วัดศรีสุพรรณ อุโบสถเงินหลังแรกของโลก!

ปกติเวลาเราไปเที่ยววัดที่ไหน แต่ล่ะแห่งก็จะมีความสวยงามทางศิลปะเคลือบแฝงเอาไว้อยู่

แต่ที่แปลกเอาเรื่องคือ ที่วัดศรีสุพรรณ ต.หายยา เขตตัวเมืองเชียงใหม่ มี

อุโบสถเงินแห่งแรกของโลก

วางตัวอยู่ที่นี่

โครงการสร้างอุโบสถเงินเริ่มขึ้นในปี พ.ศ.2547 เมื่อคณะกรรมการวัดศรีสุพรรณภายใต้การนำของพระครูพิทักษ์สุทธิคุณเจ้า อาวาสวัดศรีสุพรรณ ลงความเห็น มีมติให้ดำเนินการบูรณปฏิสังขรณ์ พระอุโบสถวัดศรีสุพรรณครั้งใหญ่ โดยใช้ต้นทุนทางสังคมของชุมชนวัวลายที่ขึ้นชื่อเรื่องเครื่องเงิน  สร้างพระอุโบสถทั้งด้านในด้านนอกทำให้เป็น “อุโบสถเงิน” หลังแรกของโลก โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะศรัทธาทั้งในเชียงใหม่และที่อื่นๆ อย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญอย่างยิ่ง เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนมายุครบ 80 พรรษา เมื่อ พ.ศ.2550 คณะกรรมการวัดศรีสุพรรณภายใต้การนำของพระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาส  มีมติให้น้อมเกล้าถวายงานสร้างพระอุโบสถเงิน วัดศรีสุพรรณ เป็นที่ระลึกของงานมหามงคลในครั้งนั้น


และนับตั้งแต่นั้นมา วัดศรีสุพรรณได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร โปรดฯให้วัดศรีสุพรรณเป็นวัดในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ และได้รับพระบรมราชานุญาตให้อัญเชิญตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ประดับหน้าบันอุโบสถเงิน ตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม 2552

มีแนวประเพณีล้านนาเป็นศิลปะตัวชูโรง ด้านในพระอุโบสถเงินเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธปาฏิหาริย์ (พระเจ้าเจ็ดตื้อ)

เมื่อแลดูจากสภาพภายนอกปัจจุบันพบว่าบางส่วนยังสร้างไม่เสร็จครบ 100 เปอร์เซ็นต์ ยังมีการต่อเติมประดับประดาตัวพระอุโบสถกันอยู่ โดยช่างเครื่องเงินผู้ชำนาญการที่คัดสรรมาจากชุมชนวัวลาย กลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณ และศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ

กำหนดระยะเวลาสร้างทั้งหมดคือ 9 ปี คือเริ่มจากปี 2547 งบประมาณที่ต้องใช้คือ 25 ล้านบาท ซึ่งตอนนี้ยังขาดอยู่อีก 15 ล้านบาท ใครมีจิตศรัทธาเชิญมาเป็นเจ้าภาพทำบุญกันได้ที่วัดศรีสุพรรณแห่งนี้ หรือที่เบอร์โทร 053-200332, 081-7641585

ทำบุญเสร็จแล้วแวะไปดูฝีมือช่างเครื่องเงินเจ๋งๆ ภายในวัดศรีสุพรรณ ไปเรียนรู้ขั้นตอนการทำหัตถกรรมเครื่องเงินกัน ก็ดูเข้าท่าดีนะครับ


ด้านหน้าของพระอุโบสถเงิน
ด้านข้างบางส่วนที่ยังก่อสร้างไม่เสร็จ
อุโบสถอีกหลังที่อยู่ข้างๆกัน
ช่างสองคนนี้ดูตั้งใจกันมาก
พี่คนนี้ก็ไม่น้อยหน้าเช่นกัน
500 บาทครับ ชิ้นขนาดนี้
คิดดูว่าขนาดป้ายบอกทางไปห้องน้ำยังทำจากเครื่องเงิน


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

หากใครมีสถานที่เที่ยวเด็ดโดนใจ สามารถแนะนำเจ๋งเข้ามาได้ อย่าลืมแวะมา Comment มาแชร์ให้เจ๋งได้รู้ตามช่องด้านล่างหรือ

  

 เจ๋งจะตามไปรีวิวอย่างทันท่วงที

Relate Posts :