เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่

เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่ ธรรมชาติดี วิวสวย ต้องลอง

คนรักธรรมชาติ อยากสูดอากาศดีๆ มาทางนี้ แอดจะมาแนะนำ เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่ กัน มีทั้งเส้นทางศึกษาธรรมชาตชิลๆ ให้เดิน หรือแบบสายโหดก็มีนะ วงการเดินป่าเข้าแล้วแอดออกเลย อ้ะ ล้อเล่น เข้าแล้วเข้าเลย เพราะว่ากว่าจะได้เจอวิวสวยๆ ในแต่ละที่ ต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ แรงกาย จิตใจที่แข็งแกร่ง รู้ว่าเหนื่อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาคุ้มค่าแน่นอน ยิ่งมีเพื่อนร่วมทางคอย Cheer Up ตลอดทาง เป็นอะไรที่สนุกมาก ว่าแต่จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลย

ป.ล. ก่อนไปช่วงเวลาเปิดปิดที่แน่นอนก่อนไปด้วยเน้อออ

เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่ เหนื่อยหน่อย แต่คุ้มแน่

เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่

กิ่วแม่ปาน

เส้นทางเดินป่ายอดฮิตของนักท่องเที่ยว เป็นจุดหมายปลายที่สวยสุดก็ต้องยกให้ให้เลย การเดินป่าที่กิ่วแม่ปาน จะเริ่มต้นที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวกิ่วแม่ปาน การเดินทางเข้าไปจะต้องมีเจ้าหน้าที่ในการนำทาง ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย 200 บาท/กลุ่ม ช่วงแรกที่เดินเข้าไปจะเป็นป่าดิบชื่น มีเฟิร์นหลากหลายชนิดเกาะเต็มเลย เดินผ่านมาก็จะทะลุทุ่งหญ้าโล่งกว้าง และเป็นจุดชมวิวชมทะเลหมอกอีกด้วย


เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่

เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา

เส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีจุดเด่นอยู่ที่อยู่ที่ความเขียวมอสที่เกาะอยู่ตามต้นไม้ และตลอดทั้งทางเดิน เนื่องจากอ่างกางเป็นป่าพรุภูเขาที่สูงที่สุดของประเทศไทย และเป็นแหล่งต้นน้ำด้วย ทำให้อากาศชื่นตลอดทั้งปี และอากาศเย็นตลอดทั้งปีเลย และอากาศยังแปรปรวนมาก มีทั้งฝน ทั้งหมอก ทั้งลม เตรียมเสื้อกันฝนไปจะดีมากๆ เลย เดินง่ายๆ สบายๆ ด้วย


เส้นทางเดินป่า เชียงใหม่

ดอยหัวหมู 

เส้นทางเดินป่าที่น้อยคนนักจะรู้ แต่สำหรับนักวิ่งเทรล ดอยหัวหมู คือจุดหมายหลักในการเดินทางในแต่ละวันเลย เส้นทางเดินป่าที่ซ่อนอยู่บนดอย เลยจากจุดชมวิวดอยปุยมานิดเดียวเราจะได้พบกับเส้นทางเดินป่าแล้ว เดินแปปเดียว ไม่เหนื่อยมาก แต่วิวสวยสุดๆ แอดไปช่วงหน้าหน้าฝน ไปตอนแรกไม่เห็นอะไรเลย เพราะหมอกหนามาก แต่นั่งรอซักพักหมอกก็หาย ก็จะได้พบกับวิวสวยๆ แล้ว แนะนำเลย เดินทางไม่ไกลจากตัวเมืองด้วยเส้นทางเดินป่า เชียงใหม่

น้ำตกห้วยตึงเฒ่า

หลังจากที่เข้ามาจากห้วยตึงเฒ่า ให้ขับตรงเข้ามาผ่านตรงลานแกะ ตรงไปเรื่อยๆ จะมีป้อมของเจ้าหน้าที่อยู่ เราสามารถจอดรถตรงนั้นได้เลย จากนั้นก็เดินตามป้ายบอกทางได้เลย ระหว่างที่เดินทางก็จะมีลำธารเล็กๆ ด้วย คนที่ไปเดินจะเดินขึ้นไปตรงมือคิงคองยักษ์ แต่แอดเดินทางตรงที่เขากลับกัน ระยะทางอาจจะไกลนิดนึง แต่ก็ถึงเหมือนกัน เดินเพลินๆ ฝนตกถนนลื่น ไปล้างตัวตรงน้ำตกพอดี


ม่อนจอง

ใครอยากได้เส้นทางโหดๆ ต้องมาที่ม่อนจอง ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ 2 วัน 1 คืนเลย กับระยะทาง 6-7 กิโลเมตร เตรียมร่างกายให้พร้อมปะทะอากาศหนาวกับลมแรงๆ พัดทีตัวแทบปลิว ไม่มีอะไรลำบากไปกว่านี้แล้ว ตลอดทั้งทางท่องคำว่า วิวสวย วิวสวย ทั้งวัน แต่ถ้าเทียบความเหนื่อยกับภาพที่เห็นตรงหน้าเป็นภูเขาหญ้าสีทอง ตัดกับก้อนเมฆสีฟ้ามันสวยมาก งื้ออออ


