วัดช้างค้ำ : ต้นกำเนิดแห่งการขุดค้นพบเวียงกุมกาม

info. เสาหิน อ.สารภี จ.เชียงใหม่(เวียงกุมกาม)

รู้มาคร่าวๆว่า เวียงกุมกามเป็นเมืองเก่าแก่ทดลองสร้างขึ้น ก่อนที่จะมาเป็นเมืองเชียงใหม่ แต่แล้วก็มีอันต้องล่มสลายลงเพราะ เกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ จนทำให้เวียงกุมกามถูกฝังจมลงอยู่ใต้ตะกอนดิน และเพิ่งมาขุดค้นพบเมื่อไม่ถึง 20 กว่าปีมานี้เอง

เวลาผ่านไปเกือบเดือน คราวนี้แหละได้เวลาเหมาะเจาะ เพราะเผอิญไปทำธุระแถวนั้นอยู่พอดี ผมพยายามค้นหาแผนที่เส้นทางให้ชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะคราวที่แล้วไม่รู้ขี่รถวนเข้าไปซอยไหนทะลุซอยไหน มันสับสนไปหมด ยังกับเดินเข้าเขาวงกต แล้วหาทางออกไม่เจอ

“ไปตามป้ายที่บอก” ผมพยายามท่องไว้ในใจ ดูซิคราวนี้จะหลงอีกมั้ย

ผมขับไปตามป้ายเรื่อยๆ ซ้ายที ขวาทีซิกแซกไปตามป้ายเวียงกุมกาม มีขับเลยบ้างเป็นบางจังหวะ แต่ยังดีที่ไหวตัวทันเลี้ยวกลับมาเข้าเส้นทางเดิมอย่างเป็นรูปเป็นรอย

ขับไปถึงเจอรถม้า แสดงว่าใช่ เพราะเคยได้ยินว่าที่นี้มีรถม้าให้บริการนั่งเที่ยวชม แถมป้ายไวนิลยังบอกอีกว่ายินดีต้อนรับสู่เวียงกุมกาม พอไปถึงผมรีบจอดรถเดินสำรวจกันทันที ก่อนสายตาไปปะทะกับชื่อวัดในนาม “วัดช้างค้ำ”

พอรู้ชื่อวัดแล้ว ก็รีบมองหาสอดส่ายสายตาว่า โบราณสถานที่เราเห็นจากรูปในอินเตอร์เน็ตมันอยู่ตรงไหน ปรากฏว่าหาไม่เจอครับ

“อ้าวมาผิดที่รึเปล่าว่ะ” ผมบ่นอยู่ในใจคนเดียว

ไม่นะ ไม่น่าจะใช่ ก็ป้ายบอกกันอยู่ทนโท่ จะผิดกันได้ไง ผมพยายามปลอบใจตัวเองว่าไม่หลงทางหรอก


ณ เวลานั้นความสงสัยยังไม่คลี่คลาย ผมเลยอาศัยเดินสำรวจกันเลย เดินดูรอบๆให้รู้ว่าที่นี้มันที่ไหนกัน

เจอป้ายบอกว่าที่นี้คือจุดค้นพบเวียงกุมกาม ปี พ.ศ. 2527 พูดง่ายๆก็ต้องบอกว่าคือจุดสตาร์ทในการขุดค้นพบเวียงกุมกาม ก่อนจะเลยเถิดขุดไปเจอสถานที่สำคัญอีกหลายๆแห่งในบริเวณแถวนั้น แถมวัดช้างค้ำยังเป็นศูนย์กลางของการนำเที่ยวชมโบราณสถานต่างๆ ในเขตเวียงกุมกามอีกด้วย

.

ส่วนประวัติของวัดช้างค้ำ พญามังรายได้สร้างเมื่อปี พ.ศ. 1833 ประกอบด้วยฐานเจดีย์ฐานกว้าง 12 เมตร สูง 18 เมตร มีซุ้มคูหาสี่ทิศ มีการใช้พระพุทธรูปซ้อนเป็น 2 ชั้น วิหารและเจดีย์ทรงมณฑปบนฐานลานประทักษิณเตี้ย บริเวณฐานวิหารพบพระพิมพ์ดินเผาแบบหริภุญไชยฝังไว้โดยรอบ นอกจากนี้ยังมีเจดีย์อีก 1 องค์ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงมณฑปยอดระฆัง ในบริเวณวัดกานโถมยังมีต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ได้อัญเชิญเมล็ดจากเมืองลังกามาไว้ด้วย

