ปลาหม้อหิน

ปลาหม้อหิน หนึ่งเดียวในเชียงใหม่ ของแท้ ต้นตำรับจากยูนนาน

ปลาหม้อหิน – เมื่อไหร่ที่กินเมนูนี้ ทุกครั้งที่เปิดฝาหม้อขึ้นมา ไอน้ำจากหม้อจะพุ่งฟุ้งขึ้นเต็มห้อง จนในจีนมีคำพูดที่ว่า  “การกินเมนูนี้ จะทำให้เหมือนขึ้นสวรรค์” เมนูนี้คือปลาหม้อหิน เป็นอาหารพื้นบ้านเก่าแก่สุดฮิตของมณฑลยูนนาน เป็นการนำปลามาต้มกับซุปต่างๆ ด้วยระบบแรงดันไอน้ำความร้อนสูง ในความร้อนแบบนี้ปลาและหินจะเดือดรวมกัน ปลาจะสุกภายใน 4 นาที เนื้อปลาจะคายน้ำออกมา ทำให้ซุปมีรสชาติอร่อยถึงรสสุดๆ ปลาหม้อหิน ถือว่าหากินได้ยากมาก มีไม่กี่ที่ในไทย และหนึ่งในนั้นอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย

ปลาหม้อหิน

วันนี้เราจะพาทุกคนไปร้านปลาหม้อหิน เชียงใหม่ ร้านอาหารจีนยูนนานที่มีเมนูเด็ด คือปลาต้มในหม้อหิน โดยร้านเปิดมา 6 ปี ถือว่าเป็นเจ้าแรกเจ้าเดียวในเชียงใหม่ เจ้าของร้านเค้าเป็นเชฟคนจีน ปลาหม้อหินของเค้าเป็นสูตรเด็ด ต้นตำรับแท้จากยูนนาน บอกเลยเนื้อปลาของเค้านุ่มมาก น้ำซุปก็เข้มข้นสุดๆ

น้ำซุปเค้าจะมีอยู่ 2 สูตรคือน้ำซุปหมาล่า ที่ให้รสจัดจ้านแต่ไม่เผ็ดเกินไป กับน้ำซุปใสที่ให้รสกลมกล่อม เราสามารถเลือกได้ว่าจะกิน 2 ซุปเลย หรือว่าซุปเดียวก็ได้เหมือนกัน

ปลาหม้อหิน

เนื้อปลาเค้าคือฉ่ำมาก เค้าใช้เวลาต้มแค่ 4 นาที เนื้อปลาสุกกำลังพอดี ไม่เละเลย ที่สำคัญน้ำซุปซึมเข้าไปในเนื้อปลา พอได้กินคือแบบฟินสุดๆ


ปลาหม้อหิน

น้ำจิ้มของเค้าจะเป็นการตักเอาน้ำซุปมาผสมกับพริกหม่าล่า พอกินคู่กับเนื้อปลา คือแบบลงตัวมาก

เราสามารถสั่งเครื่องเคียงมากินคู่กับปลาได้ แต่ร้านเค้าจะแนะนำกินปลาให้หมดก่อน แล้วค่อยสั่งอย่างอื่นมา ถ้าต้มอย่างอื่นไปด้วยเนื้อปลาจะเริ่มยุ่ยได้

ปลาหม้อหิน

ปลาร้านเค้าสดมาก สดจากหลังร้าน เนื้อที่ได้จะไม่คาวเลย ที่ร้านใช้ปลาทับทิมในการทำ หรือใครอยากกินเนื้อไก่ดำก็ได้เหมือนกัน เค้ามีให้

นอกจากเมนูปลาหม้อหินร้านมีอาหารยูนนานอื่นๆ ให้สั่งกินด้วย เช่นยำหูหมู หมั่นโถวทอดเป็นต้น


ปลาหม้อหิน

ราคาอาหารเริ่มต้นของร้านจะอยู่ที่ 318.- ได้ปลา 1 ตัวกับน้ำซุป 1 รสชาติ ส่วนหม้อ 2 ซุป ราคาจะตกอยู่ที่ 618.- สามารถเลือกเองได้ว่าอยากได้ความเผ็ดประมาณไหน

ปลาหม้อหิน
ปลาหม้อหิน

ร้านตั้งอยู่ในโครงการไชน่าทาวน์ ข้างถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่ลำปาง ช่วงก่อนถึงแยกไปแม่ริม ถ้าใครอยากมาลองกินมากันได้เลย


ดูวีดีโอต่อที่นี่


อ่านรีวิวอื่นๆ

Relate Posts :