ่แบบเก่าอันเป็นเอกลักษณ์ แม้ว่าหลังคาจะเปลี่ยนจากมุมตองเป็นกระเบื้องเนื่องจากฝนตกหนักเมื่อไม่นานมานี้ แต่ความเข้มข้นของน้ำเงี้ยวที่นี่ยังคงขึ้นชื่อมิคลาย ด้วยการใช้เตาถ่านกับหม้อดินใบใหญ่แบบโบราณ ตามสูตรของคุณแม่ที่สืบทอดกันมา แถมใส่ดอกงิ้วเหมือนกับสูตรแม่สายมาให้ด้วย ราคาจานละ 20 บาท ส่วนน้ำยาเป็นน้ำยากะทิปลาช่อน บีบมะนาวนิดหน่อยอร่อยทีเดียว ที่ร้านบริการผักสดฟรี ตักเองได้ไม่อั้น หรือใครจะสั่งข้าวเงี้ยวมาทานคู่กันก็ได้ ราคา 10 บาทเท่านั้น แนะนำให้ไปช่วงเช้าและก่อนเที่ยง คนไม่เยอะมาก แม่ค้ากำลังอารมณ์ดี

ขนมจีนคุณนายแม่

ขนมจีนสูตรโบราณดั้งเดิม ปรุงในหม้อดินและเตาถ่านขนาดใหญ่ จานละ 20 บาท


10. น้ำเงี้ยวลุงพงษ์ – พี่คงต้องมาชิม

ขนมจีนบ้านเจ็ดยอด

ไม่มีป้ายร้าน แต่ให้สังเกตซุ้มน้ำแข็งใสให้ดี

พิกัด : ถนนจ่าบ้าน หลังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ใกล้กับร้านอาหารเฮือนเพ็ญ
เวลาเปิด-ปิด : 09.30-14.00 น. ทุกวัน

ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยวไม่มีชื่อแห่งนี้ที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 หรือกว่า 20 ปี บางคนเรียกน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ บางคนเรียกร้านลุงพงษ์ขนมเส้น ซึ่งการไม่มีชื่อร้านอย่างเป็นทางการไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะใครต่อใครต่างรู้กันดีว่าน้ำเงี้ยวของคุณลุงนั้นเข้มข้นเพียงใด โดยเมนูเพียงหนึ่งเดียวของที่ร้านที่คุณลุงภูมิใจนำเสนอคือน้ำเงี้ยวสูตรล้านนาดั้งเดิมที่ไม่มีดอกงิ้ว ไม่ใส่ผงชูรส และคุณลุงปรับสูตรจากถั่วเน่าเป็นเต้าเจี้ยวแทน เพื่อกันบางคนไม่ชอบกลิ่นของถั่วเน่า เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักกาดดอง บีบมะนาวสักนิดก่อนทาน รับรองถึงใจ ราคาจานละ 30 บาท ใครอยากได้แคบหมูและหนังปองทานคู่กัน จ่ายถุงละ 5 บาทเท่านั้น วันเสาร์-อาทิตย์มีเมนูพิเศษแกงเขียวหวานหมูให้ลองทานด้วย ทานขนมจีนเสร็จอย่าลืมสั่งน้ำแข็งใสแบบไทยๆ มาทานล้างปาก รับรองฟินสุดๆ


ขนมจีนลุงพงษ์ ทั้งร้านมีเมนูเดียว ทานเสร็จสั่งน้ำแข็งใสไทยๆมากิน


11. ขนมจีนป้าต่อมแก้ว – ฉายแววความอร่อยมาตั้งแต่รุ่นแม่

ขนมเส้น

ร้านขนมจีนเก่าแก่ย่านกู่เต้าที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยได้รับสูตรตกทอดจากคุณแม่ซึ่งเป็นสูตรจากแม่สายแท้ๆ ใส่ทั้งดอกงิ้วและถั่วเน่า ไม่ใส่เต้าเจี้ยว รสชาติจึงเป็นแบบดั้งเดิมแท้ ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าประจำอย่างกลุ่มคนทำงานและวัยครอบครัวที่มักมาแวะเวียนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงบ่ายเป็นต้นไป ขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวจานละ 25-30 บาท นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ ข้าวเงี้ยว และขนมหวานจำหน่ายอีกด้วย

ขนมจีนบ้านคุ้มพายัพ

ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรแม่สายแท้ๆ ใส่ทั้งดอกงิ้วและใช้ถั่วเน่าทำเป็นเครื่องแกง ชามละ 25 บาท