วัดผาลาด   

เริ่มต้นจากบริเวณหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เดินไปจนถึงวัดผาลาด หรืออยากเดินจากวัดผาลาดขึ้นดอยสุดเทพเลยก็ได้ เป็นเส้นทางที่เดินง่ายๆ ผู้ใหญ่เดินง่าย เด็กเดินดี เดินแปปเดียวก็ถึงแล้ว พอไปถึงจุดหมาย เราก็จะได้เห็นน้ำตกวัดผาลาด ถ้าไปช่วงหน้าฝนน้ำตกก็เยอะมากกว่าปกติ นั่งพักให้หายเหนื่อย ฟังเสียงน้ำตกให้หน่ำใจ แล้วเดินสำรวจรอบวัดกันได้เลย ภายในวัดบรรยากาศจะเย็นสงบมาก และยังสามรถมองเห็นวิวเมืองเชียงใหม่ได้ด้วย 


ดอยหลวงเชียงดาว

ใครที่เป็นสายเดินป่าต้องไปเยือนให้ได้ซักครั้งนะ เพราะดอยหลวงเชียงดาวเป็นยอดดอยที่มีความสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศ ใจไม่รักจริงคงเดินขึ้นไปไม่ไหว ทางค่อนข้างจะชัน แต่ระหว่างทางมีเพื่อนคอยให้กำลัง หยุดพักบ่อยยิ่งกว่าใครในทริป ขึ้นไปบนจุมชมวิวเราจะสามารถมองเห็น วิว ดอยกิ่วลม ดอยเหนือ ดอยหนอก และดอยสามพี่น้อง ได้เลย 


น้ำตกตาดหมาไห้

ใครที่จะไปสามารถปักหมุดไว้ที่ Crying Dog Waterfall ได้เลย ถ้าเสิร์ชเป็นภาษาไทยจะไม่เจอนะ น้ำตกตาดหมาไห้ เป็นน้ำตกเล็กๆ ที่ซ่อนตัวในป่า ปกติคนจะชอบมาวิ่งเทรล และขี่รถวิบากกัน สามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง สำหรับคนที่เดินสามารถเดินตามท่อน้ำสีน้ำเงินได้เลย แนะนำว่าให้พกน้ำ พกของขึ้นไปนั่งปิคนิคกัน


  • ระยะทาง: 3.7 KM
  • อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่:

ออบขาน

เส้นทางศึกษาธรรมชาติสั้นๆ แต่ทำเอาหอบไปเลย เป็นเส้นทางลัดเลาะไปตามลำน้ำ ตลอดทั้งเส้นทางวิวสวยแน่นอน ทางเดินส่วนใหญ่จะเป็นหินและทรายอาจจะลำบากในบางช่วง และชันบางช่วง เดินไป ถ่ายรูปไป แวะกินขนมไป เม้าท์มอยกับเพื่อนไป แปปเดียวก็ถึงแล้ว ใครที่ยังไม่เคยไปที่อุทยานแห่งชาติออบขานอยากให้ลองไปกัน นักกท่องเที่ยวน้อยมาก บรรยากาศร่มรื่นและสงบมาก

  • ระยะทาง: 1.6 KM.
  • อ่านรีวิวเต็มๆ ได้ที่:

น้ำตกผาดอกเสี้ยว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถเดินเข้าออกได้สองทาง เป็นเดินขึ้นกับเดินลง ใครจะไปต้องมีไกด์ท้องถิ่นไปด้วย ค่าไกด์นำทางประมาณ 300 บาท เส้นทางก็จะเป็นป่าโปรง มีดินบ้าง มีสะพานไม้ ทางเดินดีๆ สลับกันไป ระหว่างเดินทางก็จะมีน้ำตกเล็กๆ หลายจุด ก่อนที่จะถึงน้ำตกผาดอกเสี่ยว หลอกให้เราดีใจเสียเที่ยวบ่อยๆ เลย 


ปล. คำว่าเดินง่ายๆ สบายๆ ขึ้นอยู่กับสถาพร่างกายของแต่ละคนด้วยนะ สำหรับแอดไม่ว่าเส้นทางไหนก็ยากหมด บ่นตลอดทาง แต่ใจก็สู้มากเช่นกัน ใครชวนไปไหนไปหมด อย่าลืมฟิตร่างกาย เตรียมของให้พร้อมแล้วออกไปตะลุยกันเลย ใครที่มีเส้นทางเดินป่า เชียงใหม่ ที่ไหนมาแนะนำกันได้น้าาา

อ่านบทความอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่

Relate Posts :