ผมเดินไปหยอดเงินทำบุญตรงพระพุทธรูปปางต่างๆ หยอดเสร็จพนมมือ  แล้วเดินกลับ แต่แทนที่ผมจะเดินไปหาถ่ายรูปหยุดชะงักเพราะได้ยินเสียงบทสวดจากกล่องที่หยอดลงไป โอ้ว  นั่นมันเสียงพระสวดแบบอัตโนมัติ โลกนี้จะอัจฉริยะ ล้ำยุคไปไหน ผมเจอครั้งแรกแทบหงายหลังทันที แบบว่ามันตั้งตัวไม่ทันกันจริงๆ


ถ่ายรูปเสร็จ มองสำรวจไปรอบๆ นักท่องเที่ยวที่มาก็บางตาพอสมควรครับ ก่อนกลับยังไม่หายสงสัยในเส้นทางและเวียงกุมกาม แล้วเดินแวะไปถามไกด์แถวนั้น ได้ความว่า จริงๆ แล้วเวียงกุมกามมันไม่ใช่เฉพาะตรงจุดนี้ตามที่ผมเข้าใจ แต่มันรวมหมายถึงทั้งโซนรอบๆบริเวณนี้  โดยมีวัดหลายๆที่เป็นพันธมิตรร่วม แต่สำหรับวัดช้างค้ำจะเป็นจุดสำคัญที่ค้นพบครั้งแรกเท่านั้น ส่วนที่อื่นก็จะมีโบราณสถานสำคัญๆ สวยงามแตกต่างกันออกไป

ไหนๆก็ถามพี่ไกด์สุดหล่อแล้ว เลยถามต่อว่าใครเป็นคนดูแลแถวนี้ แกบอกด้วยสำเนียงน่าน้อยใจปนกังวลประมาณว่า ก็มีเทศบาลและชาวบ้านในหมู่บ้านเนี่ยแหละที่ดูแลกันเอากับการบริหารจัดการท่องเที่ยว ใจจริงแกบอกอยากให้หน่วยงานอื่นๆมาสนับสนุน อย่างน้อยๆ ชาวบ้านแถวนี้ก็จะได้มีรายได้จากธุรกิจการท่องเที่ยว ลืมตาอ้าปากกันบ้าง

ก่อนจากลาผมขอบคุณที่พี่แกช่วยไขข้อสงสัยให้คลี่คลาย พร้อมกับย้ำว่า คราวหน้าขอเวลาเต็มๆวันไล่เก็บกวาดเที่ยวเวียงกุมกามให้มันครบสมบูรณ์แบบ ไม่ขาดตกบกพร่อง มาคราวนี้ถือว่ามาตรงเริ่มต้นของมันก่อนล่ะกัน

ระหว่างจะบิดมอเตอร์ไซค์ไป นึกคำพูดอย่างนิ่งพี่แกได้ว่า ป้าายบอกทางแถวนี้ มันจะไม่ได้บอกล่วงหน้า 50 เมตร 100 เมตรนะ แต่มันจะบอกให้เลี้ยวทันทีก่อนจะเลยป้ายไป

ว่าแต่ว่าเมื่อกี้ผมมาจากทางไหนว่ะ?


ดู วัดช้างค้ำ ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

Relate Posts :

สถานที่ดูพลุในเชียงใหม่ นับถอยหลังเข้าสู่ปี 2023

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineใกล้จะสิ้นปีแล้ว บอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ แอดก็อยากจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศคืนข้ามปี พาครอบครัว เพื่อน คนรัก ไปนั่งชมการแสดงพลุสวยๆ แสง สี เสียง แบบอลังการจัดเต็ม! แอดบอกเลยว่า หนึ่งปีมีหนเดียวน้าา มาร่วมกันสร้างความสุข ความทรงจำดีๆ ก่อนเริ่มปีใหม่กันเน้อจ้าวว 1. Amazing Chiangmai Countdown 2023 (สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา) ร่วมนับถอยหลังเข้าสู่ปี อย่างยิ่งใหญ่ อลังการ กับงาน ‘’Amazing Chiangmai Countdown 2023″ เตรียมพบกับบรรยากาศคืนข้ามปีแบบสุดมหัศจรรย์เหนือจินตนาการ ท่ามกลางการแสดงพลุเคาท์ดาวน์ พร้อมงานไฟประดับบนทุ่งดอกไม้นับล้านดวง * เข้าฟรีตลอดงาน ไม่เสียค่าใช้จ่ายด้วยเน้อจ้าวว * 2. One Square Countdown 2023 (One Nimman) ร่วมนับถอยหลัง ฉลองต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่งาน “One Square Countdown […]

