เที่ยวฉุกเฉิน 3 วัด 1 ร้าน เส้นวัวลาย จ.เชียงใหม่

“ตัวเธอๆ ตัวเธอเที่ยวครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่อ่ะ” บางคนอาจจะเมื่อต้นปี บางคนอาจจะปลายปีที่แล้วหรือบางคนอาจจะจำไม่ได้เลย เพราะโควิด 19 ที่ระบาดอยู่ในตอนนี้ ทำให้แพลนเที่ยวของใครหลายคนต้องเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ถึงแม้ว่าตอนนี้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย มีมาตรการผ่อนปรนออกมาแล้ว แต่สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งยังปิดอยู่ เช่น อุทยานฯ ต่างๆ เป็นต้น สำหรับเชียงใหม่ในตอนนี้ที่พัก คาเฟ่ ที่เที่ยวบางแห่งก็เริ่มเปิดให้บริการบ้างแล้ว

ส่วนตัวเรานั้นขอเที่ยวใกล้ๆ ชิวๆ ก่อนดีกว่า มองไปมองมาจะไปที่ไหนดีล่ะ ก็นึกถึงย่านนี้ขึ้นมา

“ย่านวัวลาย” พอได้ยินคำนี้เรามักจะนึกถึงถนนคนเดินที่คราคร่ำไปด้วยผู้คนช่วงเย็นวันเสาร์ของทุกสัปดาห์ นอกจากนี้เรายังนึกถึงเครื่องเงินที่ถือเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดกันมายาวนาน มีเอกลักษณ์ที่สวยงามอีกด้วย

วันนี้เราตื่นแต่เช้านัดกับน้องไว้ว่าจะไปเที่ยววัดทั้ง 3 วัดย่านวัวลายที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและมีความสวยงามของวัดวาอารามให้เราได้ชมกัน ได้แก่วัดศรีสุพรรณ, วัดหมื่นสารและวัดนันทาราม ถ้าเที่ยววัดอย่างเดียวอาจหมดพลังไปเสียก่อน เราเลยไปเติมพลังกันก่อนที่ร้าน “ข้าวมันไก่นันทาราม” นั่นเอง

ย่านวัวลายยามเช้ารถค่อนข้างเยอะ ขับขี่ระมัดระวังกันด้วยน้า


1. ร้านข้าวมันไก่นันทาราม สาขา 1

ถึงแล้ว ร้านข้าวมันไก่นันทาราม เปิดมานานกว่า 30 ปี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2533 มีเมนูให้เลือกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นข้าวมันไก่ต้ม ข้าวมันไก่ทอดหรือจะสั่งแบบรวมกันทั้งต้มทั้งทอดก็ได้ มีหมูสะเต๊ะและเกี๊ยวหมูกรอบๆ ด้วยนะ ข้าวมันไก่เริ่มต้นที่จานละ 40 บาท เกี๊ยวที่เห็นในรูปราคาเพียงจานละ 20 บาท แอบกระซิบดังๆ ว่าน้ำจิ้มเด็ดไม่แพ้น้ำจิ้มข้าวมันไก่เลยจ้า

ทั้งหมดนี้ 100 บาท อิ่มแบบจุกๆ ไปเลย

ส่วนตัวเราเป็นสายข้าวมันไก่ทอด ไก่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ข้าวหอมนุ่ม น้ำจิ้มรสชาติกลมกล่อม ซดน้ำซุปร้อนๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายยามเช้า ถือเป็นการเริ่มต้นวันที่สดใส

ปิดท้ายมื้อนี้ด้วยเกี๊ยวกรอบไส้หมู หมูเป็นก้อนเลย ไม่ใช่วิญญาณหมูนะ กรอบๆ ฟินๆ จานละ 20 บาท

Fan page : ข้าวมันไก่นันทาราม เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด :  06:00-14:30 น.
สำรองโต๊ะที่เบอร์ 053279316
GPS : https://her.is/2zN1gSW2. วัดศรีสุพรรณ

วัดศรีสุพรรณ เป็นวัดแรกที่สองล้อและสองขาพามาเยียนในวันนี้ เราตั้งใจมาชม “อุโบสถเงินหลังแรกของโลก” กัน

วัดศรีสุพรรณตั้งอยู่ที่ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.2547 ได้มีโครงการสร้างอุโบสถเงินหลังแรกของโลกขึ้น โดยฝีมือของช่างทำเครื่องเงินที่ขึ้นชื่อย่านวัวลาย

สามารถอ่านประวัติความเป็นมาเต็มๆ ได้ที่ลิงก์นี้เลย วัดศรีสุพรรณ อุโบสถเงินหลังแรกของโลก!

