ขนมครกชาววัง

ขนมครกชาววัง 30 ปี ป้าหล้า ประตูเชียงใหม่

ขนมครกชาววัง 30 ปี – “ตั้งใจทำให้มันดีที่สุด อร่อย ลูกค้าซื้อ 20 บาท เขาต้องได้ของที่อร่อย ที่ดีแบบคุ้มค่า เราต้องคิดแบบนี้” ป้าหล้า ขนมครกชาววัง ประตูเชียงใหม่
ถ้าอยากหาของกินอร่อยๆ ราคาย่อมเยา ก็ต้องตลาดประตูเชียงใหม่ เพราะที่นี่เป็นตลาดที่รวมของกินทั่วไป อาหารเมือง ของกินเล่น รวมถึงของฝาก คึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืดยันดึกๆ

ขนมครกชาววัง

บางร้านก็เปิดขายมาหลายสิบปี เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว วันนี้ก็เลยอยากจะพาทุกคนไปกิน ขนมครกชาววัง ของ ป้าหล้า เจ้าเด็ดเจ้าเดิมที่ขายมายาวนานกว่า 30 ปีแล้ว 

ขนมครกร้านป้าเขามีทั้งหมด 3 ใส้ คือ ข้าวโพด, ฟักทอง, และต้นหอม ขายที่ตลาดนี้มา 30 ปีแล้ว แต่เมื่อก่อนจะขายตรงมุมประตูเชียงใหม่นะ และป้าพึ่งย้ายมาขายหน้าตลาดตรงนี้เมื่อประมาณ 6 ปีที่แล้ว


ป้าเขาคิดค้นสูตรขนมเอง ไม่ได้เอาสูตรจากใคร หรือจากวังไหนนะ ขนมครกชาววังเป็นแค่ชื่อเฉยๆ ป้าบอกมาแบบนี้ แต่กว่าจะได้สูตรขนมครกที่อร่อยลงตัวแบบนี้ ป้าบอกไม่ง่าย ก็ใช้เวลาพลิกแพลงเรื่อยๆ “แบบอันนี้ไม่อร่อย แบบนี้กะทิ เราชิมเอง แบบแป้งแข็งหรือเปล่า แป้งอ่อนไหม ทำเรื่อยๆ ทำจนอร่อย” 

ขนมครกชาววัง

แต่สมัยก่อนป้าขายขนมครก 10 บาท มาขึ้นราคาหลังจากยุคโควิดนี้เอง เพราะต้นทุนแพงขึ้น ส่วนเศรษฐกิจแย่ลง ทุกวันนี้ (2567) ผักก็ราคาขึ้นเป็นปัญหามาก “เราจะขึ้นราคา เราก็สงสารลูกค้า ให้ลูกค้านิดเดียวก็กลัวไม่อิ่ม เราได้กำไรนิดเดียวก็ไม่เป็นไร ให้ลูกค้ามาซื้อเยอะๆ พอ มาช่วยซื้อเยอะๆ ให้ป้าหล้าพ้นหนี้ไวไว” ถึงของจะแพง ป้าหล้าก็ยังจะขายขนมครกต่อไป 

ป้าหล้าเป็นคนสู้ชีวิตมาก แต่ก่อนป้าจะมาขายขนมครก ป้าเคยทำงานก่อสร้างจนได้รับอุบัติเหตุ ทำให้ไม่สามารถกลับไปทำงาน และใช้ชีวิตแบบเมื่อก่อนได้ ตอนนั้นลำบากไม่รู้จะทำยังไงเพื่อเลี้ยงครอบครัว แต่ก็มัวท้อไม่ได้ ต้องสู้ และโชคดีที่มีโอกาสได้มาขายขนมครกต่อจากพี่ที่ตลาด จากนั้นป้าก็ขายขนมครกตรงนี้เรื่อยมา ขายขนมครกทุกวัน แต่ป้าไม่เหนื่อยเลย ป้าบอกว่า “กำลังใจคือ พี่น้องชาวบ้านเขามาซื้อ ไม่เหนื่อยเลย มีกำลังใจมาก” ในยุคที่แบบทุกอย่างแพง สำหรับคนหาเช้ากินค่ำป้าบอกว่า “ต้องอดทน ไม่ต้องท้อ ท้อไม่ได้ ต้องลุกขึ้นสู้”


สุดท้ายแล้ว ป้าหล้าอยากขอบคุณลูกค้าทุกคนที่มาช่วยอุดหนุน “ป้าหล้าถือว่าลูกค้าทุกคนเป็นเทวดานะ ป้าหล้าจะพูดนะ เทวบุตร เทวดามาช่วยเน้อ มันไม่อร่อยก็มาซื้อเถอะ” (หัวเราะ) ตอนนี้ยังไม่ขึ้นราคานะ (หัวเราะ) ตอนนี้สู้กับต้นทุนได้อยู่ ป้าขายขนมครกกล่องละ 20 บาท รับแค่เงินสด

และในส่วนที่จอดรถยนต์ต้องลุ้นเอา แถวนั้นรถเยอะไม่ค่อยมีพื้นที่ให้รถยนต์สักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ อันนี้หาที่จอดง่าย 

  • พิกัด: หน้าตลาดประตูเชียงใหม่
  • เวลาเปิด: 15.00 – 00.00 น. เปิดทุกวัน
  • GPS: maps.app.goo.gl/jLL1e85AjPCHZgpZ7

ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ ที่นี่

Relate Posts :