เขื่อนแม่กวง

เที่ยวเชียงใหม่ สะพานแขวนเชื่อมใจ แม่กวง ป่าสักงาม

เที่ยวเชียงใหม่ สะพานแขวนเชื่อมใจ แม่กวง ป่าสักงาม – เชียงใหม่ช่วงนี้เข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น ได้เวลาท่องเที่ยว ถึงเวลาร่างกายปะทะลมหนาวแล้ว แต่ได้ข่าวว่าปีนี้จะไม่หนาวเท่าไร ไม่รู้ว่าเสื้อกันหนาวแฟชั่นที่ซื้อมาจะได้ใช้ป่าวนะ ฮื้ออ แอดเป็นลิง ไม่อยากคิดเยอะละ ว่าแล้วควบมอไซค์ไปเที่ยวดอยดีกว่า 

เขื่อนแม่กวง

วันนี้แอดพามาเที่ยวแถวดอยสะเก็ด ไม่ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ หากมาตามทางหลวงหมายเลข 118 เชียงใหม่-ดอยสะเก็ด-เชียงราย แต่แอดลัดเลาะเข้าด้านในผ่านเขตหมู่บ้าน ผ่านชุมชน สันทรายหลวง บ้านเมืองเล็น บ้านหนองแหย่ง วิ่งผ่านนาข้าวที่ออกรวงสีทอง และเริ่มใกล้เก็บเกี่ยว ลัดเลาะซอกซอยจนไปโผล่ยังทางหลวง 118 บริเวณแยกที่ไปวัดพระธาตุดอยสะเก็ด ผ่านแยกวัดพระธาตุดอยสะเก็ดขึ้นไปไม่ไกลนัก ก็จะเจอป้ายทางเข้าเขื่อนแม่กวงอุดมธาราอยู่ฝั่งซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายวิ่งบนถนนสองเลนเลียบคลองชลประทานขึ้นไปจนเกือบสุด สังเกตุป้ายไปเขื่อนแม่กวงอยู่ซ้ายมือ

เขื่อนแม่กวง

เมื่อแอดไปถึงสันเขื่อน ก็เห็นสะพานแขวนเชื่อมใจสีขาว อยู่ไกลๆ บริเวณนี้จะมีท่าเรือ สะพานแขวนช่วงนี้เริ่มมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปเล่น ตรงสะพานถ่ายรูปสวยมากๆ สมัยก่อนหน้าจะมีร้านกาแฟ แต่ตอนนี้ร้านปิดไปหมดแล้ว เมื่อเท้าเดินย่ำบนสะพาน หรือรถยนต์วิ่งผ่านก็จะได้ยินเสียงแผ่นเหล็กดังโครมครามเป็นเรื่องปกติ สมัยก่อนจะให้แค่มอเตอร์ไซค์แล่นผ่านหรือรถเล็ก แต่ปัจจุบันรถยนต์สามารถแล่นผ่านได้ เย้ เพื่อข้ามไปยังฝั่งบ้านป่าสักงาม ชาวบ้านแถวนั้นก็ใช้เป็นทางลัดอีกทางที่เข้าไปป่าสักงาม เส้นทางแถวสะพานถนนยังเป็นกรวดหิน ดินแดง ก่อนจะไปตัดเข้าถนนลาดยาง ถนนเส้นนี้เป็นอีกเส้นทางที่สงบร่มรื่น เหมาะกับการปั่นจักรยานหรือขี่มอเตอร์ไซค์กินลมชมวิว แอดอยากบอกว่าตอนเย็นพระอาทิตย์ตกดินจะสวยมากๆ 

เขื่อนแม่กวง
เขื่อนแม่กวง
เขื่อนแม่กวง

จุดประสงค์ที่เค้าสร้างสะพานแขวนเชื่อมใจ ก็เพื่อให้การเดินทางข้ามไปมาระหว่าง ป่าสักงาม กับ แม่กวงสะดวกขึ้น เพราะเมื่อก่อนจะต้องเดินทางด้วยระยะทางไกล จากบ้านป่าสักงาม วิ่งเข้าถนนชนบท 4031 ก็จะเป็นแนวต้นสักยาว เป็นพื้นที่ป่าเศรฐกิจ ไปตัดกับถนนสาย 1001 ที่ไปอำเภอพร้าว อำเภอแม่แตง และอำเภอสันทราย บรรยากาศค่อนข้างเงียบ และร่มรื่น ไม่ค่อยมีรถวิ่งสัญจร 


เขื่อนแม่กวง

วิวเมื่อมองจากสะพานแขวน ธรรมชาติที่นี่สวยงาม ป่าอุดมสมบูรณ์มาก

เขื่อนแม่กวง
เขื่อนแม่กวง

วัดป่าสักงาม

เขื่อนแม่กวง
เขื่อนแม่กวง

ทุ่งนาสีทอง น่ามองมากๆ

เขื่อนแม่กวง

ทุ่งนาบางที่ก็เริ่มเก็บเกี่ยวแล้ว


เขื่อนแม่กวง

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบบรรยากาศฟังเสียงป่า เสียงนกและแมลง “ป่าสักงาม” น่าจะเป็นอีกสถานที่ ที่เพื่อนๆ อาจชอบ แอดเองก็ชอบไปเที่ยวบ่อยๆ แถวเขื่อนแม่กวง-ป่าสักงาม มีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายที่ วันหลังแอดจะพาไปไหน ก็ติดตามไว้นะ แล้วเจอกัน EP หน้า บะบาย

พิกัด: สะพานแขวนเชื่อมใจ เขื่อนแม่กวงอุดมธารา ต.ลวงเหนือ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ 
เวลาเปิด: 06:00 – 18:30 น.
GPS: maps.app.goo.gl/yhZv3dMd6poDVirXA

ดูคลิปสนุกๆ ได้ที่นี่: เที่ยวเชียงใหม่ สะพานแขวนเชื่อมใจ แม่กวง ป่าสักงาม


อ่านรีวิวอื่นๆ ของรีวิวเชียงใหม่

Relate Posts :