tanna

December 29, 2022

9 ที่เที่ยวคนโสด เปิดโหมดอยู่คนเดียวแบบชิลๆ

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineคนโสดอย่างเราอยู่บ้านเบื่อๆ อยากหาสถานที่พักผ่อนฮีลใจในเชียงใหม่ แอดบอกเลยว่าเที่ยวคนเดียวก็ชิลได้ ดีไม่ดีก็อาจจะเจอคนรู้ใจระหว่างเดินทางก็ได้น้าาา ไม่ว่าจะเที่ยวแนวธรรมชาติ ร้านคาเฟ่ จะแนวไหนก็ไหว! ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าไปบ้างตามแอดมาเลยยย MAYA CHIANG MAI สำหรับคนโสดแบบเราก็ไปเดินห้างแบบชิคๆ ศูนย์รวมร้านค้าให้เราได้เดินดูกันแบบจุกๆ แถมมีชั้นดาดฟ้าให้ไปถ่ายรูปเล่นด้วย และยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ยังมีตู้ให้ถ่ายรูปอีกด้วยย หรือจะดูหนังคนเดียวก็ยังได้ หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งสวย สงบ ร่มรื่น เดินชมนิทรรศการศิลปะเพลินๆ จะมาคนเดียวหรือมากับเพื่อนก็ได้ แอดบอกเลยว่าแอดชอบมากก คุ้มค่ากับการชมมากเลยจ้าวว สวนสัตว์เชียงใหม่ เป็นที่ฮอตฮิตสำหรับคนมีคู่ แต่คนโสดอย่างเราก็สามารถไปเดินดูสัตว์ได้ แอดก็เคยเดินคนเดียวมาแล้ว สนุกไปอีกแบบนึงเลยจ้าว เก็บภาพน่ารักๆ เดินชมบรรยากาศ หรือไปเดินดูอุโมงค์ปลาก็ได้น้าา Charm Bakery (สาขาหางดง) ร้านคาเฟ่มินิมอล เหมาะกับคนมุ้งมิ้งอย่างเรา แอดบอกเลยร้านน่ารักมาก ไปคนเดียวก็ได้ นั่งกินเค้กชิลๆ เค้กที่ร้านน่ารักมาก! แถมยังเปิดสอนให้ได้ทำเค้กอีกด้วยน้าาา คลาสเรียนทำขนมจะเปิดสอนที่สาขาโครงการบิสิเนสพาร์ค HQ เผื่อใครสนใจก็ติดต่อทางร้านได้เลยจ้าวว  สวนพฤกษศาสตร์ เดินเล่นกันแบบชิลๆ ถ่ายรูปกับต้นกระบองเพชรแบบมินิมอล มีทั้งทางเดินลอยฟ้า มีสวนจัดแสดงในอาคารเรือนกระจกขนาดใหญ่ […]

tanna

December 9, 2022

แจกพิกัด 8 สวนดอกไม้ในเชียงใหม่ ถ่ายรูปปังรับลมหนาว

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineบรรยากาศดีๆ แบบนี้แอดก็อยากชวนทุกคนไปนั่งพักจิบชา ชมสวนดอกไม้งามๆ ซึ่งดอกไม้บางที่ก็เริ่มทยอยแข่งกันเบ่งบานให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันแล้ว ไหนๆก็ใกล้จะวันหยุด อย่าลืมแบกกล้อง ใส่ชุดสวยๆน่ารักๆ ไปกันจ้าวว 1. สวนนา หน้าวัด สถานที่ฮอตฮิตช่วงหน้าหนาว มุมถ่ายสวยสุดเหมือนหลุดออกมาจากฝัน น้องๆดอกไม้ก็เบ่งบานรอต้อนรับทุกคนอยู่เน้อจ้าวว  *ค่าบริการเข้าชมสวน ท่านละ 50 บาท (ไม่ต้องจอง) เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เข้าฟรี* Facebook : สวนนา หน้าวัด เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 07:00 น. – 18:00 น. เบอร์โทร : 080 773 5656 GPS :  https://goo.gl/maps/ijLjFGCZZRdf5ELk8 2. ทุ่งไฮเดรนเยียดอยอินทนนท์ สวนคุณทองดี เป็นสวนดอกไม้ที่น่าไปขนาดเลยจ้าวว ด้วยความอยู่บนเขา รับลมหนาวแบบฟินๆ ดอกไฮเดรนเยียก็บานสะพรั่งบรรยากาศก็ดี ใครอยากพักผ่อนย่อมใจก็สามารถแวะมาเที่ยวกันได้เน้อจ้าว  แต่ละช่วงดอกไม้จะบานไม่เท่ากันเน้อจ้าว*ค่าบริการสวน […]

tanna

November 18, 2022

“Stylecation” กับเสน่ห์วันวานเมืองเหนือ ที่เที่ยวแบบลับๆ น้ำตกผาดอกเสี้ยว เชียงใหม่ 