12. ขนมจีนหล่มเก่า หลังมอ – ยกหม้อมาจากเพชรบูรณ์

ขนมจีนบ้านเรา

ยกสูตรจากหล่มเก่า เพชรบูรณ์ มาเสิร์ฟบริการถึงเชียงใหม่นานกว่า 17 ปี ซึ่งมีทั้งขนมจีนน้ำพริกสูตรภาคกลางที่ทางร้านคั่วถั่วเขียวและถั่วลิสงเอง ออกมาเป็นน้ำพริกสามรส หวานเค็มเปรี้ยวกลมกล่อม หาทานยากมากในเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีน้ำยาป่าที่ขนสมุนไพรมาเพียบ รวมทั้งน้ำยากะทิ น้ำเงี้ยว เขียวหวานไก่ และแกงเผ็ด ให้เลือกเพียบ ทางร้านทำเครื่องแกงเองทุกอย่าง รวมทั้งเส้นขนมจีนที่นุ่มสุดพิเศษ เสิร์ฟในตะกร้าหวายรองด้วยใบตองสวยงาม (แต่เวลาทานให้ตักใส่จานที่ทางร้านเตรียมให้) ราคาชุดละ 35 บาท (น้ำขนมจีน 25 บาท เส้น 10 บาท) ส่วนผักตักเองฟรี ลูกค้าส่วนมากนิยมสั่งหลายๆ น้ำมาทานด้วยกัน ใครอยากรู้ว่าที่นี่เด็ดอย่างไร เห็นทีต้องไปลองด้วยตัวเองเสียแล้ว

 ขนมจีนบ้านเรา

คุณลำปาง เจ้าของร้านคนหล่มเก่า ภูทับเบิก มาเปิดร้านขนมจีนที่เชียงใหม่ได้ 17 ปีแล้ว


13. ขนมจีนกาดก้อม – ยอมแล้วพี่ยอม พี่ยอม
บ้านขนมจีน เจ็ดยอด

พิกัด ตรงข้ามวัดยางกวง ก่อนถึงกาดก้อมประมาณ 200 เมตร
เวลาเปิด-ปิด 09.30-15.00 น. ทุกวัน
โทรศัพท์ 053-283172

ร้านขนมจีนที่ไม่มีป้ายร้าน ต้องใช้วิธีสังเกตของกินหน้าร้านที่มีโถใส่ของหวานไทยและขนมนานาชนิดแทน เพราะเป็นทางเข้าบ้านส่วนตัวที่เป็นตรอกเล็กๆ มีโต๊ะพอสำหรับนั่งเพียง 4-5 โต๊ะ แต่ถ้ามาช่วงเที่ยง เห็นคนมากมายเต็มหน้าร้านนั่นแหละใช่เลย เมนูที่นี่มีขนมจีนน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา จานละ 20 บาท พิเศษ 25 บาท และรวมมิตร ชามละ 10 บาท ทุกอย่างทำเองหมด และนอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งเมนูที่ต้องยกนิ้ว คือขนมจีนน้ำยากะทิปลาทับทิมที่เข้มข้นสุด คนสั่งกันตรึม ทั้งคนไทยและนักท่องเที่ยวจีน ติดใจกันทั่วหน้า

บ้านขนมจีน เจ็ดยอด


14. ขนมจีนพี่ฝน สันติธรรม – แวะไปหม่ำตอนดึกก็ยังได้

ขนมจีนพี่ฝน อีกหนึ่งร้านที่เปิดดึกย่านสันติธรรม จุดเริ่มต้นของร้านนี้คือ พี่ฝนได้เปิดร้านอินเทอร์เน็ตมาก่อนและมีร้านน้ำเงี้ยวมาเปิดข้างๆ จึงฉุกคิดขึ้นมาว่า เปิดร้านเน็ตได้ชั่วโมงละ 10 บาท แต่ขายน้ำเงี้ยวหนึ่งชั่วโมงได้หลายสิบ จึงเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอหันมาทำอาชีพแม่ค้าขายน้ำเงี้ยว และจุดเด่นของร้านที่เธอคิดขึ้นมาก็คือ การเลือกเส้นได้ไม่ว่าจะเป็น มาม่า หมี่ขาว แล้วใส่น้ำยาลงไป ขายในราคา 25 บาท หากใครอยากลองเมนูอื่น พี่ฝนก็มีข้าวซอยเนื้อ ไก่ ลูกชิ้นและหมูในราคา 35 บาท ใครที่คึกเวลาดึกอยากหาอะไรรองท้องก่อนเข้านอน เชิญแวะพี่ฝนใกล้ห้าแยกสันติธรรม แล้วคุณจะนอนหลับฝันดี !


