10 ร้านยอดอร่อย ข้าวซอย ขนมจีน น้ำเงี้ยว เชียงใหม่!

ข้าวซอย ขนมจีน น้ำเงี้ยว เมื่อมาเยือนเมืองเหนือทั้งที เจ๋งเชื่อว่าหลายท่านคงอยากลิ้มชิมรสอาหารเหนือให้เข้าถึงรสถึงชาติแบบสุดๆ ซึ่งก็คงหนีไม่พ้นข้าวซอย น้ำเงี้ยว ข้าวเงี้ยว ฯลฯ บางท่านอาจจะมีร้านเจ้าประจำในใจอยู่แล้ว เมื่อมาเชียงใหม่ทีไร จำต้องไปโดนชักชามสองชาม แต่บางท่านก็อาจกำลังมองหาร้านบ้านๆ แต่รสชาตินี่เด็ดสะระตี่สุดๆ ซึ่งวันนี้สิ่งที่ท่านกำลังมองหานั้นมีอยู่ที่นี่แล้ว เพราะทางรีวิวเชียงใหม่ ได้ไปสรรหาสุดยอด!

ร้านขนมจีน ที่มี ข้าวซอย ขายด้วยที่เดียว

2 เมนูรสเด็ดเมืองเชียงใหม่ ทั้ง 10 ร้าน จะมีร้านไหนอยู่ในใจท่านบ้าง เรารีวิวพร้อมกัน

1.ข้าวเงี้ยวตาบุญ – คุณต้องมาโดน


ข้าวเงี้ยวหรือข้าวกั๊นจิ้น ห่อละ 15 บาท


น้ำเงี้ยว แกงเผ็ดเนื้อ แกงเผ็ดไก่และแกงเขียวหวานไก่ รสชาติจัดจ้านถึงใจ


บรรยากาศในร้านโล่งโปร่งสบาย มีที่จอดรถให้บริการ

 • ลายแทงร้าน : ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง
 • เวลาเปิด – ปิด : เวลา 09.00 – 16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
 • เบอร์โทร : 089-9506038

หนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความเด็ดดวงในเรื่องรสชาติดั้งเดิมของข้าวเงี้ยว ต้องยกให้ ข้าวเงี้ยวตาบุญ – สมบูรณ์ สุวรรณศรี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะคือ แกจะใส่เสื่อม่อฮ่อมเดินหาบเร่ขายข้าวเงี้ยวไปทั่วเมืองเชียงใหม่ในราคาห่อละ 10 บาท เป็นเวลายาวนานใาตั้งแต่ปี พ.ศ 2503 แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ตาบุญได้สิ้นชีวิต ลูกหลานจึงได้สานต่อกิจการและเปิดร้านเล็กๆอยู่ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง เมนูมีหลากหลายให้เลือกทั้งข้าวเงี้ยวที่เสิร์ฟมาพร้อมกับกระเทียมเจียว พริกแห้ง หอมหัวใหญ่และแตงกวา แนะนำให้ทานพร้อมกันมันเด็ดดวงมาก ราคาห่อละ 15 บาท นอกจากนี้ยังมีน้ำเงี้ยว ข้าวซอยเนื้อ,ไก่ และข้าวราดแกงเนื้อรสเด็ด ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ  อาหารทานเล่น


2. ข้าวซอย คุณยาย

 • ที่ตั้ง : ถนนศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ (ข้างวัดมนเฑียร)
 • เวลาให้บริการ : 10.00-14.00 น.  (หยุดวันอาทิตย์ )