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineสวัสดีจ้าวว เดินทางมาใกล้ถึงสิ้นปี ใครที่ยังไม่ได้เดินทางออกไปตามล่าหาความสุข ถือว่ายังไม่สาย วันนี้เราจึงอยากแนะนำน้ำตก Unseen ลับๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ในหมู่หมู่บ้านแม่กลางหลวง ที่มีวิถีชีวิตของชนเผ่าปกาเกอะญอดั้งเดิมและความน่ารักของผู้คน ที่จะทำให้เรายิ้มตลอด ใครที่อยากหนีความวุ่นวายไปเข้าป่าดอยอินทนนท์ รีบแพ็คกระเป๋าแล้วตามกันมาเที่ยวตามรีวิวเชียงใหม่ พาไป เที่ยว Stylecation ชวนเที่ยวในแบบที่เราชอบ “วันนี้ก็จะแนวลุยๆ บุกป่า ฝ่าดง เรียนรู้วัฒนธรรมเมืองเหนือแบบเรียบง่าย แต่มีความพิเศษซ่อนอยู่” มีเวลาแค่ 1 วันก็หนีความวุ่นวายได้  จ่ายความจริงใจเป็นค่าผ่านทางเข้าไปหาธรรมชาติ การจะเดินทางไปยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว สามารถ Walk in ได้เลย ไม่ต้องจอง มีค่าใช้จ่ายเป็นค่าไกด์กลุ่มละ 200 บาท ไม่เกิน 10 คน ระยะทางจากการเดินประมาณ 3 กิโลเมตรจากทางเข้า ทางเรียบง่ายแต่ความลื่นจากการที่ฝนตกทำให้เป็นอุปสรรคในการเดินเข้าไป ดังนั้นจะต้องอาศัยจากใจที่รักธรรมชาติ ถึงจะเข้าไปถึงได้  ระหว่างก่อนจะไปถึงน้ำตกผาดอกเสี้ยว ก็จะมีลำธารเล็กๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติตลอดทาง นอกจากจะต้องระวังว่าจะลื่นแล้ว ก็ต้องระวังสะดุดรากไม้อีก หลังจากที่เราได้เดินทางมาสักระยะใหญ่ก็ได้ถึงแล้วน้ำตกที่เราตามหาน้ำตกผาดอกเสี้ยว ถ้าเป็นคนเหนือจะต้องร้องอุทานว่า “งามแต้งามว้า […]

aum

September 26, 2022

ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไม่ต้องขึ้นดอยก็เที่ยวได้ ลุยยยย

Facebook iconFacebookTwitter iconTwitterLINE iconLineที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ – ใครเป็นสายเที่ยวแบบชิวๆ มาทางนี้ แอดมีที่เที่ยวในเมืองมาแนะนำ ไม่ต้องขับรถขึ้นดอยให้เวียนหัวให้ยุ่งยาก เป็นที่เที่ยวแนวธรรมชาติ มีร้านคาเฟ่ด้วยบ้างนิดหน่อย ใครมีเวลาแค่วันเดียวรับรองว่าเก็บครบทุกที่แน่นอน เป็นที่เที่ยวแนววัยรุ่นหน่อยนะวันนี้ ถ่ายรูปลง IG ก็ได้สวยแน่นอนคอนเฟิร์ม จะมีที่ไหนที่น่าตามไปเช็คอินบ้างตามไปดูกันเลยจ้าวววว ที่เที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ไร่แม่เหียะ  ไร่แม่เหียะ ที่เที่ยวที่แนวธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ใครที่จะมาสามารถขับรถเลียบคลองชลประทานมาเรื่อยๆ แล้วเลี้ยวขวา ก็ถึงแล้ว ไฮไลท์จะอยู่ที่ร้าน Fernpresso at Lake ร้านกาแฟน่ารักๆ ถ้าเดินทะลุร้านกาแฟเข้าไปจะเห็นอ่างเก็บน้ำแม่เหียะ ซึ่งเป็นมุมถ่ายรูปซิกเนเจอร์กับบ้านขาว เห็นวิวภูเขาด้วยนะ  พิกัด: ไร่แม่เหียะ คณะเกษตรศาตร์ มหาวทยาลัยเชียงใหม่ ลานเนินนุ่ม ออกจากตัวเมืองนิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าไกลมาก เลี้ยวสะพานเดียวกันกับทางเข้าห้วยตึงเฒ่า แล้วเลี้ยวขวา ถ้าใครไปช่วงเช้าก็จะได้อีก Mood นึง ไม่มีคน เป็นช่วงที่เขาปล่อยน้องแกะออกจากคอกมากินหญ้า ฟีลไปเที่ยวสวิส แต่น้องแกะตัวเปื้อนไปหน่อย ถ้าไปช่วงเย็นๆ ก็จะเป็นฟีล Relax ผ่อนคลาย นั่งชมพระอาทิตย์ ช่วงนี้หน้าฝนด้วยได้ความเขียวดีอย่าบอกใคร  พิกัด: […]

aum

September 14, 2022