15. ขนมจีนท่าแพร้อยปี

พิกัด ถนนช้างม่อยเก่า ซอย 2
เวลาเปิด-ปิด 08.00-15.30 น. หยุดวันอาทิตย์
โทรศัพท์ 053-252892

 

น้ำเงี้ยวสูตรร้อยปี จานละ 20 บาท

อยู่คู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 100 ปี กับร้านขนมจีนที่ถือว่าเป็นเจ้าแรกๆ ของบ้านเราเลยก็ว่าได้ เดิมขายในกาดหลวงจากนั้นย้ายมาอยู่ถนนช้างม่อยหลังจากกาดหลวงเกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ ถึงแม้จะย้ายร้านมาอยู่ทำเลใหม่แต่ลูกค้าก็ยังติดใจในรสชาติและยังคงตามมาทานอย่างไม่ขาดสาย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น วัยครอบครัว หรือแม้แต่วัยชรา โดยเฉพาะเมนูเด็ดอย่างน้ำเงี้ยวที่ถ้าใครอยากทานต้องไปไวๆ ไม่อย่างนั้นร้านคนเต็มตลอด ตั้งแต่ 11.00-13.00 น. นอกจากนี้ยังมีขนมจีนน้ำยา ข้าวเงี้ยว และขนมหวาน ราคา 15-20 บาท รวมทั้งหมูสะเต๊ะชุดละ 30 บาท

 

หน้าร้านของขนมจีนท่าแพร้อยปี เห็นร้านเล็กๆ แบบนี้แต่คนมาเพียบ

หากใครมีร้านน้ำเงี้ยวเด็ดโดนใจ สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :

รวมร้านมิชลิน ไกด์เชียงใหม่ ประจำปี 2023 อร่อยเด็ด ต้องลอง!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านอาหารที่การันตีความอร่อย บอกเลยว่าแต่ละร้านไม่ธรรมดา!! เพราะเขาได้รางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ เป็นรางวัลที่ทางมิชลิน มอบให้กับร้านอาหารอร่อยและราคาสมเหตุสมผล แต่ละร้านก็มีรสชาติอาหารที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งเนื้อนุ่มๆ ละลายในปาก น้ำแกงที่เข้มข้มสุด กับอาหารทะเลแบบสดๆ ว่าแต่จะมีร้านอะไรบ้าง ตามแอดมากั๋นได้เลยจ้าวว 1. ก๋วยจั๊บช้างม่อยตัดใหม่ ร้านที่การันตีความอร่อยด้วยรางวัลมิชลิน 2020 – 2023 และจำนวนลูกค้าที่มาไม่ขาดสาย เมนูขึ้นชื่อก็คงไม่พ้นก๋วยจั๊บน้ำซุปกลมกล่อม อัดแน่นไปด้วยหมูกรอบและเครื่องใน มีไส้ซึ่งเป็นสูตรเฉพาะของทางร้าน นอกจากเมนูก๋วยจั๊บที่ขึ้นชื่อว่าไม่ควรพลาดแล้ว เค้าก็ยังมีเมนูเกาเหลา ก๋วยเตี๋ยวหลอด ปอเปี๊ยะสด และข้าวหมูกรอบที่อร่อยไม่แพ้กันเลย แอดขอบอกเลยว่าหมูกรอบที่นี่คือลำแต้ๆ จ้าว กรอบจริง! 2. ครัวป้าอ้อย ร้านอาหารตามสั่งโดยป้าอ้อย ที่จะทำอาหารสดใหม่จานต่อจาน อาหารมีหลากหลาย แอดลองไปกินก็รอคิวสักพักเค้าจะมีโซฟาให้นั่งรอเน้อ แล้วก็ให้จดรายการอาหารไว้เพี่อความรวดเร็ว พออาหารมาถึงเท่านั้นแหละ หอมขนาด อร่อยถูกปาก แอดชอบเมนูผัดผงกะหรี่ กินกับน้ำพริกน้ำปลาของทางร้านคือเด็ดมากกก นอกจากนี้ร้านป้าอ้อยก็ยังมีอีกหลากหลายเมนู บอกเลยว่าอิ่มคุ้มจ้าววว 3. บุศริน ร้านเด็ดอีกร้านที่เมนูแต่ละเมนูครีเอทจากความชอบของเจ้าของร้าน อาหารไม่มีผงชูรส เน้นคุณภาพและวัตถุดิบ […]