ตามมาติดๆกับอีกหนึ่งร้านเล็กๆแต่รสชาติเด็ดอย่าบอกใคร กับร้าน ข้าวซอยคุณยาย  อยู่คูเมืองด้านในเลยประตูช้างเผือก  ข้างวัดควรค่าม้า มีที่จอดรถสะดวกสบายหน้าร้าน  ซึ่งจุดเด่นของที่นี่คงต้องยกให้รสชาติที่เข้มข้นสุดๆของน้ำซุปที่กลมกล่อม หอมกะทิ และเสิร์ฟมาพร้อมกับเส้นเล็กเหนียวนุ่ม ดูดทีลื่นปรื๊ดๆ  ส่วนเนื้อก็เปื่อยได้ที่ เข้ากันกับผักดองที่จัดมา เมนูแนะนำ ข้าวซอยไก่ และข้าวซอยเนื้อ ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาท และแน่นอนว่ามี ขนมจีนน้ำเงี้ยวขายที่ร้านด้วย ส่วนเครื่องดื่มที่ไม่ควรพลาด คือ น้ำฝรั่ง ที่ปลูกเอง คั้นเอง ขายเอง  และหากใครเริ่มอยากลิ้มรสข้าวซอยของที่นี่ เราแนะนำให้ท่านไปก่อนหรือหลังเที่ยง เพราะช่วงเที่ยงจะเป็นช่วงที่ลูกค้าเยอะมาก ไม่งั้นจะหาไม่เตือนนะจ๊ะ!


3.ข้าวซอยแม่สาย

 • พิกัด ถนนราชพฤกษ์ สันติธรรม
 • เวลาเปิด-ปิด 08.00-16.00 น. หยุดวันอาทิตย์
 • โทรศัพท์ 053-213284
ขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรแม่สายผสมล้านนา จานละ 25 บาท

น้ำเงี้ยวของร้านข้าวซอยแม่สายแบ่งเป็นสำหรับขนมจีนและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ซึ่งของขนมจีนเป็นน้ำเงี้ยวสูตรผสมระหว่างแม่สายกับเชียงใหม่ที่เรียกว่าน้ำลวดหรือน้ำสำเร็จรูป ปรุงจากน้ำซุปกระดูกหมูและเลือดหมู ใส่ดอกงิ้วที่ 1 ปี จะบานแค่ช่วงเดียวเท่านั้นคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ซึ่งเมื่อคัดดอกงิ้วที่จะใช้เสร็จแล้ว จากนั้นนำไปตากแห้งแล้วเก็บไว้อย่างดีเพื่อใช้ทั้งปี ส่วนน้ำเงี้ยวสำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวนั้นจะเป็นสูตรแม่สายดั้งเดิมแท้ๆ ที่ใส่น้ำคั่วที่คล้ายน้ำพริกอ่องลงไปด้วย เพิ่มความอร่อยเข้มข้นแบบแม่สายมาเอง สูตรนี้เป็นของคุณยายที่ทำมานานแล้วตกทอดมาสู่รุ่นลูกหลานในครอบครัวซึ่งเป็นคนแม่สายแท้ๆ ช่วงฤดูหนาวจะมียอดถั่วลันเตาหรือที่คนแม่สายเรียกว่ายอดถั่วน้อย ลวกทานกับน้ำเงี้ยวด้วย ร้านนี้เปิดบริการมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2532 บรรดานักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่รู้จักร้านนี้ดีเพราะมีคนมาแวะชิมแล้วติดใจจนนำไปเขียนเรื่องลง Blog จนอาตี๋อาหมวยทั้งหลายต้องมาตามรอยกัน ซึ่งคนจีนมองว่าข้าวซอยคือราชินีของอาหารเหนือเพราะมีรสชาติออกหวาน ในขณะที่น้ำเงี้ยวคือราชาเพราะมีความเข้มข้นเผ็ดดุดัน

น้ำคั่วสูตรเฉพาะของแม่สายที่ใส่มาเต็มๆ ในก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ชามละ 35 บาท
สูตรดั้งเดิมของครอบครัวจากแม่สาย กลายเป็นน้ำเงี้ยวที่ถูกปากบรรดานักท่องเที่ยวชาวจีน

4. ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล – ชวนให้ลองหน้าราชภัฎ

 • ที่ตั้ง : ถนนโชตนา ข้างๆ ม.ราชภัฎเชียงใหม่
 • เวลาเปิด ปิด : 08.30-15.30 น.

