ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม 37 ปี 3,000 กว่าถ้วย 24 เมนู สู้มาทั้งชีวิต

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม – เวลาผ่านตลาดต้นพยอมในช่วงกลางคืนวันเสาร์ คนเชียงใหม่ก็มักจะเห็นคนยืนมุงอยู่หน้าแผงเล็กๆ เพื่อรอซื้อวุ้นหน้า 7-11 จนคุ้นตา แต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าร้านวุ้นที่ว่านี้ เขาเปิดขายมานานกว่า 37 ปีแล้ว วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ คุณป้านิภา หรือที่ชาวเชียงใหม่รู้จักกันในนาม “ป้าวุ้น ตลาดต้นพยอม” กันให้ใกล้ชิดมากขึ้นอีก

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

ป้านิภาหรือป้าวุ้น พื้นเพเป็นคนเชียงใหม่ อยู่แถวตลาดอนุสาร (หลังไนท์บาซาร์) เรียกว่าอยู่กันมานานตั้งแต่ที่ทางย่านนั้นยังเป็นห้าง และต่อมาถูกเปลี่ยนเป็นตลาดอนุสารที่ทุกคนรู้จัก 

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

ป้าวุ้น ชื่อนี้มีที่มาไม่ธรรมดา


“ที่คนทั่วไปเรียก ป้าวุ้น เพราะป้าเองขายวุ้น ลูกค้าไม่รู้จักชื่อก็เรียกป้าวุ้นๆ” เค้าเรียกมาเป็นสิบๆ ปีแล้วนะ เด็กในมหาลัยก็เรียก “ป้าวุ้นมาแล้ว” ซึ่งป้าเค้าขายวุ้นมากว่า 37 ปี ตั้งแต่สมัยปี 30 โน้นเลย โดยร้านคุณป้าขาย 6 อัน 10 บาท เป็นราคาที่ถูกมากๆ ซึ่งคุณป้าก็บอกว่า “ที่ป้าขายถูกเพราะว่าช่วงนี้ภาวะเศรษฐกิจมันไม่ดี คือเราทำเอง ขายเอง ไม่ได้เสียค่าเช่า” ป้าเค้าเน้นทำขายเยอะๆ เพราะถ้าทำน้อยก็ไม่ได้กำไร 

และภายหลังเด็กๆ ที่เป็นลูกค้าเค้าก็ทำเพจให้ ปัจจุบันลูกชายป้าเป็นคนดูแลเพจ เวลาป้าจะมาขายที่ตลาดต้นพยอม ป้าเค้าก็จะแจ้งใจเพจ เพราะว่าไม่ได้มาขายที่นี่ทุกวัน ถ้ามีธุระก็หยุด และลูกค้าเค้าก็จะส่องดูในเพจ ส่วนที่ตลาดนัด (วัดป่างิ้ว และตลาดนัดเกาะกลาง) เขาจะมาซื้อกลางวัน อันนั้นไม่ได้แจ้งลงในเพจ

โดยซึ่งวุ้นทั้ง 24 เมนู ป้าเค้าทำเอง ชิมเอง คิดสูตรเองหมด ส่วนเมนูที่ขายดีที่สุดคือ วุ้นกะทิกับวุ้นมะพร้าว ป้าบอกว่า วุ้นพวกนี้เก็บไว้หลายวันไม่ได้นะ เพราะว่าไม่ได้ใส่สารกันเสีย อย่างวันนี้ป้าเค้าเตรียมวุ้นมาขาย 3,000 กว่าถ้วย พอดึกๆ แบบนี้ก็จะเริ่มเหลือน้อยลง แล้ววันนี้ก็มีน้ำส้มคั้นด้วยนะ 100% มีมาขายไม่เยอะ ใครดีใครได้ของแบบนี้


ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

ปกติป้าก็ขายวุ้นอย่างเดียว แต่สมัยก่อนไม่ได้ขายเยอะแบบนี้นะ จะมีแค่สิบกว่าอย่างให้เลือก สมัยก่อนก็ขายในตลาด ป้าบอกว่า “ขายมานาน หลับตาทำก็เห็น” 37 ปีก่อนรสชาติเป็นแบบไหน ปัจจุบันก็รสชาติเดิม “และที่สำคัญ วุ้นมันก็คือเยลลี่ ทำมาจากสาหร่าย กินแล้วก็ไม่อ้วนเท่าไร” ป้าวุ้นบอกมา

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

โดยทุกวันเสาร์ที่ตลาดต้นพยอม ป้าจะเปิดร้านขายอยู่หน้า 7-11 เริ่มตั้งร้านตั้งแต่ 2 ทุ่ม ถึงเที่ยงคืน (ติดตามได้ที่เพจ ป้าวุ้น กาดต้นพยอม) ส่วนวันอื่นๆ ป้าจะขายที่ตลาดนัดเกาะกลาง กับตลาดตรงวัดป่างิ้ว (ถนนวงแหวนรอบ 3) ส่วนที่จอดรถ อย่าเผลอไปจอดในตลาดต้นพยอมนะ เพราะประตูตลาดปิดประมาณ 2 ทุ่ม โดยปกติก็จอดข้างถนนได้เลย 

ป้าวุ้น กาดต้นพยอม

ดูวิดีโอที่นี่


อ่านรีวิวต่อที่นี่

Relate Posts :