tanna

November 25, 2022

8 ร้านหม่าล่าเชียงใหม่ เด็ด เผ็ด ฟินท้าลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineเข้าหน้าหนาวแล้ว หาร้านนั่งดริ้งกันอยู่รึป่าวน้าา วันนี้แอดมาแจกพิกัดร้านหม่าล่าท้าลมหนาว จะมานั่งเม้าส์มอยกับชาวแก๊งค์ก็ดี มานั่งคนเดียวก็ไหว กินหม่าล่าเผ็ดชาลิ้นกันไปข้าง พร้อมจิบเครื่องดื่มรับบรรยากาศฟินๆ คือปังเน้อ อ่ะ ว่าแล้วอย่ารอช้าตามแอดมาเลยจ้าวว Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ แคมป์หม่าล่าเชียงใหม่ ควันจุ๊งจุ๊งหมาล่า ปิ้งย่างฮอตซิก สถานีหม่าล่า หม่าล่า 4 แยก (สาขาศรีปิงเมือง) หม่าหล่าพายัพ (แยกหนองประทีป) หม่าล่าเด้าลิ้นกาดสามแยก 1. Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ ฟังกี้กริลล์คือร้านปิ้งย่างหม่าล่า ที่พัฒนารสชาติปิ้งย่างหม่าล่าจากแบบดังเดิม ปรับปรุง ทดสอบครั้งแล้วครั้งเล่าเลยเน้อจ้าว จนได้รสชาติหม่าล่าที่อร่อยถูกปากในสไตล์ฟังกี้กริลล์ มีให้เลือกทานถึง 50 กว่าเมนู เปิดให้บริการถึง3สาขาจ้าวว พิกัด: ฟังกี้กริลล์ สาขาห้วยแก้ว เปิด-ปิด: ทุกวัน 17:00 – 02:00 น. Facebook: Funky Grill หม่าล่า ฟังกี้กริลล์ […]

tanna

November 11, 2022

Seoul By Nimman เทปันยากิเกาหลี ลีลาดี รสชาติลำ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineมากินอาหารเกาหลีรสชาติต้นตำรับแบบลำๆ กันจ้าวว ร้านเค้าอยู่ปากซอยนิมมานซอย 5 ฝั่งศิริมังคลาจารย์ มีที่จอดรถ เน้อ บุฟเฟต์ปิ้งย่างเกาหลีอยู่ที่ 499 บาท/คน ไม่จำกัดเวลา!!  มากับเพื่อนก็ดี มาคนเดียวก็ได้ ราคานี้รวมหมู กุ้ง ไข่ม้วน กิมจิ ซุป และอื่นๆ มีเครื่องจิ้มอยู่ 4 แบบ ( น้ำจิ้ม 3 รส/ คันจัง/ โคชูจัง/ โซกึม ) ซึ่งบอกเลยว่าความพิเศษของทางร้านคือการที่มีเชฟปรุงอาหารให้แบบพร้อมกิน เราก็นั่งรอไปเพลินๆ ไม่ต้องปิ้งเองจ้า เริ่ดมาก! แอบกระซิบหน่อยว่าน้ำมันที่ใช้ย่างเป็นน้ำมันหมักกระเทียมเกาหลีสูตรของทางร้าน ที่บอกเลยว่าหอมมากกกก  บุฟเฟต์ปิ้งย่างมาแบบจัดเต็มทั้งหมู กุ้ง ผัก และอื่นๆ แถมมีเชฟย่างให้ ตัดให้ ดีมากแม่! จะกินกับข้าวหรือกินกับผักก็ได้ ใส่น้ำจิ้มนิด กิมจิหน่อย บอกเลยว่าฟิน นอกจากเมนูบุฟเฟต์แล้ว ร้านเค้ายังมีเมนูแบบอื่นๆ ให้ได้เลือกกันด้วยน้า เช่น เมนูเซ็ทกลางวัน […]

Ninereview

November 1, 2022

ฮะจิบัง ไคเซนเมน ราเมนแห้งหน้าแน่น เครื่องเต็มชาม!