ต่อกันด้วย  ขนมจีนน้ำเงี้ยวย่านวล (เจ้าเก่า) ที่เรียกได้ว่าเป็นสูตรเชียงรายแท้ๆ ร้านนี้เปิดคู่กับเชียงใหม่มานานกว่า 10 ปีแล้ว บรรยากาศในร้านจะเป็นตึกแถวที่ค่อนข้างเก่าบ่งบอกความเก๋าของร้านได้เป็นอย่างดี โต๊ะที่ให้นั่งก็มีเพียงไม่กี่โต๊ะ ลูกค้าที่มามักซื้อกลับไปกินที่บ้านเป็นส่วนใหญ่ ส่วนเมนูที่ขายก็จะมีทั้งน้ำเงี้ยว 20 บาท ข้าวเงี้ยว 15 บาท และข้าวซอย 30 บาท หากคุณไม่อยากพลาดน้ำเงี้ยวเจ้าเด็ดร้านนี้ ก็ลองแวะไปชิมกันได้ ร้านตั้งอยู่บนถนนโชตนา ข้าง ม.ราชภัฎเชียงใหม่5. ข้าวซอยลำดวน

 • ที่ตั้ง : สาขา 1 ถนนเจริญราษฎร์ ต.ฟ้าฮ่าม ,  สาขา 2 ถนนซุปเปร์ไฮเวย์ ก่อนถึงแยกข่วงสิงห์
 • เวลาเปิด-ปิด : 08.30-16.00 น.
 • โทร :  สาขา  1 โทร 053-243-519  สาขา  2 โทร 053-212-798

อีกหนึ่งร้านที่เด็ดไม่แพ้กัน คือ ข้าวซอยลำดวนฟ้าฮ่าม เปิดขายมานานกว่า 70 ปีแล้ว ถ้านับย้อนกลับไปจะประมาณสงครามโลกครั้งที่ 2 เริ่มต้นจากแม่ลำดวน ได้ไปเรียนรู้สูตรการทำข้าวซอยและนำมาดัดแปลงเป็นแบบของตัวเอง จนใครหลายคนติดใจและบอกต่อกันไปปากต่อปาก ปัจจุบันถือว่าเป็นหนึ่งร้านที่ใครมาเชียงใหม่เป็นอันต้องไปลิ้มชิมรสกันถึงที่ หมัดเด็ดของร้านคือน้ำข้าวซอยที่เข้มข้นกลมกล่อม เผ็ดเครื่องข้าวซอยกำลังดี เนื้อหมูและไก่ก็หมักได้เข้าเนื้อถึงรสเครื่องแกง ใส่เครื่องเคียงอย่างผัดกาดดอง หอมแดง และพริกเผาเล็กน้อยอร่อยอย่าบอกใคร ราคาข้าวซอยไก่ และหมู 40 บาท ข้าวซอยเนื้อและปลา 45 บาท


6. ข้าวซอยป้าลำดวน สูตรโบราณ

 • ที่ตั้ง : ข่วงสิงห์ ซ.6  เยื้องโรงเรียนข่วงสิงห์
 • เวลาเปิด ปิด :  08.00-17.00 น.
 • โทร : 081-4738765

สุดท้ายกับ ข้าวซอยป้าลำดวน ร้านเล็กๆในซอยย่านข่วงสิงห์แห่งนี้ เปิดเป็นร้านอาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวซอยและน้ำเงี้ยวมากว่า 10 ปีแล้ว ข้าวซอยของที่นี่มีความพิเศษที่ใช้น้ำกะทิในการทำน้ำข้าวซอย ทำให้มีความกลมกล่อมตามแบบฉบับของคนเหนือ เมนูแนะนำได้แก่ ข้าวซอยไก่  เนื้อและหมู ราคา  30 บาท  ตำแหน่งร้านให้ถือแยกข่วงสิงห์เป็นหลักแล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง อำเภอแม่ริม สังเกตด้านซ้ายมือจะเป็นโรงเรียนวัดข่วงสิงห์ จากนั้นให้ไปกลับรถแล้วเลี้ยวเข้าซอยเยื้องโรงเรียนได้เลย มีป้ายบอกทางอย่างชัดเจน


