ขนมจีนลุงพงษ์ป้าอิ๊ด ขนมเส้นน้ำเงี้ยว คนเมือง

น้ำเงี้ยว เป็นสูตรของเชียงใหม่ คนเมืองแต้ ๆ ซึ่งคัดสรรวัตถุดิบมาอย่างดี ลุงพงษ์บอกว่าน้ำเงี้ยวของลุงไม่ใส่ดอกงิ้วและถั่วเน่า แต่ใช้เต้าเจี้ยวแทน

น้ำเงี้ยวเชียงใหม่

น้ำเงี้ยวคนเมือง

เลือกใช้กระดูกสันหลังของหมู เพราะต้มแล้วน้ำจะหวาน ใช้เนื้อบริเวณสันคอ ทำให้มีความนุ่มจากไขมัน และยังใช้ เตาถ่าน เพื่อปรุงอาหาร ไม่ใช้ผงชูรส ไม่ใช้แก๊ส เพราะถ้าใช้ถ่านแล้วคุณค่าทางอาหารจะยังคงอยู่ “เราจะเอานั่นนี่มาใส่เฉยๆไม่ได้ เราต้องเลือกวัตถุดิบแต่ละอย่าง”  และเวลาที่ขายมา ลุงยืนยันว่ารสชาติไม่เคยเปลี่ยน เพราะมีเคล็ดลับนั้นก้คือ ตำน้ำพริกน้ำเงี้ยวเอง ใส่ พริก หอมแดง ข่า ตะไคร้ เอามาตำปั่นรวมกัน จากนั้นเอาไปผัดกับน้ำมันหมู หยอดกะปิแบบคนเมืองใส่พร้อมกับนำหมูสับลงไปผัดจนสุก เติมน้ำต้มต่อแล้วก็ใส่บะเขือส้มลงไป 

“มันไม่ใช่ว่าใครทำก็ทำได้นะ มันอยู่ที่รสมือ”


นอกจากน้ำเงี้ยวแล้วยังมีแกงเขียวหวานที่ขายแค่เสาร์-อาทิตย์เท่านั้น แต่ที่มีขายทุกวันก็คือออ น้ำแข็งไส!! เป็นน้ำแข็งไสที่ใช้เครื่องไสแบบโบราณ และที่สำคัญคุณลุงเป็นคนทำเครื่องไสเอง นอกจากเครื่องไสที่ไม่เหมือนใครแล้ว ยังมี! ข้าวต้มมัดชาววัง ที่ดัดแปลงมาจากข้าวต้มน้ำวุ้น ข้าวต้มมัดเหนียวหนึบ เข้ากับน้ำแข็งไสหวานเย็นฝุดๆ

ราคาของขนมจีนน้ำเงี้ยว แกงเขียวหวาน หรือจะสั่งแบบเกาเหลา ก็ราคาเพียง 30 บาท หรือถ้าหิวอยากกินแบบจุใจก็สั่งพิเศษได้ที่ราคา 40 บาท ส่วนน้ำเเข็งไสนั้นอยู่ที่ถ้วยละ 20 บาท


ลูกค้าประจำนอกจากจะเป็นวัยเรียน วัยทำงานแล้ว ยังมีลูกค้าบางคนที่มาจากต่างจังหวัดเพื่อจะมากินที่ร้านของคุณลุงคุณป้าตามคำล่ำลือแบบปากต่อปาก ที่แม้จะเดิินทางหลงอยู่ 2-3 วันก็ยังไม่ลดความพยายามที่จะตามหาเพื่อมากินที่ร้านนี้ให้ได้!! ใครที่อยากมาลิ้มลองก็รีบมา เพราะคุณลุงคุณป้าบอกว่าจะขายจนกว่าจะยกหม้อไม่ไหว!!!

ร้านเปิดทุกวัน เวลา 9:30 – 14:00 น. หรือจนกว่าจะหมด เพราะที่ร้านจะทำน้ำเงี้ยวเพียง 2 หม้อต่อวันเท่านั้น จอดริมถนน หรือบริเวณหน้าร้าน

สำหรับใครที่อยากโทรสั่งเป็นหม้อ  ที่ร้านไม่มีบริการส่งนะจ้ะ ให้มารับเอง และบอกเวลาที่จะมารับด้วย ตากับยายจะได้เตรียมไว้ให้เลย ไม่ต้องยืนรอ

  • พิกัด : ร้าน ขนมจีนน้ำเงี้ยวลุงพงษ์ อยู่หลังสถานีตำรวจภูธรเชียงใหม่(กองเมือง) ใกล้โรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่ ประมาณ 200 ม. ร้านอยู่ทางขวามือก่อนออกจากซอย 
  • เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน 09:30 – 14:00 น.
  • เบอร์โทร : 053-814-962

ยังมี ร้านขนมจีนน้ำเงี้ยว ในเชียงใหม่ เด็ดๆ

Relate Posts :