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineฮะจิบัง กลับมาอีกครั้งแล้ว ตามคำเรียกร้องกับเมนู “ไคเซนเมน” เป็นความที่สุด ของที่สุด ของความคุ้มและความอร่อยจากฮะจิบัง ราเมน  เครื่องแน่น จัดเต็มไปด้วยหน้าซีฟู้ด ไม่ว่าจะเป็น กุ้งตัวโตๆ นุ่มๆ เด้งๆ ที่แกะมาให้พร้อมทาน เนื้อเด้งมาก ปลาหมึกแห้งทอดกรอบ กรุบกรอบ มีกลิ่นหอมของรสชาติปลาหมึก รวมไปถึงหมูสับ ผักกาดแก้วสด และซอสไคเซนสุดเข้มข้น บอกเลยว่ากลมกล่อมมาก แอดลองคลุกแล้วกินกับเส้นกับหมูสับก็คือเดอะเบส เข้าถึงต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ  ไคเซนเมน 128.- ไคเซนเมน เซ็ท 188.-  จะทานที่ร้าน หรือสั่งไปทานที่บ้านก็ได้เลย รอให้ทุกคนได้มาสัมผัสความอร่อยพร้อมกันแล้วที่นี่ที่เดียวที่ ฮะจิบัง ราเมน  พิกัด: เซ็นทรัลเชียงใหม่ แอร์พอร์ต ชั้น 4 เวลาเปิด-ปิด: จันทร์ – ศุกร์ 11:00 – 21:00 น., เสาร์ อาทิตย์ 10:00 – 21:00 น. โทร: […]

Arr

September 23, 2022

เตี๋ยวเนื้อโอชา สายเนื้อถูกใจ ชิ้นใหญ่เต็มคำ รวมเมนูเนื้อไว้ที่นี่แล้วจ้า

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineจัดใหญ่จัดเต็มแบบเบิ้มๆ เน้นๆ ไปกับเมนูเนื้อ ไม่ว่าจะเป็นหม้อไฟ เมนูเส้น หรือเมนูข้าว ก็ต้องที่นี่เลย “เตี๋ยวเนื้อโอชา” ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสมุนไพรจีนแท้เปิดใหม่ พร้อมห้องแอร์ ที่ได้รวมสารพัดเนื้อ ทั้ง เนื้อใบพายออสเตรเลีย เนื้อเปื่อย เอ็นตุ๋น ไส้ตุ๋น เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของสายเนื้อตัวจริงๆ นอกจากนี้ทางร้านยังมีเนื้อหมูด้วยนะ เลือกกันได้เลย  เมนูที่นี่ก็มีหลากหลาย ทั้งเมนูก๋วยเตี๋ยวที่เราสามารถเลือกเนื้อในส่วนที่ชอบได้เลย เช่น ข้าวหน้าเนื้อพะโล้ เนื้ออบวุ้นเส้น ลวกจิ้มต่างๆ หรือเมนูทานเล่น ปอเปี๊ยะเนื้อชีส ปอเปี๊ยะวุ้นเส้น และ น้ำอัดลมวุ้น น้ำสมุนไพร ที่ปัจจุบันเริ่มหาทานยากแล้วแต่ที่ร้านนี้มี!!  เมนูเด็ดที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ชุดเซตหม้อไฟ ที่รับประกันความฟินจากเครื่องเคียงที่ร้านให้มาแบบจัดเต็ม ฟินๆ กับเนื้อที่ละลายในปากและน้ำซุปที่แทบไม่ต้องแตะเครื่องปรุง เพราะซุปเขารสชาติดีเข้มข้นสุดๆ   ทางร้านตกแต่งได้สวยมาก หน้าร้านตกแต่งฟีลเหมือนเราย้อนเวลากลับไปนั่งทานในร้านก๋วยเตี๋ยวสมัยก่อน ข้างในมีห้องติดแอร์ด้วยนะ กินหม้อไฟได้แบบสบาย ร้านจะอยู่ทางผ่านสันทรายพอดี ติดข้างทางแวะทานได้ง่าย แนะนำให้แวะไปลองกันจ้า  พิกัด: อยู่ระหว่างแยกมีโชคกับแยกลิขิตวัน อยู่ติดกับชาบูรุ่งเรืองสาขาสันทราย เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน 10:00 – 20:00 น. โทร: 098-656-8092 Facebook: […]

Arr

September 12, 2022