7. ขนมจีนป้าต่อมแก้ว

 • พิกัด : ถนนสนามกีฬา ใกล้ๆกับสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด : 08.00-15.00 น. ทุกวัน
 • โทรศัพท์ :  053-413150

ขนมจีนเก่าแก่ย่านกู่เต้าที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 โดยได้รับสูตรตกทอดจากคุณแม่ซึ่งเป็นสูตรจากแม่สายแท้ๆ ใส่ทั้งดอกงิ้วและถั่วเน่า ไม่ใส่เต้าเจี้ยว รสชาติจึงเป็นแบบดั้งเดิมแท้ ถูกอกถูกใจบรรดาลูกค้าประจำอย่างกลุ่มคนทำงานและวัยครอบครัวที่มักมาแวะเวียนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะช่วงบ่ายเป็นต้นไป ขนมจีนน้ำเงี้ยวและก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวจานละ 25-30 บาท นอกจากนี้ยังมีข้าวซอยไก่ ข้าวเงี้ยว และขนมหวานจำหน่ายอีกด้วย


8. ป้าหรั่ง มีทั้งข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ร้านก๋วนเตี๋ยวป้าหรั่ง
“ป้าหรั่ง เจ้าของร้านที่ขายมานานกว่า 20 ปี เมนูที่ขายดีที่สุดคือข้าวซอย เนื้อ ไก่ หมู ”
 • พิกัด : ซอยหน้าวัดอุโมงค์ ตรงสามแยกที่มีร้านซ่อมรถกับเซเว่น
 • เวลา : 09.00-16.00น.

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าหรั่ง โดดเด่นเรื่องเมนูเส้นเป็นขวัญใจนักศึกษาใครขี่รถผ่านไปมาก็ไม่ต้องลีลารีบมาแวะกิน  มีทั้งข้าวซอย ก๋วยเตี๋ยว ขนมจีนน้ำเงี้ยวเริ่มต้นที่ 30 บาท

น้ำหวาน ชา กาแฟ แก้วละ 5 บาทป้าเปิดมานานกว่า 20 ปี มีแฟนคลับเหนียวแน่น??

ร้านป้าหรั่ง อยู่ใกล้หน้าวัดอุโมงค์ ถ้ามาจากซอยวัดอุโมงค์ พอเจอวัดอุโมงค์แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปเรื่อยๆ ร้านป้าหรั่งจะอยู่ซ้ายมือก่อนถึงสามแยก ให้สังเกตป้ายสีน้ำเงินหน้าร้าน สามารถจอดรถได้ที่หน้าบ้านที่อยู่ข้างๆ ร้านป้าหรั่ง แนะนำให้บึ่งมอไซค์มาเพราะมีจอดรถมีน้อย

ร้านป้าหรั่งเปิดมานานกว่า 20 ปี ป้าหรั่งเล่าว่าแต่ก่อนป้าเคยขายก๋วยเตี๋ยว กับขนมจีนมาก่อนที่ตลาดต้นพยอม แล้วย้ายมาที่นี่เพราะว่าอยู่ใกล้บ้านและสะดวกกว่า


ท้องร้องแล้วเลยจัดเมนูเด็ดมาเลย ข้าวซอยเนื้อ ข้าวซอยได้เนื้อเยอะ น้ำข้าวซอยเข้มข้นกลมกล่อม


9. น้ำเงี้ยวลุงพงษ์

 • พิกัด : ถนนจ่าบ้าน หลังวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ใกล้กับร้านอาหารเฮือนเพ็ญ
 • เวลาเปิด-ปิด : 09.30-14.00 น. ทุกวัน