ด้านหน้าของพระอุโบสถเงิน

เมื่อเยี่ยมชมอุโบสถเงินโดยรอบแล้ว ทำให้รู้ว่าอุโบสถหลังนี้มีรายละเอียดเยอะมากๆ แสดงให้เห็นถึงความประณีตบรรจงของช่างที่ตั้งใจทำให้อุโบสถแห่งนี้เสร็จสมบูรณ์สวยงาม

บริเวณด้านหลังก็สวยงามไม่แพ้กัน

หลังจากเยี่ยมชมความงดงามของอุโบสถเงินแล้วก็ได้เวลาไปวัดต่อไป แต่ก่อนที่จะออกเดินทางกันต่อ ด้วยอากาศที่เริ่มร้อน เราเลยซื้อเครื่องดื่มเย็นๆ ติดมาด้วย “อิชิตัน ฮันนี่ เลมอน ไอซ์ซี่ มินต์” ชาเขียวรสน้ำผึ้งผสมมะนาวและมินต์ ดื่มแล้วสดชื่น ด้วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดี หาซื้อได้ที่ 7-eleven เลยน้า

แง้นๆ ไปต่อกันเลย

การมาเที่ยวย่านวัวลายแห่งนี้ นอกจากเป้าหมายหลักของเราซึ่งก็คือวัดและร้านข้าวมันไก่แล้ว การได้ขี่รถเที่ยว สังเกตวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ มองไปรอบๆ ตัว ก็ทำให้ได้เห็นอะไรมากขึ้น รู้สึกว่าได้อะไรเยอะว่านอนอืดอยู่หอ ใครทำงานแล้วไอเดียตันๆ คิดอะไรไม่ออก แนะนำให้ออกเดินทางเลย เดินไปหน้าปากซอย ขี่รถไปใกล้ๆ หรือมาเที่ยวย่านวัวลายแบบเราก็ได้ ><

ร้านข้าวแกงส่งกลิ่นหอมมาแต่ไกล วันหลังต้องมาลองซะแล้ว3. วัดหมื่นสาร

วัดที่สองที่เรามาเที่ยวกันในวันนี้ก็คือ วัดหมื่นสาร นั่นเอง ซึ่งวัดแห่งนี้มีมีพระวิหารของวัดมีอายุหลายร้อยปีและมี หอศิลป์สุทฺธจิตฺโต อาคารล้านนาประยุกต์ ที่ช่างฝีมือในวัวลายด้วยกันดุนลายโลหะประดับตกแต่งทั้งหอศิลป์ นอกจากนี้ยังมีอนุสาวรีย์ของครูบาศรีวิชัยให้เคารพกราบไหว้อีกด้วย

สามารถอ่านรื่องราวของหอศิลป์ได้ที่ลิงก์นี้เลย หอศิลป์สุทฺธจิตฺโตในวัดหมื่นสาร หอประวัติศาสตร์เล่าเรื่องราวของเชียงใหม่

บริเวณด้านนอก


4. วัดนันทาราม

วัดสุดท้ายของเราในวันนี้ก็คือ “วัดนันทาราม” เข้าไปดูด้านในกันเลยยย

วัดนันทาราม เป็นวัดที่มีพระบรมธาตุเจ้าเจเดีย์ ที่บรรจุพระเกศาธาตุเอาไว้

ในยุคสมัยที่พุทธศาสนาในล้านนาเจริญรุ่งเรือง พญาแก้ว (พระเมืองแก้ว) กษัตริย์ราชวงศ์มังรายได้โปรดเกล้าให้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุบนหอระฆังเจดีย์ วัดนันทาราม พ.ศ. 2060 เพื่อเป็นการย้ำถึงความสำคัญของพระธาตุวัดนันทารามนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจากวัดนันทาราม

นอกจากนี้วัดนันทารามยังเป็นวัดที่มีคูน้ำล้อมรอบทั้ง 4 ทิศ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันยังมีให้เห็นอยู่บ้าง

ผ่านไปครึ่งวันกับ 3 วัด + 1 ร้านข้าวมันไก่ ย่านวัวลาย ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้ๆ ในตัวเมือง มีเวลาแค่ครึ่งวันก็เที่ยวได้ อย่าลืมแวะมาย่านวัวลายกันน้า ยังมีที่เที่ยว ที่กินที่น่าสนใจรอทุกคนอยู่ สำหรับวันที่อากาศร้อนๆ แบบนี้เราขอจิบเครื่องดื่มเย็นๆ และลากันไปก่อน คราวหน้าเราจะพาไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมติดตามกันน้า

Relate Posts :