ไม่มีชื่อร้านอย่างเป็นทางการไม่ใช่ปัญหาใหญ่ เพราะใครต่อใครต่างรู้กันดีว่าน้ำเงี้ยวของคุณลุงนั้นเข้มข้นเพียงใด โดยเมนูเพียงหนึ่งเดียวของที่ร้านที่คุณลุงภูมิใจนำเสนอคือน้ำเงี้ยวสูตรล้านนาดั้งเดิมที่ไม่มีดอกงิ้ว ไม่ใส่ผงชูรส และคุณลุงปรับสูตรจากถั่วเน่าเป็นเต้าเจี้ยวแทน เพื่อกันบางคนไม่ชอบกลิ่นของถั่วเน่า เสิร์ฟพร้อมผักสดและผักกาดดอง บีบมะนาวสักนิดก่อนทาน รับรองถึงใจ ราคาจานละ 30 บาท ใครอยากได้แคบหมูและหนังปองทานคู่กัน จ่ายถุงละ 5 บาทเท่านั้น วันเสาร์-อาทิตย์มีเมนูพิเศษแกงเขียวหวานหมูให้ลองทานด้วย ทานขนมจีนเสร็จอย่าลืมสั่งน้ำแข็งใสแบบไทยๆ มาทานล้างปาก รับรองฟินสุดๆ

น้ำเงี้ยว เป็นสูตรของเชียงใหม่ คนเมืองแต้ ๆ ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี ลุงพงษ์บอกว่าน้ำเงี้ยวของลุงไม่ใส่ดอกงิ้วและถั่วเน่า แต่ใช้เต้าเจี้ยวแทน


10. ข้าวซอยกำแพงดิน

ข้าวซอยกำแพงดิน มีดีไม่ใช่แค่เรื่องข้าวซอย ขนมจีนที่นี่ก็รสดีไม่แพ้กัน ขนมจีนจะใช้เป็นน้ำเงี้ยวสูตรของทางร้าน กลิ่นหอมและสีสวยมาก  ป้าเวียง คอยทำข้าวซอยเสิร์ฟลูกค้าในร้าน ใครทำไม่ได้ ต้องป้าเวียงเท่านั้น! แม้จะเป็นร้านข้าวซอยที่ดูเล็กอยู่ข้างกับเนินดิน แต่ความอร่อยและฝีมือของการตุ๋นเนื้อของที่ร้านนั้นไม่ได้เล็กตา ที่นี่จะเสิร์ฟข้าวซอยทั้งไก่ หมู และเนื้อ โดยจะมีจุดเด่นที่เนื้อเป็น “เนื้อตุ๋นติดเอ็น” ส่วนเนื้อ จะเป็นเนื้อน่องลายของวัว จะมีเส้นในเนื้อที่สวยงาม แอดเห็นแล้วหลงรักเลย บางครั้งก็จะมีเอ็นแก้ว เวลาเคี้ยวจะรู้สึกหนุบๆ หงึดๆ เหมาะมาก น้ำซุปเองเข้มข้นแต่ไม่เลี่ยน กินได้เรื่อยๆ บีบมะนาวนิด ใส่ผักดองหน่อยเป็นลำขนาด

ครบองค์ประกอปน้ำเงี้ยว
ขนมจีนน้ำเงี้ยวที่นี่ทำออกมาหน้าตาดูดี รสน้ำแกงมีความเข้มข้น หอม กลมกล่อม จัดจ้าน ติดรสเปี้ยวอมหวานนิดหน่อย กินกำลังเพลินดีเลย

บรรยากาศของร้านเองก็จะออกแนวเป็นกันเอง โต๊ะไม่ได้มีเยอะมาก เน้นกินข้าวซอยแบบชิวๆ สไตล์บ้านเฮา บอกเลยว่าแม้จะเป็นร้านเล็กที่ตั้งอยู่ภายในเนินดิน แต่ลูกค้าโดยเฉพาะชาวต่างชาติ มีแวะเวียนเข้ามาทานข้าวซอยกันอย่างเนืองๆ เรียกว่าอร่อยของแต้ ถูกใจยันชาวต่างชาติ

 • พิกัด:  ถนนกำแพงดิน ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่
 • เวลาเปิด-ปิด: เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00 – 16:00 น.
 • โทรศัพท์: 093-289-5766
 • GPS: https://goo.gl/maps/EPA1uau9r1gauubN9

ยังมี ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว ในเชียงใหม่ เด็ดๆ

หากใครมีร้านเด็ดโดนใจสามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมาเม้นท์มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องคอมเม้นท์ด้านล่างหรือ

  

เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :